Cách lấy tiền bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc

Sổ bảo hiểm giống như một tờ vé số trúng chờ ngày lãnh giải vậy

Những ai đã và đang đi làm có đóng bảo hiểm mà không rành về luật Bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội. Thì đây là bài viết hướng dẫn bạn Cách lấy tiền bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc.

Vì cái sổ BHXH này giống như một tờ vé số trúng chờ ngày lãnh giải vậy. Nhất định phải giữ cẩn thận nhé.

Sau khi đăng bài viết lãnh bảo hiểm thì mình nhận được inbox nhiều người bạn bị mất tiền bảo hiểm vì không rành!

May mắn thay bản thân vì làm việc cho công ty đóng bảo hiểm có trách nhiệm trả sổ đúng thời hạn , và có hiểu biết về luật bảo hiểm nên mình lãnh được khá nhiều tiền chỉ sau 14 tháng làm việc có hợp đồng.

Làm theo hướng dẫn của mình để tránh trường hợp ko đủ giấy tờ khi thôi việc mà ko lãnh đc bảo hiểm các bạn nhé !

Sổ bảo hiểm giống như một tờ vé số trúng chờ ngày lãnh giải vậy

Sổ bảo hiểm giống như một tờ vé số trúng chờ ngày lãnh giải vậy

Hướng dẫn cách lấy tiền bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc

THỨ NHẤT : – Khi thôi việc , dứt hợp đồng theo qui định, sau 1 tháng kể từ ngày các bạn thôi việc , mấy bạn phải đòi bằng được 2 thứ SỔ BẢO HIỂM và GIẤY QUYẾT ĐỊNH NGHỈ VIỆC CÓ KÍ CỦA CÔNG TY
VD: Mình nghỉ 15/08/2021 , thì 15/09/2021 chắc chắn có sổ, ko có thì đòi bằng được nha !

THỨ HAI: lãnh BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP trước (phải làm đủ trên 12 tháng mới có) và phải nhớ đi đăng kí lãnh trong vòng 3 tháng tính từ ngày nghỉ việc nha ! Sau 3 tháng ko lãnh hoặc ko đóng bảo hiểm tiếp tục là MẤT !
VD: 15/08/2021 nghỉ, qua 15/11/2021 ko lãnh hoặc ko đóng bảo hiểm tiếp tục sẽ MẤT!

Theo qui định của pháp luật thì lãnh đc tầm 60-65% lương cơ bản! (LƯƠNG CƠ BẢN LÀ MỨC LƯƠNG TRONG BẢN HỢP ĐỒNG VÀ ĐỂ TÍNH BẢO HIỂM HẰNG THÁNG)
1 năm đến 3 năm lãnh đc 3 tháng
4 năm lãnh đc 4 tháng
5 năm lãnh đc 5 tháng

9 năm lãnh 9 tháng
Thời gian còn dư sẽ đc lưu lại !
Giấy tờ chuẩn bị: CMND gốc, 2 CMND photo công chứng , 1 ảnh 3×4, sổ bảo hiểm gốc, sổ bảo hiểm photo, tờ quyết định nghỉ việc , tờ quyết định nghỉ việc photo
Lên mạng search Bảo hiểm thất nghiệp quận bạn đang ở lãnh ở đâu! Theo mình biết thì các quận ven quận 6 (11,5,6, 8, binh tan, tan phu, v.v…) thì lãnh ở TRUNG TÂM DẠY NGHỀ QUẬN 6
ĐI THẲNG VÀO TRUNG TÂM VÀ LÀM THEO HƯỚNG DẪN, ko ghé ở ngoài sẽ bị mất tiền cò xàm xàm nha.

THỨ BA: lãnh BẢO HIỂM XÃ HỘI 1 LẦN (trên 6 tháng là đc lãnh)
Đối với những ai ko làm nữa như mình mà ở nhà chăm sóc gia đình thì phải đi lãnh nhé !
Thời gian cần lãnh : Sau 1 năm – 1 năm rưỡi kể từ ngày thôi việc nếu quyết định ko làm và cộng dồn nữa ! Còn bạn nào vẫn làm cho công ty mới có đóng bảo hiểm được cộng dồn tiếp tục nhé !
Đóng đến 20 năm sẽ được lương hưu nữa nhé !
Còn ko lãnh bhxh 1 lần như mình!
VD: 15/08/2020 nghỉ, thì 15/08/2021 lên BHXH quận hỏi thủ tục lãnh
BHXH 1 lần được tính sơ như sau (TRONG TRƯỜNG HỢP LƯƠNG CƠ BẢN KO THAY ĐỔI THEO THÁNG NHÉ, NẾU THAY ĐỔI PHẢI LẤY SỐ TRUNG BÌNH)
Sau 2014:
(Lương cơ bản) X (số năm) X 2 ( hệ số bắt buộc sau năm 2014) =….
Trước năm 2014 thì thay số 2 bằng 1,5 nhé !
– Ai làm việc có mốc 2014 ở giữa quá trình , thì tách ra 2 phép tính nhân, rồi tổng lại nhé !
– Qui đổi số tháng thành năm: trên 6 tháng được tính 1 năm, trên 12 tháng được tính 1,5 năm, trên 18 tháng đc tính 2 năm v.v… Vậy mà tính tới nhé!
Địa điểm lãnh : quận nào lãnh quận đó , lên mạng search BẢO HIỂM XÃ HỘI QUẬN …
Giấy tờ : CMND, sổ bảo hiểm , giấy quyết định nghỉ việc, sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú có xác nhận địa phương

ĐẬY LÀ CÁCH MÌNH LẤY ĐƯỢC BẢO HIỂM SAU KHI NGHỈ VIỆC ĐÓ!
CÁC BẠN ĐỪNG NGHỈ LU BU GIẤY TỜ MÀ KO ĐI LÃNH ! UỔNG LẮM! TIỀN KO ĐÓ !
VÀ QUAN TRỌNG PHẢI GIỮ SỔ BẢO HIỂM VÀ GIẤY QUYẾT ĐỊNH THẬT KĨ CHO ĐẾN KHI LÃNH, NÓ GIỐNG NHƯ TỜ VÉ SỐ TRÚNG ĐỢI NGÀY LÃNH THÔI NHÉ!

Nếu bạn còn thắc mắc, cần tư vấn thêm, vui lòng để lại thông tin hoặc bình luận ở cuối bài viết.

Chúc mọi người nhận được tiền bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc.

30 comments

 • Hien Nguyen

  Chào bạn. Mình đã làm công ty cũ đc 1 năm, mình chỉ vừa mới lấy tiền bảo hiểm thất nghiệp 3 tháng. Còn BHXH thì mình chưa lấy, vì sau khi nhận bảo hiểm thất nghiệp xong, mình có qua làm cho cty mới, thì mình đã đưa họ sổ BHXH. Vậy thì mình sẽ được cộng dồn ntn?

 • Anh xuan

  bn ơi.mjnh lm cty cu ngj cũg máy năm rồi.luc do mình bn CV gd ko kịp ở laj để rút số bao hiểm xã hội.bh mjnh quay về cty cu mình làm trước đó rút số bảo hiểm xã hội có đc ko bn.va cần mag Theo những gjay to j vậy bạn

 • Minh Hằng

  Các bạn cho m hỏi m lỡ nghỉ 1 tháng ko lương trước khi nghỉ việc giờ có được hưởng ko ạ

 • Liên

  Cái đoạn 1 năm 3 tháng,2 năm… Sai roi chị.Em mới làm BHTN đây.Mọi người chú ý nhé.
  1 năm tương ứng với 1 tháng cả nhà nhé.Như mình làm 3 năm thì chỉ dc 3 tháng thôi.Tới nơi cầm tờ quyết định 3 tháng mà hụt hẫng.

 • Kim Quy

  Và nơi lãnh BHTN không cần chính xác theo quận mình ở.Như mình ở GV nhưng từ chỗ mình qua tân bình gần hơn.Nên vẫn có thể qua TB làm BHTN dc.Cung cấp thêm cho các bạn về việc nhận tiền.Theo 1 số lời đồn k chính xác là lãnh 1 cục tiền.Thật ra là lãnh theo từng tháng cả nhà nhé qua thẻ đông á và hàng tháng các bạn phải lên trình báo về kết quả tìm kiếm việc làm của mình với nơi bạn đã đăng kí BHTN.Thời gian có ghi trong phiếu hẹn.

 • Kim Bích

  Đời k như mơ thế đâu bạn.Mình vừa đi làm BHTN nè.Có thể thời điểm chủ thớt chia sẻ là chính sách đó,hiện tại thay đổi rồi.
  1 năm thì dc 1 tháng thất nghiệp.Bạn 29tháng tức là 2 năm 5 tháng.Thì chỉ dc 2 tháng thất nghiệp thôi.
  Cách tính lấy trung bình cộng lương cơ bản của 6 tháng gần nhất trc khi nghỉ việc nhân cho 60% là ra số tiền.

 • Thị Thanh

  Đóng BHTN từ đủ 12 tháng đến 36 tháng được hưởng 3 tháng nhé.

 • Thị Mẫn

  Len bhtn rồi .ng ta tra loi la do Minh Lam 19thang nhung ko liên tục nen ko dược hưởng vi chi nghi thai san 2lan nen ko hợp lệ. Con bệnh nay moi 6th nen chua lanh vi 1nam moi noi so Ma dung ko

 • Hồng Hiếu

  Chi ơi cho em hỏi ,so của em đươc 1,năm rồi ,dượt vừa rồi em làm bao hiểm thất nghiệp ,sông em làm mất giấy quyết định thôi việc rồi ,giơ em muốn nộp sổ bảo hiểm xã hội có đươc k

 • Thanh Thủy

  BHTN: + ĐK hưởng:
  – chấm dứt HĐLĐ, HĐLV. ( trừ trường hợp đơn phương chấm dứt hđ trái quy định pháp luật, hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.)
  – đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng.
  – có tháng liền kề trước khi nghỉ việc tham gia BHTN ( tháng liền kề bao gồm cả thời gian nghỉ ốm đau, thai sản; tháng liền kề trước khi nghỉ việc mà tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị và có xác nhận của cơ quan BHXH trên sổ)
  + Thời hạn nộp hồ sơ: trong thời hạn 3 tháng từ ngày chấm dứt hđ, NLĐ nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN tại trung tâm dịch vụ việc làm.
  + Mức hưởng: bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc. tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với NLĐ thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng đối với NLĐ theo chế độ tiền lương do NSDLĐ quyết định.
  + Số tháng hưởng: cứ đóng đủ 12 tháng đến 36 được hưởng 3 tháng TCTN. sau đó cứ đóng đủ thêm 12 tháng BHTN thì được cộng thêm 1 tháng hưởng nhưng tối đa không quá 12 tháng.
  VD: bạn A đóng BHTN được 3 năm 6 tháng. bạn A sẽ được hưởng 3 tháng TCTN, còn 6 tháng chưa được hưởng sẽ được bảo lưu cho lần hưởng lần sau.
  + TCTN chi trả hàng tháng được chi trả qua ATM. hàng thàng phải lên trung tâm dịch vụ việc làm thông báo tình trạng tìm kiếm việc làm hàng tháng. ko lên tháng nào sẽ bị mất tiền tháng đó.

 • Thanh Vân

  Sao mình ba nam 10tháng mà đuoc lãnh 3 tháng thôi AD?

  • Thanh Thủy

   trường hợp của b mới đóng dc 3 năm 10 tháng. b sẽ dc hưởng 3 tháng TCTN, còn 10 tháng lẻ b chưa được hưởng sẽ được bảo lưu cho lần hưởng lần sau

 • Thúy

  NGOÀI RA CÁC B CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM NGHỊ ĐỊNH 28/2015/NĐ-CP QUY ĐỊNH CHI TIẾT THI HÀNH MỘT SỐ ĐIỀU CỦA LUẬT VIỆC LÀM VỀ BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

 • Thúy Hằng Panda

  Theo luật mới bạn có thể đăng ký thất nghiệp tại nơi BHXH gần nhất nơi tỉnh, thành phố bạn cư trú.
  Mang theo CMND gốc, sổ BHXH gốc + photo, quyết định thôi việc gốc + photo

 • Thúy

  Cho mih hoi cty mih co qui dih khi ky họp dong la nếu đon phương nghỉ việc thì sẽ ko nhận dc BHTN. Vậy đúng hay sai vậy ạ

 • Minh Anh

  Ad cho mình hỏi là mình nghỉ việc ở cty hơn 1 năm rồi mình mới lên chốt sổ BHXh nhưng mà khi cty trả chỉ chốt sổ cho mình thôi k đưa giấy qđ nghỉ việc cho mình thì có làm sao k ạ

 • Chi Anh

  Cho mình hỏi mình đã làm việc đủ 1 năm, nghỉ việc và không muốn đóng BHXH nữa thì mình chỉ được lãnh 1 khoản tại Điều 3 của thớt thôi hay được lãnh cả Điều 2 và 3 vậy

 • Nhi Đoàn

  Mình chả BHXH để lấy tiền mặt. Hai năm. Năm tháng thì dc bao nhiêu vậy bạn. Mình cám ơn nhé

 • Minh AD

  ui giấy quyết định nghỉ việc chỗ bảo hiểm thất nghiệp giữ luôn rồi vậy có nhận được tiền khi nộp vào BHXH k?

 • Minh AD

  Mình nghỉ ngang không có giấy xin nghỉ việc thì cho mình hỏi khi nào minh mới lấy được sổ bảo hiểm vay ban?

 • Tín

  Mình lm đc 3 năm. Nếu đăg ký thất nghiệp thì đc nhận 3 thág. Vậy nhận 3 thág thất nghiệp 1 lần luôn hay mỗi thág nhận 1 lần kể từ ngày đăg ký vậy ?

  • Trang trần

   sau khi ban nop so va ben bh no hen ban len lay giay quyet dinh ( neu ho so bn ok, neu co van de bh se goi cho ban) ,dung ngay len lay quyet dinh ko dc tre nha, no huy quyet dinj cua ban do. co quyet dinh, bh se Dua ban to giay viet tiep hi hi. Hôm nay mình mới lấy quyết định + so bảo hiểm nó hoàn trả . No hẹn thứ năm mình sẽ có tiền 1 tháng bhtn. và sẽ đưa bạn tờ giấy hẹn để tháng sau lên nữa ( gioi thiệu viec làm cho bạn ,để khỏi trả bh đó) nếu bạn vẫn chưa có việc tiếp ,nó sẽ trả tiếp 1 tháng ,tháng cuối cùng vẫn như vậy

 • Thư

  Cho mình hỏi .mình viết đơn thôi việc nghĩ 45 ngày .rồi mình nghĩ việc riêng hết 45ngày luôn. Vậy có lảnh dược tiền bảohiểm thất nghiệp không?

 • Tâm Như

  Có.điểm chưa đúng né: ko phải sau 3 thang ko đăng ký thất nghiệp là mất, mà chỉ bảo lưu, tạm thời chưa được lãnh, sẽ được cộng dồn khi mình tiếp tục tham gia ở chổ khać hay trong thời gian khác sau này.
  Thứ 2: tỷ lệ hưởng BHTN là 60% lương cuả tháng liền kề trước khi nghỉ.
  BHXH là chính sách an sinh xã hội cuả nhà nước nhằm̀ giúp người lao động ổn định 1 phần thu nhập nếu chẳng may có vâń đề về sức khoẻ tạm thời không thể lao động….nói nhiều hơi mệt. Nói chung hiểu quy tắc trên là được

 • Nguyễn Võ

  mình thấy có 1 số bạn hiểu nhầm điểm này nhé. Trong vòng 3 tháng kể từ ngày nghỉ việc theo QĐ mình phải đi đăng ký thất nghiệp thì mới được hưởng.(với trường hợp đủ điều kiện hưởng làđóng đủ 12 tháng trở lên trước khi nghỉ). sau 3 tháng thì tạm thời ko được hưởng mà để bảo lưu, công dồn khi đi làm ở đơn vị tiếp theo. Lưu ý là Trong vòng 3 tháng (90 ngày) chứ ko phải sau 3 tháng nhé

 • Linh Nguyễn

  Chào bạn. Mình đã làm công ty cũ đc 1 năm, mình chỉ vừa mới lấy tiền bảohiểm thất nghiệp 3 tháng. Còn BHXH thì mình chưa lấy, vì sau khi nhận bảohiểm thất nghiệp xong, mình có qua làm cho cty mới, thì mình đã đưa họ sổ BHXH. Vậy thì mình sẽ được cộng dồn ntn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *