Cách lập kế hoạch quản lý tài chính, chi tiêu cá nhân

Advertisement

Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân là việc làm quan trọng giúp cân đối chi tiêu hợp lý. Vậy, cách lập kế hoạch quản lý tài chính, chi tiêu cá nhân như thế nào?

Để tiết kiệm và đầu tư hiệu quả, lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp tạo ra ngân sách cho bản thân mà còn phẩn bổ hợp lý nguồn tài chính. Một kế hoạch tài chính tốt sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện mà không có bất cứ sự lãng phí nào. 

Nếu bạn đang không biết lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân nên thực thi như thế nào thì hãy cùng nganhangviet.org tìm hiểu và khám phá qua bài viết sau .

Lập kế hoạch quản lý tài chính là gì ?

Kế hoạch quản lý tài chính là việc sử dụng nguồn tiền của cá nhân theo từng quy trình tiến độ thời hạn. Thông qua việc lên kế hoạch kinh tế tài chính, bạn sẽ biết được những hoạt động giải trí thu, chi, tiết kiệm chi phí, góp vốn đầu tư, tịch thu nợ … của chính mình .
Lập kế hoạch quản lý tài chính là gì?
Thông thường, kế hoạch quản lý tài chính, chi tiêu cá nhân sẽ được tạo theo bảng. Bên cạnh đó, việc sử dụng những công thức giám sát còn bảo vệ tính đúng chuẩn, trực quan sinh động. Điều này giúp bạn phân chia hài hòa và hợp lý nguồn kinh tế tài chính nhằm mục đích tiết kiệm chi phí, góp vốn đầu tư hiệu suất cao .
Bạn hoàn toàn có thể tự lập kế hoạch kinh tế tài chính, chi tiêu cá nhân tùy theo tiềm năng. Hoặc nhờ đến những chuyên viên số 1 trong nghành nghề dịch vụ hoạch định kinh tế tài chính .

Lợi ích của việc lập kế hoạch kinh tế tài chính

Bất cứ ai cũng nên có kế hoạch kinh tế tài chính cá nhân rõ ràng để quản trị chi tiêu hiệu suất cao. Một kế hoạch quản lý tài chính tốt sẽ mang đến cho bạn những quyền lợi sau :

 • Quản lý chi tiêu hiệu suất cao, biết được tiền của mình đi về đâu, xử lý cho yếu tố gì .
 • Giúp bạn thấy được những lỗ hổng trong việc sử dụng tiền, chi tiêu không hài hòa và hợp lý. Từ đó, giúp bạn kiểm soát và điều chỉnh lại kế hoạch chi tiêu, cắt những khoản không hài hòa và hợp lý .
 • Dễ dàng quản trị chi tiêu, phân chia tiền và cân đối một cách hiệu suất cao nhất .
 • Định hướng tương lai, xác lập được tiềm năng rõ ràng và nhanh gọn đạt mục tiêu .
 • Đảm bảo kinh tế tài chính cho bản thân và mái ấm gia đình. Đồng thời, dữ thế chủ động về kinh tế tài chính trong trường hợp khẩn cấp .
 • Giảm bớt gánh nặng và áp lực đè nén kinh tế tài chính trong đời sống hàng ngày .

Các chiêu thức quản lý tài chính cá nhân

Lên kế hoạch quản lý tài chính, chi tiêu cá nhân cần có công cụ, giải pháp tương hỗ. Dưới đây 2 là hai công cụ quản lý tài chính cá nhân hiệu suất cao mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm .

Quản lý bằng App

App quản lý tài chính cá nhân trên điện thoại thông minh là công cụ đắc lực giúp bạn lên kế hoạch chi tiêu, quản trị tiền, góp vốn đầu tư, tiết kiệm ngân sách và chi phí … Dựa trên nền tảng số, nghiên cứu và phân tích chi tiêu, cảnh báo nhắc nhở liên tục cho người dùng về thực trạng kinh tế tài chính hiện tại .
Hiện nay, có nhiều App hỗ trợ quản lý tài chính cá nhân hiệu suất cao. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 1 số ít ứng dụng như : Spendee, PocketGuard, Finhay, HomeBudget …

Bảng excel quản lý tài chính cá nhân

Phương pháp này được nhiều người vận dụng khi mang lại hiệu suất cao cao. Biểu mẫu excel quản lý tài chính cá nhân giúp bạn thuận tiện theo dõi hoạt động giải trí thu chi, tích góp …
Bạn hoàn toàn có thể quản trị, lập bảng ngân sách để đạt được tiềm năng kinh tế tài chính. Công cụ Excel thuận tiện giám sát, xác lập được chênh lệch thu chi để bạn kiểm soát và điều chỉnh kịp thời .

Hướng dẫn cách lập kế hoạch quản lý tài chính, chi tiêu cá nhân

Lập kế hoạch quản lý tài chính không phải là điều đơn thuần với bất kỳ ai. Vì thế, nếu bạn đang loay hoay không biết quản trị tiền bằng kế hoạch như thế nào thì hãy tìm hiểu thêm những bước cơ bản sau :

Đánh giá tình hình kinh tế tài chính

Trước khi lập kế hoạch kinh tế tài chính, chi tiêu cá nhân, bạn cần đánh giá và nhận định về tình hình kinh tế tài chính của bản thân. Những thông tin tương quan đến kinh tế tài chính cá nhân gồm có thu nhập, những khoản nợ, những khoản cho vay …
Bạn càng liệt kê chi tiết cụ thể càng giúp việc lập kế hoạch đạt hiệu suất cao cao. Dựa vào những thông tin này, bạn sẽ thuận tiện lập được kế hoạch quản trị chi tiêu hiệu suất cao cho bản thân .

Xác định những khoản cần chi tiêu

Dựa trên thu nhập tổng, mỗi người sẽ có những khoản cần chi khác nhau. Vì thế, bạn cần xác lập rõ nhu yếu thiết yếu và không thiết yếu để phân loại nhóm tiền đơn cử. Thông thường, những khoản chi tiêu sẽ gồm có 3 nhóm chính :

 • Nhóm 1 ( Tiền cố định và thắt chặt hàng tháng ) : Tiền nhà, tiền ăn, xăng xe đi lại, hóa đơn điện nước, tiền điện thoại thông minh, tiền cho con cháu hoặc cha mẹ …
 • Nhóm 2 ( Khoản chi tiền để tiết kiệm chi phí và góp vốn đầu tư ) : Dự phòng khoản tiền tiết kiệm chi phí để đủ sống trong vòng 3 tháng nếu mất việc. Khoản tiền này hoàn toàn có thể dùng để trả nợ, góp vốn đầu tư nâng cao kỹ năng và kiến thức, cải tổ thu nhập …
 • Nhóm 3 ( Khoản chi tiêu tự do ) : Dành cho những mối quan hệ người thân trong gia đình, bạn hữu, cần được vui chơi. Tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng để phân loại cho 2 nhóm trên .

Tính toán và lập kế hoạch chi tiêu cho từng khoản

Bạn cần phân bổ nguồn tiền hợp lý dựa trên thu nhập hiện tại. Bạn cần tính toán chi tiết các khoản chi tiêu cần thiết. Các khoản tiết kiệm, đầu tư chỉ nên chiếm 15-20% tổng thu nhập.

Tính toán và lập kế hoạch chi tiêu cho từng khoản
Các khoản chi tiêu tự do nên ở mức 20-30 % tùy theo nhu yếu, thói quen hoạt động và sinh hoạt của mỗi người. Ngoài ra, những bạn hoàn toàn có thể lập bảng chi tiêu bằng cách vận dụng :

 • Quy tắc 50/20/30 : 50 % cho nhu yếu thiết yếu, 20 % cho tiết kiệm chi phí hoặc trả nợ, 30 % cho tiêu dùng cá nhân .
 • Quy tắc 6 chiếc hũ : Hũ 1 – 55 % cho nhu yếu thiết yếu, hũ 2 – 10 % cho góp vốn đầu tư, hũ 3 – 10 % cho gửi tiết kiệm chi phí, hũ 4 – 10 % cho tận hưởng, hũ 5 – 10 % cho giáo dục, hũ 6 – 5 % cho từ thiện .

Tính toán chênh lệch chi tiêu và dự chi

Ngay sau khi phân chia xong nguồn tiền theo tình hình trong thực tiễn, bạn cần thống kê giám sát lại những khoản dự chi. Xác định mức chênh lệch để cân đối nguồn tiền cho từng khoản, từng nhóm chi tiêu .
Bạn hãy xem xét những mục không thiết yếu để đạt được tiềm năng quản lý tài chính. Bạn hoàn toàn có thể cắt nhóm 5 % những khoản không thiết yếu ở nhóm 1 mà vẫn bảo vệ mức sống, tiết kiệm chi phí hiệu suất cao .

Tiết kiệm và góp vốn đầu tư

Khoản tiền tiết kiệm chi phí nên giữ ở mức 20 %, với những người thu nhập cao hơn hoàn toàn có thể tăng lên 30 % để góp vốn đầu tư sinh lời. Khoản dự trữ này quan trọng với bất kỳ ai nhằm mục đích đạt được tiềm năng kinh tế tài chính trong tương lai, phòng rủi ro đáng tiếc thất nghiệp, bệnh tật …
Bạn không nên chỉ gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí tiền trong ngân hàng nhà nước, hoàn toàn có thể trích ra một khoản để góp vốn đầu tư. Xác định tỷ suất tương thích, từ 5 đến 10 % số tiền dự trữ .

Tuân thủ nguyên tắc, linh động đổi khác tương thích

Lập kế hoạch kinh tế tài chính cá nhân chi tiết cụ thể sau đó tuân thủ nguyên tắc mà không quá hấp tấp vội vàng để đạt được tiềm năng. Bạn cần trấn áp chi tiêu, vô hiệu ham muốn, nhu yếu không thiết yếu .
Tuyệt đối không để những cám dỗ phá vỡ kế hoạch quản lý tài chính cá nhân của bạn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh linh động theo thời hạn tùy theo tình hình trong thực tiễn .

Một số quan tâm khi lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân

Để lập kế hoạch kinh tế tài chính cá nhân mang lại thành công xuất sắc như mong ước, những bạn cần quan tâm 1 số ít yếu tố sau :

 • Không lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân vượt quá so với thực tiễn .
 • Chủ động theo dõi kế hoạch triển khai để đưa ra kiểm soát và điều chỉnh kịp thời .
 • Sử dụng thêm công cụ tương hỗ để kế hoạch quản lý tài chính để đạt độ đúng mực cao như công cụ thống kê giám sát, ứng dụng điện thoại thông minh …

Như vậy hoàn toàn có thể thấy rằng, lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân là việc làm thiết yếu so với mỗi người. Hy vọng qua bài viết trên, những bạn đã biết cách quản lý tài chính, chi tiêu cá nhân để bảo vệ chất lượng đời sống cho hiện tại và tương lai .

4.5 / 5 – ( 2 bầu chọn )

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.