Cập nhật thị trường bảo hiểm Việt Nam

Cập nhật thị trường bảo hiểm Việt Nam

Cập nhật các thông tin về thị trường bảo hiểm Việt Nam.

“Trường bảo hiểm Việt Nam – hàng năm tăng trưởng gần 20%”.

Vào năm 2016, thị trường bảo hiểm Việt Nam có các tổng phí bảo hiểm tại về 3,91 tỷ USD, tăng 22.64% so với năm trước. Ngoài ra, chỉ số CARG (xem bài viết : CARG là gì? ) của thị trường bảo hiểm Việt Nam là 18.68% trong giai đoạn 5 năm (2011-2016), mà cho thấy hiệu suất tốt của thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Các công ty bảo hiểm tại Việt Nam đang hoạt động gồm các công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc bảo hiểm phi nhân thọ. Thị trường bảo hiểm nhân thọ làm cho sự tăng trưởng của 29,8%, tiếp cận 2.25 tỷ USD với 18 các công ty hoạt động trong năm 2016. Prudential là các công ty lớn nhất về mặt doanh thu phí bảo hiểm với thị phần của 27.11%.

Các công ty lớn thứ hai là Bảo Việt nhân thọ (26.02%), theo sau là Manulife (11.91%), AIA (10.34%) và Dai-ichi (10.27%). Trong đó, được thành lập như là một 100% vốn đầu tư công ty Nhật bản trong năm 2007, Dai-ichi là các thương hiệu Nhật bản chỉ hoạt động trong bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam. Thị trường bảo hiểm cuộc sống phòng không đã tăng lên đến 1,65 tỷ USD, làm cho một tỷ lệ tăng 14,04%, với 29 điều hành công ty vào năm 2016.

PVI là lãnh đạo thị trường với thị phần của 18.65%, theo Bảo Việt (17,41%), bảo Minh (8.34%), PTI (8,3%) và PJICO (6,78%).

Công ty Nhật thường tham gia trong thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam trong hai cách.
Cách thứ nhất là thiết lập một công ty tham gia liên doanh với các đối tác trong nước chẳng hạn như một sự hợp tác giữa Bảo Việt và Tokio Marine năm 1996 hoặc Sompo Nhật bản NipponKoa, Mitsui Sumitumo bảo hiểm với TP. Hồ Chí Minh bảo hiểm (bây giờ là bảo Minh) vào năm 1997.

Cách thứ hai là để mua cổ phần của một công ty trong nước như Sumitomo Life đầu tư Bảo Việt với thủ phủ tại 340 triệu USD để giữ 18% cổ phần trong năm 2013.

Như ở trên, thị trường bảo hiểm Việt Nam đã phát triển nhanh chóng trong vài năm qua.

Tuy nhiên, vẫn có một số thách thức cho các doanh nghiệp những người muốn tham gia vào thị trường Việt Nam.

Theo cuộc khảo sát năm 2014, các công ty của Việt Nam tham gia bảo hiểm nhân thọ là chỉ 8% dân số, do đó cho thấy một thực tế rằng những người Việt Nam là không chăm sóc rất nhiều về bảo hiểm nhân thọ của họ.

Một trong những lý do là họ thu nhập thấp cho nên họ không có khả năng chi phí cho bảo hiểm tư nhân.

Ngoài ra còn Một lý do khác là người Việt Nam không hài lòng với các điều khoản của các rủi ro trong hợp đồng bảo hiểm.

Ví dụ, Bảo Việt có bảo hiểm y tế dành cho nhiều lứa tuổi, phạm vi từ 1 triệu – đến vài triệu mỗi năm chỉ cho các gói chính, mà không bao gồm xử lý bệnh, Nha khoa và thai sản bảo hiểm.

Các công ty mới mong muốn tham gia thị trường phải được chuẩn bị tốt để cạnh tranh với những công ty lớn.

Trong năm 2015, Great Eastern đã ra khỏi Việt Nam để tập trung vào các thị trường chính khác tại Singapore và Malaysia, trong đó họ đang dẫn đầu thị trường bảo hiểm. Tại thời điểm đó, thị phần của Great Eastern chỉ là 0,08% và họ quyết định đưa thêm nguồn lực vào thị trường.

“Tuy nhiên, thị trường bảo hiểm Việt Nam phát triển khá nhanh”

Tuy nhiên, thị trường bảo hiểm Việt Nam được dự kiến sẽ tăng ổn định. Theo ông Trần Xuân Hà, thứ trưởng bộ tài chính Việt Nam, Thị trường bảo hiểm Việt Nam có một tiềm năng lớn để phát triển như phí bảo hiểm là chỉ 2,4% so với GDP.

Ngoài ra, chính phủ nhằm mục đích đạt được USD 3.750 GDP mỗi đầu người đến năm 2020, mà có nghĩa là Việt Nam sẽ có thu nhập tốt hơn trong vài năm tới. Ngoài ra, ngày càng tăng của người dân nhận thức về sự cần thiết cho bảo hiểm (theo ông Phan Kim Bằng, chủ tịch của Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam).

Ví dụ, người Việt Nam phải đối đầu với nhiều lũ lụt và hạn hán trong quá khứ vài năm. Đó cũng là sự gia tăng nguy cơ ung thư do thực phẩm không an toàn. Những yếu tố làm cho Người Việt chăm sóc thêm về giải pháp quản lý rủi ro.

Theo ông Phùng Đắc Lộc, tổng thư ký Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam, số lượng các chủ sở hữu trang trại thu nhập cao ở Việt Nam là khoảng 5 triệu, Và giá trị hợp đồng bảo hiểm mà họ thường ký là khoảng 1,37 triệu USD ( hơn 30 tỷ VND).

Mặc dù vẫn có những thách thức, thị trường bảo hiểm Việt Nam có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, Việt Nam và Nhật bản đang xây dựng một hợp tác tốt trên tất cả các khía cạnh và nhiều công ty Nhật bản đã đầu tư trên thị trường gần 20 năm. Vì vậy, thị trường bảo hiểm là một ngành công nghiệp nhất tiềm năng, và các nhà đầu tư Nhật bản nên xem xét.

Bài viết được dịch từ b-company.jp , trong quá trình biên dịch có thể sẽ có thiếu sót, mong quý bạn đọc góp ý xây dựng.

Chúng tôi xin chân thành cám ơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.