Có 100 triệu nên chơi chứng khoán hay bảo hiểm liên kết đơn vị?

Không phải dân chuyên nên tôi gặp khó khi chọn kênh đầu tư tương thích để ngày càng tăng gia tài với rủi ro đáng tiếc thấp, năng lực sinh lời lâu bền hơn .Tôi năm nay 33 tuổi, thao tác tại một công ty công nghệ thông tin tại Q. Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, lương trung bình hơn 20 triệu một tháng. Vừa rồi tôi trả xong khoản nợ vay để thay thế sửa chữa căn nhà ở chung với ba mẹ, còn dư 100 triệu tiền mặt. Ba mẹ thì khuyên tôi gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí để bảo vệ nguồn vốn, ” ăn chắc mặc bền ” hưởng lãi suất vay tầm 6,5 % một năm. Nhưng tôi đang có kế hoạch lập mái ấm gia đình nên không muốn gửi ngân hàng nhà nước mà tìm kiếm kênh đầu tư khác để ngày càng tăng tích góp nhiều hơn .Tôi loại trừ kênh đầu tư bất động sản vì kinh tế tài chính không đủ. Còn vàng và ngoại tệ có mức sinh lời không cao hơn lãi suất vay tiết kiệm ngân sách và chi phí nên tôi cũng không mặn mà. Chứng khoán và bảo hiểm link đơn vị chức năng là hai kênh tương thích với nguồn vốn hiện tại .

Một đồng nghiệp đang theo chứng khoán mách rằng thị trường tuy có lúc lên lúc xuống nhưng nếu nhạy bén chớp thời cơ, mua vào cổ phiếu những lúc giá xuống thì có thể lướt sóng lãi mấy chục phần trăm. Nhưng tôi ngại mình không sành sỏi loại hình đầu tư này, dễ gặp cảnh thua lỗ, tiền mất tật mang.

Trong khi đó, bảo hiểm link đơn vị chức năng là hình thức khá mới với tôi. Trước giờ tôi chỉ nghe nói đến bảo hiểm nhân thọ thuần túy bảo vệ kinh tế tài chính khi có rủi ro đáng tiếc xảy ra, còn bảo hiểm link đơn vị nghĩa là gì, ai đầu tư và đầu tư ra làm sao … thì gần đây, tôi mới khám phá .Với loại sản phẩm bảo hiểm này, người tham gia hoàn toàn có thể đóng thêm tiền ( có số lượng giới hạn theo lao lý loại sản phẩm ) để đầu tư vào những quỹ. Tôi hoàn toàn có thể tự chọn quỹ đầu tư dựa trên những nghiên cứu và phân tích, nhìn nhận và tư vấn về thị trường từ những nhân viên tư vấn bảo hiểm dày dạn kinh nghiệm tay nghề. Như vậy, bên cạnh quyền lợi và nghĩa vụ bảo vệ, tôi hoàn toàn có thể đầu tư thêm để có thời cơ làm ngày càng tăng giá trị thông tin tài khoản hợp đồng bảo hiểm của mình. Số tiền đầu tư cũng không cần quá nhiều như những hình thức đầu tư khác .Gần đây, tôi được tư vấn viên bên bảo hiểm nhân thọ Prudential trình làng gói bảo hiểm PRU-Đầu Tư Linh Hoạt. Với loại sản phẩm này, nếu phí bảo hiểm cơ bản của năm hợp đồng tiên phong tôi phải đóng là 10 triệu đồng, thì trong một năm tôi hoàn toàn có thể đầu tư thêm số tiền gấp 10 lần mức phí trên, tức 100 triệu đồng, để đầu tư vào 6 quỹ link của mẫu sản phẩm. Mỗi quỹ có những tỉ lệ đầu tư cổ phiểu, trái phiếu, tiền mặt khác nhau tùy theo nhu yếu đầu tư của mỗi người .

Những yếu tố mà tôi khá ưng ý về sản phẩm này là sự tách biệt giữa tài khoản cơ bản và tài khoản đầu tư thêm, cũng như tính linh hoạt của loại hình này. Việc tách bạch tài khoản đầu tư thêm giúp tôi kiểm tra dễ dàng dòng tiền. Tính linh hoạt thể hiện ở việc tôi rút tiền đầu tư ra lúc nào cũng được và không ảnh hưởng đến hợp đồng bảo hiểm cũng như quyền lợi cơ bản của tôi. 

Ngoài ra, sau khi đóng phí bảo hiểm cơ bản trong vòng 5 năm đầu, tôi hoàn toàn có thể tạm ngưng đóng phí mà không bị phạt hợp đồng. Đây là một điểm tôi cho là khá mới so với những mẫu sản phẩm bảo hiểm khác. Tôi biết nhiều trường hợp họ hàng, bạn hữu mua bảo hiểm nhân thọ phải đóng phí trong suốt 10, 15 năm, đến lúc cần tiền lại phải tạm ứng từ giá trị hoàn trả của hợp đồng, điều này cũng hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến số tiền nhận được khi đáo hạn, sẽ không đúng như kỳ vọng bắt đầu .Tuy nhiên tư vấn viên cũng chú ý quan tâm với tôi : việc tạm ngưng đóng phí này chỉ là quyền lợi và nghĩa vụ linh động mà công ty bảo hiểm dành cho người mua khi mình khó khăn vất vả về kinh tế tài chính. Nếu như tạm ngưng đóng phí trong thời hạn dài, giá trị thông tin tài khoản hợp đồng sẽ không đủ khấu trừ ngân sách bảo hiểm và những ngân sách tương quan, nên hợp đồng sẽ bị mất hiệu lực hiện hành .

 Về hiệu quả đầu tư, theo số liệu tôi tìm hiểu, từ năm 2013-2017, quỹ PRUlink Cổ phiếu Việt Nam có tăng trưởng đến 202,4%. Riêng trong năm ngoái, quỹ này tăng trưởng đến 56,6%. Các quỹ đầu tư khác cũng tăng trưởng khá tốt từ 4,0%-42,0%.

Với hình thức đầu tư này, người tham gia sẽ tự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc lựa chọn quỹ để phân chia tiền đầu tư vào. Trong tương lai nếu doanh thu tăng trưởng chậm lại, thậm chí còn thua lỗ, số tiền đầu tư của tôi cũng bị tác động ảnh hưởng. Đây chính là nguyên do khiến tôi do dự không biết có nên xuống tiền mua bảo hiểm kiểu này hay không. Loại hình này còn khá mới, xung quanh tôi chưa nhiều người tham gia, nên tôi cũng lo lắng, mong những fan hâm mộ khác cho quan điểm giúp tôi .

Mạnh Dũng

Độc giả gửi ý kiến tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.