Phân biệt chứng khoán và cổ phiếu – Kiến thức cơ bản nhà đầu tư cần biết

25 Tháng 10 2021 · 7 phút đọc

Chứng khoán và cổ phiếu có giống nhau không? Bạn nên đầu tư vào đâu để sinh lời nhiều hơn? Cách đầu tư cổ phiếu hay chứng khoán như thế nào? Nếu bạn đang quan tâm đến những vấn đề này, hãy cùng DNSE tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Phân biệt chứng khoán và cổ phiếu

Tìm hiểu chung về chứng khoán và cổ phiếu

Để phân biệt được rõ chứng khoán và cổ phiếu khác nhau hay giống nhau, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm của 2 lĩnh vực này. Dưới đây là định nghĩa về cổ phiếu và chứng khoán:

Khái niệm về cổ phiếu và chứng khoán

Chứng khoán là gì ?

Chứng khoán là một loại tài sản có thể sử dụng để giao dịch. Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và những lợi ích được hưởng của chủ sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn công ty/ tổ chức phát hành. Chứng khoán được thể hiện qua các hình thức: bút toán ghi sổ, dữ liệu điện tử hoặc chứng chỉ.

Hiện nay, chứng khoán có 4 loại chính được sử dụng thông dụng :

 • Cổ phiếu
 • Trái phiếu
 • Chứng khoán phái sinh
 • Chứng chỉ quỹ

Cổ phiếu là gì ?

Cổ phiếu là một loại chứng khoán do công ty hoặc tổ chức triển khai phát hành. Cổ phiếu được bộc lộ dưới dạng sách vở, bút thanh toán giao dịch ghi sổ hoặc tài liệu điện tử đóng vai trò xác nhận quyền và quyền lợi của chủ sở hữu so với CP của công ty và tổ chức triển khai. Người chiếm hữu cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông của công ty phát hành .
Cổ phiếu gồm có 2 loại chính là :

 • Cổ phiếu phổ thông 
 • Cổ phiếu ưu đãi, được phân thành 3 loại nhỏ:
 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức
 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại
 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết

2. Phân biệt chứng khoán và cổ phiếu

Phân biệt chứng khoán và cổ phiếu

Chứng khoán và cổ phiếu có khác nhau không? Qua khái niệm, có thể thấy được chứng khoán lớn và rộng hơn cổ phiếu, giống như chúng ta đang đi từ vấn đề chung đến chi tiết. Hay một cách hiểu khác, chứng khoán là một tập hợp, trong đó cổ phiếu là tập hợp con của chứng khoán.

Vì vậy những đặc thù đặc thù của cổ phiếu sẽ có điểm tương đương lớn với chứng khoán. Điểm độc lạ chỉ là những đặc thù đặc trưng nhỏ làm điển hình nổi bật lên sự độc lạ của cổ phiếu với những mô hình chứng khoán khác. Sau đây là hai yếu tố điển hình nổi bật nhất để tất cả chúng ta phân biệt cổ phiếu và chứng khoán :

 • Tính rủi ro: Cả hai đều có tính rủi ro nhưng theo mức độ khác nhau. Nhìn chung, cổ phiếu có tính rủi ro cao hơn chứng khoán (bao gồm trái phiếu, chứng chỉ quỹ,…)
 • Tính sở hữu: Người sở hữu cổ phiếu đồng nghĩa với việc sở hữu cổ phần của công ty. Trong khi chứng khoán bao gồm 4 loại như đã đề cập và không phải tất cả đều sở hữu cổ phần của công ty đó

Hướng dẫn cách mua chứng khoán và cổ phiếu cho người mới mở màn

Để tối ưu được khả năng sinh lời, chúng ta cần am hiểu và biết mua cổ phiếu đúng cách. Dưới đây là các bước hướng dẫn chi tiết mua cổ phiếu dành cho người mới bắt đầu:

Bước 1 : Lựa chọn hình thức mua cổ phiếu

Hiện nay có 3 cách để đặt mua cổ phiếu : mua trực tiếp trải qua công ty phát hành cổ phiếu, trải qua nhà môi giới vừa đủ dịch vụ, trải qua nhà môi giới trực tuyến. Đối với những người chưa có kinh nghiệm tay nghề nên lựa chọn nhờ đến những bên trung gian, nhà môi giới để tư vấn và cung ứng dịch vụ. Đối với những người có kinh nghiệm tay nghề trọn vẹn hoàn toàn có thể trực tiếp mua cổ phiếu tại những công ty phát hành .

Bước 2 : Mở thông tin tài khoản

Hiện nay có rất nhiều sàn môi giới trực tuyến bạn hoàn toàn có thể ĐK và mở thông tin tài khoản thuận tiện. Trong phần ĐK sẽ có hướng dẫn và những trường mục rõ ràng, người dùng hoàn toàn có thể hoàn thành xong chỉ trong ít phút. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm và mở thông tin tài khoản ngay tại đây .

Bước 3 : Hiểu về những loại cổ phiếu, lựa chọn mô hình và công ty phát hành tương thích .

Trong san sẻ về khái niệm của cổ phiếu. Cổ phiếu được chia ra thành nhiều loại nhỏ khác nhau. Tương ứng với từng loại sẽ có những đặc trưng riêng. Hãy khám phá loại cổ phiếu có lợi nhất cho bạn .
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những công cụ nghiên cứu và phân tích và những thông tin từ những nguồn mới nhất để nhìn nhận doanh nghiệp. Thông tin về doanh nghiệp thường có sẵn trên website của bên trung gian môi giới. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá cụ thể về lịch sử dân tộc được thống kê .

Bước 4 : Quyết định mua cổ phiếu

Đối với những người mới chơi lần đầu, hãy coi đây là một lần trải nghiệm đầu tiên. Có thể quá trình trải nghiệm này sẽ mất đến vài lần. Vì vậy ban đầu bạn hãy đi từ các con số đầu tư nhỏ, theo kinh nghiệm tăng dần và chắc chắn hơn đầu tư các khoản vừa và lớn để đem lại lợi nhuận cao.

Bước 5 : Đặt lệnh mua cổ phiếu

Với những người trực tiếp mua, việc đặt lệnh để mua cổ phiếu bạn cần nắm vững những lệch sau :

 • Market orders (lệnh mua theo giá thị trường): là bạn sẽ mua hoặc bán cổ phiếu với giá thị trường tốt nhất. Lệnh này sẽ không có tham số giá trong giao dịch, khi chọn lệnh thị trường sẽ được thực hiện ngay lập tức. Các công ty nhỏ sẽ có nhiều biến động hơn các công ty lớn
 • Limit orders (lệnh chờ giới hạn): Sẽ giúp bạn kiểm soát về giá trong các giao dịch thực hiện. Khi đặt lệnh chọn, giá Ask giảm xuống bằng giá đã chọn thì giao dịch được thực hiện. Bên môi giới sẽ được chia phần với sự chênh lệch khi giá Bid tăng lên mức bạn đã đặt.

Ví dụ: Cổ phiếu công ty A đang giao dịch là 200.000đ/ cổ phiếu. Tuy nhiên theo mức giá bạn đặt ra cho công ty này là 180.000đ sẽ phù hợp hơn so với mức định giá công ty đưa ra. Khi bạn đặt lệnh giới hạn mua cổ phiếu công ty A là 180.000đ, giao dịch sẽ được thực hiện trong trường hợp giá thị trường giảm xuống mức giá bạn đặt lệnh.

Trên đây là những chia sẻ của DNSE về các vấn đề liên quan đến chứng khoán và cổ phiếu. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu hơn và có lựa chọn phù hợp đem lại kết quả cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.