Hướng dẫn lập kế hoạch chi tiêu gia đình trong một tháng – Phụ Nữ & Đầu Tư | Tài chính cá nhân | F.I.R.E

Nếu bạn muốn dư dả về tiền tài. Hãy lập kế hoạch chi tiêu .
Nếu bạn muốn trả nợ nhanh hơn. Hãy lập kế hoạch chi tiêu .
Nếu bạn muốn mua nhà, mua xe oto, hay những chuyến du lịch sang trọng và quý phái. Hãy lập kế hoạch chi tiêu .

Việc lập kế hoạch chi tiêu sẽ làm bạn cảm thấy ngán ngẩm. Nhưng hãy hình dung đến việc bạn chạy xe đi làm. Bạn biết chính xác phải đi đường nào, rẽ chỗ nào, chỗ nào, giờ nào có khả năng kẹt xe. Lập kế hoạch chi tiêu cũng giống như bạn đi đường. Khi bạn biết trong tháng bạn có bao nhiêu tiền và phải tiêu bao nhiêu, bạn hoàn toàn chủ động trong việc kiểm soát tiền bạc của bản thân và gia đình.

Kế hoạch chi tiêu là gì

Kế hoạch chi tiêu hàng tháng là việc bạn xác lập trong tháng bạn có bao nhiêu tiền, bạn phải chi vào những việc gì, và chi bao nhiêu tiền. Để có sức khỏe thể chất kinh tế tài chính tạm ổn, bạn không được chi quá số tiền có được mỗi tháng .
Lập kế hoạch chi tiêu sẽ giúp bạn nhìn thấy tiền của mình đi đâu mỗi tháng. Từ đó bạn trấn áp được chi tiêu và tiết kiệm ngân sách và chi phí được nhiều tiền hơn. Ngoài ra, theo dõi các khoản thu và chi hàng tháng giúp bạn xác lập được năng lực kinh tế tài chính hiện tại, từ đó bạn hoàn toàn có thể nhìn nhận rõ ràng hơn trước khi đưa ra các quyết định hành động kinh tế tài chính dài hạn như mua nhà, mua xe xe hơi, hoặc chọn trường học cho con cháu .
Nghiêm túc lập kế hoạch chi tiêu và nỗ lực bám sát kế hoạch sẽ đổi khác trọn vẹn đời sống bạn .

Lập kế hoạch chi tiêu cần sự phối hợp của vợ và chồng

Kế hoạch chi tiêu không hề triển khai được nếu vợ chồng có tiềm năng kinh tế tài chính và phương pháp chi tiêu khác nhau .
Trước khi lập kế hoạch, bạn hãy trao đổi với chồng về dự tính và tiềm năng của bạn. Mỗi người có tiềm năng kinh tế tài chính cũng như quan điểm khác nhau về chi tiêu. Có thể chồng bạn đang có kế hoạch góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại. Một số người thích chi tiêu tự do hơn là tiết kiệm ngân sách và chi phí. Bạn hãy tôn trọng quan điểm của chồng, và cùng đàm đạo các mong ước của bản thân và tìm ra các thức tương thích nhất với gia đình bạn .
Mục tiêu của lập kế hoạch chi tiêu là theo dõi các thu nhập và chi tiêu hàng tháng của gia đình. Dù tiềm năng của vợ chồng có khác nhau, nhưng bạn vẫn nên lập một kế hoạch chi tiêu để dữ thế chủ động được kinh tế tài chính của gia đình .

6 Bước lập kế hoạch chi tiêu gia đình

Bước 1: Đặt mục tiêu tài chính trong tháng

Kế hoạch chi tiêu có triển khai thành công xuất sắc hay không nhờ vào vào tiềm năng mà bạn và chồng đã xác lập .
Mục tiêu của bạn hoàn toàn có thể là mua căn nhà to hơn, mua xe hơi. Cho con cháu học trường tốt hơn. Hay đơn thuần là bạn chế việc chi tiêu quá đà. Dù tiềm năng nào, bạn cần chắc như đinh là tiềm năng của bạn hoàn toàn có thể triển khai được .
Ví dụ như thu nhập của gia đình 4 người là 30 triệu, hiện tại bạn đang ở nhà thuê, 02 con đang học tiểu họ. Bạn đặt tiềm năng tiết kiệm ngân sách và chi phí được 20 triệu / tháng thì khó có năng lực thực thi được .
Sau khi xác lập được tiềm năng kinh tế tài chính đơn cử và thực thi được. Bạn hãy liệt kê ra các thu nhập và ngân sách hàng tháng .

Bước 2: Liệt kê các khoản bạn thu được trong tháng

Các khoản gia đình bạn thu được trong tháng gồm có : thu nhập của vợ chồng góp phần vào hoạt động và sinh hoạt gia đình, tiền lãi sổ tiến kiệm, các tiền thưởng hay hoa hồng, …
Đối với các bạn tự kinh doanh thương mại hay thu nhập không cố định và thắt chặt trong tháng, bạn hoàn toàn có thể lấy số tiền trung bình 3 tháng gần nhất để xác lập .
Ngoài ra, có những khoản tiền không phát sinh đều trong tháng ( tiền trúng số, tiền nhặt được, tiền được cho … ), không tiếp tục được nhận. Vì kế hoạch chi tiêu cần sự chắc như đinh, do đó so với những khoản tiền không không thay đổi, bạn không nên liệt kê vào .

Bước 3: Liệt kê các chi tiêu

Bạn liệt kê tổng thể các ngân sách phát sinh trong tháng của gia đình .
Ngoài các ngân sách với khoản tiền cố định và thắt chặt hàng tháng, còn có những ngân sách với số tiền không cố định và thắt chặt. Đối với các ngân sách không cố định và thắt chặt, bạn dựa và chi tiêu các tháng trước và dự trù số tiền lớn nhất phải chi .
Ngoài ra, 1 số ít ngân sách không phát sinh hàng tháng như tiền học đầu năm, tiền lễ tết, tiền đi du lịch. Bạn hãy dự trù ngày phải chi, và tính vào định kỳ hàng tháng .
Đối với các ngân sách lặt vặt hàng ngày như tiền quà vặt, tiền cafe, tiền gửi xe đi shopping, ẩm thực ăn uống. Bạn hãy liệt kê thành một ngân sách tiền tiêu vặt để dễ theo dõi
Mình gợi ý bên dưới list những ngân sách hoàn toàn có thể phát sinh. Bạn chú ý quan tâm liệt kê chi tiết cụ thể nhất hoàn toàn có thể. Bạn liệt kê càng cụ thể, kế hoạch chi tiêu của bạn càng chắn chắn triển khai được .

 1. Tiết kiệm và đầu tư: quỹ khẩn cấp, tiết kiệm, đầu tư, …
 2. Chi phí nhà cửa: tiền thuê nhà, tiền nợ ngân hàng, điên, nước, cáp, internet, tiền rác…
 3. Tiền sinh hoạt hàng ngày: tiền ăn uống, mỹ phẩm, quần áo, giặt giũ,…
 4. Chi phí cho concái: tiền học, tiền đồ chơi, tiền ăn trưa, tiền học thêm…
 5. Chi phí di chuyển: xăng, sửa chữa, trả nợ ngân hàng
 6. Chi phí bắt buộc hàng tháng: trả nợ vay, nợ thẻ tín dụng, hỗ trợ gia đình bố mẹ
 7. Chi phí sức khỏe: tiền khám bệnh, tiền mua thuốc
 8. Chi phí bảo hiểm: nhà cửa, xe, sức khỏe, nhân thọ
 9. Tiền học: các khóa học, tài liệu học tập…
 10. Tiền từ thiện
 11. Giải trí: du lịch, sách, báo, khóa học thể dục, các chương trình mất tiền netflix, xem phim, các sở thích, thú cung…
 12. Tiền quà vặt

Chi tiêu tiết kiệmBước 4: Lập kế hoạch/ngân sách chi tiêu cho gia đình

Có rất nhiều giải pháp lập kế hoạch, phân loại thu nhập để chi tiêu. Tùy vào tiềm năng của gia đình và sở trường thích nghi của bản thân mà bạn lựa chọn được chiêu thức tương thích nhất .
Trong cuốn sách Bí mật tư duy triệu phú hướng dẫn giải pháp quản trị tiền bằng 6 cái hũ, và bạn để một phần tiền vào để chi tiêu. Cái hũ là một phép ẩn dụ, nó là những khoản tiền, những ngân sách bạn dành để chi tiêu hàng tháng .
Mỗi cái hũ có tên và được sử dụng cho những mục tiêu nhất định. Sau khi xác lập tổng thể thu nhập và ngân sách hàng tháng. Bạn hãy chia ngân sách và 6 cái hũ theo công thức sau :

Hũ số 1 _NEC : Chi tiêu thiết yếu – Necessities

Hũ NEC là ngân sách bạn dùng cho những nhu yếu hoạt động và sinh hoạt thiết yếu của gia đình, đó là những khoản nếu bạn không chi, đời sống của bạn sẽ không hề hoạt động và sinh hoạt thông thường. Đó là những ngân sách nhà cửa, tiền sinh hoạt hàng ngày, ngân sách con cháu, ngân sách vận động và di chuyển, tiền trả nợ .
Hũ NEC chiếu 55 % thu nhập, là hũ chiếm số tiền cao nhất. Nếu Hũ NEC của bạn vượt trên 80 %, bạn cần xác lập lại các khoản chi tiêu và thực thi cắt giảm .

Hũ số 2 _LTS : Tiết kiệm dài hạn – Long Term Savings

Bạn sử dụng Hũ LTS cho những tiềm năng đã xác lập tại Bước 1, hoặc những tiềm năng mà bạn mong ước như xây nhà, mua nhà, mua xe, hay đi du lịch, hay lập một quỹ dự trữ khẩn cấp. Hũ LTS là tiềm năng bạn hướng tới, là động lực so với việc sử dụng tiền của bạn .
Hũ LTS chiếm 10 % thu nhập, nếu bạn đã xác lập được tiềm năng, dự tính của bạn trong tương lai. Cách tốt nhất để bạn đạt được tiềm năng này là nỗ lực gửi trích ngay 10 % thu nhập và cất tại những thông tin tài khoản, những chỗ mà bạn không hay nhìn thấy nhưng vẫn trấn áp và bảo vệ bảo đảm an toàn được. Bạn cố gắng nỗ lực đừng tiêu tiền trong quỹ này nhé .

Hũ số 3 _EDU : Quỹ giáo dục – EDU

Khoản đầu tư sinh lợi nhất chính là đầu tư vào bản thân bạn. Hũ EDU chiếm khoản 10% thu nhập của bạn. Bạn có thể sử dụng hũ này để tham gia các khóa học, đào tạo, hoặc mua sách để tăng thêm kiến thức.

Tác dụng của Hũ EDU là giúp bạn nâng cao năng lượng bản thân, từ đó bạn sẽ có nhiều thời cơ thành công xuất sắc hơn trong đời sống .

Hũ số 4 _PLAY : Hưởng thụ

Hũ PLAY là ngân sách vui chơi, khoản tiền bạn dành để tận thưởng cho bản thân và gia đình. Hũ PLAY giúp bạn thư giãn giải trí và tái tạo nguồn năng lượng và động lực thao tác
Hũ PLAY chỉ tối đa 10 % thu nhập. Nếu bạn bỏ quá nhiều ngân sách cho Hũ PLAY, bạn có rủi ro tiềm ẩn mất cân đối kinh tế tài chính. Nhưng nếu không sử dụng bất kỳ khoản chi vui chơi này, đời sống bạn sẽ mất cân đối .
Vậy nên hãy sử dụng quỹ này một cách sáng suốt và cân đối nhé .

Hũ số 5 _FFA : Quỹ tự do kinh tế tài chính – Finannce Freedom Account

Trào lưu Độc lập kinh tế tài chính – Nghỉ hưu sớm khởi đầu khoảng chừng 20 năm gần đây, tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ ở các nước Phương Tây, ở Nước Ta hiện chưa chính thức hình thành trào lưu này. Nhưng tiềm năng độc lập kinh tế tài chính và nghỉ hưu sớm vốn đã hình thành từ rất lâu trong tâm lý của tất cả chúng ta .
Hũ FFA là cách để bạn triển khai tiềm năng này, là khoản tiền bạn sử dụng để gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí, góp vốn đầu tư chứng khoản, góp vốn đầu tư bất động sản, hoặc trái phiếu của doanh nghiệp và cơ quan chính phủ. Các khoản góp vốn đầu tư này sẽ tạo nguồn thu nhập thụ động cho bạn và gia đình .
Bạn hãy dành 10 % trong tổng thu nhập cho Hũ FFA. Và bạn đừng, đừng khi nào tiêu tiền trong hũ này nhé .

Hũ số 6 _GIVE : Quỹ từ thiện

Mình đọc ở đâu đó một bài viết về dòng chảy của tiền. Tiền cũng giống như dòng nước, chảy từ nơi này đến nơi khác. Để dòng nước chảy nhiều hơn, bạn phải khơi thông nó, phải làm cho nó luân chuyển .
Tiền cũng giống như nước, bạn hãy dành 5 % thu nhập của mình để giúp sức những người xung quanh, hoàn toàn có thể là người thân trong gia đình, bạn hữu, hoặc những người bạn quen biết trong hội đồng .
Xởi lởi trời cho, nếu bạn muốn dư giản hơn, bạn hãy giành một khoản tiền nhỏ trong thu nhập để trợ giúp người khác nhé

Điều chỉnh các khoản chi tiêu

Sau khi liệt kê cách thu nhập, các khoản chi trong tháng. Bạn sẽ nhìn thấy số tiền còn lại so với tiềm năng của mình .
Để bảo vệ đời sống không thay đổi và thịnh vượng. Bạn cần cân đối giữa thu nhập và ngân sách. Nếu bạn không còn lại khoản tiền nào, hoặc ngân sách nhiều hơn thu nhập. Bạn sẽ bị thâm hụt và ngày càng khó khăn vất vả hơn về tài lộc. Bạn hãy kiểm soát và điều chỉnh các ngân sách hoặc tìm cách tăng thêm thu nhập .
Nếu bạn còn dư tiền, đừng đặt hết vào việc vui chơi, ngân sách vui chơi chỉ nên chiếm tối đa 10 %. Bạn hãy tận dụng khoản tiền dư dả này để góp vốn đầu tư cho bản thân, hoặc lập kế hoạch góp vốn đầu tư để bảo vệ sự thịnh vượng và phong phú trong tương lai .

Theo dõi chi tiêu trong tháng

Sau khi hoàn thành xong việc lập kế hoạch và cân đối chi tiêu. Bạn cần xác lập thời hạn trong tháng bạn phải sử dụng. Mỗi tuần hãy thanh tra rà soát lại kế hoạch chi tiêu để kiểm soát và điều chỉnh, hạn chế nếu thiết yếu .
Để hoàn toàn có thể theo theo sát kế hoạch, bạn hoàn toàn có thể in ra bảng kế hoạch chi tiêu, hoặc ghi chép tổng thể vào một cuốn sổ để dễ theo dõi hàng ngày. Việc theo dõi hàng ngày giúp bạn hạn chế các chi tiêu không thiết yếu và kiểm soát và điều chỉnh kịp thời .
Bạn hoàn toàn có thể mua loại sản phẩm sổ sắp xếp chi tiêu tại đây
SỔ THEO DÕI CHI TIÊU
Nếu bạn không tự tin vào năng lực quản trị tiền, bạn hãy sử dụng mạng lưới hệ thống phong bì tiết kiệm ngân sách và chi phí tiền. Bạn đặt các khoản chi tiêu, các hũ vào phong bì và chi tiêu bằng tiền mặt. Bằng cách này bạn thấy tiền trực tiếp mất đi, và luôn xem xét kỹ lưỡng trước khi tiêu bất kỳ việc gì .
Mục tiêu của lập kế hoạch, ngân sách chi tiêu gia đình là để giữ cho ngân sách luôn thấp hơn thu nhập. Hãy mở màn ngay thời điểm ngày hôm nay bạn nhé .
— — — — — — — — — — — — — —
Mộc An
* Bài viết có các tiếp thị link, nghĩa là nếu bạn ĐK dịch vụ qua link của TWI ( bạn trọn vẹn không mất phí ), TWI sẽ nhận được một khoản hoa hồng nhỏ để liên tục hoạt động giải trí phi doanh thu .
* * Bài viết chỉ nhằm mục đích mục tiêu phân phối thông tin. Các quan điểm và quan điểm có trong bài viết này là của tác giả. Không nên dựa vào quan điểm và thông tin trong bài viết này để đưa ra lời khuyên về kế toán, pháp lý, thuế, hoặc các khuyến nghị góp vốn đầu tư. Không nên dựa vào các quan điểm và thông tin trong bài viết này để thực thi các quyết định hành động góp vốn đầu tư và / hoặc kế hoạch cá thể .
* * * Vui lòng đọc kỹ nhu yếu về Bản Quyền-Cộng Tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung hoặc hình ảnh của blog

***Thiết kế ảnh: domhangdesign

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.