Cách tính hệ số CASA ? Hệ số quan trọng khi đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng

1. Hệ số CASA của ngân hàng là gì ?

💚💚💚 Xem thêm cách tính tăng trưởng tín dụng của ngân hàng

CASA là viết tắt của Current Account Savings Account, còn gọi là tiền gửi không kỳ hạn. Khi người mua đến ngân hàng nhà nước mở thông tin tài khoản ( thông tin tài khoản vãng lai ) để nộp / rút tiền, chuyển khoản qua ngân hàng, nhận lương, mở thẻ ATM … thì chính là bạn đã góp thêm phần làm tăng tỷ suất CASA cho ngân hàng nhà nước .

2. Ý nghĩa của hệ số CASA là gì ?

Tỷ lệ CASA càng lớn có nghĩa ngân hàng nhà nước càng kêu gọi được nhiều nguồn vốn rẻ, từ đó giúp ngân hàng nhà nước cải tổ tỷ suất thu nhập lãi thuần ( NIM ), có thêm điều kiện kèm theo cạnh tranh đối đầu về lãi suất vay cho vay trên thị trường. Mặt khác, tỷ suất này cũng gián tiếp phản ánh hiệu suất cao của chủ trương tăng trưởng mẫu sản phẩm, dịch vụ tiện ích, tạo nền tảng người mua … của một ngân hàng nhà nước thương mại .Do vậy khi bạn nghiên cứu và phân tích CP ngân hàng nhà nước để góp vốn đầu tư thì không hề bỏ lỡ chỉ số CASA này. Ngân hàng nào có chỉ số CASA càng cao thì càng tốt nhé. Do vậy khi so sánh giữa 2 CP ngân hàng nhà nước với nhau thì nếu ngân hàng nhà nước nào có CASA cao hơn sẽ được nhìn nhận cao hơn ( Tất nhiên là phải so sánh 2 ngân hàng nhà nước có cùng quy mô nhé 😂 😂 ….. )

3. Cách tính hệ số CASA của ngân hàng

Mình thường tính CASA của ngân hàng nhà nước theo công thức sau hoàn toàn có thể nó sẽ không giống 100 % với cách tính của ngân hàng nhà nước, nhưng đó là cách mình tính CASA khi nghiên cứu và phân tích CP ngân hàng nhà nước trải qua báo cáo giải trình kinh tế tài chính :CASA = ( TIỀN GỬI KHÔNG KỲ HẠN + KÝ QUỸ ) / ( TỔNG TIỀN GỬI + PHÁT HÀNH GIẤY TỜ CÓ GIÁ )Ví dụ : Mình sẽ lấy ví dụ tính CASA cho ngân hàng nhà nước Techcombank hay mã CP TCB cho quý 2 năm 2021 nhé ( Báo cáo quý 2 vừa mới ra luôn ). Để tính được CASA thì bạn cần phải mở báo cáo giải trình kinh tế tài chính của ngân hàng nhà nước ra và kéo xuống mục ” Tiền gửi và vay những tổ chức triển khai kinh tế tài chính và tổ chức triển khai tín dụng thanh toán khác “, Tiền gửi của người mua ” và ” Phát hành sách vở có giá “. Sau đó cộng những số liệu như công thức phía bên trên là được .

CASA = 134,613/407,655=33 %( Tính theo tỷ suất % )

Như vậy CASA của TCB quý II năm 2021 là 33 % đây là mức CASA rất cao thuộc top cao trong ngành ngân hàng nhà nước. Do Techcombank có CASA cao nên cho thấy ngân hàng nhà nước này cớ thể kêu gọi được nguồn vốn rẻ lớn do đó ngân sách giá vốn của ngân hàng nhà nước này cũng rất thấp so với những ngân hàng nhà nước khác cùng ngành. Và cũng do có CASA cao nên NIM của ngân hàng nhà nước này cũng cao thuộc loại top đầu .

logoblog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.