Có nên mua vàng khi giá lên đỉnh?

Giá vàng miếng SJC lên đỉnh

Hôm qua 22.2, giá dầu thô quốc tế liên tục lê dài chuỗi ngày đi lên và ngấp nghé ngưỡng 100 USD / thùng, tăng nhanh hơn dự báo trước đó của nhiều tổ chức triển khai quốc tế. Tổng cộng từ đầu năm đến nay, giá dầu đã tăng hơn 20 %. Điều này khiến nỗi lo lạm phát kinh tế ngày càng tăng trong giới góp vốn đầu tư. Ngay lập tức, giá vàng quốc tế đã nhảy vọt lên trên 1.900 USD / ounce từ đầu ngày và vẫn duy trì mức này vào cuối ngày trong ngày hôm qua. Nguyên nhân sắt kẽm kim loại quý trên thị trường quốc tế nổi sóng trong đêm 21.2 là do Nga công nhận độc lập so với hai vùng ly khai Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine khiến stress tại khu vực này ngày càng tăng. Không ngoại lệ, giá vàng miếng SJC do Công ty vàng bạc đá quý TP HCM công bố cuối ngày ngày hôm qua liên tục đi lên với giá mua vào 63 triệu đồng / lượng và bán ra 63,6 triệu đồng / lượng, tăng 200.000 đồng / lượng so với cuối ngày trước đó. Đây là mức giá cao nhất trong lịch sử vẻ vang từ trước đến nay của vàng miếng SJC, dù giá vàng quốc tế vẫn còn cách xa đỉnh cũ ở mức gần 2.070 USD / ounce vào cuối tháng 8.2000. Hiện nay, quy đổi tương tự vàng quốc tế có giá 52,5 triệu đồng / lượng ( chưa gồm có thuế, phí ). Như vậy mỗi lượng vàng miếng SJC đang cao hơn giá quốc tế trên 11 triệu đồng .

Có nên mua vàng khi giá lên đỉnh? - ảnh 1

Sự lệch sóng của giá vàng trong nước với quốc tế khiến nhiều nhà đầu tư ( NĐT ) lo ngại chưa biết có nên mua vào lúc này hay không. Theo chuyên viên tư vấn góp vốn đầu tư Phan Dũng Khánh tại Maybank Investment Bank, giá vàng đang được tương hỗ đi lên bởi nhiều yếu tố. Đó là việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ ( FED ) sẽ tăng dần lãi suất vay và một số ít vương quốc khác cũng khởi đầu thắt chặt chủ trương tiền tệ để trấn áp lạm phát kinh tế. Dòng tiền đã rút dần khỏi những kênh góp vốn đầu tư tiền số, sàn chứng khoán gần đây để chuyển sang trú ẩn vào một số ít gia tài bảo đảm an toàn như vàng, trái phiếu. Như vậy trong toàn cảnh lạm phát kinh tế ngày càng tăng toàn thế giới thì những NĐT đã phân chia lại dòng vốn góp vốn đầu tư, thay vì tập trung chuyên sâu vào CP hay tiền số như năm trước. Hơn nữa, sắt kẽm kim loại quý quốc tế còn được tương hỗ tăng do tình hình stress giữa Nga và Ukraine. Tuy nhiên, ông Khánh cho rằng NĐT trong nước chỉ nên mua vàng với tỷ suất ít do giá vàng tại việt nam tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc .
“ Giá vàng quốc tế còn lâu mới vượt đỉnh nhưng giá vàng việt nam đã tăng quá đà và vượt đỉnh cũ. Chênh lệch giữa giá vàng SJC với quốc tế vẫn đang duy trì ở mức rất cao nên sẽ là rủi ro đáng tiếc lớn cho người mua vào. Bên cạnh đó, giá vàng trong nước còn bị tác động ảnh hưởng bởi tỷ giá ngoại tệ. Dù trong thời hạn qua tỷ giá được duy trì khá không thay đổi nhưng vẫn hoàn toàn có thể dịch chuyển nên phải tính hết mọi năng lực rủi ro đáng tiếc. Có thể giá vàng quốc tế trong năm nay sẽ quay trở lại mức 2 nghìn USD / ounce, nhưng nếu chênh lệch giá thu hẹp vì nguyên do nào đó như chủ trương, tỷ giá, cung và cầu … thì NĐT sẽ lỗ cực kỳ nặng. Vì vậy vẫn nên phân chia thêm những kênh góp vốn đầu tư khác ngoài vàng ”, ông Phan Dũng Khánh san sẻ thêm .

Có thể mua lướt sóng ngắn hạn

Tính theo giá trên 1.900 USD/ounce vào sáng hôm qua thì tổng cộng từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng 5,7% và vàng miếng SJC tăng 3,7%. Hiện tại, đa số các nhà phân tích quốc tế cũng cho rằng vàng đang đứng trước cơ hội bứt phá cao hơn do NĐT đang tìm kiếm một sự phòng hộ trước rủi ro địa chính trị. Chẳng hạn trong một báo cáo gần đây, Ngân hàng Bank of America khuyến nghị NĐT xem xét mua thêm vàng nếu giá vàng bứt phá khỏi vùng 1.860 – 1.880 USD/ounce và dự báo giá vàng sẽ lập thêm đỉnh mới.

Ngoài vàng, giới góp vốn đầu tư cũng đang mua mạnh trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng USD để tìm kiếm sự bảo đảm an toàn. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm còn hơn 1,85 %, từ mức trên 1,9 % vào cuối tuần trước và chỉ số USD-Index tăng lên mức 96,2 điểm trong phiên 21.2 từ mức 95,85 điểm đầu ngày trước đó. Ngược lại, sàn chứng khoán khắp nơi bị bán mạnh. Chốt phiên trong ngày hôm qua 22.2, VN-Index giảm 7,37 điểm, tương ứng giảm 0,49 % xuống 1.503,47 điểm ; HNX-Index cuối phiên giảm 6,56 điểm, tương ứng giảm 1,49 % còn 434,43 điểm. Tương tự, chỉ số Nikkei 225 tại Nhật Bản bốc hơi 461,26 điểm, tương ứng giảm 1,71 % ; Hang Seng giảm 650,07 điểm, tương ứng giảm 2,69 % ; Shanghai của Trung Quốc giảm gần 1 % ; Kospi của Nước Hàn giảm 1,35 % ; Straits Times Index của Nước Singapore sụt 1,19 % …
Còn theo ông Trần Thanh Hải, quản trị HĐQT Công ty CP vàng bạc đá quý SJC Phú Thọ, trong tuần này NĐT hoàn toàn có thể mua vàng để góp vốn đầu tư thời gian ngắn khi vàng trong nước đang tăng chậm hơn quốc tế nên năng lực còn liên tục đi lên. Cụ thể hơn, việc Nga công nhận độc lập so với hai vùng ly khai ở miền đông Ukraine và tiến hành lực lượng tới đây ; đồng thời Mỹ và Liên minh Châu Âu tiến hành một số ít giải pháp trừng phạt Nga đã đẩy giá vàng ngày càng tăng và sẽ còn năng lực liên tục đi lên. Nhiều người mua vàng hồi đầu năm đến nay đã có lời. Hiện chênh lệch giữa giá mua và bán của vàng SJC được giữ ở mức 600.000 đồng / lượng là gật đầu được để NĐT thanh toán giao dịch. Ông Hải Dự kiến năng lực sắt kẽm kim loại quý hoàn toàn có thể liên tục tăng đến sát ngưỡng cản gần nhất là 1.950 USD / ounce nhưng sẽ khó để liên tục chạm tới mức 2000 USD / ounce. Bởi để giá vàng lấy lại đỉnh cũ trước đây chỉ khi xảy ra cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine nhưng theo ông Hải, năng lực này rất thấp bởi những nước vẫn đang có sự kiềm chế. Trong khi đó, giá vàng bị tác động ảnh hưởng mạnh nhất bởi đồng USD nên stress Nga – Ukraine hiện chỉ là một phần thôi thúc cho thị trường. Những dịch chuyển kinh tế tài chính tại Mỹ vẫn khiến NĐT lớn chú ý quan tâm nhiều hơn trong khi tương quan của nước này với yếu tố tại Ukraine không nhiều. Vì vậy ông Hải nhấn mạnh vấn đề : căng thẳng mệt mỏi chính trị nói trên chỉ xảy ra thời gian ngắn, nên NĐT mua vào lúc này nên lướt sóng và chốt lời trong thời gian ngắn. Khi stress hạ nhiệt thì giá vàng sẽ quay đầu sụt giảm .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.