Chuyển tiền nhầm tài khoản: không trả lại bị coi là vi phạm hình sự

Chuyển nhầm tiền, số tiền … cho người khác nhưng nhiều người đành chịu mất. Nhận tiền do người khác chuyển nhầm mà không trả lại là vi phạm pháp lý .Vài năm trở lại đây, những dịch vụ chuyển tiền trực tuyến đã giúp người mua thuận tiện hơn trong việc thanh toán giao dịch, mua và bán. Cùng với sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến, người mua hoàn toàn có thể chuyển tiền trên máy ATM hay ứng dụng Ebanking của ngân hàng nhà nước .

Tuy nhiên, đi cùng với sự tiện ích thì không ít trường hợp khách hàng rơi vào tình huống trớ trêu là ghi nhầm số tài khoản, dẫn đến chuyển tiền sai người và gặp nhiều khó khăn khi muốn lấy lại. Trong trường hợp phát hiện sớm, khách hàng thường gọi điện đến ngân hàng để yêu cầu hỗ trợ lấy lại, thế nhưng do quy định và cơ chế xử lý của các ngân hàng khác nhau nên người chuyển tiền cũng gặp nhiều trở ngại.

Chuyển tiền nhầm tài khoản: không trả lại bị coi là vi phạm hình sự
Người nhận tiền chuyển nhầm nếu không trả lại bị coi là vi phạm hình sự. (Ảnh minh họa)

Theo pháp luật tại những ngân hàng nhà nước, khi phát hiện chuyển nhầm tiền, người mua phải đến quầy thanh toán giao dịch của ngân hàng nhà nước thông tin để được hướng dẫn xử lý. Trường hợp chuyển nhầm tiền do lỗi của nhân viên cấp dưới ngân hàng nhà nước thì ngân hàng nhà nước có nghĩa vụ và trách nhiệm liên hệ để lấy lại số tiền chuyển nhầm hoặc ứng tiền trả cho người mua .Nếu lỗi chuyển nhầm do người mua, ngân hàng nhà nước chỉ tương hỗ liên hệ với người nhận nhầm chứ không hề tự ý trừ tài khoản khi chưa được chủ tài khoản được cho phép. Trường hợp không liên hệ được hoặc chủ tài khoản nhận nhầm cố ý không hợp tác, người mua hoàn toàn có thể làm đơn nhu yếu công an vào cuộc hoặc khởi kiện ra tòa .Luật sư Nguyễn Thanh Hà, quản trị Công ty Luật SB Law cho biết, thực trạng chuyển tiền nhầm vào tài khoản người khác diễn ra khá nhiều trong thời hạn qua, việc giải quyết và xử lý lấy lại gia tài thì vô cùng khó khăn vất vả .Theo khoản 1, điều 579 Bộ luật dân sự năm ngoái : “ Người chiếm hữu, người sử dụng gia tài của người khác mà không có địa thế căn cứ pháp lý thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu ; nếu không tìm được chủ sở hữu thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền ”. Như vậy, hành vi nhận tiền do người khác chuyển nhầm mà không trả lại là hành vi vi phạm pháp lý. Theo đó, người vi phạm hoàn toàn có thể bị phạt hành chính và truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự .Cũng theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, về xử phạt hành chính, người không trả lại tiền chuyển nhầm tài khoản hoàn toàn có thể bị phạt tiền từ một triệu – 2.000.000 đồng nếu sử dụng trái phép số tiền người khác chuyển nhầm ; Phạt từ 2.000.000 – 5.000.000 đồng nếu chiếm giữ trái phép gia tài của người khác .

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, người không trả lại tiền chuyển nhầm tài khoản có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chiếm giữ trái phép tài sản quy định tại Điều 176 Bộ luật hình sự năm 2015. Theo đó, người có hành vi vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 –  50.000.000 đồng và bị phạt tù cao nhất là 5 năm tù.

Tội sử dụng trái phép gia tài pháp luật tại Điều 177 Bộ luật Hình sự năm năm ngoái : khi sử dụng số tiền bị chuyển nhầm trái phép sẽ bị phạt tiền lên đến 100 triệu đồng và bị phạt tù cao nhất là 7 năm tù giam .Với những hình phạt trên, luật sư Hà cho rằng, việc người nhận được tiền chuyển nhầm nếu không trả lại rõ ràng đã vi phạm pháp lý. Nếu có dẫn chứng chứng tỏ rằng phía chủ sở hữu số tiền chuyển nhầm hoặc cơ quan có nghĩa vụ và trách nhiệm đã có nhu yếu trả lại số tiền, người nhận được tiền biết nhưng vẫn cố ý không trả lại hoặc tiêu xài số tiền đó thì người nhận được tiền đã có tín hiệu vi phạm tội chiếm giữ trái phép gia tài theo Điều 176 BLHS năm năm ngoái .Nếu người vi phạm bị giải quyết và xử lý hình sự về tội danh này thì ngoài hình phạt tù, người vi phạm sẽ phải trả lại, bồi thường cho chủ sở hữu số tiền bị chiếm đoạt .“ Trường hợp người nhận được tiền chuyển nhầm chiếm giữ, sử dụng tiền khi chủ sở hữu và cơ quan chức năng chưa có hành động đòi lại tiền, hoặc có đòi lại nhưng do nhiều nguyên do về phương tiện đi lại, phương pháp liên lạc … dẫn đến người nhận được tiền không hề biết. Trường hợp này, việc làm của người nhận được tiền chưa đủ yếu tố để cấu thành tội phạm mà chỉ là vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự hoàn trả lại gia tài mình chiếm hữu không có địa thế căn cứ pháp lý – theo Điều 579 Bộ luật dân sự năm năm năm ngoái .

Theo đó, người có hành vi chiếm hữu, sử dụng tài sản không có căn cứ pháp luật phải hoàn trả lại chủ sở hữu hoặc bàn giao cho cơ quan chức năng có thẩm quyền. Nếu chiếm giữ, sử dụng thì người đó sẽ phải hoàn lại và bồi thường các thiệt hại phát sinh cho chủ sở hữu”, luật sư Nguyễn Thanh Hà cho hay.

Tại dự thảo thay thế nghị định 101 về thanh toán giao dịch không dùng tiền mặt đang được đưa ra lấy quan điểm, Ngân hàng Nhà nước đưa ra lao lý được cho phép những ngân hàng nhà nước, tổ chức triển khai đáp ứng dịch vụ giao dịch thanh toán được quyền phong tỏa tài khoản người nhận khi phát hiện nhầm lẫn, sai sót .Theo những ngân hàng nhà nước, đây là pháp luật thiết yếu và khi chính thức được phát hành sẽ giúp người mua lấy lại số tiền chuyển nhầm thuận tiện hơn. Tuy nhiên, theo những NH, cần có hướng dẫn chi tiết cụ thể vì phân biệt thế nào là khoản tiền chuyển nhầm để thực thi phong tỏa theo nhu yếu của người chuyển thực sự không dễ. Bởi thực tiễn, có trường hợp chuyển nhầm tiền do ghi sai số tài khoản hoặc do nhân viên cấp dưới ngân hàng nhà nước gõ sai số. Cũng có nhiều trường hợp thực chất là tranh chấp gia tài. Ví dụ, hai bên thỏa thuận hợp tác giao dịch chuyển tiền đặt cọc tiền để mua xe, mua nhà nhưng sau đó không đi đến thỏa thuận hợp tác nên bên mua ” vỡ kèo “, đến báo với ngân hàng nhà nước là chuyển nhầm tiền .( Theo VOV )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.