Cần cân nhắc khi gửi tiết kiệm tích lũy

Gửi tiết kiệm tích lũy là gì?

Gửi tiết kiệm tích lũy là hình thức gửi tiền tích lũy định kì vào mỗi ngày hoặc mỗi tháng. Hình thức gửi tiền này vẫn dựa trên gửi tiết kiệm có kỳ hạn từ 6 tháng đến 10 năm. Mức lãi suất được hưởng có kỳ hạn được ngân hàng nhà nước vận dụng riêng cho hình thức này. Cụ thể, cứ đến mỗi ngày hoặc mỗi tháng, bạn sẽ gửi 1 số tiền nhất định vào thông tin tài khoản. Số tiền này đã được thống nhất từ lúc bạn mở thông tin tài khoản gửi tiết kiệm tích lũy. Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng nhà nước vận dụng hình thức này vì nhu yếu gửi hình thức này khá lớn.

can can nhac khi gui tiet kiem tich luy
Cần cân nhắc khi gửi tiết kiệm tích lũy. Ảnh minh họa

Ưu điểm hình thức gửi tiết kiệm tích lũy

Những ưu điểm của gửi tiết kiệm tích lũy gồm có : Gửi góp linh động : Các ngân hàng nhà nước thường nhu yếu mức góp tối thiểu định kỳ là 100.000 đ. Và bạn hoàn toàn có thể gửi nhanh, tăng cường tùy theo tình hình kinh tế tài chính của mình. Góp tiền bằng nhiều kênh : Bạn hoàn toàn có thể gửi góp tiền mặt tại quầy hoặc bằng eBanking. Có thể sử dụng để cầm đồ vay vốn ngân hàng nhà nước khi thiết yếu. Lãi suất cạnh tranh đối đầu.

Cách tính lãi suất tiết kiệm tích lũy.

Lãi suất tiết kiệm tích lũy sẽ được tính theo công thức sau : Số tiền lãi = T1 x A1 / 360 + T2 x A2 / 360 + …. Tn X An / 360.

T1, T2…Tn: là số dư cuối mỗi ngày, tính từ ngày gửi đầu tiên đến ngày gửi thứ n.

A1, A2, … An : lãi suất gửi góp theo kỳ hạn gửi tiền ( % / năm ) tương ứng với từng ngày gửi. N : tổng số ngày gửi tiết kiệm. Từ cách tính trên, hoàn toàn có thể thấy số tiền bạn gửi sẽ được sinh lãi mỗi ngày.

Có nên gửi tiết kiệm tích lũy?

Nhìn chung, với cách tính lãi suất và hình thức gửi, hình thức này sẽ có lợi hơn so với hình thức gửi tiết kiệm kỳ hạn bởi với tiết kiệm kỳ hạn, bạn chỉ hoàn toàn có thể gửi thêm vào khi đến kỳ hạn mà thôi. Vì thế, nếu bạn có dư tiền hàng tháng thì cũng chỉ hoàn toàn có thể bỏ riêng 1 chỗ, đợi sổ tiết kiệm đến kỳ hạn mới gửi thêm 1 khoản tiền lớn và được. Vậy thì trong khoảng chừng thời hạn đó, số tiền bỏ riêng của bạn sẽ không sinh thêm bất kỳ 1 đồng lãi nào và bạn sẽ tự làm mất đi 1 khoản tiền không nhỏ. Vì thế, nếu hàng tháng, bạn bỏ riêng được 1 số tiền nhất định thì bạn nên gửi tiết kiệm tích lũy. Hình thức này hợp với những người đi làm có lương đều đặn hàng tháng và bỏ riêng được 1 số tiền tiết kiệm.

Tuy nhiên, nếu hàng tháng bạn vẫn có tiền tiết kiệm nhưng nó lại không đều nhau, tháng cao, tháng ít và có những tháng không tiết kiệm được thì hình thức này không phù hợp vì nó yêu cầu hàng tháng bạn sẽ phải gửi vào 1 số tiền nhất định.

Lúc này, thì tiết kiệm có kỳ hạn sẽ là lựa chọn tương thích hơn. Hoặc với những người làm kinh doanh thương mại, mấy tháng mới lấy lãi 1 lần thì họ không nên lựa chọn gửi tiết kiệm tích lũy. Lưu ý : Hình thức tiết kiệm tích lũy vẫn dựa trên kỳ hạn, nghĩa là bạn chỉ được rút tiền khi đến kì hạn mà thôi. Vì thế, trong trường hợp nếu bạn rút tiền trước kì hạn thì bạn hoàn toàn có thể không nhận được mức lãi suất khởi đầu, tùy thuộc và từng ngân hàng nhà nước. Vì thế, khi lựa chọn hình thức này, bạn cần hỏi kĩ thanh toán giao dịch viên về điều kiện kèm theo tất toán trước thời hạn của gửi tiết kiệm tích lũy. Hoặc lựa chọn kỳ hạn ngắn, 6 tháng hoặc 12 tháng tùy vào nhu yếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *