Internet trong nước không bị ảnh hưởng dù 2 tuyến cáp quang biển đang gặp sự cố

Ngoài cáp AAE-1 gặp sự cố vào sáng 4/9 tại phân đoạn S1H, hiện kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế còn đang bị ảnh hưởng bởi lỗi cáp mới phát sinh từ trung tuần tháng 8 trên tuyến cáp biển AAG.

Tối 6/9, đại diện thay mặt Viettel xác nhận, lúc bấy giờ liên kết Internet từ Nước Ta đi quốc tế đang bị tác động ảnh hưởng bởi 2 sự cố cáp quang biển đồng thời .Trong đó, Asia America Gateway ( AAG ), tuyến cáp liên kết trực tiếp khu vực Khu vực Đông Nam Á với Mỹ đã gặp sự cố lần thứ hai trong năm nay vào ngày 19/7, trên phân đoạn S1H từ trạm cập bờ Vũng Tàu ra trục quốc tế, gây gián đoạn hàng loạt dịch vụ liên kết quốc tế trên tuyến cáp này .

Đến ngày 20/8, sự cố xảy ra ngày 19/7 trên tuyến cáp AAG đã được sửa chữa, khắc phục xong. Tuy nhiên, do phát sinh thêm lỗi khác trên phân đoạn S1B từ Hong Kong đi Singapore vào ngày 11/8 nên mới chỉ khôi phục lại được dung lượng AAG đi Hong Kong, dung lượng AAG Việt Nam-Singapore vẫn tiếp tục bị mất.

Nguyên nhân của sự cố phát sinh mới trên tuyến cáp AAG từ trung tuần tháng 8 đã được xác lập là do lỗi cáp ở phân đoạn S1B. Đơn vị quản trị tuyến cáp biển đã điều tàu sửa chữa thay thế và dự kiến lỗi cáp sẽ được khắc phục xong vào ngày 26/9 tới .

Internet trong nước không bị ảnh hưởng dù 2 tuyến cáp quang biển đang gặp sự cố
Sự cố phát sinh từ trung tuần tháng 8 trên phân đoạn S1B của tuyến AAG dự kiến hoàn thành sửa chữa vào ngày 26/9 tới (Ảnh minh họa: Internet)

Trong khi dung tích AAG từ Nước Ta đi Nước Singapore vẫn chưa được Phục hồi, vào sáng ngày 4/9, một tuyến cáp quang biển khác là Asia Africa Europe 1 ( AAE-1 ) cũng đã xảy ra sự cố trên phân đoạn S1H – đoạn trục giữa Campuchia và Đất nước xinh đẹp Thái Lan. Sự cố này gây gián đoạn dung tích liên kết từ Nước Ta đi Nước Singapore và châu Âu trên tuyến cáp AAE-1 .Theo nhìn nhận sơ bộ, nguyên do sự cố xảy ra ngày 4/9 trên cáp AAE-1 là do lỗi rò nguồn tại 2 điểm khác nhau của phân đoạn S1H. Hiện tại, những nhà sản xuất dịch vụ Internet ( ISP ) tại Nước Ta chưa nhận được thông tin về lịch thay thế sửa chữa, khắc phục sự cố này .

Internet trong nước không bị ảnh hưởng dù 2 tuyến cáp quang biển đang gặp sự cố
Theo các chuyên gia, các sự cố cáp biển không ảnh hưởng đến kết nối Internet trong nước, việc truy cập các trang mạng và ứng dụng trong nước không bị ảnh hưởng (Ảnh minh họa)

Đại diện Viettel đánh giá và nhận định, việc cùng lúc phát sinh sự cố bất khả kháng trên 2 tuyến cáp biển, đã ảnh hưởng tác động cục bộ đến chất lượng truy vấn của một nhóm người mua .

 

Tuy nhiên, nhà mạng này cũng chú ý quan tâm thêm, sự cố trên những cáp quang biển quốc tế chỉ tác động ảnh hưởng đến vận tốc truy vấn những website quốc tế tại một vài thời gian trong ngày. Việc truy vấn những trang mạng và ứng dụng trong nước không bị tác động ảnh hưởng .Trước đây, đã có vài lần nhiều hơn một tuyến cáp biển cùng gặp sự cố. Trong trường hợp đó, theo những chuyên viên, đương nhiên người dùng Internet sẽ thấy ảnh hưởng tác động, đặc biệt quan trọng khi sử dụng những dịch vụ cần nhiều băng thông như video, online TV mà nguồn nội dung ở quốc tế. Nhóm người dùng cảm nhận được rõ nhất sự ảnh hưởng tác động chính là người dùng cá thể và hộ mái ấm gia đình, bởi đây là nhóm sử dụng những dịch vụ vui chơi cần nhiều băng thông .Để giảm thiểu tác động ảnh hưởng từ sự cố cáp biển đến chất lượng dịch vụ Internet quốc tế cung ứng cho những người mua, những nhà mạng đã tiến hành những giải pháp ứng phó, điều chuyển dung tích sang những hướng cáp biển khác và những tuyến cáp trên đất liền .Cụ thể, với Viettel, nhà mạng này cho biết, đã định tuyến lại, tối ưu lưu lượng qua những tuyến cáp biển khác như TGN-IA, APG ; và cáp đất liền liên kết đi quốc tế, đồng thời lên kế hoạch bổ trợ thêm dung tích trên cáp APG, đất liền để bảo vệ không gây tác động ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ của người mua .

CMC đã chuyển dung lượng sang các hướng cáp khác, gồm cả hướng cáp xuyên Đông Nam Á (A-Grid) được kết nối Internet từ Việt Nam qua các quốc gia Campuchia, Thái Lan, Malaysia và Singapore. VNPT cũng đã triển khai tối ưu, căn chỉnh lưu lượng để đảm bảo dịch vụ cho các khách hàng.

Các nhà mạng hiện đang liên tục phối hợp, thao tác với Ban quản trị, quản lý và vận hành những tuyến cáp biển AAG, AAE-1 để có thông tin update liên tục về kế hoạch thay thế sửa chữa sự cố trên .Vân AnhCáp AAE-1 gặp sự cố, nhà mạng gấp rút bù dung lượng phục vụ kết nối mùa dịch

Cáp AAE-1 gặp sự cố, nhà mạng gấp rút bù dung lượng phục vụ kết nối mùa dịch

Theo thông tin từ những nhà sản xuất dịch vụ Internet tại Nước Ta, vào 7 h19 ngày 4/9, mạng lưới hệ thống cáp biển AAE-1 đã gặp sự cố trên nhánh S1H, gây tác động ảnh hưởng đến liên kết Internet từ Nước Ta đi Nước Singapore .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.