Bộ lưu điện gia đình | Cấu tạo và cách sử dụng – Máy nén khí không dầu

Bộ lưu điện gia đình là thiết bị hữu ích, cung cấp điện năng khi gặp sự cố mất điện trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu như bạn chưa biết về cấu tạo và cách sử dụng thì đừng bỏ lỡ nội dung thông tin có trong bài viết dưới đây của maynenkhikhongdau.net, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

Bộ lưu điện UPS là gì? Bộ lưu điện UPS dùng để làm gì?

Bộ lưu điện có tên gọi trong tiếng anh là Uninterruptible Power Supply được viết tắt là UPS. Đây là một thiết bị có khả năng cung cấp điện năng liên tục trong một khoảng thời gian tương ứng với mức công suất thiết kế để duy trì hoạt động của các thiết bị điện khi mất điện hay nguồn điện gặp sự cố.

Bộ lưu điện là gì?Bộ lưu điện là gì?

Tùy vào từng mức công suất mà bộ lưu điện gia đình có khả năng kéo dài thời gian sử dụng điện năng. Đối với những UPS công suất lớn thì có thể duy trì điện năng liên tục trong 1 giờ sau khi mất điện.

Bộ lưu điện còn được sử dụng như một ổn áp trong gia đình để đảm bảo ổn tần, chống xung, lọc chiều, duy trì ổn định điện năng cung cấp đến các thiết bị trong gia đình. Nhờ đó, các thiết bị điện trong gia đình luôn được bảo vệ, tăng tuổi thọ, hạn chế tình trạng chập, cháy đột ngột.

Các loại bộ lưu điện UPS phổ biến hiện nay

Bộ lưu điện UPS Online

Là bộ lưu điện với công nghệ Online Double Conversion giúp các tải thiết bị hoạt động bình thường, không bị gián đoạn khi gặp sự cố về điện. Vận hành theo nguyên tắc chuyển đổi kép từ AC sang DC và ngược lại nên nguồn điện được cung cấp luôn ổn định cả về tần số và điện áp. 

Dòng điện được tạo ra bởi UPS Online là dòng điện sạch, chống nhiễu hoàn toàn, thời gian chuyển mạch bằng 0 và điện áp ra hình sin đảm bảo cho việc sử dụng điện.

Bộ lưu điện UPS Offline

UPS Offline cho nguồn điện lưới trực tiếp sử dụng cho phụ tải khi có nguồn điện lưới. Khi không có điện lưới, dòng điện có thể sẽ chuyển tải mạch cấp điện từ ắc quy sang bộ inverter. UPS Offline được sử dụng cho những thiết bị đơn giản, ít nhạy cảm với điện lưới và có công suất nhỏ. Các UPS hiện nay thường đi kèm với software hoặc cùng với giao tiếp máy tính thông qua USB và COM.

Bộ lưu điện máy tính UPS OfflineBộ lưu điện máy tính UPS Offline

Bộ lưu điện UPS tĩnh 

Là loại bộ lưu điện có kích thước nhỏ, cung cấp nguồn điện dự phòng cho gia đình nhanh chóng. Sử dụng bộ biến đổi điện tử công suất, chức năng chỉnh lưu và nạp ắc quy để tích trữ điện năng khi nguồn điện lưới vận hành bình thường. Khi xảy ra sự cố, điện áp một chiều qua bộ nghịch lưu sẽ được biến thành điện áp xoay chiều, cung cấp cho các tải ưu tiên, đảm bảo nguồn cấp điện liên tục.

Cấu tạo của bộ lưu điện UPS giá rẻ

Bộ điện online và bộ lưu điện offline là 2 loại UPS được sử dụng nhiều nhất nên maynenkhikhongdau.net sẽ cung cấp cho bạn cấu tạo của 2 loại thiết bị này. Về cơ bản, cấu tạo của bộ lưu điện online và bộ lưu điện offline tương đối giống nhau, gồm các bộ phận chính đó là:

 • Bộ chỉnh lưu, chuyển mạch

  : Có vai trò vô cùng quan trọng vì bộ chỉnh lưu chuyển mạch có tác dụng biến đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều để cấp điện từ ắc quy bộ lưu điện cung cấp cho các thiết bị điện

 • Công tắc chuyển đổi

  : Công tắc chuyển đổi được sử dụng để chuyển đổi dòng điện từ một chiều sang xoay chiều và ngược lại.

 • Công tắc bảo vệ

  : Được sử dụng để bảo vệ bộ lưu điện khi dòng điện xảy ra đoản mạch và hạn chế tình trạng quá tải.

 • Mạch biến áp

  : Thực hiện nhiệm vụ biến đổi dòng điện xoay chiều từ bộ lưu điện thành dòng điện xoay chiều để phụ hợp với thiết bị kết nối.

 • Bộ biến đổi

  : Biến đổi điện áp xoay chiều thành điện áp một chiều và đưa vào ắc quy bộ lưu điện.

 • Bộ sạc

  : Cung cấp nguồn điện cho bộ lưu điện dự trữ, chuyển đổi nguồn điện cung cấp điện áp cho những thiết bị điện được kết nối.

Ngoài ra, bộ lưu điện còn có những bộ phận ngoài như:

 • Các nút điều khiển

  : Được sử dụng để bật tắt bộ lưu điện, điều chỉnh bộ lưu điện để phù hợp với nhu cầu người sử dụng.

 • Đèn tín hiệu

  : Dùng để thông báo bộ lưu điện đang hoạt động hay không.

 • Các cổng mạng kết nối

  : Dùng để kết nối mạng.

 • Các cổng kết nối thiết bị tải

  : Được sử dụng để kết nối các thiết bị với bộ lưu điện, cung cấp nguồn điện.

 • Các cổng kết nối đầu vào

  : Dùng để truyền nguồn điện vào bộ lưu điện.

 • Màn hình chức năng

  : Hiển thị các thông số, thời gian sử dụng bộ lưu điện.

Ứng dụng của bộ lưu điện trong đời sống

Bộ lưu điện UPS cửa cuốn

Cửa cuốn là loại cửa thông minh, tính bảo mật cao và không thể không hoạt động khi không có điện. Do đó, bộ lưu điện cửa cuốn là giải pháp hữu ích cho các gia đình, sử dụng cửa cuốn để đảm bảo cung cấp điện liên tục cho cửa cuốn ngay cả khi nguồn điện bị ngắt. Nhờ đó giúp tránh được tình trạng mắc kẹt, không thể ra ngoài khi mất điện.

Bộ lưu điện cửa cuốnBộ lưu điện cửa cuốn

Bộ lưu điện UPS cho máy tính, máy chủ (server)

Máy tính và máy chủ là những thiết bị lưu giữ các dữ liệu quan trọng của công ty, doanh nghiệp nên rất cần thiết có một bộ lưu điện cho máy tính, máy chủ. Điều này sẽ giúp cho PC, máy chủ không bị ngắt đột ngột làm mất các dữ liệu quan trọng khi chưa được lưu trữ.

Ứng dụng của bộ lưu điện trong công nghiệp

Máy móc trong các xưởng sản xuất công nghiệp sẽ vận hành một cách liên tục, tiêu thụ lượng điện năng lớn nên rất dễ bị bị quá tải. Và bộ lưu điện công nghiệp được sử dụng để giúp lưu trữ điện năng và duy trì hoạt động, hạn chế sự cố hỏng hóc của thiết bị máy móc trong phân xưởng sản xuất.

Ứng dụng bộ lưu điện trong cuộc sống sinh hoạt

Bộ lưu điện mini được sử dụng phổ biến trong đời sống sinh hoạt, đảm bảo cho nhu cầu sử dụng điện thường xuyên, không bị gián đoạn của các gia đình. Việc đầu tư một bộ lưu điện là giải pháp hữu ích nhất.

Bộ lưu điện trong lĩnh vực Y khoa

Bộ lưu điện trong lĩnh vực Y khoa đóng vai trò khá quan trọng, được ứng dụng trong các thiết bị máy móc như phân tích siêu âm, xét nghiệm, chụp X- quang… giúp cho máy hoạt động không gián đoạn, lưu lại hình ảnh, dữ liệu của người bệnh một cách nhanh chóng.

Bộ lưu điện camera an ninh, giao thông

Hệ thống đèn giao thông, camera an ninh có mặt trên tất cả các tuyến giao thông đô thị để điều tiết giao thông. Thiết bị này rất cần được hoạt động một cách ổn định, liên tục. Việc sử dụng bộ lưu điện UPS cho camera, hệ thống đèn giao thông là một giải pháp tối ưu đảm bảo cho hệ thống camera, đèn giao thông hoạt động liên tục; cung cấp nguồn điện dự phòng cho camera.

Bộ lưu điện đèn giao thôngBộ lưu điện đèn giao thông

Cách sử dụng bộ lưu điện UPS

Mỗi một loại UPS sẽ có cách sử dụng khác nhau, cụ thể:

Cách sử dụng bộ lưu điện UPS cho PC

– Bật nguồn bộ lưu điện:

 • Khi kết nối nguồn điện, bộ điện lưu sẽ chuyển về chế độ pass by bởi phần mềm WinPower.

 • Nhấn giữ nút Power on từ 3-5s để khởi động bộ lưu điện.

 • Sau khi được khởi động, hệ thống đèn báo trạng thái hiển thị theo thứ tự từ 1 đến 6 và các đèn này lần lượt tắt đi. Đèn báo nguồn điện cho biết bộ điện lưu hoạt động bình thường. Trường hợp nguồn điện không ổn định, bộ điện lưu sẽ sử dụng nguồn điện là bình ắc quy.

– Tắt nguồn bộ lưu điện:

 • Tắt các máy móc, thiết bị sử dụng nguồn điện của bộ điện lưu trước.

 • Nhấn giữ nút Power off của bộ điện lưu khoảng 3-5s.

 • Hệ thống đèn báo bộ điện lưu kiểm tra sẽ chiếu sáng từ vị trí từ 1 đến 6 sau đó tắt hẳn. Đèn báo nguồn của bộ lưu điện tắt, ở đầu ra sẽ không còn nguồn điện, ngắt cầu dao điện.

 • Thực hiện theo đúng quy trình: Tắt các thiết bị ngoại vi nối với độ lưu điện rồi tắt bộ điện lưu, cuối cùng là tắt cầu giao điện.

Cách sử dụng bộ lưu điện cho cửa cuốn

Đối với UPS

 • Khởi Động UPS (ON): Khi UPS đang ở trạng thái tắt nguồn thì bạn bật công tắc về chế độ ON, bộ lưu điện cửa cuốn sẽ khởi động, đèn LED hiển thị màu xanh.

 • Tắt Nguồn UPS (OFF): Khi UPS đang hoạt động, bật công tắc về OFF, lúc này UPS bị tắt nguồn không còn hiển thị đèn thông báo.

Hiển thị trạng thái lưu điện

Đèn sáng màu xanh: UPS đang hoạt động ở chế độ điện lưới, Acquy trong lưu điện cửa cuốn đã được nạp đầy, sẵn sàng cấp điện cho mô tơ khi bị mất điện.

Đèn sáng màu vàng cam: UPS hoạt động ở chế độ điện lưới, Ắc Quy cửa cuốn đang được nạp điện. Sau 14h – 24h đèn LED sẽ chuyển qua màu xanh

Đèn sáng màu đỏ: Hệ thống báo lỗi quá tải, quá nhiệt hoặc ắc quy cửa cuốn sắp hết. Lúc này, bạn hãy kiểm tra cầu trì bên hông máy ( PUSE ), nguồn điện ngõ vào ( INPUT ), điện lưới ≤ 170V, công suất của motor tương ứng với công suất của UPS.

Đèn tắt hoàn toàn: Bộ lưu điện UPS đang ở trạng thái tắt nguồn.

Cách sử dụng bộ lưu điện cho thiết bị gia đình

 • Kết nối ắc quy với bộ kích điện Inverter. Các bộ kích điện dùng trong gia đình thường sử dụng đầu vào ắc quy là 12VDC, nên phải kết nối Inverter và 1 acquy với nhau theo cực đã đánh dấu sẵn, rồi kích điện vào ắc quy.

 • Bật aptomat bảo vệ ắc quy đằng sau bộ kích điện.

 • Mặt trước của bộ kích điện có 2 nút ghi ON – OFF, để bật bộ kích điện nhấn giữ nút ON khoảng 3-5s để bộ kích điện khởi động.

 •  Cắm tải vào đầu ra của bộ lưu điện để sử dụng.

 • Khi cắm điện lưới đầu vào cho bộ lưu điện mini thì điện sẽ tự động chuyển từ điện lưới trực tiếp đến các thiết bị tải sử dụng và sạc Acquy đồng thời.

 • Để tắt bộ kích điện, ngắt điện lưới đầu vào, sau đó bấm nút OFF giữ khoảng 3-5s thì sẽ tắt. Cuối cùng, ngắt Aptomat để ngắt kết nối với Acquy.

Mua bộ lưu điện UPS ở đâu?

Điện máy Đặng Gia là đơn vị cung cấp bộ lưu điện UPS uy tín, nhận được nhiều đánh giá, phản hồi tích cực của khách hàng. Với nhiều năm kinh nghiệm, cam kết mang tới cho khách hàng các sản phẩm chất lượng, giá tốt cùng chế độ bảo hành dài lâu. Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của khách hàng.

Mua bộ lưu điện ở đâu?Mua bộ lưu điện ở đâu?

Chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao, hình thức thanh toán và đặt mua linh hoạt. Mức giá hợp lý, sản phẩm mới 100%, chế độ bảo hành dài lâu, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc, câu hỏi của khách hàng.

Trên đây là các thông tin về bộ lưu điện gia đình, hy vọng sẽ giúp ích bạn. Để sở hữu cho mình sản phẩm chất lượng, giá thành rẻ, quý khách hàng hãy liên hệ tới Điện máy Đặng Gia theo hotline 0977 658 099, nhân viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.