7 thủ đoạn lừa đảo tiền qua tài khoản ngân hàng

Lừa đảo trực tuyến gia tăng

Chị N.H ( Q. Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh ) vừa bị lừa mất 20 triệu đồng kể, facebook người bạn chị N.H bị hack và kẻ tà đạo vào phần công dụng tin nhắn muợn số tiền 20 triệu đồng để lo ngân sách chữa bệnh. Sau khi chuyển tiền, chị N.H phát hiện số tài khoản lạ nhưng đã muộn. Sau khi điện thoại cảm ứng báo ngân hàng nhờ can thiệp, chị N.H cũng chỉ biết chờ hết thời hạn giãn cách lên thao tác chứ năng lực lấy lại được tiền khá khó .
Trung tâm Giám sát bảo đảm an toàn khoảng trống mạng vương quốc ( NCSC ) ( Cục An toàn thông tin, Bộ tin tức và Truyền thông ) mới gần đây cảnh báo nhắc nhở, đại dịch Covid-19 cùng những nhu yếu về giãn cách, phong tỏa, hạn chế tiếp xúc đã làm thời hạn sử dụng internet của người dùng Nước Ta tăng cao, đồng thời những vụ lừa đảo trực tuyến có khunh hướng ngày càng tăng rõ ràng. Các cuộc tiến công lừa đảo này đều sử dụng kỹ thuật cũ nhưng tận dụng những nội dung, thông tin bộc lộ theo cách mới, đặc biệt quan trọng là những thông tin tương quan đến tình hình dịch Covid-19 để làm cho người dân hoang mang lo lắng, mất cẩn trọng và dễ mắc bẫy. Đó là trá hình cơ quan chính quyền sở tại tuyên truyền về thông tin dịch Covid – 19, bán những loại sản phẩm y tế không minh bạch, đánh cắp những thông tin dữ liệu cá thể như tài khoản ngân hàng, trá hình lôi kéo ủng hộ từ thiện, tiếp thị những mẫu sản phẩm và dịch vụ lừa đảo .
Các hình thức lừa đảo trên mạng vẫn ngày càng tăng trưởng về quy mô và mức độ phức tạp, Trung tâm NCSC cảnh báo nhắc nhở, khuyến nghị mọi người cần cẩn trọng, đề phòng cao độ để bảo vệ mình và người thân trong gia đình ; cẩn trọng trước những hình thức tiếp cận qua email, tin nhắn ; không cung cấp thông tin cá thể hay kinh tế tài chính

7 thủ đoạn lừa đảo tiền qua tài khoản ngân hàng

Trước tình trạng khách hàng bị lừa đảo thực hiện chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng ngày càng gia tăng, Ngân hàng Nhà nước mới đây có công văn nêu lên 7 thủ đoạn lừa đảo qua tài khoản ngân hàng khá tinh vi và đưa ra các biện pháp để hạn chế rủi ro cho khách hàng.

Thứ nhất, kẻ tà đạo mạo danh nhân viên ngân hàng điện thoại thông minh cho người mua với nguyên do tương hỗ kiểm tra số dư và thanh toán giao dịch của người mua. Sau khi đọc tên người mua và 6 số tiên phong của thẻ ghi nợ trong nước, đối tượng người dùng nhu yếu người mua đọc nốt dãy số còn lại trên thẻ để xác nhận người mua đúng là chủ thẻ. Sau đó, chúng thông tin ngân hàng sẽ gửi tin nhắn cho người mua và nhu yếu người mua đọc mã 6 số trong tin nhắn, thực ra đây là mã OTP để triển khai thanh toán giao dịch giao dịch thanh toán trực tuyến. Trường hợp người mua thực thi theo nhu yếu của đối tượng người dùng thì hoàn toàn có thể gây rủi ro đáng tiếc mất tiền trong tài khoản thẻ của người mua .
Thủ đoạn thứ hai, kẻ tà đạo chuyển một khoản tiền nhỏ vào tài khoản của người mua, sau đó mạo danh ngân hàng gọi điện thoại cảm ứng hoặc gửi tin nhắn ( hiển thị tên tên thương hiệu ngân hàng ) cho người mua thông tin giao dịch chuyển tiền bị treo và nhu yếu người mua truy vấn vào đường dẫn internet ( đường link ) trong tin nhắn để tra soát thanh toán giao dịch, xác nhận thông tin, mở khóa lệnh chuyển tiền … Với thủ đoạn này, tội phạm lừa đảo người mua cung cấp những thông tin bảo mật thông tin của dịch vụ ngân hàng điện tử ( như tên truy vấn, mật khẩu, OTP ), sau đó chiếm quyền trấn áp tài khoản của người mua. Ngoài ra, những đối tượng người tiêu dùng lừa đảo còn lập website mạo danh ngân hàng để tiếp đón và tương hỗ giải đáp vướng mắc về mẫu sản phẩm dịch vụ của ngân hàng, nhằm mục đích tích lũy thông tin cá thể, lịch sử vẻ vang thanh toán giao dịch và tài khoản ngân hàng .

Thủ đoạn thứ ba, đối tượng người tiêu dùng gửi thư điện tử trá hình ngân hàng thông tin người mua nhận được một khoản tiền và nhu yếu người mua xác nhận thanh toán giao dịch bằng cách truy vấn vào tệp ( file ) hoặc đường link có chứa mã độc gửi kèm trong thư điện tử nhằm mục đích chiếm đoạt thông tin và tiền trong tài khoản của người mua .
Thủ đoạn thứ tư, người mua nhận được một khoản tiền chuyển vào tài khoản giao dịch thanh toán tại ngân hàng với nội dung cho vay, sau đó đối tượng người tiêu dùng gọi điện cho người mua báo vừa chuyển nhầm và nhu yếu người mua chuyển trả lại tiền ( tài khoản nhận tiền lúc này khác với tài khoản đã chuyển nhầm ). Sau một thời hạn, người chủ tài khoản chuyển nhầm sẽ đòi tiền người mua cùng với tiền lãi vay. Trong 1 số ít trường hợp, đối tượng người tiêu dùng giả danh nhân viên ngân hàng thông tin có người chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người mua và hướng dẫn thủ tục hoàn trả, sau đó gửi đường link nhu yếu người mua điền thông tin cá thể ( gồm có những thông tin bảo mật thông tin của dịch vụ ngân hàngđiện tử ) và chiếm đoạt tiền trong tài khoản của người mua .

Thủ đoạn thứ năm, kẻ gian gửi tin nhắn mạo danh thương hiệu ngân hàng đến khách hàng (tin nhắn này được nhận, lưu trong cùng mục với các tin nhắn của ngân hàng trên điện thoại di động của khách hàng) để thông báo tài khoản của khách hàng có dấu hiệu hoạt động bất thường và hướng dẫn khách hàng xác nhận thông tin, thay đối mật khẩu… thông qua truy cập đường link giả mạo gửi kèm trong tin nhắn, qua đó lừa đảo khách hàng tiết lộ các thông tin bảo mật của dịch vụ ngân hàng điện tử (tên truy cập, mật khẩu, mã OTP) để sử dụng chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng.

Thủ đoạn thứ sáu lừa tiền người mua là kẻ lừa đảo mạo danh công ty kinh tế tài chính mời người mua vay vốn, hướng dẫn người mua thiết lập ứng dụng trên điện thoại di động ( như ứng dụng Auto Cash … ) để giải ngân cho vay một khoản tiền ” ảo ” ( không có thực ) kèm theo việc hiển thị hợp đồng tín dụng thanh toán với con dấu giả, chữ ký giả của người có thẩm quyền của công ty kinh tế tài chính nhằm mục đích lừa đảo người mua giao dịch chuyển tiền đặt cọc để chiếm đoạt .
Cuối cùng, chiêu chiếm đoạt sim điện thoại cảm ứng dù được ảnh báo nhiều lần nhưng vẫn có người mua sập bẫy. Kẻ lừa đảo mạo danh nhân viên nhà mạng liên hệ và đề xuất tương hỗ quy đổi sim 3G thành sim 4G qua điện thoại thông minh, theo đó đối tượng người dùng hướng dẫn cách gửi tin nhắn theo cú pháp của nhà mạng để quy đổi. Tuy nhiên, trong thực tiễn đây là nhu yếu quy đổi từ sim 3G ( do người mua sử dụng ) lên sim 4G của đối tượng người tiêu dùng lừa đảo. Nếu người mua làm theo hướng dẫn, đối tượng người dùng sẽ chiếm đoạt được quyền sử dụng số điện thoại thông minh. Khi có được thông tin cá thể và số điện thoại di động, đối tượng người dùng liên hệ nhà mạng với tư cách là chủ thuê bao di động để nhu yếu sửa chữa thay thế sim với nguyên do bị mất thẻ sim hoặc thẻ bị lỗi. Nhà cung cấp dịch vụ di động hủy sim hiện có và phát hành sim mới. Trường hợp số điện thoại thông minh được người mua ĐK sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử và nhắn thông tin thanh toán giao dịch, mã OTP thì hoàn toàn có thể gây rủi ro đáng tiếc mất tiền trên tài khoản của người mua .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.