Bảo đảm quyền lợi chính đáng giữa bên bán và bên mua bảo hiểm | Kinh doanh | Vietnam+ (VietnamPlus)

Bao dam quyen loi chinh dang giua ben ban va ben mua bao hiem hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu báo cáo giải trình, làm rõ một số ít yếu tố đại biểu Quốc hội nêu. ( Ảnh : Phạm Kiên / TTXVN )

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 29/10, Quốc hội làm việc dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, thảo luận trực tuyến về Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã báo cáo giải trình, làm rõ 1 số ít yếu tố đại biểu Quốc hội nêu .

Rà soát nhằm bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật

Thảo luận tại phiên họp, đa phần đại biểu đống ý cao với sự thiết yếu phải sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm nhằm mục đích khắc phục những hạn chế, chưa ổn sau nhiều năm thi hành .
Theo những đại biểu, những nội dung của dự thảo đã tương thích với chủ trương, đường lối của Đảng, cơ bản xử lý được nhiều yếu tố thực tiễn đặt ra, cung ứng tốt hơn những cam kết quốc tế của Nước Ta tương quan đến nghành nghề dịch vụ kinh doanh thương mại bảo hiểm .
Về nội dung của hợp đồng bảo hiểm nêu tại Điều 14 của dự thảo, đại biểu Nguyễn Thị Việt Hà ( Tuyên Quang ) nhìn nhận dự thảo đã pháp luật tương đối không thiếu về 8 nội dung của hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên, đại biểu đề xuất bổ trợ thêm nội dung về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của những bên tham gia hợp đồng, vì đây là lao lý lao lý về những hành vi pháp lý của những bên tham gia, những bên phải thực thi, hoặc bắt buộc phải triển khai. Đây cũng là cơ sở pháp lý rất quan trọng cho việc thực thi những pháp luật của hợp đồng trên trong thực tiễn, đồng thời cũng là địa thế căn cứ để xử lý những tranh chấp sau này hoàn toàn có thể phát sinh, đồng thời tương thích với những lao lý của Bộ luật Dân sự .
Liên quan đến lao lý lao lý về loại trừ nghĩa vụ và trách nhiệm bảo hiểm, theo đại biểu Nguyễn Thị Việt Hà, đây là nội dung rất quan trọng vì hậu quả pháp lý của việc này là người mua bảo hiểm sẽ không được hưởng những quyền hạn của bảo hiểm. Tuy nhiên qua thanh tra rà soát, đại biểu cho rằng dự thảo pháp luật có những điểm chưa được ngặt nghèo, ví dụ như chưa có pháp luật lao lý đơn cử những trường hợp được loại trừ nghĩa vụ và trách nhiệm bảo hiểm tại một điều .
” Điều 38 của dự thảo nêu doanh nghiệp bảo hiểm hoàn toàn có thể tự thỏa thuận hợp tác nội dung mà không trả tiền người mua bảo hiểm, đây là một lao lý rất rủi ro đáng tiếc cho người mua bảo hiểm vì Luật Kinh doanh bảo hiểm gồm những kiến thức và kỹ năng rất sâu xa, chuyên ngành, không phải người mua bảo hiểm nào cũng có đủ kỹ năng và kiến thức pháp lý để lường trước được những rủi ro đáng tiếc để bảo vệ quyền hạn của mình. Do vậy tôi đề xuất nội dung này pháp luật đơn cử hơn, hoàn toàn có thể tại một điều, hoặc có dẫn chiếu đến những điều lao lý tại dự thảo, ” đại biểu Nguyễn Thị Việt Hà nêu quan điểm .
Bên cạnh đó, đại biểu tỉnh Tuyên Quang cũng cho quan điểm về nội dung ” nghĩa vụ và trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm trong bảo mật thông tin thông tin ” lao lý tại Điều 17. Theo pháp luật của điều này, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền phân phối thông tin của người mua bảo hiểm nếu được người mua bảo hiểm chấp thuận đồng ý .
Tuy nhiên, đại biểu đề xuất bổ trợ thêm người nhận bảo hiểm và người thụ hưởng vào đối tượng người dùng bảo mật thông tin thông tin, vì thường thì có những trường hợp người mua bảo hiểm không phải là người nhận bảo hiểm và người thụ hưởng, trong khi đó so với những thông tin tương quan đến thân nhân thì nhân thân của họ phải có sự đồng ý chấp thuận trước khi cung ứng .
Theo đại biểu Nguyễn Đại Thắng ( Hưng Yên ), khoản 1 Điều 15 của dự thảo Luật pháp luật hợp đồng bảo hiểm phải được lập thành văn bản ; cũng tại khoản 2 Điều 15 của dự thảo pháp luật, hợp đồng bảo hiểm hoàn toàn có thể được bộc lộ bằng hợp đồng hoặc giấy ghi nhận bảo hiểm với những hình thức dân sự tương thích khác. Trong khi đó, khoản 1 Điều 119 Bộ luật Dân sự lao lý thanh toán giao dịch dân sự được biểu lộ bằng lời nói, bằng văn bản, bằng hành vi đơn cử .
Như vậy, so sánh với Điều 119 Bộ luật Dân sự, khoản 1 và khoản 2 Điều 15 dự thảo Luật chưa có sự thống nhất. Đại biểu ý kiến đề nghị Ban soạn thảo thanh tra rà soát kỹ, so sánh những nội dung của dự thảo luật với những luật có tương quan như Bộ luật Dân sự, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Cạnh tranh, Luật Doanh nghiệp … nhằm mục đích bảo vệ tính thống nhất, đồng điệu của mạng lưới hệ thống pháp lý .

Nhấn mạnh hợp đồng bảo hiểm là chế định quan trọng, trung tâm của hoạt động kinh doanh bảo hiểm, đại biểu Điểu Huỳnh Sang (Bình Phước) cho rằng, dự thảo Luật tuy đã bổ sung một số quy định liên quan đến kiểm soát nội dung hợp đồng bảo hiểm, tuy nhiên quy định chưa rõ về việc bảo vệ quyền lợi của cá nhân, đơn vị mua bảo hiểm. Do đó, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy định này theo hướng đảm bảo sự bình đẳng và quyền lợi hợp pháp, chính đáng của cả người cung cấp dịch vụ và người mua bảo hiểm.

Theo đại biểu Điểu Huỳnh Sang, bảo hiểm vi mô giữ vai trò quan trọng trong bảo vệ phúc lợi xã hội, góp thêm phần xóa đói giảm nghèo, với đặc thù phí bảo hiểm thấp, số tiền bảo hiểm nhỏ, loại sản phẩm bảo hiểm đơn thuần, dễ hiểu nhằm mục đích phân phối nhu yếu tiết kiệm chi phí và bảo vệ trước những rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể xảy ra trong đời sống .
” Bảo hiểm vi mô là một trong những giải pháp góp thêm phần thôi thúc kinh tế tài chính tổng lực, giúp cho người nghèo có thói quen tích góp kinh tế tài chính. Thực tế bảo hiểm vi mô là rất thiết yếu, đặc biệt quan trọng là so với những nhóm yếu thế, mang lại quyền lợi rất lớn cho toàn xã hội, ” đại biểu khẳng định chắc chắn .

Tuy nhiên, theo đại biểu, việc triển khai bảo hiểm vi mô tại Việt Nam chưa thực sự phát triển do bộ phận chủ yếu hướng đến của sản phẩm bảo hiểm vi mô thường ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa nên khó tiếp cận, chi phí triển khai thường lớn hơn các sản phẩm bảo hiểm thông thường nhưng rủi ro nhiều hơn nên đa số doanh nghiệp đang kinh doanh bảo hiểm tại Việt Nam chưa muốn cung cấp bảo hiểm vi mô và thực tế vẫn còn khoảng trống về chính sách pháp luật đối với loại hình bảo hiểm vi mô. Chủ thể cung ứng bảo hiểm vi mô có thể là các doanh nghiệp kinh doanh hoặc tổ chức chính trị-xã hội, xã hội nghề nghiệp.

[Sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm tạo ‘cú hích’ mạnh mẽ cho thị trường]

Theo dự thảo Luật sửa đổi, những tổ chức triển khai được cung ứng loại sản phẩm bảo hiểm vi mô gồm doanh nghiệp bảo hiểm được cấp phép xây dựng và hoạt động giải trí tại Nước Ta ; tổ chức triển khai tương hỗ phân phối bảo hiểm vi mô được cấp phép xây dựng và hoạt động giải trí để cung ứng những mẫu sản phẩm bảo hiểm vi mô cho chính những thành viên của mình, tuy nhiên xét về mặt pháp lý, lao lý tại dự thảo Luật chưa ngặt nghèo, không đơn cử về ngăn ngừa rủi ro đáng tiếc, trong khi đó đây là nghành có nhiều tiềm năng tăng trưởng, đối tượng người tiêu dùng tham gia rất đông và nếu có rủi ro đáng tiếc thì tác động ảnh hưởng rất lớn đến xã hội .
Cùng chăm sóc đến những pháp luật về bảo hiểm vi mô, đại Nguyễn Thị Thu Hà ( Quảng Ninh ) đống ý việc bổ trợ thêm chương về bảo hiểm vi mô, chứng minh và khẳng định đây là mô hình bảo hiểm rất thiết yếu, có tính xã hội cao, hướng tới đối tượng người dùng yếu thế, người thu nhập thấp, bảo vệ phúc lợi xã hội .
Tuy nhiên, theo đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, dự thảo Luật chỉ định 2 điều về bảo hiểm vi mô là chưa không thiếu, gây khó khăn vất vả vướng mắc khi tiến hành trên trong thực tiễn .
Đại biểu ý kiến đề nghị bổ trợ, cụ thể hóa những pháp luật về bảo hiểm vi mô, lao lý rõ khung pháp lý, tổ chức triển khai điều kiện kèm theo tiến hành mẫu sản phẩm bảo hiểm, bổ trợ những cơ cấu tổ chức khuyến khích doanh nghiệp kinh doanh thương mại bảo hiểm nâng cao triển khai bảo hiểm vi mô .

Doanh nghiệp bảo hiểm chịu trách nhiệm về bảo mật thông tin

Phát biểu tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết ngày 25/10 vừa qua, thảo luận tại tổ, đã có 246 ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) và Bộ Tài chính đã có tiếp thu, giải trình đối với 87 ý kiến.

Đối với những quan điểm tại phiên tranh luận sáng nay, Bộ Tài chính tiếp thu tối đa và sẽ cùng với Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội hoàn thành xong lại đề án Luật để trình Quốc hội vào kỳ họp sau .
Giải trình, làm rõ thêm một số ít quan điểm của những đại biểu, Bộ trưởng Bộ Tài chính chứng minh và khẳng định Ban soạn thảo sẽ liên tục thanh tra rà soát, bổ trợ những báo cáo giải trình nhìn nhận nhằm mục đích hoàn thành xong hồ sơ dự thảo Luật .
Về bố cục tổng quan và cấu trúc của dự thảo Luật, cơ quan soạn thảo sẽ phối hợp với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội kiểm soát và điều chỉnh lại nội dung cơ cấu tổ chức về kinh tế tài chính, hạch toán báo cáo giải trình kinh tế tài chính của doanh nghiệp bảo hiểm và doanh nghiệp tái bảo hiểm thành 1 mục của Chương III .
Về nội dung ứng dụng công nghệ thông tin, sẽ tách Mục 8 Chương III thành một chương riêng nhằm mục đích tăng trưởng loại sản phẩm bảo hiểm trên nền tảng số và khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giải trí bảo hiểm. Bên cạnh đó, dự thảo Luật sẽ được hoàn thành xong về những khái niệm, hành vi nghiêm cấm và pháp luật đơn cử hơn về bảo hiểm bắt buộc ; làm rõ và đơn cử hơn những lao lý trong hợp đồng bảo hiểm để tương thích với Bộ luật Dân sự và những luật khác, bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho người mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm .
Đối với nội dung được nhiều đại biểu chăm sóc là những yếu tố tương quan đến bảo hiểm vi mô, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng bảo hiểm vi mô là mô hình bảo hiểm mới, mang tính quyền lợi cao tuy nhiên đồng thời cũng mang tính rủi ro đáng tiếc, do đó cần phải giải quyết và xử lý linh động .
Bao dam quyen loi chinh dang giua ben ban va ben mua bao hiem hinh anh 2Đại biểu Quốc hội thành phố TP.HN Nguyễn Anh Trí phát biểu. ( Ảnh : Phạm Kiên / TTXVN )

Các ý kiến của đại biểu sẽ được tiếp thu và đưa vào dự thảo Luật những nội dung cần thiết về điều kiện thành lập, tổ chức tương hỗ, sản phẩm, nguyên tắc hoạt động… nhằm đảm bảo tính khả thi trong việc trợ giúp người nghèo và các đối tượng yếu thế nói chung.

Ngoài ra, những pháp luật về đại lý bảo hiểm cũng sẽ được triển khai xong với tiềm năng nâng cao tính chuyên nghiệp, tránh việc tận dụng, ép buộc người mua .
Về nghĩa vụ và trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm trong bảo mật thông tin thông tin, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, dự thảo Luật đã lao lý rất rõ việc cung ứng thông tin cần tuân thủ Điều 21 Hiến pháp, Điều 38 Bộ luật Dân sự, Luật An ninh mạng và những luật khác. Thông tin được mã hóa, phân cấp quản trị, bảo vệ đúng pháp luật, doanh nghiệp bảo hiểm chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về bảo mật thông tin thông tin. / .

Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.