Đừng ‘nhắm mắt’ ký hợp đồng bảo hiểm

Các khách mời thảo luận tại buổi tọa đàm và giao lưu trực tuyến “Hạn chế rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ” - Ảnh: DUYÊN PHAN
Các khách mời thảo luận tại buổi tọa đàm và giao lưu trực tuyến “Hạn chế rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ” – Ảnh: DUYÊN PHAN

Tại buổi tọa đàm và giao lưu trực tuyến “ Hạn chế rủi ro đáng tiếc khi mua bảo hiểm nhân thọ ” do báo Tuổi Trẻ tổ chức triển khai ngày 15-3 với sự sát cánh của Công ty bảo hiểm FWD, những chuyên viên chú ý quan tâm người tiêu dùng cần đọc kỹ hợp đồng và nhu yếu lý giải rõ ràng trước khi ký để tránh rơi vào tình cảnh “ bút sa gà chết ” .
Tránh “ bẫy ” trong hợp đồng
Dẫn chứng từ trong thực tiễn, bà Phan Thị Việt Thu, phó chủ tịch Hội Bảo vệ quyền hạn người tiêu dùng TP.Hồ Chí Minh, cho biết đã xử lý một trường hợp người mua mua bảo hiểm có lao lý bồi thường bệnh ung thư nhưng khi người mua phát hiện bị ung thư vú, công ty đã phủ nhận bồi thường với nguyên do trong hợp đồng có ghi “ không bồi thường trường hợp carcinoma ” .

“Thực chất đây là loại ung thư tại chỗ, tức phẫu thuật và xạ trị có thể khỏi bệnh, nhưng công ty đã dùng thuật ngữ chuyên môn “carcinoma” và người mua bảo hiểm không biết cụm từ kia có nghĩa là gì.

Do vậy, người mua cần nhu yếu công ty lý giải tổng thể lao lý có chứa những thuật ngữ y học hoặc những từ quốc tế để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi có yếu tố xảy ra phải bồi thường ” – bà Thu khuyến nghị .
Với những trường hợp bảo hiểm nhân thọ tương quan đến bệnh tật, người mua được nhu yếu phải khai rõ tiền sử bệnh mái ấm gia đình khi ký hợp đồng. Nếu mái ấm gia đình có người đã bị tiểu đường hoặc ung thư, những bệnh này bị đưa vào pháp luật loại trừ, không bồi thường .
Cũng theo những chuyên viên, rất nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp do người mua bảo hiểm nhân thọ chưa hiểu rõ nhưng vẫn nhắm mắt ký hợp đồng .
Nhiều người được bạn hữu, người thân trong gia đình mời mua bảo hiểm, vì tin cậy nên mua mà không xem kỹ những lao lý trong hợp đồng. Đến khi xảy ra sự cố, phần thiệt thòi rơi vào người mua .
“ Rơi vào trường hợp này, nếu không chứng tỏ được đã lý giải và tư vấn kỹ cho người tiêu dùng, công ty bảo hiểm phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm vì theo lao lý, công ty bảo hiểm phải cung ứng rất đầy đủ thông tin cho người tiêu dùng ” – bà Thu nhấn mạnh vấn đề .
Ông Ngô Trung Dũng, phó tổng thư ký đảm nhiệm Thương Hội Bảo hiểm việt nam ( IAV ), khuyến nghị người mới tiếp cận bảo hiểm cần tìm hiểu và khám phá kỹ để xác lập nhu yếu của mình và từ tư vấn của những đại lý để tìm mẫu sản phẩm bảo hiểm tương thích .
“ Trường hợp có yếu tố nào mà đại lý bảo hiểm không lý giải, phải nhu yếu bộ phận chăm nom người mua của công ty lý giải .
Người mua bảo hiểm cũng không nên kê khai sai thông tin về giới tính, tuổi, tiền sử bệnh vì nếu phát hiện, công ty bảo hiểm trọn vẹn hoàn toàn có thể phủ nhận bồi hoàn khi sự cố xảy ra ” – ông Dũng chú ý quan tâm .

Chọn sản phẩm ít điều khoản loại trừ

Phần lớn những loại sản phẩm bảo hiểm có rất nhiều lao lý loại trừ, chứa đựng nhiều rủi ro đáng tiếc cho người mua nếu không hiểu rõ và phạm phải .
Theo thống kê, trung bình một mẫu sản phẩm bảo hiểm tai nạn thương tâm và loại sản phẩm bảo hiểm y tế có khoảng chừng 20 lao lý loại trừ, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo có 10-15 lao lý loại trừ …, chưa kể những câu chữ trong hợp đồng quá khó hiểu, thậm chí còn mập mờ khiến người tiêu dùng có cảm xúc bị đánh đố .
Ông Doãn Thanh Tuấn, phó cục trưởng Cục Quản lý giám sát bảo hiểm – Bộ Tài chính, thừa nhận mẫu sản phẩm bảo hiểm ngày càng phức tạp nên Bộ Tài chính đã pháp luật những công ty bảo hiểm phải đưa vừa đủ thông tin về loại sản phẩm lên mạng, đồng thời phải có minh họa, hướng dẫn đơn cử để người mua tự nhìn nhận và hiểu rõ về loại sản phẩm .
Chẳng hạn với loại sản phẩm bảo hiểm hưu trí, người mua hoàn toàn có thể tự tính ra mức bảo hiểm của mình .
“ Bộ Tài chính đã lao lý đơn cử quy trình tiến độ phân phối thông tin, tư vấn loại sản phẩm … hay nói cách khác là đã có kiểm soát và điều chỉnh về pháp luật nhằm mục đích bảo vệ quyền hạn chính đáng cho người mua, nhưng trong trong thực tiễn vẫn diễn ra những yếu tố như người tiêu dùng phản ảnh. Sắp tới chúng tôi sẽ khắc phục những yếu tố này .
Trong trường hợp công ty bảo hiểm vẫn cố ý “ cài ” những pháp luật mù mờ trong hợp đồng thì khi tranh chấp xảy ra, cơ quan quản trị sẽ xử theo hướng có lợi cho người tiêu dùng. Đó chính là giải pháp chế tài mạnh hơn cả xử phạt hành chính ” – ông Tuấn khẳng định chắc chắn .
Theo ông Anantharaman Sridharan – tổng giám đốc FWD Nước Ta, việc giảm bớt những pháp luật loại trừ là xu thế tất yếu, bởi tác dụng nghiên cứu và điều tra cho thấy hầu hết người mua có cảm xúc hợp đồng bảo hiểm rất phức tạp, thậm chí còn họ còn có cảm xúc thiếu niềm tin. Do vậy, FWD đã đi tiên phong trong việc giảm thiểu hạng mục loại trừ bảo hiểm .
“ Chúng tôi đã rút ngắn nhiều khuôn khổ loại trừ không còn tương thích với khuynh hướng hiện tại. Chẳng hạn, một số ít hạng mục đã được vô hiệu như những hoạt động giải trí thể thao mạo hiểm : lặn biển với bình khí nén, leo núi, nhảy bungee … ” – ông Sridharan cho biết .

Ông Doãn Thanh Tuấn (phó cục trưởng Cục Quản lý giám sát bảo hiểm – Bộ Tài chính):

Khuyến khích giảm bớt các điều khoản loại trừ

Khó hoàn toàn có thể vô hiệu trọn vẹn những pháp luật loại trừ ra khỏi hợp đồng bảo hiểm, bởi sẽ dẫn đến sự không công minh cho những người mua tham gia bảo hiểm hoặc người mua sẽ phải trả số phí bảo hiểm rất lớn. Chưa kể việc này hoàn toàn có thể dẫn đến hành vi trục lợi bảo hiểm .
Tuy nhiên từ góc nhìn quản trị nhà nước, Bộ Tài chính luôn khuyến khích những doanh nghiệp bảo hiểm vô hiệu càng nhiều càng tốt những lao lý loại trừ bảo hiểm để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ tối đa cho người tham gia bảo hiểm .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.