Bảo hiểm xe máy là gì? Những quyền lợi khi mua bh xe máy

Kiến thức bảo hiểm » Bảo hiểm xe máy là gì ? Những quyền hạn khi mua bh xe máy

Bảo hiểm xe máy là một trong những giấy tờ cần thiết đối với mỗi người khi tham gia giao thông. Trên thực tế hiện nay người dân vẫn đang mua bảo hiểm này theo suy nghĩ mang hình thức đối phó để tránh Công An giao thông xử phạt. Hôm nay Niềm Tin Bảo Hiểm sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về lợi ích và giá trị khi tham gia loại bảo hiểm này.

Bảo hiểm xe máy là gì?

bao-hiem-xe-may-niemtinbaohiemBảo hiểm xe máy là sản phẩm bảo hiểm xe cơ giới nhằm bảo vệ về mặt tài chính cho chủ phương tiện xe cơ giới. Đây là một trong những giấy tờ cần thiết và bắt buộc có dành cho các chủ phương tiện khi muốn tham gia giao thông.

Xem thêm: Các công ty bảo hiểm phi nhân thọ

Người tham gia bh sẽ được những công ty bảo hiểm tương ứng chi trả những quyền hạn khi xảy ra tai nạn đáng tiếc gây thiệt hại về thân thể của con người, xe cộ. Các đối tượng người tiêu dùng được chi trả quyền lợi và nghĩa vụ gồm có : xe gắn máy, xe cơ giới, người ngồi trên xe, người bị tai nạn đáng tiếc / người bị thiệt hại về thân thể cho lỗi của chủ xe .

Lợi ích khi mua bảo hiểm xe máy

 • Bảo hiểm xe máy bắt buộc là sách vở bắt buộc khi tham gia giao thông vận tải theo đúng pháp luật của pháp lý. Đừng để bị công an hỏi thăm vì thiếu sách vở nhé .
 • Được đền bù cho chủ xe cơ giới khi xảy ra tai nạn đáng tiếc gây hư hỏng, thiệt hại về người và gia tài so với người đi đường. Trường hợp xe hư hỏng trên 75 % trở lên thì sẽ được chi trả bồi thường hàng loạt .
 • Sẽ được chi trả bồi thường kinh tế tài chính về mặt thân thể, tính mạng con người và gia tài phương tiện đi lại cho người bị nạn do lỗi của chủ xe .
 • Công ty bảo hiểm sẽ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm tương hỗ bồi thường kinh tế tài chính trong trường hợp thiệt hại về thân thể, tính mạng con người và gia tài của chủ xe lái và người ngồi sau khi gặp phải tai nạn thương tâm .

Xem thêm: Bảo hiểm xe ô tô sẽ là giải pháp hoàn hảo dành cho những chiếc ô tô của bạn. Truy cập bài viết để biết rõ hơn.

Các loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy

Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Bảo hiểm xe máy là gì? Những quyền lợi khi mua bh xe máy 1Bh xe máy bắt buộc với tên gọi chính xác là bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy (TNDS) của chủ xe máy – xe mô tô. Đây là loại hình bảo hiểm mà theo quy định của nhà nước khi tham gia giao thông đối với phương tiện xe mô tô bắt buộc phải có.Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bồi thường thiệt hại về người bị tai nạn do lỗi của chủ xe mô tô chứ không phải bồi thường cho chủ xe. Người bị tai nạn sẽ được chi trả quyền lợi bồi thường những tổn thất về người và tài sản cho người bị tai nạn do lỗi của chủ phương tiện gây ra theo đúng quy định của pháp luật. Người tham gia bảo hiểm sẽ không phải tự mình chi trả đền bù thiệt hại khi không may xảy ra tai nạn.

Có thể bạn quan tâm: Bảo hiểm cháy nổ

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Bảo hiểm xe máy là gì? Những quyền lợi khi mua bh xe máy 2Bh xe máy tự nguyện là loại bảo hiểm không bắt buộc của pháp luật khi tham gia giao thông. Người tham gia giao thông bằng phương tiện cơ giới có thể mua nhằm mang lại quyền lợi chi trả bồi thường tài chính về tài sản và người ngồi trên phương tiện khi gặp phải tai nạn.

 • Đối với việc bảo vệ gia tài, đối tượng người tiêu dùng được bảo vệ ở đây chính là chiếc xe máy của của người tham gia bảo hiểm. Khi tham gia bảo hiểm, trong những trường hợp giao thông vận tải gặp phải rủi ro đáng tiếc tai nạn đáng tiếc sẽ được Cty bảo hiểm chịu nghĩa vụ và trách nhiệm bồi thường cho chủ xe .
 • Đối với việc bảo vệ người ngồi trên xe, đối tượng người tiêu dùng bảo vệ là người ngồi trên xe gồm có cả chủ xe và người ngồi phía sau. Cty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường kinh tế tài chính cho những tổn thất về ý thức và thể xác cho người lái và người ngồi phía sau .

Giá bảo hiểm xe máy

 • Hiện nay theo lao lý về mức giá bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự bắt buộc so với chủ phương tiện đi lại xe máy như sau : \
 • Đối với phương tiện đi lại 50 cc trở xuống thì mức phí mua là 55.000 đồng / năm .
 • Đối với phương tiện đi lại trên 50 cc thì mức phí mua là 60.000 đồng / năm .
 • Đối với phương tiện phân khối lớn thì mức phí mua là 290.000 đồng/năm.

 • Đối với bh xe máy tự nguyện mức phí bảo hiểm được tính theo công thức : Tỷ lệ phí bảo hiểm x giá trị xe tham gia bảo hiểm. Trong đó :
  • Đối với phương tiện đi lại có giá trị từ 10 – 50 triệu đồng thì được tính là có tỷ lệ phí bằng 0.3 % .
  • Đối với phương tiện đi lại có giá trị từ 50 – 100 triệu đồng sẽ có tỷ lệ phí là 0.45 % .

Ví dụ: Khi phương tiện giao thông của bạn có giá trị là 10 triệu đồng và bạn muốn mua bh tự nguyện thì số tiền bạn phải bỏ ra mua sẽ là: 10.000.000 x 0,3% = 30.000 đồng/năm.

Hướng dẫn mua bảo hiểm xe máy

Mua bảo hiểm xe máy ở đâu?

Bảo hiểm xe máy là gì? Những quyền lợi khi mua bh xe máy 3Các công dân nên mua bảo hiểm xe máy tại chi nhánh của các đại lý của các công ty bán BH lớn như Bảo Việt, PTI, Mic, Bảo Minh, PVI, Liberty… hoặc các đại lý phân phối, ngân hàng, bưu điện để tránh gặp phải lừa đảo nhé. Một địa chỉ mua uy tín mà các bạn không nên bỏ qua đó là cây xăng. Tìm hiểu chi tiết hơn tại:

Hướng dẫn mua bảo hiểm xe máy online

Niềm Tin Bảo Hiểm sẽ hướng dẫn cách mua bảo hiểm xe máy online qua phần mềm ví Momo. Bạn có thể dễ dàng tải và cài đặt về điện thoại Android và IOS.Để có thể mua bạn thực hiện các bước dưới đây:Bước 1: Tải phần mềm MOMO -> đăng nhập -> chọn bảo hiểm.Bảo hiểm xe máy là gì? Những quyền lợi khi mua bh xe máy 4Bước 2: Lựa chọn công ty bảo hiểm -> sản phẩm bảo hiểm, ở đây chúng tôi lấy ví dụ chọn sản phẩm của công ty Bảo Việt.Bảo hiểm xe máy là gì? Những quyền lợi khi mua bh xe máy 5Bước 3: Chọn lựa và điền thông tin chính xác về phương tiện và thông tin của bạn vào các mục.Bảo hiểm xe máy là gì? Những quyền lợi khi mua bh xe máy 6Bước 4: Xác nhận thông tin và thanh toán.Bảo hiểm xe máy là gì? Những quyền lợi khi mua bh xe máy 7Sau khi hoàn tất, trong thời gian 7 ngày bạn sẽ nhận được bảo hiểm qua đường bưu điện.

Những lưu ý về bảo hiểm xe mô tô – xe máy

Không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu

 1. Đối với loại bảo hiểm bắt buộc TNDS : Theo nghị định số 100 / 2019 / NĐ-CP của Chính Phủ pháp luật so với trường hợp xe cơ giới khi tham gia giao thông vận tải không có hoặc không mang theo giấy ghi nhận bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng .
 2. Đối với loại bh xe máy tự nguyện : Là Loại bảo hiểm không bắt buộc mua, được Chính Phủ lao lý là loại bảo hiểm người mua hoàn toàn có thể tự nguyện mua hoặc không, loại sản phẩm nhằm mục đích nâng cao quyền lợi và nghĩa vụ cho chủ xe cơ giới và người ngồi sau .

Giá trị sử dụng

Bảo hiểm bắt buộc TNDS có giá trị sử dụng trong thời hạn 1 năm và được ghi trên thẻ ghi nhận. Đối với những trường hợp mua và bán, chuyển nhượng ủy quyền xe máy mà giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm bắt buộc TNDS vẫn đang còn thì mọi quyền hạn của chủ xe máy cũ vẫn được giữ nguyên chuyển sang cho chủ xe máy mới .

Trường hợp không được bồi thường

Bảo hiểm xe máy là gì? Những quyền lợi khi mua bh xe máy 8Những trường hợp loại trừ bảo hiểm và công ty bảo hiểm sẽ không chi trả bồi thường quyền lợi như:

 • Lái xe gây ra tai nạn đáng tiếc rồi bỏ chạy không thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự của chủ xe .
 • Không có giấy phép lái xe .
 • Cố ý gây tai nạn thương tâm, gây ra thiệt hại về người cho chủ xe hoặc người khác .
 • Chiến tranh, khủng bố, thiên tai .
 • Thiệt hại với tài sản bị mất cắp trong tai nạn.

 • Thiệt hại gây ra những hậu quả gián tiếp như : Giảm giá trị thương mại, thiệt hại tương quan tới sử dụng gia tài và thiết bị .
 • Thiệt hại so với những gia tài đặc biệt quan trọng như : Vàng, bạc, đá quý, những loại sách vở, tranh vẽ .

Như vậy, Niềm Tin Bảo Hiểm đã chia sẻ cho bạn các nội dung và các thức mua bảo hiểm xe máy uy tín và nhanh nhất. Từ đấy bạn có thể chọn lựa cho mình các sản phẩm phù hợp nhất để tham gia nhằm an tâm trên những chuyến đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.