Bị quấy rầy bởi những cú điện thoại ‘bảo hiểm’

Chỉ trong một ngày, anh Minh Thiện ( TP Hồ Chí Minh ) nhận được gần 10 cuộc gọi của các đại lý bảo hiểm nhân thọ. Cảnh này tái diễn vài ngày khiến anh phát cáu .Phản ánh với VnExpress. net, anh Thiện cho biết có lần nhận được cú điện thoại của một đại lý xưng là ở công ty Prudential vào buổi họp sáng. Anh vấn đáp bận họp, người kia xin lỗi và cúp máy .
” Đến chiều nhân viên cấp dưới này lại gọi tiếp và hỏi đã họp xong chưa, tôi vấn đáp rồi. Lập tức anh ta mở màn trình làng các loại sản phẩm nhân thọ. Mặc dù không có nhu yếu nhưng tôi vẫn lịch sự và trang nhã nghe anh ta trình làng và sau đó phủ nhận “, anh Thiện cho biết. Song điều làm người khách này bức xúc là vài hôm sau, nhân viên cấp dưới bảo hiểm vẫn liên tục gọi điện, hỏi ” có biến hóa tâm lý gì không ” .

“Quá bực và mất thời gian, tôi trả lời thẳng là không cần thay đổi gì cả, yêu cầu đừng gọi điện nữa”, anh Thiện kể lại.  

sa
Tiếp thị qua điện thoại là một phương pháp tốt để tiếp cận người mua nhưng nếu lạm dụng cũng dễ gây cảm xúc bị quấy rầy. Ảnh : S.T.

Nhiều người phản ánh thời gian gần đây họ liên tục nhận được các cuộc gọi từ những người tự giới thiệu là đại lý bảo hiểm AIA, Prudential, ANZ và một số ngân hàng khác, mời chào sử dụng dịch vụ. Tần suất các cuộc gọi ngày càng tăng lên và họ rất ngạc nhiên khi những thông tin cá nhân của mình đều được nhân viên bảo hiểm nắm rõ.

Anh Trí, một nhân viên cấp dưới văn phòng khác thì cho biết : ” Tôi cảm thấy bị quấy rầy quá nhiều nên giờ đây chỉ cần nghe điện thoại trình làng là đại lý bảo hiểm, tôi khước từ ngay lập tức “. Theo anh Trí, nhiều đại lý bảo hiểm lịch sự và trang nhã xin lỗi rồi cúp máy ngay, nhưng cũng không ít người nài nỉ xin ít thời hạn để trình làng hoặc xin một cuộc hẹn làm anh càng thêm cảm xúc tức bực .
Còn chị Hương, vốn làm ngành bảo hiểm nên khi nhận được cuộc gọi của một đại lý, chị liền hỏi về những quyền lợi của các mẫu sản phẩm này mang lại. Có lẽ do chưa hiểu rõ về mẫu sản phẩm nên đại lý này vấn đáp ấp úng và tỏ ra không dễ chịu vì tại sao chị lại hỏi quá chi tiết cụ thể như vậy. ” Có thể đó là một nhân viên cấp dưới mới vào nghề nên chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề về mẫu sản phẩm và phương pháp tiếp xúc với người mua “, chị Hương Kết luận .
” Nhiều lúc tôi nhận được điện thoại từ các tư vấn viên bảo hiểm khi đang tập trung chuyên sâu tâm lý cho việc làm, hoặc tham gia những cuộc họp với cấp trên. Sợ có việc gì quan trọng tôi phải bắt máy. Hóa ra chỉ là cuộc gọi tư vấn bảo hiểm, và nó đã làm đứt mạch tâm lý việc làm của tôi “, anh Hà, kỹ sư thiết kế xây dựng cho biết .
Chị Quyên, ở Q. Gò Vấp, khi nhận được nhiều cuộc điện thoại của nhân viên cấp dưới tự ra mắt là bảo hiểm AIA liền gặng hỏi tại sao có các thông tin rõ ràng về mình như vậy. Nhân viên này vấn đáp : ” Các thông tin được lấy từ mạng lưới hệ thống tài liệu của công ty và trọn vẹn hợp pháp ” .

Trả lời VnExpress.net, hầu hết công ty bảo hiểm đều thừa nhận tiếp thị qua điện thoại là kênh quan trọng để tiếp cận khách hàng. Các đại lý đều thường thực hiện những cuộc gọi đến khách hàng để tiếp xúc, giới thiệu các sản phẩm bảo hiểm. Tuy nhiên các đại lý của mình đều được đào tạo đúng quy trình theo quy định pháp luật.

Phó tổng giám đốc thường trực Công ty bảo hiểm nhân thọ Prudential Nước Ta Andrew Yeo cho biết : ” Để chính thức trở thành tư vấn viên bảo hiểm của công ty, ứng viên phải tham gia khóa giảng dạy và kỳ thi cuối khóa được Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm, Bộ Tài chính phê duyệt ” .
Còn theo bà Nguyễn Linh Đan, Phòng tiếp thị và truyền thông online Công ty bảo hiểm nhân thọ AIA Nước Ta, quy trình tiến độ huấn luyện và đào tạo lúc bấy giờ của hãng này cũng được tuân thủ theo nhu yếu và pháp luật của Bộ Tài chính và Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm. ” Các hình thức tiếp xúc với người mua lúc bấy giờ của AIA Nước Ta trọn vẹn tương thích với thông lệ của thị trường. Lực lượng đại lý của AIA thực thi các hoạt động giải trí bán hàng dựa trên nhiều nguồn thông tin khác nhau, trong đó đa phần là mối quan hệ cá thể của mình “, bà Đan nói .
Ngân hàng ANZ phản hồi, các nhân viên cấp dưới tăng trưởng kinh doanh thương mại của họ bắt buộc phải qua huấn luyện và đào tạo về loại sản phẩm dịch vụ ngân hàng nhà nước, kỹ năng và kiến thức tiếp xúc … ANZ có mạng lưới hệ thống quản trị người mua, lưu lại tác dụng những cuộc gọi và tiến trình bán hàng .
Theo chị Thanh, một người có kinh nghiệm tay nghề lâu năm trong ngành bảo hiểm, các đại lý mới vào nghề sẽ được công ty cung ứng một list thông tin người mua nhưng khá hạn chế. Còn lại họ phải tự tìm kiếm theo kênh riêng của mình .
” Có khi tôi phải tự bỏ tiền túi để mua thông tin với giá 2000 – 3.000 đồng thông tin một người mua. Những list mà năng lực thuyết phục mua mẫu sản phẩm bảo hiểm thành công xuất sắc cao sẽ có mức giá cao hơn, lên đến khoảng chừng 10.000 đồng cho thông tin một người. Nhiều khi một tổng đài giải đáp lớn tại thành phố còn chuẩn bị sẵn sàng bán thông tin về người mua với giá 1,5 USD một người “, chị Thanh san sẻ .

Chị Thanh cũng cho biết, có khá nhiều nguồn để đại lý bảo hiểm lấy thông tin về khách hàng. Đơn cử như các thùng phiếu bốc thăm trúng thưởng tại siêu thị. Theo đúng quy định thì kết thúc các đợt bốc thăm, đơn vị tổ chức phải hủy thùng phiếu. Nhưng trên thực tế phiếu lại được tuồn ra ngoài để bán cho các đại lý bảo hiểm.

Một nguồn khác nữa là các tờ thông tin mà khách du lịch thăm quan ĐK vào cửa hoặc điền vào tham gia trúng thưởng, tặng thêm tại các hội chợ triển lãm ; hayđăng ký tham gia hội thảo chiến lược, tổng đài1080, danh bạ điện thoại …
Các ngân hàng nhà nước cũng tham gia vào việc bán các mẫu sản phẩm bảo hiểm bằng cách sử dụng ngay nguồn thông tin từ người mua đang dùng dịch vụ của họ như ngân hàng nhà nước Ngân Hàng Á Châu đang bán bảo hiểm nhân thọ cho AIA, Manulife …

Hà Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.