CÔNG THỨC VÀ THÔNG TIN VỀ CÁCH TÍNH TOÁN KHI XÀI ỔN ÁP

Cách tính toán phù hợp để lựa chọn ổn áp cho gia đình

Để chọn lựa được ổn áp phù hợp với gia đình thì bạn nên nhận biết được điện áp khu vực mình như thế nào. Thông thường ở những nơi có điện áp quá thấp (các đèn néon không bật sáng lên được), bạn phải mua một ổn áp dùng chung cho cả nhà. Với khu vực điện áp sụt giảm không nhiều, bạn nên mua ổn áp dùng riêng cho các thiết bị như tivi, máy vi tính, máy giặt…

– Vấn đề là phải mua kích cỡ công suất ổn áp thích hợp đảm bảo hoạt động của thiết bị điện trong nhà và tiết kiệm được số tiền đầu tư ban đầu, nếu bạn chọn mua loại công suất lớn quá thì có giá thành cao, điều này không cần thiết.

– Những loại ổn áp thông dụng hiện nay có những khoảng điện áp vào như sau: 50V – 240V, 90V – 240V và 140V hoặc 150V –  240V với các mức điện áp ra là 100V/ 110V/ 220V có sai số 1,5 – 2%. Thời gian đáp ứng với điện áp vào thay đổi là 0,4 giây ( loại 350VA  – 10KVA ) và 0,8 giây (15 – 50KVA).

– Để kéo dài tuổi thọ của ổn áp, bạn cần chú ý những điểm như phải dùng dây điện tốt và đủ lớn để nối ổn áp với nguồn điện, tránh để gần nơi có nước hay dầu rơi vào, sử dụng đúng điện áp của thiết bị điện cho phép, cũng như khoảng điện áp vào của từng loại ổn áp, không dùng quá công suất của ổn áp cho phép.

 
Ổn áp Ruler

 Để sử dụng ổn áp một cách hiệu quả và an toàn cần phải lưu ý một số vấn đề sau : 

1.1. Chọn mua ổn áp:

 Ngay từ khi có ý định mua một máy ổn áp phục vụ cho nhu cầu nào đó, bạn nên cân nhắc để lựa chọn một máy ổn áp cho phù hợp. Việc lựa chọn một máy ổn áp phù hợp không những đáp ứng tốt yêu cầu cần thiết mà còn tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí và đem lại sự thoải mái cho bạn.  Để chọn một máy ổn áp phù hợp, bạn nên tham khảo các tiêu chí dưới đây:

            – Ổn áp được thiết kế hình thức đẹp, kiểu dáng chắc chắn nhất là có đầy đủ các tính năng như: bảo vệ quá tải, bảo vệ quá áp thông minh, auto-reset chống sốc điện…w, Bởi vậy máy ổn áp ngoài khả năng ổn định điện áp còn bảo vệ an toàn cho mọi thiết bị điện sử dụng qua nó.

            – Chọn loại ổn áp có dải điện áp làm việc phù hợp với khu vực cần lắp đặt: Máy ổn áp  có nhiều loại dải làm việc khác nhau, nếu chọn loại có dải làm việc hẹp hơn mức độ giao động của điện lưới trong khu vực thì có những lúc ổn áp sẽ không thể hoạt động được, nếu chọn loại có dải làm việc rộng hơn mức độ giao động của điện lưới một cách không cần thiết thì sẽ gây thiệt hại về tài chính cho bạn. Ổn áp Ruler có nhiều dải điện áp khác nhau giúp bạn lựa chọn phù hợp.

             – Chọn công suất máy: Để chọn công suất máy sao cho khi ta sử dụng tải lớn nhất, ở điện áp thấp nhất máy vẫn cho phép hoạt động, nên tham khảo công thức sau đây:

                                                 N (tải) x 220 V

                                    P máy = —————–  x  K  x  N

                                                      U thấp  

+ Trong đó :   – P máy   : Công suất máy cần chọn.

                       – N tải     : Công suất tổng tải cần sử dụng qua ổn áp .

                       – U thấp  : Điện áp thấp của dải điện áp mà ổn áp làm việc 

                      – K là hệ số khởi động (sử dụng khi chạy các tải là động cơ điện, tuỳ thuộc vào động cơ chiếm bao nhiêu phần trăm tải để tính K= 0.6 –> 1,5 ).

     – N là hệ số sử dụng đồng thời (tùy thuộc vào tính chất sử dụng và nhu cầu sử dụng của các phụ tải ,có thể tính N = 0,5 –> 1,8 ) 

   VD : Tại một khu vực nhà bạn, điện giờ cao điểm thấp nhất là 170V, cần mua 01 máy ổn áp để phục vụ gia đình, trong nhà có các thiết bị sau: 01 máy tắm nước nóng trực tiếp 2200 w, 01 máy bơm nước 1,5 hp, 01 tủ lạnh 180Lít, 01 máy giặt 6Kg, nồi cơm, phích nước điện, ti vi 1 cái, quạt điện 1 cái, đèn chiếu sáng 1,2 m 1 cái…v v. cần mua máy ổn áp loại nào cho phù hợp.

1. Như các thông số trên ta có :

– Bình nước nóng            :   2200W.

– Máy bơm nước              :   1125 W ( 750w/ 1 hp ).

– Tủ lạnh 180Lít               :   300 W.

– Máy giặt 6Kg                  :   300W.

– Nồi cơm                         :   1000W.

– Phích nước điện            :   600W.

– Ti vi 01 cái                     :   20W/1 cái.

– Quạt 01 cái                    :   150W/1 cái

– Đèn chiếu sáng 01 cái   :   40W/1 cái

   ———————————————————-

               Tổng công suất N tải    :   5735 W

2. Khi giờ cao điểm, điện áp thấp nhất là 170V, để máy chạy tốt khi điện áp thấp nhất  nên chọn loại máy có dải làm việc từ 150V đến 250V hoặc ( 140V đến 240V).

3. Trong tất cả các thiết bị sử dụng tại gia đình có gần một nửa là thiết bị chạy chế độ động cơ nên ta lấy hệ số K = 1.2 . Xét các thiết bị khả năng làm việc đồng thời là không cao nên lấy N= 0,8.

Từ 1, 2, 3 ta áp dụng công thức ta tính được công suất máy cần mua là:

                                             5735 (W) x 220 (V)

                              P máy = ———————–  x  1,2  x 0,8 = 7.125 (W) 

                                                    170(V)

Vậy với kết quả trên ta cần mua một máy ổn áp 7.5 KVA hoặc 8 KVA ,dải 150V đến 250V hoặc (140V tới 240V) là phù hợp.

 1.2. Lưu ý khi sử dụng :

             – Lắp đặt máy cần chọn dây dẫn điện vào và điện ra đủ lớn, đảm bảo cho máy làm việc đủ công suất, không bị nóng dây, không gây sụt áp trên dây. (thường chọn tiết diện dây dẫn khoảng 1mm2 cho 1KVA là đủ).

            – Bắt chặt các đầu dây vào cọc đấu dây, đảm bảo tiếp xúc tốt, tránh hiện tượng tiếp xúc không tốt, sinh nhiệt do tiếp xúc có thể làm mất hiệu quả dẫn đến hỏng hoặc cháy máy, cháy dây, gây hỏa hoạn..v v.

            – Đặt máy nơi khô ráo, thoáng mát, dễ quan sát, đảm bảo điều kiện toả nhiệt,  tiện lợi cho thao tác sử dụng và an toàn cho trẻ nhỏ.

             – Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, nên đấu dây tiếp địa cho máy, không di chuyển máy khi đang có điện, tránh để nước hoặc chất lỏng khác rớt vào máy.

             – Máy ổn áp chỉ cải thiện điện áp chứ bản thân không sinh ra năng lượng vì vậy khi điện áp lưới càng giảm xuống thấp thì công suất máy ổn áp cũng giảm theo. Khi đó cần giảm tải để tránh quá tải cho máy.

Sưu tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.