Cách lựa chọn và nhận biết các dòng bơm tăng áp thông dụng hiện nay

Lựa chọn máy bơm tăng áp là việc không khó, nhưng đại đa số chúng ta khi mua máy bơm tăng áp đều băn khoăn không biết chọn loại nào cho đúng, chọn máy bơm tăng áp nào hoạt động bền bỉ, phù hợp nhất và tiết kiệm chi phí nhất.

 

Trong bài viết này maybomchinhhang.vn sẽ giới thiệu và hướng dẫn các bạn theo cách đơn giản, dễ hiểu về thông số kỹ thuật, cũng như cách lựa chọn các loại máy bơm tăng áp cần thiết, đúng mục đích sử dụng.

Bơm tăng áp có biến tần Wilo

Bơm tăng áp có biến tần Wilo

 

Công dụng và tính năng chính của máy bơm tăng áp:

 

–          Gia tăng áp lực đường ống khi có bất kì một van trong đường ống được mở

–          Các dòng máy bơm tăng áp đều tự động

 

Máy bơm tăng áp có các loại sau:

 

–          Bơm tăng áp thường (cơ): sử dụng rờ le để ngắt điện, là loại bơm tăng áp đã được tích hợp sẵn bình tích áp và rờ le. Đây là loại bơm được sử dụng phổ biến nhất, nhờ tính năng tiện dụng và khả năng làm việc tốt trong mọi điều kiện gia đình.

–          Bơm tăng áp điện tử: sử dụng mạch điện tử để ngắt điện,không sử dụng bình tích áp, là loại bơm được sử dụng công nghệ điện tử hiện đại, phù hợp cho các yêu cầu về chất lượng cuộc sống cao, điều kiện sống tiện nghi hiện đại. Bơm tăng áp điện tử bền hơn bơm tăng áp cơ, khi hoạt động tạo ra tiếng ốn rất nhỏ.

Tuy nhiên, máy bơm tăng áp điện tử hoạt động bắng áp lực nước, yêu cầu phải có áp lực nước ban đầu chạy qua máy nên không có dòng chảy ban đầu hoặc dòng chảy ban đầu quá yếu thì máy bơm không tự bật được khi mở vòi.

–          Bơm tăng áp có hệ thống biến tần: sử dụng biến tần trong bơm tăng áp để tạo áp lực cũng như lưu lượng nước theo ý muốn, đây là phương án tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, giá thành cao thì hiện nay biến tần chỉ được dùng chủ yếu trong các căn hộ cao cấp, toà nhà cao tầng, hoặc hệ thống bơm nước lớn cần sự ổn định cao.

–          Bơm tăng áp lắp ghép (lắp ghép từ các linh kiện có sẵn): đây là cách thức sử dụng một loại máy bơm đẩy cao thông thường, lắp ráp vào bình tích áp và rờ le áp lực mua sẵn, loại này thường được bơm cho hệ thống lớn nhiều đầu vòi ra hoặc làm bơm tăng áp cho tổng toàn bộ toà nhà .

bơm tăng áo Panasonic A-130JAK

Bơm tăng áp Panasonic A-130JAK

 

Những thông số kỹ thuật cơ bản của máy bơm tăng áp cần biết:

 

Chúng tôi sẽ lấy thông số của Model: bơm tăng áp Panasonic A-130JAK để làm ví dụ điễn hình cho máy bơm tăng áp gia đình

 

Model

 A-130JAK

Lưu lượng tối đa (Lít/phút)

30 

Lưu lượng ở 12m (Lít/phút) 

18 

Độ cao hút (m)

Tổng độ cao tối đa (m) 

27 

Công suất mô tơ (W) 

125 

Áp lực bật nguồn (kgf/cm2)

1,1 

Áp lực ngắt nguồn (kgf/cm2)     

1,8 

Đường kính ống hút 

1 inch (25mm) 

Đường kính ống thoát 

1 inch (25mm)

Kích thước bơm (DxRxC)(mm)

246x225x240

Trọng lượng (kg)

6,9

 

–          Công suất: biểu hiện mức độ tiêu thụ điện của máy bơm, đơn vị thường là W, kW, hoặc HP (ngựa)

–          Cột áp = chiều cao hút + chiều cao đẩy

Ví dụ: Máy bơm nhà bạn đặt trên tầng 4 cách bồn chứa 1m, khi sử dụng nước ở tầng trệt, bạn muốn lực nước khi sử dụng mạnh, máy bơm sẽ hút nước từ bồn chứa, tạo áp lực xuống tầng trệt (chiều cao từ máy bơm xuống tầng trệt là 14m), cột áp trong trường hợp này là 1 + 14 = 15m.

–          Lưu lượng nước: là lượng nước được máy bơm trong khoảng thời gian nhất định, đơn vị thường dùng là lít/phút, mét khối/giờ (m3/h), thông số lưu lượng sẽ cho bạn biết khi bạn sử dụng nước trong 1 giờ được bao nhiêu, tăng áp mạnh hay yếu cho nhu cầu sử dụng nhà bạn. Lưu lượng tối đa là lưu lượng cao nhất máy bơm có thể đạt được, lưu lượng ở 12m là lưu lượng chạy ổn định nhất cho modem A130JAK

Để biết được chính xác giữ lưu lượng và cột áp ta cần xem biểu đồ lưu lượng và cột áp của máy bơm đó.

–          Nguồn điện: nếu mục đích sử dụng là gia đình thì hiện nay chủ yếu dùng điện 1 pha 220V, nếu cần dùng máy bơm tăng áp công suất lớn dành cho toà nhà thì dùng điện 3 pha 380V.

–          Ống hút – xả: đơn vị đường kính ống thường là mm hoặc inch (“), quy đổi 1inch = 25mm

Theo đúng quy chuẩn thì thì sẽ chọn máy bơm trước khi chọn đường ống, tuy nhiên hiện nay thì đều ngược lại, vì một số gia đình xây nhà xong mới chọn máy bơm, hoặc máy bơm bị hư hỏng phải mua máy bơm mới (trừ các công trình đã được tính toán từ trước). Vì là chọn máy bơm sau nên đường ống sẽ không theo quy chuẩn sẽ làm ảnh hưởng chút ít đến hiệu suất làm việc của máy bơm. Trong trường hợp này, đằng nào ống cũng đã có sẵn rồi, nên bạn chỉ cần mua co nối chuyển đổi các loại kích cỡ của đường ống để lắp cho vừa máy bơm.

–          Áp lực bật nguồn: khi áp lực trong bình tích áp của máy bơm xuống còn 1.1 kgf/cm2 (tức 1.1 bar) thì máy bơm tự động khởi động để bơm thêm áp lực vào bình tích, cho tới khi đạt được áp lực 1.8 kgf/cm2 (tức 1.8 bar) máy sẽ ngưng chạy.

Bơm tăng áp điện tử NTP EQA

Bơm tăng áp điện tử NTP EQA

 

Máy bơm tăng áp là loại máy bơm mà phần lớn những gia đình tại các thành phố lớn, thế nhưng không phải ai cũng đã nắm rỏ phương thức hoạt động và cách chọn một chiếc máy bơm cho phù hợp với điều kiện của gia đình mình. Để đơn giản hóa việc lựa chọn máy bơm tăng áp. Hảy lien hệ ngay với công ty Thuận Hiệp Thành để được tư vấn và lựa chọn máy bơm tốt nhất cho gia đình mình.

 

Một số thương hiệu bơm tăng áp tốt cho mọi người tham khảo

 

+ Bơm tăng áp Panasonic

+ Bơm tăng áp Pentax 

+ Bơm tăng áp Giếng Nhật

+ Bơm tăng áp wilo

 

Chân thành cảm ơn quý khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.