Điều kiện, quy trình, cách thức và thủ tục hoạt động đại lý bảo hiểm ô tô 2022

Điều kiện và thủ tục hoạt động đại lý bảo hiểm ô tô
Để mở đại lý bảo hiểm ô tô, người kinh doanh thương mại phải có đủ điều kiện kèm theo luật định xây dựng đại lý. ACC xin trình làng Điều kiện và thủ tục hoạt động giải trí đại lý bảo hiểm ô tô 2022 .
Cùng với sự tăng trưởng kinh tế tài chính, ngày càng có nhiều người lựa chọn ôtô làm phương tiện đi lại chuyển dời cho mình. Để bảo vệ cho xe, một gia tài quan trọng, chủ xe thường lựa chọn mua bảo hiểm cho xe ôtô của mình. Do vậy, hoạt động giải trí kinh doanh thương mại bảo hiểm ô tô ngày càng trở nên thông dụng. Để cung ứng nhu yếu kinh doanh thương mại của người mua, đặc biệt quan trọng là những ai có nhu yếu xây dựng đại lý bảo hiểm, ACC xin ra mắt Điều kiện và thủ tục hoạt động giải trí đại lý bảo hiểm ô tô 2022 .

1. Đại lý bán bảo hiểm ô tô là gì?

Căn cứ vào Điều 84 Luật Kinh doanh bảo hiểm pháp luật :

“Đại lý bảo hiểm là tổ chức, cá nhân được doanh nghiệp bảo hiểm uỷ quyền trên cơ sở hợp đồng đại lý bảo hiểm để thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.” Hiểu một cách đơn giản, đại lý bán bảo hiểm ô tô sẽ thực hiện hoạt động bán bảo hiểm ô tô cho công ty bảo hiểm và được hưởng hoa hồng (thù lao).

Hoạt động cơ bản của một đại lý bảo hiểm bảo gồm :

 • Giới thiệu, chào bán bảo hiểm;
 • Thu xếp việc giao kết hợp đồng bảo hiểm;
 • Thu phí bảo hiểm;
 • Thu xếp giải quyết bồi thường, trả tiền bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm;
 • Thực hiện các hoạt động khác có liên quan đến việc thực hiện hợp đồng bảo hiểm.

2. Bảo hiểm ô tô là gì?

Bảo hiểm ôtô bồi thường cho thiệt hại kinh tế tài chính của bạn phát sinh từ tai nạn đáng tiếc tương quan đến xe ôtô của bạn. Đó là 1 hợp đồng giao kết giữa bạn và công ty bảo hiểm ( CTBH ), theo đó khi bạn đóng phí bảo hiểm ( mua bảo hiểm ) và CTBH cam kết sẽ bồi thường cho những thiệt hại theo pháp luật trong hợp đồng bảo hiểm .
Tuỳ từng mô hình bảo hiểm ô tô mà chủ xe phải tham gia bắt buộc hay tự nguyện. Theo luật giao thông vận tải đường đi bộ việt Nam thì mô hình bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự với người thứ ba là mô hình mà chủ phương tiện đi lại xe cơ giới phải tham gia bắt buộc. Theo pháp luật Nước Ta, bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm bên thứ ba là bắt buộc với chủ xe ôtô. Nếu chủ xe không có bảo hiểm này sẽ bị phạt tiền, giữ xe hay bị bấm lỗ bằng lái bởi công an giao thông vận tải. Chủ xe phải mua bảo hiểm này, tối thiểu ở mức tối thiểu, 50 triệu VND cho thương tích về người và 50 triệu VND cho thiệt hại về gia tài .

3. Điều kiện hoạt động đại lý bảo hiểm ô tô

Hoạt động kinh doanh thương mại đại lý bảo hiểm ô tô là hoạt động giải trí có điều kiện kèm theo. Chỉ có người cung ứng vừa đủ những điều kiện kèm theo pháp luật của pháp lý mới được hoạt động giải trí đại lý .
Căn cứ vào Điều 86 Luật Kinh doanh bảo hiểm pháp luật :

 • Đại lý bán bảo hiểm ô tô là cá nhân phải có đủ các điều kiện sau đây:
  • Là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam;
  • Từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
  • Có chứng chỉ đào tạo đại lý bảo hiểm do cơ sở đào tạo được Bộ tài chính chấp thuận cấp. Bộ tài chính quy định về chương trình, nội dung, hình thức đào tạo, việc cấp chứng chỉ đại lý bảo hiểm.
 • Đại lý bán bảo hiểm ô tô là tổ chức phải có đủ các điều kiện sau đây:
  • Là tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp;
  • Nhân viên trong tổ chức đại lý trực tiếp thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm phải có đủ các điều kiện: Là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam; từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; và có chứng chỉ đào tạo đại lý bảo hiểm do cơ sở đào tạo được Bộ tài chính chấp thuận cấp

Lưu ý:

 • Đối với người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc bị Toà án tước quyền hành nghề vi phạm các tội theo quy định của pháp luật thì không được ký kết hợp đồng đại lý bảo hiểm.
 • Cá nhân đã được cấp chứng chỉ đại lý nhưng không hoạt động đại lý trong thời hạn 03 năm liên tục phải thực hiện thi lấy chứng chỉ đại lý mới trước khi hoạt động đại lý. Không hoạt động đại lý là việc cá nhân không ký hợp đồng làm đại lý cho doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài hoặc không làm việc trong tổ chức là đại lý của doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài.
 • Khách hàng có thể kiểm tra tư cách đại lý bằng việc yêu cầu đại lý xuất trình hợp đồng đại lý hoặc chứng chỉ đào tạo đại lý.

4. Thủ tục đăng ký hoạt động đại lý ô tô

Thủ tục ĐK hoạt động giải trí đại lý ô tô gồm những bước sau :
Bước 1 : Tiến hành lập công ty có ĐK ngành nghề hoạt động giải trí đại lý bảo hiểm theo quyết định hành động 27/2018 / QĐ-TTg về ĐK kinh doanh thương mại mã ngành với mã ngành sau :
6622 – 66220 : Hoạt động của đại lý và môi giới bảo hiểm. Nhóm này gồm : Hoạt động của những đại lý và môi giới ( trung gian bảo hiểm ) bảo hiểm trong việc bán, thương lượng hoặc tư vấn về chủ trương bảo hiểm
Bước 2 : Chuẩn bị chứng từ đại lý bảo hiểm cho nhân viên cấp dưới đại lý bảo hiểm theo lao lý và ký hợp đồng đại lý bảo hiểm với những đơn vị chức năng kinh doanh thương mại bảo hiểm

Sau khi hoàn thành các bước trên là doanh nghiệp kinh doanh đại lý bảo hiểm có thể hoạt động theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Nghị định 73/2016/NĐ-CP.

Trên đây là hàng loạt thông tin về đại lý bán bảo hiểm ô tô – đại lý bảo hiểm xe ô tô – đại lý bảo hiểm xe oto – làm đại lý bảo hiểm xe ô tô – mở đại lý bảo hiểm ô tô – làm đại lý bảo hiểm ô tô – đại lý bảo hiểm ô tô – tuyển đại lý bảo hiểm ô tô do ACC cung ứng .

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.