CAGR là gì? CAGR trong ngành bảo hiểm có ý nghĩa như thế nào?

CAGR là gì? CAGR trong ngành bảo hiểm có ý nghĩa như thế nào?

CAGR là gì? CAGR trong ngành bảo hiểm có ý nghĩa như thế nào?

CAGR là gì?

Theo wiki , CAGR : thuật ngữ tiếng Anh là Compounded Annual Growth Rate, viết tắt của CAGR, nghĩa là : Tốc độ tăng trưởng hàng năm, hay thường được gọi là Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép.

CAGR là một thuật ngữ kinh doanh và đầu tư cụ thể cho thu nhập đầu tư thường niên hóa trơn tru trong một thời kỳ nhất định. CAGR không phải là một thuật ngữ kế toán, nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi, đặc biệt trong các ngành công nghiệp tăng trưởng hoặc để so sánh tốc độ tăng trưởng của hai khoản đầu tư bởi vì CAGR là làm suy giảm ảnh hưởng của biến động của các hoàn vốn định kỳ có thể làm cho các ý nghĩa số học là không thích hợp. CAGR thường được sử dụng để mô tả sự tăng trưởng qua một thời kỳ của một số yếu tố kinh doanh, ví dụ như doanh thu, đơn vị cung cấp, người sử dụng đã đăng ký, vv.

CAGR trong ngành bảo hiểm có ý nghĩa như thế nào?

Sau hơn 20 năm tự do hóa, thị trường bảo hiểm Việt Nam đã ghi nhận một mức tăng trưởng ấn tượng với tỷ lệ CAGR hàng năm đạt 13,7% trong giai đoạn từ năm 2005 đến 2013. Hiện tại ngành bảo hiểm Việt Nam có 29 doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) phi nhân thọ, 16 DNBH nhân thọ, và 2 công ty tái bảo hiểm. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch về thị phần giữa tốp 2, hoặc tốp 3 công ty lớn nhất với các công ty còn lại trong ngành vẫn còn rất lớn.

Phân khúc bảo hiểm nhân thọ đã và đang chứng kiến một sự đổ bộ lớn của các DNBH nước ngoài vào Việt Nam trong vài năm qua nhờ một số điều kiện phát triển lý tưởng cho ngành như sự gia tăng thu nhập của các hộ gia đình cũng như sự nâng cao về mặt nhận thức của người dân đối với các sản phẩm bảo hiểm. Xu hướng này dự kiến sẽ còn tiếp tục trong nhiều năm tới. Hoạt động bảo hiểm phi nhân thọ đã thể hiện một số dấu hiệu chững lại mặc dù vẫn giữ được mức tăng trưởng 7% trong năm 2013. Sự suy giảm này có thể một phần do sự cạnh tranh bằng hoa hồng tại nhiều DNBH phi nhân thọ cũng như sự cạnh tranh khốc liệt về thị phần giữa các doanh nghiệp. Đối với phân khúc tái bảo hiểm, hiện nay tại Việt Nam chỉ có hai công ty tái bảo hiểm là PVI Re và Vinare.

Trước đây, Luật Kinh doanh bảo hiểm yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm phải nhượng ít nhất 20% rủi ro cần tái bảo hiểm cho Vinare. Sau đó, theo cam kết với WTO, Việt Nam bãi bỏ yêu cầu này trong năm 2008, qua đó đã giúp tăng mức độ cạnh tranh trong thị trường tái bảo hiểm tại Việt Nam. Hiện nay, có 7 DNBH được niêm yết trên cả hai sàn chứng khoán. Ngành bảo hiểm hiện đang được giao dịch ở mức P/E là 11.57x và P/B là 0.99x. Ba DNBH niêm yết có mức vốn hóa thị trường lớn nhất là Tập đoàn Bảo Việt (Mã chứng khoán (CK): BVH – HSX), Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (Mã CK: PVI – HNX), và Công ty Tái bảo hiểm Quốc gia Việt Nam (Mã CK: VNR – HNX).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.