Cách chọn mua máy ổn áp phù hợp với gia đình

Biên tập bởi Ngọc Xuân

Đăng 2 năm trước

1.066

Ở những nơi có nguồn điện áp không ổn định sẽ khiến các thiết bị điện hoạt động chập chờn, điều này về lâu dài sẽ làm giảm độ bền của các thiết bị sử dụng điện. Lúc này bạn cần sắm ngay cho gia đình một chiếc ổn áp. Bài viết dưới sẽ hướng dẫn đến bạn cách chọn mua máy ổn áp gia đình phù hợp với nhu cầu sử dụng.

1Khi nào cần mua ổn áp?

Nguồn điện yếu, không ổn định: Nguồn điện yếu không ổn định rất dễ làm cho các thiết bị điện trong gia đình bị hỏng, vì vậy hãy sử dụng máy ổn áp để cải thiện chất lượng điện, hỗ trợ làm ổn định nguồn điện phù hợp với các thiết bị điện của bạn.

Bảo vệ thiết bị điện tử trong gia đình: Điện mức trên hoặc dưới mức điện áp sẽ có tác hại nhất định, điện áp sẽ hạn chế tình trạng này bởi ổn áp sẽ làm nhiệm vụ ổn định và cải thiện điện áp nguồn.

Khi nào cần mua ổn áp?

Ổn áp chỉ có khả năng ổn áp và giữ điện ra ổn định, khi điện áp vào thay đổi trong phạm vi cho phép (gọi là dải ổn áp).

Đảm bảo an toàn điện: Các ổn áp hiện nay đa phần mang đến chức năng bảo vệ quá dòng, bảo vệ quá áp hay mạch trễ để ổn định điện áp, chống tình trạng sốc áp. Bên cạnh đó tính năng mạch Autoreset cũng ổn định điện áp thấp và điện áp cao của dòng điện.

Kết hợp với các tính năng này với các thiết bị đảm bảo an toàn điện khác sẽ khác tạo ra một hệ thống an toàn điện tối ưu cho gia đình bạn.

2Cách chọn mua máy ổn áp

Chọn mua theo pha

Hiện nay trên thị trường có 3 loại ổn áp là 1 pha và 3 pha:

Dòng điện 1 pha được dùng phổ biến cho các hoạt động sinh hoạt gia đình, các thiết bị có công suất nhỏ, không bị hao phí về nguồn điện năng nhiều. Dòng điện mà chúng ta vẫn thường xuyên sử dụng cho tivi, tủ lạnh, máy giặt,… tại gia đình chính là dòng điện 1 pha.

Chọn mua ổn áp

Điện 3 pha được sử dụng phổ biến cho việc truyền tải điện, sản xuất công nghiệp với các thiết bị điện có công suất lớn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng dòng điện 3 pha trong gia đình là hoàn toàn có thể. Dòng điện 3 pha sẽ cung cấp nguồn điện cho các thiết bị sử được sản xuất chuyên dụng dòng điện ba pha.

Còn nếu không, bạn cũng có thể lắp một bộ ổn áp 3 pha để lấy đầu ra là dòng điện 1 pha có hiệu điện thế 220V để phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt. Đây là phương pháp rất tiện lợi khi có thể sử dụng cả điện áp 1 và 3 pha. Tuy nhiên giá thành điện sẽ khá “chát” do điện 3 pha được xếp vào danh sách điện kinh doanh sản xuất chứ không phải điện sinh hoạt.

Chọn theo điện áp đầu vào

Tùy theo từng khu vực sống mà điện áp sẽ dao động ở mức khác nhau.

Ví dụ: Khu vực nội thành Tp. HCM điện áp có thể dao động từ 170V – 240V, khu vực ngoại thành điện áp có thể dao động từ 100V – 240V, các vùng nông thôn điện áp có thể dao động từ 70V – 240V. 

Chọn theo điện áp đầu vào

Do đó, căn cứ vào dải điện áp dao động mà bạn chọn mua ổn áp có dải điện áp cho phù hợp. 

Nếu khu vực điện áp sụt giảm không nhiều, tức là điện áp tương đối ổn định thì nên mua ổn áp dùng riêng cho từng thiết bị như tivi, tủ lạnh, máy giặt,…  

Còn điện áp thường xuyên sụt giảm hay biến động mạnh, giảm quá mức đến nỗi đèn neon không thể sáng thì bạn bắt buộc phải mua ổn áp dùng chung cho tất cả thiết bị trong gia đình để đảm bảo tuổi thọ của chúng. 

Cách chọn công suất của ổn áp

Để chọn được công suất ổn áp phù hợp bạn cần tính xem các thiết bị điện trong gia đình có tổng công suất tiêu thụ là bao nhiêu và nên chọn ổn áp có công suất cao hơn tổng công suất tải từ 40~50% để máy hoạt động ổn định và có độ bền cao.

Khi đã tính toán xong thì việc chọn mua ổn áp với mức công suất phù hợp trở nên khá đơn giản. 

Ví dụ một hộ gia đình sử dụng:

  • 1 máy lạnh 9 BTU = 1000W.
  • 1 bình nước nóng = 2500W.
  • 1 nồi cơm điện = 600W.
  • 1 tủ lạnh 150L = 90W.
  • 1 ấm siêu tốc = 1000W.
  • 1 tivi 40 inch = 65W.
  • 1 máy giặt = 450W.
  • 4 bóng tuýp = 40W x 4 = 165W.
  • 2 quạt điện = 2 x 60W = 130W.

Cộng tất cả các thiết bị có tổng công suất 6000W. Điện áp dao động trong khoảng từ 70V – 240V. Với mức công suất và dải điện áp như vậy bạn nên chọn ổn áp có công suất 12.5KVA và dải điện áp đầu vào từ 90V – 250V là chắc chắn dùng được. 

Với những phân tích phía trên thì người dùng chỉ cần quan tâm đến tổng công suất tiêu thụ, dải điện áp dao động là có thể tự mình mua được một chiếc máy ổn áp phù hợp nhất cho gia đình mình. 

Trên đây là bài viết hướng dẫn đến bạn cách chọn mua máy ổn áp phù hợp với gia đình. Mong rằng với những tư vấn trên, bạn sẽ chọn mua ổn áp phù hợp với gia đình bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.