12 cách tiết kiệm tiền hiệu quả giúp ích cho mục tiêu dài hạn của bạn

Có rất nhiều cách tiết kiệm ngân sách và chi phí tiền hiệu suất cao như lập list tiêu tốn, tiết kiệm ngân sách và chi phí phải chăng trong nhà hàng siêu thị, hoạt động và sinh hoạt, gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí, … Nếu đang phân vân và đắn đo trong cách xài tiền của mình, bạn hãy tìm hiểu thêm ngay bài viết này để có một kế hoạch tiêu tốn rõ ràng. Và quan trọng nhất đó chính là tiết kiệm ngân sách và chi phí được cho mình một khoản tiền tương đối .Áp dụng những cách tiết kiệm ngân sách và chi phí tiền không phải là hà tiện, nhiều khi muốn mua gì đó, muốn đi đâu đó mà chẳng có tiền. Tiền lương hoặc thu nhập hàng tháng của bạn bỗng dưng không cánh mà bay theo những cuộc vui, những cú click chuộc để shopping, hoặc vào những món đồ khuyễn mãi thêm nhất thời. Nếu đang muốn lập cho mình một kế hoạc chi tiêu chuẩn xác và tiết kiệm chi phí nhất thì hãy cùng tìm hiểu thêm một số ít cách tiết kiệm chi phí tiền hiệu suất cao trong bài viết này nhé .Áp dụng các cách tiết kiệm tiền không phải là hà tiện. Ảnh Internet

1. Cách tiết kiệm tiền hiệu quả

Đã khi nào bạn tự hỏi rằng, đúng mực mỗi tháng bạn dư được bao nhiêu tiền ? Có người sẽ vấn đáp “ Tiền làm ra còn không đủ tiêu thì làm thế nào mà có dư được ”. Nhưng thực ra yếu tố của bạn là đã không biết mình tiêu tốn những gì, chi vào đâu và không hề trấn áp được tiêu tốn hàng tháng trên thu nhập của mình. Vì thế ngay giờ đây, hãy thiết lập tiêu tốn một cách đơn cử nhất theo chiêu thức quản trị tài lộc JARS :

 • 55% thu nhập cho các chi tiêu cần thiết: giúp bạn đảm bảo được những nhu cầu trong sinh hoạt hằng ngày như ăn uống, các hóa đơn,…
 • 10% thu nhập cho tiết kiệm dài hạn: sẽ dành cho những mục tiêu dài hạn của bạn như mua nhà, sinh con, thực hiện ước mơ,…
 • 10% thu nhập cho quỹ giáo dục: được trích ra nhằm trau dồi kiến thức. Bạn có thể dùng để mua sách, tham gia khóa học,…
 • 10% thu nhập cho hưởng thụ:   được trích ra để bạn hưởng thụ và chăm lo cho bản thân.
 • 10% thu nhập cho quỹ tự do tài chính:  giúp bạn tận hưởng cuộc sống mà không cần phải phụ thuộc vào một ai khác.
 • 5% thu nhập cho quỹ từ thiện: là khoản tiền để bạn giúp đỡ người thân, bạn bè, cộng đồng.

hãy thiết lập chi tiêu một cách cụ thể nhất theo phương pháp quản lý tiền bạc JARS. Ảnh Internet

2. Cách tiết kiệm tiền hiệu quả trong sinh hoạt hằng ngày

2.1. Lập danh sách mua sắm

Lập danh sách các khoản thu nhập và chi tiêu của bạn mỗi tháng là điều quan trọng để bắt đầu trên con đường để đạt được sự lành mạnh về tài chính. Đối với những khoản chi nhỏ cho các hàng hóa thiết yếu bạn nên lập danh sách riêng. Vì nếu không liệt kê thành danh sách, bạn thường sẽ mua sắm không theo kế hoạch và sẽ dễ rơi vào tình trạng “vung tay quá trán”.

Việc mua hàng theo list giúp bạn bảo vệ về tiêu tốn và sẽ không mất tiền cho những thứ không thiết yếu. Điều quan trọng đó chính là cắt giảm tiêu tốn phù phiếm để đồng thời tăng phần tiền tiết kiệm ngân sách và chi phí của mình .Mua hàng theo danh sách giúp bạn đảm bảo về chi tiêu và sẽ không mất tiền. Ảnh Internet

2.2. Tiết kiệm trong sinh hoạt

Nói xa nói gần gì thì việc bạn có tiết kiệm ngân sách và chi phí theo đúng kế hoạch được hay không, bắt đầu tư việc làm nhỏ nhất. Hãy chăm sóc đến những thứ hoàn toàn có thể phát sinh ngân sách như :

 • Tắt bớt đèn hoặc thiết bị điện nếu không sử dụng đến.
 • Lựa chọn cửa hàng có chương trình giảm giá với những sản phẩm tương đương nhau.
 • Sử dụng thẻ thành viên để được ưu đãi nhiều hơn.
 • Nếu di chuyển gần nhà hoặc gần cơ quan, bạn nên đi bộ để tiết kiệm xăng và có thể tranh thủ vận động cơ thể.
 • Không nên chi cho việc giải trí nhiều như xem phim ở rạp. Thay vào đó bạn có thể thưởng thức bộ phim hay trên các trang phim online.
 • Tự nấu ăn để tiết kiệm và vệ sinh hơn đi ăn tiệm ở ngoài.

Tắt bớt đèn hoặc thiết bị điện nếu không sử dụng đến. Ảnh Internet

2.3. Tiết kiệm tiền thức ăn

 • Mua hàng tạp hóa số lượng lớn. Bạn có thể tiết kiệm thay vì mua từng thứ một.
 • Nấu thức ăn với số lượng lớn và để tủ lạnh ăn dần. Cách này có thể tiết kiệm tiền bởi bạn ít có khả năng lãng phí nguyên liệu.
 • Nấu ăn ở nhà, nếu bạn ăn ở ngoài, hãy dùng coupon.
 • Biết cửa hàng tạp hóa nào bán đồ rẻ hơn.
 • Lên thực đơn trước khi đi mua đồ
 • Hãy giảm bớt các bữa ăn sáng với ăn tối tại các quán ăn, nhà hàng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá.
 • Bạn hãy cố gắng dậy sớm 30 phút vào buổi sáng và chuẩn bị một bữa ăn sáng tại nhà cùng với gia đình.
 • Dành thời gian cuối tuần để đi chợ hoặc siêu thị, lập thực đơn cho các bữa bạn có thể ăn trong tuần và chọn mua các loại thực phẩm cần thiết để chuẩn bị cho bữa ăn.
 • Với việc thay đổi thói quen ăn uống vừa giúp bạn tiết kiệm được chi phí. Vừa đảm bảo các bữa ăn đủ dinh dưỡng và hợp vệ sinh.

Mua hàng tạp hóa số lượng lớn, bạn có thể tiết kiệm nhiều hơn. Ảnh Internet

2.4. Tiết kiệm tiền đi lại

Hãy biết khi nào nên mua vé máy bay, sẽ có những ngày vé rẻ hơn. Bạn có thực sự cần tổng thể những ngân sách bảo hiểm xe ô-tô ? Bảo hiểm xe ô-tô thường có nhiều phụ phí, ví dụ như phí kéo xe, thuê xe, vân vân …

 • Xác định bạn thật sự cần bao nhiêu chiếc xe: Cắt giảm một chiếc xe ô-tô sẽ hạ thấp chi phí đi lại đáng kể.
 • Biết chỗ đổ xăng: “Gần nhà tôi có một cây xăng rẻ hơn những chỗ khác 20 xu. Nó không phải là một khoản tiết kiệm lớn, nhưng tôi không cần phải đi trái đường để tới được cây xăng này, vậy nên, đổ ở đây rất tiện.
 • Luân phiên lốp xe của bạn: Cách này rẻ và có thể thực sự nâng cao tuổi thọ của lốp xe
 • Thay dầu: Bạn có thể không cần thay dầu mỗi 3,000 dặm một lần.
 • Dọn dẹp xe: Cân nặng tăng thêm sẽ làm tăng thêm xăng.
 • Mua một bộ lọc không khí tốt: Một số bộ lọc có bảo hành trọn đời và có thể cải thiện được lượng xăng tiêu thụ.
 • Biết được khi nào mua xe: Có những thời điểm tốt và xấu để mua.
 • Sử dụng phương tiện giao thông công cộng để tiết kiệm được nhiều tiền hơn.
 • Đi xe đạp: Nếu bạn đã có xe đạp, những chi phí khác sẽ gần bằng không (dĩ nhiên là ngoại trừ chi phí bảo dưỡng xe).

Hãy dùng phương tiện giao thông công cộng để tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Ảnh Internet

2.5. Việc giải trí của con cái

Với con cháu, và đặc biệt quan trọng là khi chúng còn bé đều không cần nhu yếu vui chơi quá xa xỉ và tốn kém. Đơn giản thôi, bạn chỉ cần mua cho trẻ một que kem, một cây kẹo, cùng chơi bóng, đạp xe dạo quanh khu vui chơi giải trí công viên, hay cùng trẻ trồng một cái cây trong vườn .Với trẻ nhỏ những gì chúng mong ước nhất chính là thời hạn của bạn, chứ không phải những công cụ hoặc những vật phẩm đắt tiền mà bạn nỗ lực thao tác để mua cho con mình. Khi bạn đã nhận ra được điều này, thì chắc rằng bạn sẽ tìm thấy tiền đã đầy ắp trong túi của bạn .Trẻ em không cần quá nhiều đồ chơi và quá đắt tiền. Ảnh Internet

2.6. Lựa chọn giá đúng

Đó là việc bạn nên làm cho mỗi lần quyết định hành động chi tiền shopping. Trừ khi bạn muốn mua một món độc chỉ có duy nhất một người bán. Hãy tìm hiểu thêm giá trước khi mua, đừng vội vã mua ngay khi bạn thậm chí còn còn chưa khám phá món này có ai khác bán nữa không .

Nếu bạn đang mua sắm online, Google sẽ giúp bạn tham khảo giá nhanh và đơn giản. Các trang cộng đồng mua bán cũng vậy. Nhưng nhớ đọc kỹ xuất xứ hàng hoá, điều kiện mua hàng và các khoản phí phát sinh. Nếu bạn mua sắm theo kiểu truyền thống, hãy tham khảo giá vài gian hàng cùng bán món đó tại một khu chợ. Hoặc tham khảo giá online trước nếu bạn mua ở cửa hàng lẻ.

Và sau cuối, đừng chê “ hàng thanh lý ”, “ hàng secondhand ” nhưng cũng đừng vì tham hời, tham rẻ mà shopping vô độ những thứ bạn thật sự không cần ngay và lâu bền hơn. Hãy tự hỏi mình trước khi shopping : “ Mình cần nó ngay không ? Mình sẽ cần nó bao lâu ? Và chỗ nào bán nó rẻ nhất mà bảo vệ ? ”Hãy tham khảo giá trước khi mua săm. Ảnh Internet

2.7. Nghĩ trước khi chi

Tóm lại cho tổng thể những cách trên, bạn chỉ cần nhớ 2 việc :

 • Thứ nhất: Đánh giá lại chi tiêu hiện tại để tối ưu hoá các khoản chi định kỳ, có thể mất công ban đầu một chút nhưng khi đã vào nếp, bạn thậm chí cũng chẳng nhớ rằng mình đang tiết kiệm được một khoản tiền so với trước đây.
 • Thứ hai: Đừng vội vã chi tiền ngay khi chưa kịp suy nghĩ về nó. Tập thói quen tự vấn bản thân về mức độ cần thiết phải chi tiền để mua sắm, có thể hỏi thêm vài người để giúp củng cố nếu bạn vẫn không thể tự thuyết phục mình. Nếu cần thiết phải chi tiền và quyết định chi tiền, hãy dành 15 phút kiểm tra giá và nhà cung cấp để có thể mua được với chi phí tốt nhất (quá trình tham khảo đôi khi cũng làm bạn mất hứng mua sắm nữa.)

Đừng vội vã chi tiền ngay khi chưa kịp suy nghĩ về nó. Ảnh Internet

3. Tiết kiệm trong việc thiết lập chi tiêu và gửi lãi suất

3.1. Thiết lập mục tiêu rõ ràng

Đặt tiềm năng là rất thiết yếu ở bất kỳ hoạt động giải trí hay nghành nào nếu bạn muốn thành công xuất sắc. Tuy nhiên, tiềm năng của bạn đặt ra phải thật rõ ràng và hài hòa và hợp lý. Tránh những trường hợp đặt tiềm năng xa rời thực tiễn như sau :

 • Đặt mục tiêu quá cao: đ ầu tháng bạn hừng hực khí thế đặt chỉ tiêu cắt giảm đến 40% chi tiêu hàng tháng của mình, sau đó dần dần bạn sẽ thấy rằng mình không thực hiện được việc đó. Và kể từ đó trở đi, bạn sẽ không chấp hành nghiêm chỉnh việc tiết kiệm này nữa.
 • Đặt mục tiêu không thống nhất: bạn chỉ đặt mục tiêu chung chung là tiết kiệm được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Không đề được ra mục tiêu cụ thể sẽ làm cho bạn không thực hiện nghiêm chỉnh và làm giảm hiệu quả.

Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể đặt tiềm năng đơn cử như sau : “ tôi cần tiết kiệm ngân sách và chi phí số tiền 2 tỷ trong 10 năm nữa để nghỉ hưu sớm ”, “ tiết kiệm ngân sách và chi phí tiền để 3 năm nữa có được số tiền 2 tỷ mua căn hộ cao cấp VinCity ”. Mục tiêu cần rõ cần về số lượng, thời hạn và mục tiêu sử dụng tiền tiết kiệm chi phí .Đặt mục tiêu là rất cần thiết ở bất cứ hoạt động hay lĩnh vực nào nếu bạn muốn thành công. Ảnh Internet

3.2. Tự động trích lương vào tài khoản tiết kiệm

Tự động trích một khoản lương của mình vào thông tin tài khoản tiết kiệm chi phí sẽ là cách tốt nhất để bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí tiền hiệu suất cao. Hầu hết những ngân hàng nhà nước lúc bấy giờ đều có dịch vụ tự động hóa trích một khoản tiền từ thông tin tài khoản tiêu tốn của bạn để chuyển vào sổ tiết kiệm ngân sách và chi phí có kỳ hạn với lãi suất vay cao hơn. Sẽ rất thuận tiện nếu bạn mở sổ tiết kiệm ngân sách và chi phí ở chính ngân hàng nhà nước bạn nhận lương hàng tháng. Nếu bạn có một tiềm năng tiết kiệm ngân sách và chi phí xác lập, ví dụ điển hình trong 1 năm tới bạn cần 50 triệu đồng, bạn chỉ cần chia số lượng này cho 12 để xác lập khoản trích hàng tháng .Trích lương vào tài khoản tiết kiệm cũng là cách để tiết kiệm. Ảnh Internet

3.3. Kiểm soát chi phí viễn thông

Ngân sách chi tiêu này gồm có phí điện thoại cảm ứng, internet và truyền hình cáp. Đó là khoản ngân sách thiết yếu để duy trì sự link với quốc tế trong đời sống tân tiến và đó cũng là khoản góp vốn đầu tư thiết yếu cho việc làm và những mối quan hệ xã hội. Nhưng hầu hết tất cả chúng ta chi nhiều cho viễn thông hơn những gì mình cần và sử dụng. Hãy xem lại những hoá đơn viễn thông trong 6 tháng gần đây nhất và nhìn nhận lại nhu yếu thực tiễn của mình .

 • Bạn có cần thuê cáp quang internet chỉ để lướt web. Thậm chí xem phim HD trên mạng cũng không cần cáp quang?
 • Bạn có cần thuê gói truyền hình cáp hàng trăm kênh trong khi mấy ngày liền còn chả nhìn đến TV hoặc cùng lắm chỉ xem đi xem lại vài kênh (mà có cần thiết không vì giờ đây cũng đã có thể xem truyền hình trực tuyến rồi)?
 • Bạn có cần gọi điện nhiều đến thế trong khi đã có email và chat? Và bạn có thực sự cần 3G để online tốc độ cao mọi lúc mọi nơi, hay chỉ để “check in” và khoe hình trên Facebook?

Hãy thử xem lại chi tiết cụ thể những hóa đơn viễn thông của mái ấm gia đình mình và xem xét xem bạn hoàn toàn có thể cắt giảm được khoản nào không thiết yếu hay không .Hãy để ý hoá đơn viễn thông và đánh giá lại nhu cầu thực tế của mình. Ảnh Internet

3.4. So sánh lãi suất tiền gửi và lãi suất đầu tư sinh lời

Nếu bạn có ý định tìm kênh đầu tư để giúp tiền tiết kiệm của bạn sinh lời. Đầu tiên hãy khoan xem xét đến việc gửi tiền vào ngân hàng. Bạn có nhiều sự lựa chọn hơn vì những lý do sau đây:

 • Tiền ngày càng mất giá
 • Khủng hoảng tài chính có thể xảy ra bất cứ lúc nào
 • Rủi ro mất tiền oan
 • Con đường đi đến mục tiêu tự do về tài chính dài hơn.

Ví dụ: Lãi suất tiền gửi ngân hàng đang là 4.5%/tháng. Bạn gửi tiền tiết kiệm mỗi tháng 5 triệu cho đến 1 năm sau tổng số tiền gửi của bạn là 60 triệu, tiền lãi gửi ngân hàng tối đa là 2,816,123 VND. Nhưng nếu bạn lựa chọn bỏ tiền vào quỹ đầu tư với tỷ suất sinh lời mỗi tháng là 15%. Sau một năm số tiền bạn có được cả vốn lẫn lời là 70,432,526 VND.

Lựa chọn nơi có lãi suất tiền gửi và lãi suất đầu tư sinh lời. Ảnh InternetTiết kiệm tiền là bước tiên phong để thiết kế xây dựng trong quy trình quản lý tài chính để đạt đến sự phong phú. Hy vọng những san sẻ về những cách tiết kiệm chi phí tiền hiệu suất cao thì bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn cho mình để hàng tháng không phải quá lo ngại cho tiêu tốn của mình .

Hoàng Tùng tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.