13 cách tiết kiệm tiền hợp lý dù thu nhập thấp vẫn dư giả – Cool Mate

Tiết kiệm tiền đúng cách sẽ giúp bạn nhanh chóng thực hiện được dự định trong tương lai gần. Vậy làm thế nào để tiết kiệm tiền hợp lý, đặc biệt là những người có thu nhập hạn hẹp. Nếu bạn đang có cùng câu hỏi này thì hãy tham khảo ngay hướng dẫn cách tiết kiệm tiềnCoolmate bật mí dưới đây nhé. Chắc chắn bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc phân chia nguồn thu nhập của mình sao cho hợp lý nhất cho mà xem. 

Cách tiết kiệm tiền cho người thu nhập khiêm tốn có khó không?

1. Xây dựng kế hoạch chi tiêu phù hợp

Người mưu trí trong việc tiêu tốn là biết cách thiết kế xây dựng kế hoạch tiêu tốn tương thích dựa trên nguồn thu hiện tại. Tuy nhiên, việc này thường khá rắc rối và khó khăn vất vả với những người mới khởi đầu. Lập ngân sách tiêu tốn sẽ giúp bạn nắm rõ các khoản thu chi trong tháng, hoàn toàn có thể thêm hoặc bớt đi những khuôn khổ nào, từ đó tiết kiệm thuận tiện hơn .

Luôn có kế hoạch chi tiêu phù hợp theo từng giai đoạn khác nhau

Để có một kế hoạch đơn cử, bạn nên tìm hiểu thêm quan điểm từ bè bạn, người thân trong gia đình hoặc tra trực tiếp trên mạng. Với nhiều quan điểm, quan điểm khác nhau, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tinh lọc và đưa ra kế hoạch ở đầu cuối tương thích với mình rồi nhé .

2. Giảm thiểu chi phí ăn ở 

giá thành ăn ở gồm có khá nhiều khoản như : nhà trọ, điện nước, dịch vụ, nhà hàng siêu thị, … đều là những khoản tốn phần nhiều thu nhập hàng tháng của bạn. Đối với những người có kinh tế tài chính eo hẹp thì việc này quả là một gánh nặng. Trong trường hợp này, nếu bạn muốn tiết kiệm ngân sách thì nên lựa chọn thuê nhà nhỏ hơn, đổi khác khu vực sống hoặc ở ghép .

Giảm thiểu chi phí ăn ở trong thời kỳ “thắt lưng buộc bụng”

Trong việc nhà hàng siêu thị, hãy cắt giảm tối đa những khoản nhà hàng không thiết yếu. Ví dụ như mua đồ ăn vặt, tiếp tục ăn nhà hàng quán ăn, ăn ngoài, … Thay vào đó, hãy tích cực đi chợ và tự tay vào nhà bếp nấu những món ăn nóng nực và bổ dưỡng. Vừa tiết kiệm ngân sách mà còn vừa bảo đảm an toàn cho sức khỏe thể chất của bản thân .
Bạn nghĩ mà xem, nếu mỗi tháng hoàn toàn có thể tiết kiệm được vài trăm đến 1 – 2 triệu cho việc ăn ở thì có một năm đã có một số tiền tiết kiệm tương đối rồi đấy .

3. Định kỳ đánh giá lại khoản chi tiêu 

Nhiều người sau khi đã lập kế hoạch tiêu tốn và cứ thế vận dụng mà quên đi việc nhìn nhận lại năng lực tiêu tốn và tiết kiệm của bản thân. Ở mỗi thời gian khác nhau, mức thu nhập và tiêu tốn cũng khác nhau. Chính vì điều này bạn nên định kỳ nhìn nhận lại khoản tiêu tốn hiện có 2 – 3 tháng một lần, từ đó thiết kế xây dựng tiềm năng tiết kiệm tương thích .

Luôn đánh giá lại các khoản chi tiêu hàng tuần, hàng tháng

4. Tạo thói quen tiết kiệm mọi lúc mọi nơi

Những thói quen chi tiêu “quên lối về” là nguyên nhân chính khiến bạn luôn ở trong tình trạng sạch ví, thậm chí là nợ nần. Cách tiết kiệm tiền hợp lý nhất ngay lúc này bạn nên áp dụng chính là tự tập cho mình một thói quen sống tiết kiệm mọi lúc mọi nơi. Có như vậy mọi người mới nhanh chóng xóa nợ và sớm thực hiện được dự định tiết kiệm tiền của mình. 

Xây dựng thói quen tiết kiệm trong sinh hoạt hàng ngày

5. Có quy định về mức tối thiểu cho khoản tiết kiệm 

Các chuyên viên kinh tế tài chính thường khuyên rằng tất cả chúng ta nên trích ra một khoảng chừng tối thiểu 20 % mức thu nhập cá thể hàng tháng để cho vào khoản tiết kiệm. Đây cũng là số lượng lý tưởng và hài hòa và hợp lý với mọi người. Tuy nhiên, so với những bạn có thu nhập eo hẹp thì hoàn toàn có thể linh động từ 10 – 20 % mức thu nhập cá thể của mình .

Hàng tháng luôn gửi vào tiết kiệm tối thiểu 10 - 20% mức thu nhập

Mặc dù vậy, hãy siết chặt kỷ luật để những số lượng này luôn duy trì ở mức không thay đổi và không được phép dưới 10 %. Đây cũng là cách tiết kiệm tiền cực hiệu suất cao mà các đôi vợ chồng trẻ mới kết hôn nên vận dụng ngay lúc này .

6. Chỉ mua sắm những thứ cần thiết 

Trước khi quyết định hành động mua bất kể một món đồ nào đó, bạn hãy hỏi bản thân rằng có thực sự cần chúng hay không, nếu không có thì bị ảnh hưởng tác động như thế nào. Việc so sánh được mất khi mua hoặc không mua món đồ này liệu có ổn ?

Chỉ mua sắm những thứ cần, không mua đồ dùng không cần thiết

Để có thể tiết kiệm tiền đúng cách, tốt nhất bạn nên so sánh mức giá tiền này với mức lương hiện tại, chúng đáng giá bao nhiêu ngày lương. Như vậy bạn có thể nhận thấy công sức làm việc vất vả của mình liệu có phù hợp để những món đồ đó hay không.

7. Hạn chế mang theo thẻ tín dụng khi đi shopping 

Thêm một mẹo nữa để giúp bạn tiết kiệm tiền hài hòa và hợp lý khi thu nhập eo hẹp chính là hạn chế thanh toán giao dịch bằng thẻ tín dụng thanh toán khi shopping. Thẻ tín dụng thanh toán được sử dụng theo hình thức tiêu tốn trước và giao dịch thanh toán sau, giúp người dùng cân đối ngân sách của mình .

Hạn chế mang theo thẻ tín dụng đi mua sắm, shopping

Tuy nhiên, điểm yếu kém của việc giao dịch thanh toán bằng thẻ là khiến bạn quẹt thẻ “ quên trời đất ” những món đồ vượt quá năng lực kinh tế tài chính. Việc này sẽ khiến bạn phải “ gồng sống lưng ” trả nợ vào những tháng sau. Tốt nhất khi đi shopping, , hãy để thẻ tín dụng ở nhà để không lỡ tay tiêu tốn quá tay bạn nhé .

8. Không mua bất kỳ món đồ nào khi đang “on sale”

“ On sale ” là chương trình của các shop nhằm mục đích kích thích nhu yếu shopping của người tiêu dùng. Tuy nhiên, bạn cần xác lập rõ ràng về yếu tố mua món đồ đó vì chúng rẻ hay thực sự hữu dụng với nhu yếu hàng ngày của mình .

Không mua bất kỳ món đồ nào trong tình trạng “on sale”

Chỉ thực sự mua những vật dụng, đồ vật khi bạn đang thiếu và thiết yếu với đời sống. Không chỉ vậy, những món đồ giảm giá chưa hẳn là mẫu sản phẩm tốt, nên hãy kiểm tra thật kỹ lưỡng trước khi quyết định hành động mua. Bạn sẽ không có thời cơ được hối hận sau khi đã thanh toán giao dịch đâu nhé .

9. Ghi lại chi tiêu hàng ngày

Ngoài việc không mua đồ khi “ on marketing ” thì ghi chép lại những khoản thu chi hàng ngày cũng là cách hiệu suất cao để giúp bạn nắm rõ mức kinh tế tài chính hiện có của mình. Nếu bạn lười biếng trong việc ghi lại tiêu tốn thì hoàn toàn có thể sử dụng app. Trên CH Play hoặc AppStore hiện có khá nhiều ứng dụng tương hỗ ghi lại các khoản tiêu tốn đơn cử .

Ghi lại chi tiêu hàng ngày bằng ứng dụng tiện ích

Chỉ với một vài thao tác cơ bản, bạn đã mạng lưới hệ thống lại hàng loạt các khoản thu chi trong ngày mà không cần phải ghi vào sổ. Lên kế hoạch tiêu tốn và tiết kiệm tiền hài hòa và hợp lý sẽ giúp bạn nhanh gọn cắt giảm được những khoản ngân sách không tương thích .

10. Cắt giảm sự tiện nghi 

Bước vào thời kỳ “thắt lưng buộc bụng”, cách tiết kiệm tiền hợp lý nhất lúc này chính là giảm thiểu những khoản chi phí tiện nghi không cần thiết. Ví dụ hàng tuần bạn thường xuyên ra ngoài ăn uống, cà phê cùng bạn bè hoặc đi mua sắm, shopping,.. thì ngay bây giờ hãy cắt ngay những khoản này. Mọi thứ chỉ nên dừng lại ở mức vừa đủ, tiện nghi là không cần thiết. 

Cắt giảm sự tiện nghi không cần thiết

11. Mua sắm đồ chất lượng thay vì đồ giá rẻ 

Nhiều người thường cho rằng, shopping đồ giá rẻ sẽ giúp tiết kiệm ngân sách và tương thích với ví tiền. Tuy nhiên hiệu suất cao của việc này trọn vẹn ngược lại. Những món đồ giá rẻ thường đi kèm với chất lượng thấp, tiếp tục bị hư hỏng hoặc nhanh hết hạn sử dụng. Việc này đồng nghĩa tương quan với bạn sẽ phải liên tục mua mới và thay thế sửa chữa chúng .

Lựa chọn đồ chất lượng thay vì đồ giá rẻ

Để giải quyết cho vấn đề này, hãy mua sắm những món đồ chất lượng đi kèm với bảo hành trong một khoảng thời gian sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí. Sản phẩm tốt thường có giá thành khá cao, tuy nhiên đây là việc đầu tư thông minh cho những người biết tiết kiệm tiền đúng cách đấy.

12. Tái sử dụng vật dụng, đồ dùng 

Tái chế đồ cũ, sử dụng lại đồ secondhand cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều ngân sách cho việc mua đồ mới. Những đồ vật, vật dụng này bạn hoàn toàn có thể tái chế lại từ những món đồ đã từng sử dụng của người thân trong gia đình, bè bạn, hoặc của chính mình .
Chỉ cần tân trang chúng lại một chút ít và sử dụng lại là hành vi đẹp giúp bảo vệ môi trường tự nhiên, hạn chế rác thải ra môi trường tự nhiên hiệu suất cao đấy .

Tái sử dụng đồ dùng cũ giúp bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí

13. Học cách đầu tư 

Học cách đầu tư vào những “phi vụ” an toàn cũng là cách tiết kiệm tiền hợp lý. Đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh, tiết kiệm tiền luôn là thượng sách tốt nhất lúc này. Bạn có thể học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước và đầu tư thông minh nhưng không nên quá mạo hiểm. 

Hoặc đầu tư vào một lĩnh vực nào đó tăng thu nhập cá nhân

Đầu tư vào việc kinh doanh thương mại hoặc đơn thuần là gửi tiết kiệm vào ngân hàng nhà nước sẽ giúp bạn có một khoản tiền cố định và thắt chặt, đồng thời giảm thiểu năng lực tiêu tốn quá độ dẫn tới nợ nần. Đây cũng là một trong những cách hiệu suất cao giúp những bạn trẻ có thu nhập thấp tích góp tốt cho tương lai của mình .

Với top 13 cách tiết kiệm tiền hợp lý dành cho những người thu nhập khiêm tốn mà Coolmate giới thiệu ở trên, chắc hẳn bạn đã lựa chọn được phương án phù hợp với mình rồi phải không. Hãy thử áp dụng ngay từ hôm nay để sớm đạt được mục tiêu tài chính của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.