Kênh đầu tư nào sinh lời 2 con số?

Lãi suất tiết kiệm giảm, chứng khoán và bất động sản vẫn sinh lời 2 con số

Hơn 1 năm trước, chị Trần Thanh Thủy ( CG cầu giấy – Thành Phố Hà Nội ) dùng 2,8 tỷ đồng xu tiền thư thả trong mái ấm gia đình đầu tư vào một căn căn hộ cao cấp hạng sang tại Tây Mỗ, Nam Từ Liêm. Giá bán thời gian đó chỉ vào khoảng chừng 37 triệu đồng / mét vuông .Tại thời gian chốt lời ( tháng 9/2021 ) giá cả của căn hộ cao cấp này đã tăng lên 43 triệu đồng / mét vuông, chị Thủy thu về 500 triệu đồng tiền lãi từ 2,8 tỷ đồng đầu tư khởi đầu .” Số vốn 2,8 tỷ đồng nếu gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí đến giờ tiền lãi cũng chỉ khoảng chừng 200 triệu đồng, chỉ bằng 50% so với khoản doanh thu đầu tư từ bất động sản. Nếu nhìn thấy thời cơ đầu tư, tôi vẫn ưu tiên đầu tư bất động sản “, chị Thủy san sẻ với PV Dân Việt .Kênh đầu tư nào sinh lời 2 con số - Ảnh 1.

Nhiều người dân xuống tiền đầu tư bất động sản. (Ảnh: M.K)

Chị Nguyễn Thị Huyền Trang ( nhân viên cấp dưới một công ty tiếp thị quảng cáo tại TP.HN ) lại lựa chọn cho mình kênh đầu tư khác .Chia sẻ với PV Dân Việt chị Trang cho biết, khi đại dịch bùng phát, cơ quan biến hóa chủ trương trả lương, từ mức thu nhập từ gần 20 triệu đồng ( trả lương theo loại sản phẩm ), lương của chị cào bằng về còn hơn 9 triệu đồng và liên tục cắt giảm 20 % do dịch Covid-19. Như vậy, mỗi tháng chị Trang chỉ nhận lương 7 triệu đồng .Lương ” ba cọc ba đồng ” theo lời chị Trang, chị cùng với các đồng nghiệp lập nhóm ” thoát nghèo ” bằng cách đầu tư vào sàn chứng khoán .” Số vốn đầu tư không lớn, chỉ vài chục triệu nhưng 1 năm qua tỷ suất lợi nhuận từ việc đầu tư sàn chứng khoán cũng lên tới 2 số lượng, ” ăn đứt ” kênh gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí “, chị Trang nói .Giống như chị Trang, chị Vũ Bích Hồng ( Vân Canh – TP.HN ) cũng lướt sóng sàn chứng khoán. ” Thị phần có lúc lên lúc xuống nhưng 1 năm qua, doanh thu từ chơi sàn chứng khoán cũng phải được 15 %. Tuy nhiên, đây là kênh đầu tư nhiều rủi ro đáng tiếc, nên chị chỉ dùng vài chục triệu đồng để đầu tư còn lại vẫn gửi tiền ngân hàng nhà nước “, chị Hồng cho hay .

Năm 2022 nên đầu tư vào đâu?

Nhìn nhận về khả năng sinh lời của các kênh đầu tư, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho biết, trong 5 kênh đầu tư phổ biến: Gửi tiết kiệm ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, vàng và ngoại tệ, không có kênh nào bền vững và mang lại lợi nhuận cao.

9 tháng đầu năm nay, lãi suất tiết kiệm đã giảm khoảng 6 – 20 điểm cơ bản cho kỳ hạn 12 tháng trong 9 tháng đầu năm 2021.

Ông Hiếu nghiên cứu và phân tích, với kênh tiền gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí từ trước đến nay là kênh đầu tư bảo đảm an toàn nhất nhưng lãi suất vay tiết kiệm chi phí lúc bấy giờ đang ở mức rất thấp, không đủ mê hoặc với người gửi tiền .Khảo sát biểu lãi suất vay tại quầy, kỳ hạn lĩnh lãi cuối kỳ tại 30 ngân hàng nhà nước của PV Dân Việt cũng cho thấy, lãi suất vay tiết kiệm ngân sách và chi phí cao nhất được niêm yết chỉ còn 6,99 % / năm. Trong khi đó, các tháng trước đều duy trì trên 7 % / năm .Đây cũng là nguyên do, tăng trưởng kêu gọi vốn của mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước trong 9 tháng đầu năm chững lại và chỉ bằng hơn 50% của cùng kỳ năm ngoái .” Có thể đâu đó lãi suất vay tiết kiệm ngân sách và chi phí có áp lực đè nén tăng trở lại trong năm 2022 khi nền kinh tế tài chính dần hồi sinh sau đại dịch nhưng sẽ không đáng kể. Vì vậy, gửi tiền lãi suất vay tiết kiệm chi phí cao nhất cũng chỉ lên tới 7 – 8 % / năm “, ông Hiếu nói với PV Dân Việt .Tương tự, nhà đầu tư cũng sẽ không ” kiếm ăn được ” với kênh ngoại tệ, đây là trong thực tiễn diễn ra trong nhiều năm nay khi tỷ giá được Ngân hàng Nhà nước trấn áp tốt .Đối với các kênh đầu tư rủi ro đáng tiếc cao như vàng, sàn chứng khoán và bất động sản, theo ông Hiếu, bất động sản và sàn chứng khoán là 2 kênh ưu tiên, trong đó bất động sản sẽ là kênh đầu tư bật lên nhanh nhất trong năm 2022 và là thời cơ kiếm tiền ” ngon ăn nhất ” .

“Từ nay đến cuối năm đầu tư bất động sản là lựa chọn kém khôn ngoan nhất, nhưng sang năm 2022 nợ xấu lộ diện các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hiện đã hụt hơi có thể sẽ phải “bán đổ bán tháo” tài sản của họ. Khi đó, nhà đầu tư có thể “ôm” vào và chỉ đến cuối năm 2022 hoặc sau 1 năm khi nền kinh tế phục hồi, thị trường bất động sản sẽ lại nóng lên có thể bán chốt lời sẽ “rất ngon”, tỷ suất sinh lời có thể gấp đôi, gấp 3 lãi suất tiết kiệm”, ông Hiếu phân tích.

Kênh đầu tư nào sinh lời 2 con số - Ảnh 5.Vàng là kênh đầu tư rất khó đoán định và không chắc như đinh nhất trong số các kênh đầu tư. ( Ảnh : DV )Với kênh vàng, dù được cho rằng đây là kênh đầu tư rất khó đoán định và không chắc như đinh nhất trong số các kênh đầu tư, tuy nhiên theo vị chuyên viên này trong thời hạn tới giá vàng hoàn toàn có thể sẽ được đẩy lên, nhà đầu tư hoàn toàn có thể thu lời từ kênh đầu tư này .Còn theo nghiên cứu và phân tích mới gần đây của công ty sàn chứng khoán VietcomBank ( VCBS ), nhu yếu đầu tư vào các gia tài có mức sinh lời cố định và thắt chặt như trái phiếu cũng được dự báo sẽ tăng lên khi vận tốc tăng trưởng tín dụng thanh toán phần nào chững lại do tác động ảnh hưởng từ dịch bệnh .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *