Mua bảo hiểm xe ô tô giá rẻ qua mạng có đáng tin cậy?

Hầu hết TT đăng kiểm đều tích hợp phát hành bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới

Mua bảo hiểm xe ô tô giá rẻ qua mạng có đáng tin cậy?

Bảo hiểm Hàng không bị phạt nặng vì vi phạm hành chính trong nghành nghề dịch vụ sàn chứng khoán và đầu tư và chứng khoán

Theo phản ánh của các chủ xe ô tô tại Hà Nội, thời gian gần đây thường xuyên có các cuộc gọi từ số điện thoại lạ nhắc đích danh chủ xe để báo việc xe ô tô sắp đến hạn đăng kiểm.

Đồng thời, những người này cũng tiếp thị và mời chào luôn bán bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe ô tô .
“ Họ chỉ trình làng là người của đơn vị chức năng phân phối dịch vụ tư vấn đăng kiểm, nhưng nói đúng biển số, thời hạn đăng kiểm và bảo hiểm xe. Họ còn gợi ý 1 số ít TT đăng kiểm ở gần nhất, đồng thời chào bán bảo hiểm với giá rẻ hơn mua ở đại lý hay TT đăng kiểm. Sau đó, họ thuê chuyển phát nhanh ghi nhận bảo hiểm của hãng nào đó đến tận nơi, với giá rẻ hơn gần 20 % so với mức phí ghi trên bảo hiểm ”, anh Lê Anh Tuấn ( phường Phúc La, HĐ Hà Đông, TP.HN ) kể .

Chủ xe này bày tỏ băn khoăn không rõ bảo hiểm rao bán qua mạng này có giá trị như mua trực tiếp tại trung tâm đăng kiểm hoặc đại lý bảo hiểm hay không?

Trao đổi với Báo giao thông vận tải ông Nguyễn Văn Tiệp, Phó giám đốc TT đăng kiểm 29-27 D cho biết, không ít trường hợp chủ xe khi đi đăng kiểm mới đặt mua bảo hiểm giá rẻ qua mạng, được bên bán chuyển đến tận nơi qua chuyển phát nhanh .
“ Theo luật kinh doanh thương mại bảo hiểm, đại lý bán bảo hiểm xe ô tô phải có chứng từ đại lý bảo hiểm và không được giảm giá ( phí ) bảo hiểm theo mức lao lý chung. Còn chủ phương tiện đi lại hoàn toàn có thể lựa chọn mua tại đại lý phù hợp nhất ”, ông Tiệp nói .

Lãnh đạo một đại lý bảo hiểm tại phía Bắc cho biết, luật kinh doanh bảo hiểm hiện nay không cấm việc mua bán, giao dịch bảo hiểm xe ô tô qua mạng, nhưng nghiêm cấm việc bán bảo hiểm thấp hơn so với mức phí được quy định đối với từng loại xe. Do đó, người mua bảo hiểm giá rẻ qua mạng dễ gặp rủi ro so với mua từ đại lý bảo hiểm được doanh nghiệp bảo hiểm uỷ quyền bằng hợp đồng đại lý bảo hiểm.

“ Người mua bảo hiểm qua mạng hoàn toàn có thể gặp rủi ro đáng tiếc như : bảo hiểm giả, người bán không phải là đại lý bảo hiểm hợp pháp. Trường hợp người bán không chuyển tiền đúng thời hạn cho doanh nghiệp phát hành ghi nhận bảo hiểm hoặc không nhập thông tin bảo hiểm lên mạng lưới hệ thống theo pháp luật cũng đẩy rủi ro đáng tiếc cho người mua. Khi đó, người mua sẽ khó khăn vất vả trong việc khiếu nại, nhu yếu nghĩa vụ và trách nhiệm của doanh nghiệp phát hành bảo hiểm ”, vị này san sẻ .
Theo những TT đăng kiểm, từ 1/10/2021, theo lao lý tại Thông tư số 16/2021 của Bộ Giao thông vận tải đường bộ ( lao lý về kiểm định bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tự nhiên phương tiện đi lại giao thông vận tải cơ giới đường đi bộ ), chủ xe khi làm thủ tục đăng kiểm tại TT đăng kiểm không phải xuất trình bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự của xe ô tô như lúc bấy giờ .
Tuy nhiên, phương tiện đi lại vẫn phải duy trì bảo hiểm còn hiệu lực hiện hành trong quy trình đi đăng kiểm và tham gia giao thông vận tải nói chung. Theo pháp luật, từ tháng 3/2021, chủ phương tiện đi lại hoàn toàn có thể mua bảo hiểm theo thời hạn tối thiểu 1 năm hoặc dài hơn theo chu kỳ luân hồi kiểm định của xe .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.