Các cách để bạn có thể lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm

Tuy thuận tiện là vậy, tuy nhiên không hề phủ nhận việc gửi tiền qua những hình thức này cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đáng tiếc, một trong số đó là việc chuyển tiền qua nhầm thông tin tài khoản, sai tên người thụ hưởng, gây ra nhiều rắc rối cho người mua. Vậy trường hợp ấy cần giải quyết và xử lý như thế nào ?

Chuyển tiền nhầm tài khoản có lấy lại được không?

Việc chuyển tiền nhầm hoặc sai thông tin tài khoản không hề hiếm trong thực tiễn. Điều người mua do dự nhất khi gặp phải trường hợp này là có lấy lại được tiền hay không ?

Với các trường hợp chuyển tiền nhầm số tài khoản hoặc chuyển tiền sai tài khoản thì có thể khẳng định là có thể lấy lại được tiền nhưng sẽ tốn nhiều thời gian.

Quy trình giải quyết và xử lý những trường hợp chuyển tiền nhầm / sai thông tin tài khoản đều được Ngân hàng Nhà Nước và Luật pháp lao lý rõ ràng trong những văn bản .
Theo lao lý tại Khoản 4 Điều 36 của Thông tư 23/2010 về giải quyết và xử lý sai sót tại đơn vị chức năng nhận lệnh thì trong trường hợp lệnh thanh toán giao dịch của người mua bị sai địa chỉ nhận ( tức là lệnh thanh toán giao dịch được xác lập là chuyển đúng đơn bị nhận lệnh nhưng địa chỉ nhận đến không có người nhận lệnh hoặc xác lập người nhận lệnh không mở thông tin tài khoản ở ngân hàng nhà nước đó mà ở ngân hàng nhà nước khác, sai tên người mua, sai số hiệu của thông tin tài khoản hoặc đúng số hiệu nhưng sai tên, ký hiệu loại nhiệm vụ hay ký hiệu chứng từ ) thì được giải quyết và xử lý như sau .
Cách lấy lại tiền khi gửi tiền nhầm / sai số thông tin tài khoản
* Về phía người chuyển :
Bước 1 : Ngay lập tức thông tin cho ngân hàng nhà nước
Việc tiên phong khi bạn phát hiện ra mình chuyển khoản nhầm là phải liên hệ với ngân hàng nhà nước và báo về sự cố này. Ở bước này tốt nhất là bạn nên ra trực tiếp Trụ sở, phòng thanh toán giao dịch ngân hàng nhà nước để làm giấy đề xuất ngân hàng nhà nước tương hỗ giải quyết và xử lý giao dịch chuyển nhầm .
Bước 2 : Cung cấp thông tin giao dịch chuyển tiền nhầm cho ngân hàng nhà nước
Bạn cần phân phối chứng minh thư, thẻ ngân hàng nhà nước, chứng từ như hóa đơn chuyển tiền, thời hạn chuyển, số thông tin tài khoản và nội dung chuyển tiền để ngân hàng nhà nước tra soát, kiểm tra lại thanh toán giao dịch. Bạn cần phân phối đủ thông tin để ngân hàng nhà nước hoàn toàn có thể tương hỗ tốt nhất .
Bước 3 : Ngân hàng giải quyết và xử lý nhu yếu
Ngân hàng sẽ dựa vào những thông tin mà bạn phân phối để kiểm tra và thanh tra rà soát lại thanh toán giao dịch bạn đã thực thi. Nếu như thông tin bạn cung ứng là đúng mực, ngân hàng nhà nước sẽ thực thi giải quyết và xử lý như sau :
– Tài khoản chuyển nhầm thuộc cùng ngân hàng nhà nước :
Ngân hàng sẽ triển khai sẽ thông tin cho chủ tài khoản biết về thông tin người mua chuyển tiền nhầm vào thông tin tài khoản. Tiếp theo ngân hàng nhà nước hoàn toàn có thể thực thi phong tỏa thông tin tài khoản của chủ tài khoản bị chuyển nhầm và chuyển trả số tiền đó nếu như trong thông tin tài khoản còn tiền .
Trường hợp số tiền gửi nhầm đã bị chủ thông tin tài khoản rút ra và tiêu hết thì ngân hàng nhà nước sẽ nhu yếu chủ tài khoản này phải trả lại. Nếu như chủ tài khoản nhận tiền gửi nhầm nhất quyết không trả lại thì ngân hàng nhà nước sẽ thông tin cho người mua để triển khai thủ tục khởi kiện .

Nếu sau khi bị khóa hoặc bị phong tỏa mà trong tài khoản của người được chuyển nhầm vẫn còn số tiền mà mình đã chuyển thì Ngân hàng sẽ tiến hành việc chuyển tiền trả lại cho chủ tài khoản đang có yêu cầu thực hiện kiểm tra rà soát sai sót của bản thân khi chuyển nhầm số tài khoản cũng như nhầm số tiền.

– Tài khoản chuyển nhầm khác ngân hàng nhà nước :
Lúc này ngân hàng nhà nước nơi bạn mở thông tin tài khoản sẽ cần liên hệ với ngân hàng nhà nước phía bên kia để nhu yếu tương hỗ liên hệ với chủ tài khoản và thực thi những bước giúp người mua lấy lại tiền .
Tương tự như trên nếu người nhận tiền chuyển nhầm đã tiêu hết số tiền kia và không chịu trả lại thì bạn hoàn toàn có thể thực thi khởi kiện ra tòa .

Bao lâu thì lấy lại được tiền chuyển nhầm?

Với những trường hợp chuyển tiền nhầm thông tin tài khoản và người nhận tiền có thiện chí chuyển tiền lại thì thường sau 5-7 ngày chủ tài khoản hoàn toàn có thể nhận lại tiền của mình .
Trường hợp người nhận tiền cố ý không trả lại tiền và buộc phải đưa vấn đề ra TANDTC thì hoàn toàn có thể mất vài tuần đến vài tháng để hoàn toàn có thể nhận lại được tiền của mình .
Với những trường hợp chuyển tiền sai số thông tin tài khoản, sai tên người nhận thì thường cũng chỉ mất tối đa 7 ngày thao tác để ngân hàng nhà nước tra soát thanh toán giao dịch và chuyển trả lại tiền cho chủ tài khoản .
Kết luận :
Theo đó, trường hợp nhận được số tiền chuyển nhầm vào thông tin tài khoản mình thì người nhận nhầm phải triển khai hoàn trả lại cho chủ tài khoản đã chuyển tiền cho mình. Nếu không tuân thủ nguyên tắc trên thì đó là hành vi vi phạm pháp lý và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo lao lý tại Điều 15 Nghị định 167 / 2013 như sau :
+ Trường hợp sử dụng trái phép số tiền mà biết là được chuyển nhầm thì sẽ bị xử phạt từ 1 triệu đến 2 triệu đồng
+ Trường hợp chiếm giữ trái phép gia tài của người khác mà không chịu chuyển trả lại cho chủ sở hữu thì sẽ bị xử phạt từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng
Nếu việc chiếm hữu hay sử dụng gia tài của người khác mà có khá đầy đủ những yếu tố cấu thành tội phạm thì hoàn toàn có thể bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự về tội :

+ Tội chiếm giữ trái phép tài sản của người khác được quy định tại điều 176 Bộ luật hình sự 2015: người nào biết rõ tài sản đó không thuộc quyền sở hữu của mình nhưng cố tình không muốn trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp hay không chịu tiến hành giao nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà giá trị tài sản từ 10 triệu đến dưới 200 triệu thì sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đến dưới 50 triệu, cùng với đó là phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Nếu tài sản từ 200 triệu đồng trở lên thì phạt tù từ 1 đến 5 năm.

+ Tội sử dụng trái phép gia tài của người khác được pháp luật tại điều 177 Bộ luật hình sự năm ngoái : người nào vì mục tiêu vụ lợi mà sử dụng trái phép gia tài của người khác trị giá từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng, đã bị giải quyết và xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị phán quyết về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt tái tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm .
Đối với gia tài từ 500 triệu đến 1 tỷ 500 triệu đồng thì phạt tiền từ 50 triệu đến 100 triệu hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm. Với gia tài từ 1 tỷ 500 triệu đồng trở lên thì phạt từ 3 đến 7 năm tù .
( Theo Phụ Nữ Nước Ta )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.