Các Phương Thức Thanh Toán Quốc Tế Trong Xuất Nhập Khẩu – Advantage Logistics

Với xu hướng toàn cầu hoá hiện nay, việc thương mại, giao dịch và mua bán hàng hóa đang dần trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Vậy làm cách nào để 2 tổ chức hoặc cá nhân ở 2 lãnh thổ, quốc gia ở khoảng cách địa lí xa nhau lại có thể mua bán và thực hiện giao dịch thanh toán một cách dễ dàng. 

Cùng đọc bài viết dưới đây của Advantage Logistics chúng mình để hiểu rõ thêm về các phương thức thanh toán quốc tế các bạn nhé!

I. Khái niệm thanh toán quốc tế

Thanh toán quốc tế là việc triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm chi trả và quyền hưởng lợi về tiền tệ phát sinh trên cơ sở các hoạt động giải trí kinh tế tài chính và phi kinh tế giữa các tổ chức triển khai, cá thể nước này với các tổ chức triển khai, cá thể nước khác, hay giữa một vương quốc với tổ chức triển khai quốc tế, trải qua quan hệ giữa các ngân hàng nhà nước của các nước tương quan .

II. Đặc điểm của thanh toán quốc tế

Các phương thức thanh toán quốc tế

 • Hoạt động thanh toán quốc tế chịu sự điều chỉnh của luật pháp và các tập quán quốc tế.

Hoạt động thanh toán quốc tế tương quan đến các chủ thể ở hai hay nhiều vương quốc, do đó, các chủ thể khi tham gia vào hoạt động giải trí thanh toán quốc tế không những chịu sự kiểm soát và điều chỉnh của luật vương quốc, mà còn phải tuân thủ các văn bản pháp lý quốc tế .Phòng thương mại quốc tế phát hành UCP, URC, INCOTERMS … tạo ra một khung pháp lý bình đẳng, công minh cho các chủ thể khi tham gia vào hoạt động giải trí thương mại và thanh toán quốc tế, tránh những hiểu nhầm đáng tiếc xảy ra .

 • Hoạt động thanh toán quốc tế được thực hiện phần lớn thông qua hệ thống ngân hàng.

Trừ một số lượng rất nhỏ sản phẩm & hàng hóa xuất nhập khẩu được mua và bán qua con đường tiểu ngạch thì hầu hết kim ngạch xuất nhập khẩu của một vương quốc được phản ánh qua doanh thu thanh toán quốc tế của mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước thương mại. Trong thực tiễn, người xuất khẩu và người nhập khẩu không được phép thực thi thanh toán trực tiếp cho nhau, mà theo luật định phải thanh toán qua mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước .Việc thanh toán qua ngân hàng nhà nước bảo vệ cho các khoản chi trả được thực thi một cách bảo đảm an toàn, nhanh gọn và hiệu suất cao .

 • Trong thanh toán quốc tế, tiền mặt hầu như không được sử dụng trực tiếp mà dùng các phương tiện thanh toán.

Các phương tiện đi lại thường được sử dụng trong thanh toán quốc tế như hối phiếu, kỳ phiếu và séc thanh toán .

 • Trong thanh toán quốc tế, ít nhất một trong hai bên có liên quan đến ngoại tệ.

Do việc tương quan đến ngoại tệ, nên hoạt động giải trí thanh toán quốc tế sẽ chịu tác động ảnh hưởng trực tiếp của tỷ giá hối đoái và yếu tố quản trị dự trữ ngoại hối của vương quốc .

 • Ngôn ngữ sử dụng trong thanh toán quốc tế chủ yếu bằng tiếng Anh.

 • Giải quyết tranh chấp chủ yếu bằng luật quốc tế.

III. Vai trò của phương pháp thanh toán quốc tế

 • Đối với nền kinh tế: Thanh toán quốc tế góp phần mở rộng và thúc đẩy quan hệ kinh tế đối ngoại, tăng cường vị thế kinh tế của mỗi quốc gia trên thị trường quốc tế, tạo cầu nối giữa các quốc gia trong quan hệ thanh toán.

 • Đối với các doanh nghiệp: Thanh toán quốc tế phục vụ nhu cầu thanh toán của các doanh nghiệp trong hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế

 • Đối với các ngân hàng thương mại: Thanh toán quốc tế tạo doanh thu dịch vụ, thúc đẩy các hoạt động khác của ngân hàng phát triển.

IV. Các hình thức thanh toán quốc tế cơ bản

1. Phương thức ghi sổ – Open Account

Khái niệm: 

Phương thức chuyển tiền ( Remittance ) là phương pháp mà trong đó người mua ( người nhu yếu chuyển tiền ) nhu yếu ngân hàng nhà nước của mình chuyển một số tiền nhất định cho một người khác ( người hưởng lợi ) ở một khu vực nhất định bằng phương tiện đi lại chuyển tiền do người mua lao lý .

Các Phương Thức Thanh Toán Quốc Tế Trong Xuất Nhập Khẩu

Đặc điểm:

 • Là một phương pháp thanh toán không có sự tham gia của ngân hàng nhà nước với tính năng là người mở thông tin tài khoản và thu tiền cho người ghi sổ .
 • Chỉ mở sổ đơn biên, không mở sổ tuy nhiên biên, nếu người bị ghi sổ mở sổ để theo dõi thì sổ đó không có giá trị quyết toán giữa hai bên .
 • Với góc nhìn thu tiền, phương pháp này chỉ có hai thành phần tham gia : người ghi sổ và người bị ghi sổ .
 • Giá cả sản phẩm & hàng hóa ghi trên hợp đồng cơ sở của phương pháp ghi sổ thường cao hơn Ngân sách chi tiêu sản phẩm & hàng hóa ghi trên hợp đồng cơ sở khi trả tiền ngay .
 • Phương thức thanh toán ghi sổ về thực ra là phương pháp hỗ trợ vốn nhập khẩu, do đó rủi ro đáng tiếc sẽ thuộc về người bị ghi sổ .

Các bên tham gia: 

Chỉ có bên xuất khẩu và nhập khẩu. Ngân hàng chỉ đóng vai trò là bên mở thông tin tài khoản và thực thi thanh toán dựa trên từng thời gian đã thỏa thuận hợp tác thanh toán của bên nhập khẩu gửi cho bên xuất khẩu .

Quy trình thực hiện:

 1. Bên xuất khẩu giao hàng / dịch vụ và gửi chứng từ cho bên nhập khẩu nhận hàng
 2. Bên xuất khẩu ghi nợ vào thông tin tài khoản và báo nợ trực tiếp cho bên nhập khẩu
 3. Định kỳ thanh toán ( tháng, quý hoặc nửa năm ) bên nhập khẩu chuyển tiền qua ngân hàng nhà nước thanh toán cho bên xuất khẩu hoặc thanh toán bằng séc .

Phương thức thanh toán quốc tế

Khi nào nên sử dụng phương thức thanh toán ghi sổ?

 • 2 bên có quan hệ mua và bán tiếp tục với số lượng không lớn và có sự an toàn và đáng tin cậy lẫn nhau
 • Bên xuất khẩu gửi hàng cho bên nhập khẩu hoặc đại lý phân phối ở quốc tế .
 • Thanh toán phí dịch vụ như cước phí vận tải đường bộ, bảo hiểm, bưu điện, tiền hoa hồng, phí ủy thác, lãi cho vay hoặc cống phẩm góp vốn đầu tư .
 • Dùng trong phương pháp gia công
 • Phương thức này chỉ có lợi cho người bị ghi sổ

Những điểm cần lưu ý:

 • Chưa có luật và tập quán quốc tế kiểm soát và điều chỉnh phương pháp thanh toán ghi sổ. Khi vận dụng cần vận dụng luật vương quốc của nước mở sổ cái và / hoặc thỏa thuận hợp tác ngân hàng nhà nước đại lý giữa hai ngân hàng nhà nước ( nếu có ) .
 • Cần lao lý đơn cử đồng xu tiền ghi nợ trên sổ cái, đồng xu tiền thanh toán, phương pháp chuyển tiền, chế tài thanh toán chậm, thiếu hoặc không thanh toán .
 • Trong chiêu thức này, bên xuất khẩu mở thông tin tài khoản ( mở sổ ) còn bên nhập khẩu không mở sổ song song. Trường hợp có mở sổ thì chỉ có giá trị theo dõi chứ không có giá trị thanh toán .

2. Phương thức nhờ thu – Collection

Khái niệm:

Nhờ thu là hình thức thanh toán sau khi nhà xuất khẩu gửi hàng cho nhà nhập khẩu sẽ đồng thời gửi chứng từ cho ngân hàng nhà nước của mình để thu hộ tiền của ngân hàng nhà nước người nhập khẩu. Chứng từ nhờ thu trong lao lý là những chứng từ kinh tế tài chính và / hoặc chứng từ thương mại. Đây là chiêu thức vai trò của ngân hàng nhà nước bộc lộ rất rõ ràng, bảo vệ bảo đảm an toàn cho 2 bên xuất – nhập khẩu .

 • Chứng từ tài chính: hối phiếu, kỳ phiếu, séc hoặc những chứng từ liên quan đến mục đích chi trả.

 • Chứng từ thương mại: Hóa đơn, vận tải đơn, các chứng từ về quyền sở hữu hoặc bất cứ chứng từ nào không phải là chứng từ tài chính.

Đặc điểm: 

Phương thức nhờ thu gồm 2 loại :

Các Phương Thức Thanh Toán Quốc Tế Trong Xuất Nhập Khẩu

 • Nhờ thu trơn (clean collection) là chỉ thu lại chứng từ tài chính không kèm theo chứng từ thương mại.

 • Nhờ thu chứng từ (documentary collection) là nhờ thu kèm cả 2 loại chứng từ thương mại và chứng từ tài chính, hoặc chứng từ thương mại không kèm chứng từ tài chính.

Các bên tham gia:

 • Người ủy nhiệm (Principal): là người ủy quyền xử lý nghiệp vụ nhờ thu cho ngân hàng, thường đồng nhất với người xuất khẩu hay người hưởng lợi.

 • Ngân hàng chuyển chứng từ (Remiting bank): là ngân hàng đại diện cho người nhờ thu chỉ định, ngân hàng này có nghĩa vụ tiếp nhận chứng từ từ người uỷ thác nhờ thu theo những điều kiện mà người nhờ thu đặt ra để thu hộ tiền cho họ, khi nhận chứng từ như thế nào thì sẽ chuyển đi như vậy. Thường đồng nhất với ngân hàng phục vụ nhà xuất khẩu.

 • Ngân hàng xuất trình (Presenting bank): là ngân hàng ở nước người nhập khẩu, thực hiện chuyển giao chứng từ nhờ thu cho người nhập khẩu theo đúng chỉ thị nhờ thu.

 • Ngân hàng thu hộ (Collecting bank): là ngân hàng đại diện cho người trả tiền. Là bất kỳ ngân hàng nào có liên quan đến nghiệp vụ nhờ thu nhưng không phải là ngân hàng chuyển chứng từ, thường được hiểu chung nghĩa với ngân hàng xuất trình. Trường hợp ngân người xuất khẩu không nêu rõ thông tin thì ngân hàng này có thể do ngân hàng chuyển chỉ định.

 • Người trả tiền (Drawee): là người được xuất trình chứng từ theo đúng chỉ thị nhờ thu, thường đồng nhất với nhà nhập khẩu.

2.1 Phương thức nhờ thu trơn

Quy trình thực hiện:

 1. Bên xuất khẩu giao hàng / đáp ứng dịch vụ và gửi chứng từ cho bên nhập khẩu .
 2. Ký phát hối phiếu và gửi nhu yếu nhờ thu tới ngân hàng nhà nước bên đầu xuất nhờ thu tiền từ ngân hàng nhà nước nhập khẩu quốc tế .
 3. Ngân hàng bên xuất chuyển hối phiếu và thông tư nhờ thu cho ngân hàng nhà nước bên người nhập khẩu tại quốc tế .
 4. Ngân hàng thu hộ xuất trình hối phiếu theo đúng thông tư nhờ thu cho người trả tiền .
 5. Người trả tiền triển khai thanh toán giao dịch hoặc gật đầu trả tiền hối phiếu .
 6. Ngân hàng thu hộ chuyển tiền hoặc hối phiếu đã được đồng ý cho ngân hàng nhà nước chuyển .
 7. Ngân hàng chuyển trả tiền hoặc hối phiếu đã được gật đầu tới nhà xuất khẩu .

Khi nào nên sử dụng phương thức thanh toán nhờ thu trơn?

 • Nên sử dụng nếu người hưởng lợi và người trả tiền đáng tin cậy lẫn nhau, vì ngân hàng nhà nước chỉ là người trung gian thu hộ thôi .
 • Phương thức nhờ thu trơn ít được sử dụng trong thanh toán thương mại, thường chỉ được vận dụng trong thanh toán dịch vụ thương mại như nhờ thu tiền điện, nước, …

Những điểm cần lưu ý:

 • Phương thức này ít được sử dụng vì không bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho cả 2 bên : do ngân hàng nhà nước chỉ đóng vai trò trung gian trong thanh toán chính do bộ chứng từ hàng hoá đã giao cho người nhập khẩu nên ngân hàng nhà nước đại lý không hề khống chế người nhập khẩu được. Cụ thể là ngân hàng nhà nước sẽ không chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trong trường hợp không thu được, thu không đủ hoặc thu không đúng hạn .
 • Vì vậy, người xuất khẩu chỉ nên vận dụng phương pháp này trong trường hợp có quan hệ lâu năm và tin tưởng người nhập khẩu .
 • Để hạn chế rủi ro đáng tiếc, trong hợp đồng cơ sở, 2 bên cần thỏa thuận hợp tác thời hạn đơn cử phải trả tiền hoặc phải gật đầu thanh toán ngay sau khi ngân hàng nhà nước xuất trình công cụ thanh toán. Nếu trả chậm thì bị phạt lãi trả chậm .
 • Trong thông tư nhờ thu cũng phải pháp luật pháp luật chế tài tựa như khác như người trả tiền, thanh toán không đủ số lượng, đưa ra những nguyên do không hợp pháp hoặc không hài hòa và hợp lý để phủ nhận thanh toán, …
 • Phương thức này thường được sử dụng để thanh toán phí hoặc trong nhờ thu séc giữa các ngân hàng nhà nước .

Các phương thức thanh toán quốc tế

2.2 Phương thức nhờ thu kèm chứng từ

Trong phương thức này, để phòng ngừa và tránh rủi ro người nhập khẩu chiếm dụng vốn của người xuất khẩu, thanh toán chậm, thiếu, thậm chí là từ chối thanh toán, thì người bán thường ủy thác cho ngân hàng thay mặt mình khống chế chứng từ đối với người nhập khẩu với điều kiện là thanh toán đổi lấy chứng từ (Documents against Payment – D/P) hoặc chấp nhận thanh toán đổi lấy chứng từ (Documents against Acceptance – D/A):

 • D/A (Documents against Acceptance) là điều kiện chấp nhận thanh toán trao đổi chứng từ. Ngân hàng nhờ thu chỉ trao chứng từ thương mại khi nhà nhập khẩu chấp nhận thanh toán. Đối với điều kiện D/A, trong lệnh nhờ thu phải có chỉ thị “Release Documents against Acceptance”

Quy trình thực hiện thanh toán đổi lấy chứng từ: 

 1. Căn cứ vào hợp đồng thương mại đã ký, người xuất khẩu thực thi giao hàng cho người nhập khẩu nhưng không giao bộ chứng từ sản phẩm & hàng hóa .
 2. Người xuất khẩu ký phát và gửi hối phiếu có kỳ hạn, kèm theo thông tư nhờ thu và bộ chứng từ sản phẩm & hàng hóa đến ngân hàng nhà nước nhận ủy thác để nhờ thu hộ tiền ở người nhập khẩu .
 3. Ngân hàng nhận ủy thác chuyển thông tư nhờ thu và bộ chứng từ sang ngân hàng nhà nước đại ký để thông tin cho người nhập khẩu .
 4. Căn cứ vào thông tư nhờ thu đã nhận được, ngân hàng nhà nước xuất trình lập thông tin gửi nhà nhập khẩu
 5. Nếu người nhập khẩu gật đầu trả tiền bằng cách ký đồng ý trực tiếp vào hối phiếu hoặc gật đầu bằng văn bản, thì ngân hàng nhà nước xuất trình giao bộ chứng từ sản phẩm & hàng hóa cho nhà nhập khẩu .
 6. Ngân hàng xuất trình thông tin nội dung đồng ý thanh toán của nhà nhập khẩu cho ngân hàng nhà nước chuyển chứng từ .
 7. Ngân hàng chuyển chứng từ thông tin tác dụng gửi chứng từ nhờ thu theo điều kiện kèm theo D / A cho người xuất khẩu .
 • D/P (Documents against Payment) là điều kiện thanh toán trả tiền ngay khi chứng từ được xuất trình (payable at sight). Ngân hàng thu hộ chỉ trao chứng từ thương mại khi nhà nhập khẩu thanh toán nhờ thu. Đối với điều kiện D/P, trong lệnh nhờ thu phải có chỉ thị “Release Documents against Payment”

Quy trình thực hiện chấp nhận thanh toán đổi lấy chứng từ:

 1. Căn cứ vào hợp đồng thương mại đã ký, người xuất khẩu thực thi giao hàng cho người nhập khẩu
 2. Người xuất khẩu ký phát và gửi thông tư nhờ thu kèm bộ chứng từ sản phẩm & hàng hóa ( kèm hoặc không kèm hối phiếu ) đến ngân hàng nhà nước nhận ủy thác để nhờ thu hộ tiền ở người nhập khẩu
 3. Ngân hàng nhận ủy thác chuyển thông tư nhờ thu và bộ chứng từ sang ngân hàng nhà nước đại lý để thông tin cho người nhập khẩu
 4. Căn cứ vào thông tư nhờ thu đã nhận được, ngân hàng nhà nước xuất trình lập thông tin gửi nhà nhập khẩu .
 5. Ngân hàng xuất trình giao bộ chứng từ sản phẩm & hàng hóa cho nhà nhập khẩu sau khi nhà nhập khẩu đã chuyển đủ tiền để thanh toán nhờ thu .
 6. Ngân hàng xuất trình thanh toán trị giá nhờ thu cho ngân hàng nhà nước chuyển chứng từ
 7. Ngân hàng chuyển chứng từ thanh toán cho nhà xuất khẩu hiệu quả nhờ thu sau khi đã trừ phí dịch vụ và các ngân sách tương quan .
 • Ngoài 2 hình thức nhờ thu kèm chứng từ theo các điều kiện D/A, D/P, trong thực tế còn có một số điều kiện thanh toán nhờ thu kèm chứng từ khác như là:

  • Thanh toán từng phần : Một phần theo giá trị nhờ thu D / P. at sight, một phần theo giá trị nhờ thu D / A .
  • Giao chứng từ khi có giấy hứa trả tiền, có thư cam kết trả tiền, hoặc có biên lai tín thác. Các trường hợp này quy trình thanh toán vận dụng cũng giống như hình thức D / A nhưng ngân hàng nhà nước chỉ giao chứng từ khi người mua xuất trình giấy hứa trả tiền, thư cam kết trả tiền hoặc biên lai tín thác do chính người mua lập ra .

Những điểm cần lưu ý:

 • Ngân hàng là người trung gian thu hộ tiền cho người mua, không có nghĩa vụ và trách nhiệm đến việc thu tiền có đạt tác dụng hay không .
 • Người xuất khẩu phải lập một thông tư nhờ thu gửi đến ngân hàng nhà nước đại diện thay mặt cho mình nhờ thu hộ tiền. Trong thông tư nhờ thu, người xuất khẩu phải để ra những điều kiện kèm theo nhờ thu mà ngân hàng nhà nước thu phải triển khai .
 • Trong trường hợp hàng đến trước chứng từ, người nhập khẩu hoàn toàn có thể cấp giấy bảo lãnh với hãng tàu để nhận hàng .
 • Phương thức nhờ thu kèm chứng từ bảo vệ được quyền lợi và nghĩa vụ của bên xuất khẩu, người nhập khẩu muốn có hàng phải thanh toán tiền cho ngân hàng nhà nước bên đầu xuất. Tuy nhiên phương pháp này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc vì người xuất khẩu phải tốn phí thời hạn và tiền tài để tịch thu vốn hoặc xử lý lô hàng đã gửi .

3. Phương thức thanh toán tín dụng chứng từ – Letter of credit (L/C)

Khái niệm: 

L / C được hiểu là văn bản do ngân hàng nhà nước nhập khẩu phát hành cam kết trả tiền cho người xuất khẩu sau khi người này xuất trình bộ chứng từ hợp lệ. Do đó L / C này được gọi là L / C thương mại hay L / C chứng từ. L / C được lập trên cơ sở các lao lý trong hợp đồng nhưng trọn vẹn độc lập với hợp đồng .

Các Phương Thức Thanh Toán Quốc Tế Trong Xuất Nhập Khẩu

Đặc điểm:

L / C được chia làm nhiều loại như sau :

 • Thư tín dụng hoàn toàn có thể hủy bỏ ( Revocable L / C )
 • Thư tín dụng không hề hủy ngang ( Irrevocable L / C )
 • Thư tín dụng có xác nhận ( Confirmed L / C )
 • Thư tín dụng chuyển nhượng ủy quyền ( Transferable L / C )
 • Thư tín dụng giáp sống lưng ( Back to Back L / C )
 • Thư tín dụng tuần hoàn ( Revolving Letter of Credit )
 • Thư tín dụng dự trữ ( Standby Letter of Credit )
 • Thư tín dụng đối ứng ( Reciprocal L / C )
 • Thư tín dụng có lao lý đỏ ( Red Clause L / C )

Các bên tham gia:

 • Người nhu yếu phát hành thư tín dụng : người nhập khẩu hoặc người nhập khẩu ủy thác cho một người khác
 • Ngân hàng phát hành thư tín dụng : là ngân hàng nhà nước nước của người nhập khẩu .
 • Ngân hàng nhu yếu ( Applicant bank ) : Là Trụ sở của ngân hàng nhà nước phát hành ). Ở Nước Ta, người nhu yếu phát hành L / C phải trải qua Trụ sở của Ngân hàng phát hành để đệ đơn nhu yếu phát hành L / C. Ngân hàng phát hành ủy thác cho Trụ sở của mình tiếp đón đơn nhu yếu phát hành L / C .
 • Người hưởng lợi thư tín dụng ( Beneficiary ) : Là người xuất khẩu hoặc bất kể người nào khác mà người hưởng lợi chỉ định .
 • Ngân hàng thông tin thư tín dụng ( Advising bank ) : Là ngân hàng nhà nước đại lý của ngân hàng nhà nước phát hàng ở nước người hưởng lợi .

Nội dung chính cần có trong bản L/C:

 • Số hiệu, khu vực, ngày mở L / C
 • Loại L / C
 • Tên và địa chỉ các bên tương quan : người nhu yếu mở L / C, người hưởng lợi, các ngân hàng nhà nước …
 • Số tiền, loại tiền
 • Thời hạn hiệu lực thực thi hiện hành, thời hạn trả tiền, và thời hạn giao hàng
 • Điều khoản giao hàng : điều kiện kèm theo, nơi giao hàng …
 • Nội dung về sản phẩm & hàng hóa : tên, số lượng, khối lượng, vỏ hộp, đóng gói. …
 • Những chứng từ người hưởng lợi phải xuất trình : hối phiếu, hóa đơn thương mại, vận đơn, chứng từ bảo hiểm, C / 0, C / Q …
 • Cam kết của ngân hàng nhà nước mở thư tín dụng
 • Những nội dung khác

Quy trình thực hiện phương pháp thanh toán L/C:

 1. Bên xuất khẩu dựa vào hợp đồng ngoại thương mở L / C tại ngân hàng nhà nước của mình để cho bên xuất khẩu hưởng .
 2. Dựa theo nhu yếu của người hưởng thì ngân hàng nhà nước nhập khẩu phát hành L / C, chuyển bản chính L / C cho người xuất khẩu nội dung để ngân hàng nhà nước xuất khẩu hưởng ( Ngân hàng thông tin ) .
 3. Ngân hàng đại diện thay mặt bên nhà xuất khẩu xác nhận L / C gửi lại bản chính cho bên nhà xuất khẩu .
 4. Căn cứ vào nội dung của L / C, người xuất khẩu giao hàng cho người nhập khẩu .
 5. Khi giao hàng bên xuất triển khai xong chứng từ và hối phiếu gửi về ngân hàng đầu xuất nhu yếu nhận tiền cho bộ chứng từ đó .
 6. Ngân hàng thông tin nhận được bộ chứng từ đạt nhu yếu sẽ làm thủ tục thanh toán .
 7. Ngân hàng thông tin chuyển bộ chứng từ thanh toán cho Ngân hàng bên đầu nhập
 8. Ngân hàng bên nhập ( Ngân hàng phát hành L / C ) sau khi nhận được bộ các chứng từ từ Ngân hàng thông tin chuyển đến kiểm tra thấy đạt nhu yếu trong L / C sẽ triển khai chuyển tiền cho ngân hàng nhà nước thông tin .
 9. Ngân hàng bên nhập báo với nhà nhập khẩu biết đã trả tiền cho nhà xuất khẩu, đồng thời nhu yếu nhà nhập khẩu hoàn tiền cho mình thì mới đưa bộ chứng từ nhập khẩu để làm thủ tục nhập hàng .

Xem thêm bản dịch thư tín dụng L / C tại đây .

Những điểm cần lưu ý:

 • Người nhập khẩu muốn ngân hàng nhà nước phát hành thư tín dụng phải viết giấy nhu yếu phát hành thư tín dụng nhập khẩu gửi đến ngân hàng nhà nước phát hành L / C Nước Ta .
 • Những yếu tố sửa đổi L / C của quốc tế gửi đến phải được ngân hàng nhà nước phát hành L / C thông tin cho đơn vị chức năng nhập khẩu .
 • Người hưởng lợi phải kiểm tra thư tín dụng .

4. Phương thức chuyển tiền – Remittance

Khái niệm:

Đây là giải pháp mà bên nhập khẩu nhu yếu ngân hàng nhà nước của mình trải qua một ngân hàng nhà nước đại lý ở quốc tế chuyển trả một số tiền nhất định cho bên xuất khẩu .

Các Phương Thức Thanh Toán Quốc Tế Trong Xuất Nhập Khẩu

Các bên tham gia:

 • Người nhập khẩu – người chuyển tiền ( Remitter )
 • Người xuất khẩu – người thụ hưởng ( Beneficiary )
 • Ngân hàng của người nhập khẩu – ngân hàng nhà nước chuyển ( Remitting Bank )
 • Ngân hàng của người xuất khẩu – ngân hàng nhà nước đại lý ( Corresponding Bank )

Quy trình thực hiện:

 1. Người nhập khẩu viết giấy nhu yếu chuyển tiền ( lệnh chuyển tiền ) gửi đến ngân hàng nhà nước ship hàng mình ý kiến đề nghị chuyển tiền cho người xuất khẩu quốc tế .
 2. Ngân hàng chuyển tiền ra lệnh cho ngân hàng nhà nước đại lý của mình tại quốc tế chuyển tiền và gửi giấy báo nợ tới ngân hàng nhà nước nhập khẩu .
 3. Ngân hàng đại lý bên đầu nhập gửi tiền và giấy báo nợ cho bên xuất khẩu .
 4. Khi nhận được tiền, người xuất khẩu giao hàng theo nhu yếu .
 5. Trước thời gian số tiền được chuyển hoàn thì số tiền thuộc chiếm hữu người chuyển tiền có quyền hủy lệnh chuyển tiền, bên hưởng tiền không có quyền khiếu nại .

Các phương thức chuyển tiền hiện tại:

 • Chuyển tiền bằng điện (Telegraphic Transfer Remittance) (T/T): thời gian chuyển rất nhanh, người chuyển tiền phải trả thủ tục phí và chi phí điện tín. Đây là phương pháp được áp dụng nhiều nhất hiện nay.

 • Chuyển tiền bằng thư (Mail Transfer Remittance) (M/T): thời gian chuyển lâu, chi phí thấp.

Những điểm cần lưu ý: 

 • Phương pháp chuyển tiền triển khai rất đơn thuần, ngân sách thấp ( thường chỉ từ 0,15 % – 0,2 % trị giá số tiền chuyển )
 • Tuy nhiên, phương pháp thanh toán này tăng năng lực rủi ro đáng tiếc cho cả 2 bên nên chỉ vận dụng khi có quan hệ mua và bán an toàn và đáng tin cậy, giá trị thanh toán không lớn .

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây của Advantage Logistics, các bạn hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn về các phương pháp thanh toán quốc tế lúc bấy giờ. Nếu bạn có bất kể vướng mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng mình để được hướng dẫn và tư vấn đơn cử nhé !

V. Bộ chứng từ trong thanh toán quốc tế

Một bộ chứng từ được dùng trong thanh toán quốc tế thường gồm có :

 • Hóa đơn thương mại
 • Chứng từ vận tải đường bộ :
  • Vận đơn đường thủy
  • Vận đơn hàng không ( Airway bill )
  • Vận đơn vận tải đường bộ đa phương thức, …
 • Chứng từ bảo hiểm và bảo hiểm :
  • Đơn bảo hiểm
  • Giấy ghi nhận bảo hiểm
  • Hoặc tờ khai theo hợp đồng bảo hiểm, …
 • Phiếu đóng gói sản phẩm & hàng hóa
 • Giấy ghi nhận nguồn gốc
 • Các loại giấy ghi nhận khác :
  • Giấy ghi nhận số lượng / khối lượng / chất lượng
  • Giấy ghi nhận kiểm dịch động vật hoang dã / thực vật, ..

>> Có thể bạn quan tâm: 

>> Nhận báo giá các dịch vụ của Advantage Logistics tại đây: 

>> Thông tin liên hệ:

🏢 Địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà WMC, 102ABC Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

📧 Email: nicky@advantage.vn / truc@advantage.vn

✏ Hotline (cell/ zalo/ viber): 0909054866 (Mr.Quyền) / 0938444043 (Mr.Trực)

🌐 Web: https://baohiem24h.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.