Có bao nhiêu loại bảo hiểm và phân biệt các loại như thế nào?

Thực tế cho thấy hầu hết người dân trên cả nước lúc bấy giờ đều chiếm hữu cho mình tối thiểu 1 loại bảo hiểm. Người lao động bắt buộc tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp và Bảo hiểm y tế. Người chiếm hữu xe cơ giới thì có Bảo hiểm tai nạn thương tâm. Những người có thu nhập tốt hơn thì tham gia cả Bảo hiểm nhân thọ để phòng ngừa rủi ro đáng tiếc cho tương lai hay để lại một số tiền nhất định cho con cháu .
Có rất nhiều loại bảo hiểm trên thị trường, được phân loại theo đối tượng người dùng hoặc hình thức tham gia. Dễ dàng nhất, bảo hiểm được thành 2 loại chính là Bảo hiểm do Nhà nước triển khai và Bảo hiểm thương mại. Cùng chúng tôi tìm phân loại những loại bảo hiểm này .
Bảo hiểm do Nhà nước thực thi

{keywords}
 

1. Bảo hiểm y tế: Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Mức đóng bảo hiểm y tế hàng tháng tối đa bằng 6 % tiền lương tháng hoặc mức lương cơ sở … tùy từng đối tượng người dùng. Hiện tại, Nhà nước có chủ trương tương hỗ từ 30 % – 100 % tiền đóng bảo hiểm y tế cho 1 số ít đối tượng người tiêu dùng như người có công với cách mạng, hộ mái ấm gia đình cận nghèo, học viên sinh viên …
2. Bảo hiểm xã hội : Bảo hiểm xã hội là sự bảo vệ sửa chữa thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn đáng tiếc lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội .

{keywords}
 

Trong đó :
Bảo hiểm xã hội bắt buộc là mô hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức triển khai mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia. Mức đóng hằng tháng của người lao động Nước Ta bằng 8 % mức tiền lương tháng / lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất .
Các chính sách của bảo hiểm xã hội bắt buộc gồm : Ốm đau ; Thai sản ; Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp ; Hưu trí ; Tử tuất .
Bảo hiểm xã hội tự nguyện là mô hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức triển khai mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương pháp đóng tương thích với thu nhập của mình và Nhà nước có chủ trương tương hỗ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chính sách hưu trí và tử tuất .
Các chính sách của bảo hiểm xã hội tự nguyện là hưu trí và tử tuất .
3. Bảo hiểm tiền gửi : Bảo hiểm tiền gửi là sự bảo vệ hoàn trả tiền gửi cho người được bảo hiểm tiền gửi trong hạn mức trả tiền bảo hiểm khi tổ chức triển khai tham gia bảo hiểm tiền gửi lâm vào thực trạng mất năng lực chi trả tiền gửi cho người gửi tiền hoặc phá sản .
Số tiền bảo hiểm được trả cho toàn bộ các khoản tiền gửi được bảo hiểm theo lao lý của Luật bảo hiểm tiền gửi ( gồm cả gốc và lãi ) của một cá thể tại tổ chức triển khai tham gia bảo hiểm tiền gửi tối đa là 75 triệu đồng .

Bảo hiểm thương mại

Hiện nay có 3 loại hình bảo hiểm thương mại bao gồm: Bảo hiểm nhân thọ, Bảo hiểm phi nhân thọ và Bảo hiểm sức khỏe.

1. Bảo hiểm nhân thọ : Bảo hiểm nhân thọ là loại nhiệm vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết. Bảo hiểm nhân thọ có 7 mô hình bảo hiểm sau :
Bảo hiểm sinh kỳ : Người tham gia bảo hiểm sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm nếu như còn sống đến thời hạn được thỏa thuận hợp tác trong hợp đồng .
Bảo hiểm tử kỳ : Người tham gia bảo hiểm sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm nếu như chết trong thời hạn được thỏa thuận hợp tác trong hợp đồng .
Bảo hiểm hỗn hợp là mô hình bảo hiểm tích hợp bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ .
Bảo hiểm trọn đời là mô hình bảo hiểm cho trường hợp người tham gia chẳng may qua đời vào bất kể thời gian nào trong đời sống .

Bảo hiểm trả tiền định kỳ là loại hình bảo hiểm cho cuộc sống của người được bảo hiểm, nếu sống đến thời hạn nhất định thì được bên bảo hiểm trả tiền theo các kỳ hạn thỏa thuận

Bảo hiểm hưu trí là mô hình bảo hiểm cho trường hợp người tham gia đạt đến độ tuổi xác lập được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận hợp tác .
Bảo hiểm link góp vốn đầu tư là mô hình bảo hiểm nhân thọ phối hợp cả 2 yếu tố là bảo vệ rủi ro đáng tiếc và góp vốn đầu tư sinh lời .
2. Bảo hiểm sức khỏe thể chất : Bảo hiểm sức khỏe thể chất là mô hình bảo hiểm cho trường hợp người tham gia bị thương tật, tai nạn đáng tiếc, ốm đau, bệnh tật hoặc chăm nom sức khỏe thể chất được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận hợp tác trong hợp đồng .

{keywords}
 

Bảo hiểm tai nạn đáng tiếc con người là mô hình bảo hiểm cho những trường hợp bị tổn thương thân thể hoặc tử trận do tai nạn đáng tiếc .
Bảo hiểm y tế thương mại tương hỗ ngân sách khám chữa bệnh khi người tham gia không may gặp rủi ro đáng tiếc ốm đau bệnh tật, tai nạn đáng tiếc …
Bảo hiểm chăm nom sức khỏe thể chất tương hỗ ngân sách điều trị và trợ cấp cho người tham gia trong trường hợp ốm đau, bệnh tật, phẫu thuật, tai nạn đáng tiếc, thai sản …
3. Bảo hiểm phi nhân thọ : Bảo hiểm phi nhân thọ là mô hình bảo hiểm gia tài, nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự và các nhiệm vụ bảo hiểm khác không thuộc bảo hiểm nhân thọ .

{keywords}
 

Bảo hiểm gia tài và bảo hiểm thiệt hại là loại sản phẩm bảo hiểm cho đối tượng người tiêu dùng gia tài gồm có vật có thực, tiền, sách vở trị giá được bằng tiền và các quyền gia tài .
Bảo hiểm sản phẩm & hàng hóa luân chuyển đường đi bộ, đường thủy, đường thủy trong nước, đường tàu và đường hàng không .
Bảo hiểm hàng không là mô hình bảo hiểm dành riêng cho hoạt động giải trí của máy bay và những rủi ro đáng tiếc tương quan đến quy trình luân chuyển bằng đường hàng không ( gồm có sản phẩm & hàng hóa và con người ) .
Bảo hiểm xe cơ giới là mô hình bảo hiểm dành cho xe cơ giới nhằm mục đích bồi thường cho chủ xe khi không may xảy ra rủi ro đáng tiếc tương quan đến con người, chiếc xe hoặc sản phẩm & hàng hóa trên xe .
Bảo hiểm cháy, nổ là mô hình bồi thường cho các thiệt hại xảy ra so với gia tài của cơ sở được bảo hiểm khi không may xảy ra rủi ro đáng tiếc cháy, nổ .
Bảo hiểm thân tàu và nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự của chủ tàu thường cho các thiệt hại xảy ra so với thân vỏ tàu, máy móc và trang thiết bị tàu do những tai hại của biển / sông nước gây ra, hoặc do những tai nạn thương tâm giật mình .
Bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm là mô hình bảo hiểm cho các rủi ro đáng tiếc tương quan đến những nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý hay nghĩa vụ và trách nhiệm bồi thường các thiệt hại do lỗi của người được bảo hiểm làm tổn hại cho các tổ chức triển khai, cá thể khác .

Bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính là loại hình bảo hiểm cho những khoản vay giúp người đi vay trả nợ ngân hàng khi không may gặp rủi ro bất ngờ.

Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh thương mại là mô hình bảo hiểm cho những rủi ro đáng tiếc về gia tài trong quy trình sản xuất và kinh doanh thương mại của doanh nghiệp .
Bảo hiểm nông nghiệp là mô hình bảo hiểm cho đối tượng người tiêu dùng sản xuất trong ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy hải sản .
( Theo Nhịp Sống Việt / Tổ quốc )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.