Công dụng của hố ga là gì ?

Hố ga chính là cái hố nằm ở dưới cống thoát nước thải hàng ngày; mỗi hố ga trên miệng đều thiết kế có nắp đậy để thuận tiện cho việc nạo vét hố ga định kỳ giúp giữ vệ sinh môi trường trong lành, sạch đẹp, đồng thời đảm bảo an toàn cho gia đình. Khi dòng nước chảy qua hố ga, chất thải sẽ bị chìm xuống dưới hố ga, giúp đường cống thoát nước không bị tắc. Thông thường, mỗi một đoạn cống sẽ được thiết kế một gố ga nằm bên dưới để thuận tiện cho việc thông tắc, và như vậy thay vì phải thông tắc cống cho cả một đoạn dài thì khi có hố ga, chúng ta chỉ việc nạo vét hố ga sạch sẽ là giải quyết được vấn đề tắc nghẽn cống rãnh một cách đơn giản.

Hố ga là gì?

Về cơ bản, hố ga chính là cái hố nằm ở dưới cống thoát nước thải hàng ngày; mỗi hố ga trên miệng đều thiết kế có nắp đậy để thuận tiện cho việc nạo vét hố ga định kỳ giúp giữ vệ sinh môi trường trong lành, sạch đẹp, đồng thời đảm bảo an toàn cho gia đình. Khi dòng nước chảy qua hố ga, chất thải sẽ bị chìm xuống dưới hố ga, giúp đường cống thoát nước không bị tắc. Thông thường, mỗi một đoạn cống sẽ được thiết kế một gố ga nằm bên dưới để thuận tiện cho việc thông tắc, và như vậy thay vì phải thông tắc cống cho cả một đoạn dài thì khi có hố ga, chúng ta chỉ việc nạo vét hố ga sạch sẽ là giải quyết được vấn đề tắc nghẽn cống rãnh một cách đơn giản.

 

Hiểu theo một cách khác đơn giản thì hố ga chính là 1 phần của đoạn cống thoát nước thải nhưng thường  được xây dựng thấp hẳn xuống so với đường cống thoát nước thải, để khi nước thải chảy qua  các loại chất bẩn, rác rưởi, đất cát sẽ lắng xuống hố đó. Thợ thông tắc chỉ cần nhấc nắp hố ga lên nạo vét giúp thông tắc cống một cách nhanh chóng thay vì thông  tắc cho cả đoạn cống dài.

Tác dụng của hố ga là gì?

Ngoài những tác dụng giúp lắng chất thải xuống như đã nêu ở trên, hố ga còn có một số chức năng khác như:

 • Làm vệ sinh cho đường ống.

 • Thu nước.

 • Làm thay đổi độ dốc, thay đổi dòng chảy

 • Là nơi lắng đọng 1 phần các chất cặn lắng.

 • Là nơi giao nhau giữa nhiều đường ống thoát nước thải.

 • Ngăn mùi từ cống thoát nước thải bốc ra

 • Đáp ứng được nhu cầu thoát nước mưa trên đường khi mưa lớn.

 • Thuận lợi cho việc nạo vét, thông tắc cống, tu sửa, bảo dưỡng thường xuyên.

 • Gia tăng độ bền vững kết cấu đường phố.

Hố ga thoát nước ở các hộ gia đình

Hố ga thoát nước gia đình, nghe các bạn sẽ thấy lạ nhưng đó chính là hệ thống bể phốt trong nhà bạn; Chức năng của hố ga là giữ lại các chất thải ở dạng rắn; sẽ phân hủy thành dạng lỏng sau một khoảng thời gian và chảy vào cống thoát nước chung của toàn thành phố.

Tiêu chuẩn về thiết kế hố ga thoát nước thải?

Một hố ga thoát nước thông thường sẽ có kích thước tầm 1m2 trở lên. Tuy nhiên, nếu đường ống thoát nước thải nào được thiết kế nhiều hố ga, thì có thể xây dựng hố ga nhỏ hơn 1 chút nhằm phù hợp với vị trí và đảm bảo tính thẩm mỹ của công trình.

Độ sâu của hố ga thoát nước:

Độ sâu của hố ga sẽ ảnh hưởng đến lượng rác thải được lắng đọng lại trong hố. Chắc hẳn nhiều người cho rằng, hố ga càng sâu càng tốt, giúp lắng đọng nhiều chất thải hơn. Tuy nhiên, đó là một nhận định sại lầm; Hố ga càng sâu càng khó khăn hơn trong việc nạo vét cũng như xử lý các chất thải lắng đọng. Vậy nên độ sâu hố ga khi xây dựng thông thường tầm 1m trở lại để đảm bảo tốt nhất về các yêu cầu về ký thuật trong quá trình xử lý và nạo vét.

Khoảng cách giữa các hố ga:

Theo kinh nghiệm của naphoga.vn thì cứ tầm từ 10m – 20m ống thoát nước thải thì nên đặt một hố ga. Với những vị trí đường ống gấp khúc thì việc xây dựng hố ga sẽ mang lại tính hiệu quả hơn về mặt thoát nước cũng như xử lý các chất thải thay vì lắp đặt các mấu nối chữ T hay chữ Y.

Lưu ý: Diện tích của mỗi hố ga còn tùy thuộc vào công trình đang xây dựng lớn hay nhỏ.

Cấu tạo của hố ga thoát nước thải trong nhà?

Hố thu nước mặt đường :

 • Lưới chắn rác: có kích thước bằng kích thước  của hố ga: 550 x 350 x 30 (đơn vị: mm)

 • Kích thước L x B x H x D: 500 x 300 x 350 x70 (đơn vị: mm)

Hệ thống ngăn mùi:

 • Hố thu nước: L x B x H x D: 500 x 400 x 1170 x 70 (mm)

 • Cửa hai chặn: L x B x D: 830 x 450 x 40 (mm)

 • Ống nối giữa hệ thống ngăn mùi và hố thu sẽ là 2 ống PVC 150.

 

 

Nguyên lý làm việc của hố ga

Khi dòng nước thải chảy qua, nước thải sẽ chảy vào 2 ống nhựa PVC, tiếp theo chảy vào hố thu nước kế tiếp. Tại hố này, chất thải sẽ được “chạy sang” tiết diện nhỏ, đẻ chảy vào bể dưới hố thu vàng lắng lại ở đó.

Những loại nắp đậy hố ga được sử  dụng phổ biến hiện nay:

Nắp hố ga được thiết kế bằng gang

 

Nắp hố ga bằng gang là loại nắp đậy hố ga được sử dụng lâu đời và thông dụng nhất. Hai loại gang phổ biến để sản xuất nắp đậy là gang xám và gang cầu. Vì giá thành nguyên liệu này tương đối rẻ, độ bền cao, chịu được áp lực tốt. Tuy nhiên, nhược điểm là loại này có trọng lượng rất nặng khiến cho quá trình vận chuyển, thi công và lắp đặt trở nên khó khăn. Một mặt khác, loại nắp này có thể bị lấy cắp do gang có khả năng tái chế cao

Nắp hố ga làm bằng composite

 

 

Nắp hố ga composite

Compostite với độ bền chịu lực thì không thể bằng với nắp gang. Nhưng loại này có ưu điểm là dễ dàng di chuyển và lắp đặt. Khả năng chống rỉ cao, có nhiều màu sắc khác nhau. Tuy vậy mức giá thành cho sản phẩm này khá đắt.

Nắp hố ga được làm bằng thép:

 

Nắp hố ga bằng thép

Loại nắp này được làm bằng thép chống gỉ, mạ kẽm bên ngoài. Với khả năng chịu được áp lực lớn, bền và chắc ngay cả trong những môi trường khắc nghiệt nhất. Đặc biệt là khả năng chống cháy nổ cực cao. Khả năng thoát nước tốt, dễ dàng vệ sinh. Tuy nhiên giá thành cũng hơi cao.

Nắp hố ga làm từ bê tông:

Hiện nay, loại nắp bằng bê tong này ít sử dụng. Giá thành rẻ, nguyên liệu lại có sẵn. Nhưng loại này không đủ độ bền, nặng trong quá trình vận chuyển. Vì thế chúng chỉ được dùng trong trường hợp lắp để cố định thôi.

Vị trí lắp đặt hố ga trong nhà?

Đặt hố ga ở bên ngoài:

Ưu điểm:

 • Đặt hố ga ở bên ngoài giúp cho việc bảo trì được thuận lợi. Nếu hố ga có bị rò rỉ gì cũng không làm ảnh hưởng đến kết cấu hay mỹ quan của ngôi nhà bạn.

Nhược điểm:

– Độ dài từ đường ống thoát nước thông với hố ga sẽ rất dài. Nên khớp cần phải nối nhiều hơn, dẫn đến  hiện tượng tắc nghẽn thường xuyên.

Đặt hố ga trong nhà:

Ưu điểm:

 • Giúp tiết kiệm chi phí khi các bạn kết hợp được với kết cấu tường, móng,.. . Ít bị tắc do chất thải được chảy trực tiếp xuống bể, không phải chảy qua đường cống dài loằng ngoằng như khi đặt ở bên ngoài. Quá trình hoạt động của hố ga cũng diễn ra thuận lợi hơn.

Nhược điểm:

 • Khi hố ga xảy ra sự cố mà chưa kịp xử lý ngay, nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến không gian sống trong nhà bạn.

Hố ga đóng vai trò khá quan trọng trong ngôi nhà đấy nhé! Vì vậy khi xây dựng các bạn hãy cân nhắc và tính toán chi tiết trước khi tiến hành thi công nhé. Hy vọng bài viết trên đây, GOAT đã giúp bạn phần nào trong việc tìm hiểu về hố ga là gì rồi nhé!

Đừng bỏ qua:

>> Sơ lược lịch sử của Hố ga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.