Trẻ em có phải mua bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình

Trẻ em có phải mua bảo hiểm y tế theo hình thức hộ mái ấm gia đình

Trẻ em có phải mua bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình. Tôi được biết bây giờ phải mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Nhà tôi có cháu nhỏ gần 2 tuổi nhưng không có thẻ bảo hiểm y tế thì có phải mua cho cháu không? Xin nhừ trng đài tư vấn giúp tôi, xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề trẻ em có phải mua bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại điểm e khoản 3 và Khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế như sau:

“ Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế .
3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, gồm có :
e ) Trẻ em dưới 6 tuổi ;
5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ mái ấm gia đình gồm những người thuộc hộ mái ấm gia đình, trừ đối tượng người dùng pháp luật tại những khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này. ”
Bên cạnh đó, địa thế căn cứ theo lao lý tại Điều 3 và Điều 5 Nghị định 146 / 2018 / NĐ-CP lao lý như sau :
“ Điều 3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng
7. Trẻ em dưới 6 tuổi .

Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng người dùng lao lý tại những Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này .
2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng người tiêu dùng pháp luật tại những Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này và đối tượng người tiêu dùng đã tham gia bảo hiểm y tế theo lao lý tại khoản 1 Điều này .
3. Các đối tượng người dùng sau đây được tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ mái ấm gia đình :
a ) Chức sắc, chức việc, nhà tu hành ;
b ) Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội trừ đối tượng người dùng lao lý tại những Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này mà không được ngân sách nhà nước tương hỗ đóng bảo hiểm y tế. ”

mua bảo hiểm y tế theo hình thức hộ

Theo đó trẻ nhỏ dưới 6 tuổi là đối tượng người dùng tham gia bảo hiểm y tế được ngân sách nhà nước đóng ( được cấp thẻ bảo hiểm y tế không lấy phí ) nên sẽ không thuộc đối tượng người tiêu dùng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ mái ấm gia đình .
Tóm lại, khi mua bảo hiểm y tế theo hộ mái ấm gia đình, mái ấm gia đình bạn không phải mua cho cháu nhỏ 2 tuổi .

Trên đây là bài viết về vấn đề trẻ em có phải mua bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình. Ngoài ra bạn có tham khảo thêm tại bài viết: 

Thủ tục mua bảo hiểm y tế
Trẻ dưới 6 tuổi bị mất thẻ BHYT có được trả ngân sách khám chữa bệnh ?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về mua bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình; bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.