Có Nên Mua Bảo Hiểm Tử Kỳ Để Tiết Kiệm Không? – Beekite

Bảo hiểm tử kỳ là một trong số những mô hình chính của bảo hiểm nhân thọ. Đây là mẫu sản phẩm đơn thuần, dễ tiếp cận, dễ mua nhưng không phải ai cũng hiểu đúng. Trong bài viết này, Beekite sẽ giúp cho những bạn nắm rõ những thông tin cơ bản để hiểu về mẫu sản phẩm này và vấn đáp được những câu hỏi cơ bản như có nên mua không, mua khi nào, mua của bên nào …
Bảo hiểm tử kỳ chi trả tiền nếu người được bảo hiểm tử vong trong một thời hạn nhất định

Bảo hiểm tử kỳ là gì?

Bảo Hiểm Tử Kỳ, hay Bảo Hiểm Nhân Thọ Tử Kỳ ( Term Insurance ), là một trong số 7 mô hình bảo hiểm nhân thọ cơ bản – theo Luật Kinh Doanh Bảo Hiểm Nước Ta. Loại hình bảo hiểm tử kỳ sẽ chi trả quyền hạn bảo hiểm ( tiền bảo hiểm ) nếu người được bảo hiểm chết ( tử trận ) trong một thời hạn nhất định được thỏa thuận hợp tác ( giữa bên mua bảo hiểm với doanh nghiệp bảo hiểm ) trong hợp đồng bảo hiểm .
Loại hình này trái ngược với bảo hiểm sinh kỳ, là mô hình mà doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chi trả tiền bảo hiểm khi người được bảo hiểm vẫn còn sống cho đến hết thời hạn được thỏa thuận hợp tác trong hợp đồng bảo hiểm. Ngoài ra còn có mô hình tích hợp của 2 mô hình bảo hiểm tử kỳ và sinh kỳ, chi trả cả khi người được bảo hiểm sống hay chết trong thời hạn thỏa thuận hợp tác, được gọi là bảo hiểm hỗn hợp .

Nghiệp vụ Bảo hiểm tử kỳ có những loại nào? Bảo hiểm tử kỳ cố định là gì?

Các mô hình bảo hiểm lại được chia nhỏ ra thành những loại nhỏ. Đối với bảo hiểm tử kỳ, có 7 loại thông dụng như sau :

 1. Bảo hiểm tử kỳ cố định: Là loại bảo hiểm có chi phí đóng và quyền lợi bảo hiểm không thay đổi trong thời gian hợp đồng bảo hiểm tử kỳ còn hiệu lực.
 2. Bảo hiểm tử kỳ có thể tái tục: Là loại hợp đồng mà  người được bảo hiểm có thể yêu cầu tái tục tham gia tiếp vào ngày kết thúc hợp đồng.
 3. Bảo hiểm tử kỳ có thể chuyển đổi: Cho phép bạn có thể chuyển đổi sang hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trọn đời hoặc bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp trong thời gian hợp đồng còn hiệu lực.
 4. Bảo hiểm tử kỳ giảm dần: số tiền bảo hiểm giảm dần hàng năm theo thời hạn bảo hiểm.
 5. Bảo hiểm tử kỳ tăng dần: số tiền bảo hiểm tăng dần hàng năm theo tỉ lệ % nhất định.
 6. Bảo hiểm thu nhập gia đình: Với hình thức bảo hiểm này người thân của người được bảo hiểm đã tử vong sẽ nhận được một khoản phí theo quy định trong hợp đồng.
 7. Bảo hiểm tử kỳ có điều kiện

So sánh gói bảo hiểm của các hãng bảo hiểm lớn

Hiện nay, những doanh nghiệp bảo hiểm lớn tại Nước Ta đều kinh doanh thương mại mẫu sản phẩm bảo hiểm tử kỳ, và hầu hết là mẫu sản phẩm bảo hiểm tử kỳ cố định và thắt chặt. Vậy những doanh nghiệp khác nhau sẽ khác nhau ở điểm gì ? Xin vấn đáp là ngoài tên gọi khác nhau, những loại sản phẩm của mỗi hãng sẽ có mức phí, thời hạn đóng phí và thời hạn bảo vệ khác nhau, Giao hàng cho những đối tượng người dùng rất khác nhau .
Các loại sản phẩm này cũng thường được đính kèm những gói hỗ trợ nằm đa dạng hóa hơn những quyền hạn mà người mua bảo hiểm hoàn toàn có thể được hưởng. Chúng ta hoàn toàn có thể tưởng tượng qua so sánh dưới đây giữa loại sản phẩm của 3 hãng Manulife – AIA – Prudential :

Qua nghiên cứu và phân tích, so sánh những đặc thù của từng mẫu sản phẩm của những hãng lớn, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tưởng tượng ra những đặc thù chính của bảo hiểm tử kỳ, cũng như những ưu điểm yếu kém của mô hình bảo hiểm này .

Đặc điểm của bảo hiểm tử kỳ

 • Có thời hạn nhất định
 • Chi phí đóng và quyền lợi bảo hiểm thấp hơn bảo hiểm sinh kỳ
 • Thời hạn nộp phí bắt buộc có thể ngắn hơn thời hạn của hợp đồng
 • Không có giá trị tích lũy như dạng bảo hiểm sinh kỳ và không có giá trị hoàn lại.

Như vậy, nếu có nhân viên tư vấn mời bạn mua bảo hiểm tử kỳ nhằm mục đích vừa tiết kiệm, vừa được bảo hiểm khi có rủi ro xảy ra, thì chắc chắn rằng người tư vấn đó không đáng tin và đang tư vấn sai.

Bảo hiểm tử kỳ có yếu tố tiết kiệm không? Câu trả lời là “Không”. Vì bảo hiểm tử kỳ chỉ được bảo hiểm trong khoảng thời gian đã được xác định rõ trong thời gian hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực. Nếu trong thời hạn hợp đồng người được bảo hiểm không tử vong thì bạn sẽ không nhận được quyền lợi bảo hiểm cũng như không được hoàn lại bất kỳ chi phí nào.

Loại hình bảo hiểm tử kỳ không có quyền lợi tiết kiệm cũng như không được hoàn lại tiền

Điều kiện nhận quyền lợi bảo hiểm tử kỳ

Trong thời hạn hợp đồng còn hiệu lực, nếu người được bảo hiểm bị tử vong thì công ty bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả số tiền bảo hiểm theo quy định trong hợp đồng.

Tuy nhiên nếu tới ngày đáo hạn, mà người được bảo hiểm vẫn còn sống thì hợp đồng sẽ tự chấm hết và người được bảo hiểm sẽ không nhận lại được bất kể khoản phí nào từ công ty bảo hiểm .

Vậy nên mua bảo hiểm tử kỳ khi nào? 

Khi bạn chăm sóc tới sức khỏe thể chất, tính mạng con người của chính mình, khi bạn đang là người trụ cột trong mái ấm gia đình. Bạn muốn dự trữ kinh tế tài chính rủi ro đáng tiếc trong một thời hạn nhất định với ngân sách thấp. Khi bạn không may xảy ra biến cố tử trận thì những người thân trong gia đình của bạn sẽ được nhận số tiền bảo hiểm để hoàn toàn có thể chi trả một phần cho đời sống của mái ấm gia đình sau này .

Bảo hiểm tử kỳ cực kỳ phù hợp nếu bạn đã có tiền gửi ở ngân hàng. Kết hợp bảo hiểm tử kỳ với tiết kiệm ngân hàng có thể đem lại cho bạn mức thu về lớn hơn (trong dài hạn) so với các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư chung, với mức rủi ro mất tiền gần như là không có. 

Kết luận

Rủi ro là một điều khó tránh trong đời sống, tất cả chúng ta không biết được rủi ro đáng tiếc xảy ra khi nào, cũng như mức độ nặng nhẹ ra làm sao nhưng tất cả chúng ta hoàn toàn có thể dự trữ rủi ro đáng tiếc để lên kế hoạch cho đời sống trở lên tốt đẹp hơn .
Qua một vài nghiên cứu và phân tích trên đây, chắc rằng bạn đã thấy được tầm quan trọng của mẫu sản phẩm Bảo hiểm tử kỳ. Bảo hiểm tử kỳ không phải mẫu sản phẩm dành cho tiết kiệm ngân sách và chi phí nhưng sẽ giúp bạn dự trữ kinh tế tài chính trước những rủi ro đáng tiếc trong đời sống .
Hy vọng Beekite. vn đã mang đến những thông tin có ích giúp bạn lựa chọn mẫu sản phẩm thật tương thích .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.