Đánh giá bảo hiểm toàn cầu năm 2016 và triển vọng bảo hiểm 2017 và 2018

Đánh giá bảo hiểm toàn cầu năm 2016 và triển vọng bảo hiểm 2017 và 2018

Tóm tắt Trong hai năm tới GDP của Mỹ sẽ tăng trưởng nhanh hơn 2%, khu vực Châu Âu khoảng 1,5%, và Anh 1,0-1,5%. Cuộc bầu cử Donald Trump với tư cách là tổng thống được bầu ở Mỹ đã làm tăng thêm sự không chắc chắn về các chính sách của Mỹ trong tương lai, nhưng dường như không làm trệch hướng triển vọng này. Nhật Bản sẽ tăng ít hơn 1%, và Trung Quốc khoảng 6,5%. Hầu hết các thị trường mới nổi sẽ mở rộng 2-4%, với Châu Á có hiệu suất tốt.

Lạm phát vẫn giảm nhưng mối lo ngại đang gia tăng về tiền lương và chính sách tài khóa của Hoa Kỳ. Chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục có tính thích ứng cao trong hai năm tới, ngay cả khi Mỹ tăng dần tỷ lệ. Các ngân hàng trung ương khác dự kiến ​​sẽ duy trì tỷ lệ giữ giá và các chính sách nới lỏng định lượng (QE) vẫn còn nguyên vẹn, có lẽ một số hành động QE mở rộng ở Nhật Bản và khu vực đồng Euro.

Những rủi ro chính đối với viễn cảnh này là khả năng hạ cánh mạnh ở Trung Quốc, Fed Mỹ đang thắt chặt lạm phát và các vấn đề chính trị đang diễn ra tại châu Âu (Brexit, Ukraine). Với lãi suất cho vay của Fed, lợi tức trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ có thể sẽ tăng lên, kéo lợi tức ở châu Âu tăng lên. Trong điều kiện lạm phát (thực), khối lượng bảo hiểm vẫn tiếp tục mở rộng, tăng nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của các thị trường mới nổi. Mức tăng trưởng phí bảo hiểm phi nhân thọ sơ cấp toàn cầu dự báo sẽ giảm nhẹ ở mức 2,2% vào năm 2017 so với 2,4% trong năm nay và sau đó tăng lên 3,0% vào năm 2018. Mức tăng trưởng phí ở các thị trường mới nổi sẽ tăng đều đặn từ 5,3% năm 2016 lên 5,7% Vào năm 2017 và 6,7% vào năm 2018. Mặc dù môi trường bảo hiểm phi nhân thọ vẫn còn nhiều thách thức, lợi nhuận bảo hiểm phát hành được duy trì do tổn thất thảm hoạ thiên nhiên thấp và dự trữ phát hành thấp. Giá cả trong các tuyến thương mại tiếp tục xấu đi, nhưng với một tốc độ chậm hơn. Nghiên cứu về thương mại hàng hóa cho thấy mức tăng trưởng phí bảo hiểm hàng hải sẽ rất yếu trong thời gian này. Mặt khác, mức tăng trưởng phí bảo hiểm đối với rủi ro trên mạng được kỳ vọng sẽ tăng từ mức thấp trong thập kỷ tới.

Đánh giá bảo hiểm toàn cầu năm 2016 và triển vọng bảo hiểm 2017 và 2018

Đánh giá bảo hiểm toàn cầu năm 2016 và triển vọng bảo hiểm 2017 và 2018

Đối với các công ty bảo hiểm phi nhân thọ, giả định thiệt hại thiên nhiên trung bình và dự trữ thu hẹp, tỷ suất lợi nhuận trên vốn (RoE) sẽ giảm từ 8% năm 2015 xuống còn 6% trong năm 2016 – 2018. Mức tăng phí bảo hiểm tái bảo hiểm toàn cầu sẽ thấp hơn một chút, và lợi nhuận cao hơn một chút so với các công ty bảo hiểm phi nhân thọ bậc cao, nhưng cũng theo cùng một mô hình. Tăng trưởng phí bảo hiểm nhân thọ thực tế sẽ mạnh hơn đáng kể so với tăng trưởng phí bảo hiểm phi nhân thọ, duy trì bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ của các sản phẩm tiết kiệm ở các thị trường mới nổi, đặc biệt là châu Á.

Phí bảo hiểm toàn cầu được dự báo tăng 5,4%, 4,8% và 4,2% vào năm 2016, 2017 và 2018. Tốc độ tăng trưởng suy giảm là do các nước châu Á đang nổi, với mức dự báo phí bảo hiểm tăng 27%, 17% và 12% trong ba năm. ROE cho ngành đã giảm từ 13% vào đầu năm 2015 xuống còn 10% trong thời gian gần đây vì lợi nhuận đầu tư đã giảm và áp lực về giá đã tăng lên. Các công ty bảo hiểm nhân thọ đang điều chỉnh danh mục đầu tư sản phẩm và tài sản nhằm tăng khả năng sinh lợi.

Phí bảo hiểm y tế toàn cầu sẽ có xu hướng theo xu hướng kinh tế toàn cầu, với mức tăng 3,6%, 3,4% và 3,2% trong những năm 2016 đến năm 2018. Mức tăng trưởng phí bảo hiểm tái bảo hiểm nhân thọ toàn cầu dự kiến ​​khoảng 1,5% trong năm nay và khoảng 1% Hai năm, chủ yếu là do sự tăng trưởng gần như không ở các nền kinh tế tiên tiến, nơi phần lớn các vụ ces bắt nguồn.

Tăng trưởng phí bảo hiểm tái bảo hiểm tại các thị trường mới nổi sẽ là 8% hoặc cao hơn, với sự đóng góp đặc biệt của Trung Quốc, nơi chính phủ có mục tiêu tăng tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm. Mức tăng trưởng phí bảo hiểm phi nhân thọ ở các thị trường mới nổi dự kiến ​​sẽ tăng lên 6-7% vào năm 2017 và 2018, từ 5,3% vào năm 2016. Như thường lệ, Emerging Asia sẽ có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất ở mức gần 8% vào năm 2017 và 9% vào năm 2018 Hiện nay, giá cả hàng hóa đã ổn định, mức tăng phí bảo hiểm tại Châu Mỹ La Tinh và Sub-Saharan Africa (SSA) sẽ trở lại khoảng 4% vào năm 2018, trong khi Trung Đông và Bắc Phi (MENA) và Trung và Đông Âu (CEE) là Dự kiến ​​sẽ duy trì tăng trưởng tương ứng là 5% và 4%. Mức tăng trưởng phí bảo hiểm nhân thọ sẽ rất cao ở Châu Á đang nổi lên trong hai năm tới. Ở MENA và Mỹ Latinh, mức tăng trưởng phí bảo hiểm dự kiến ​​sẽ vượt quá 5%, và SSA và CEE dự kiến ​​sẽ phục hồi sau đợt sụt giảm gần đây.

Mức tăng trưởng phí bảo hiểm ở các thị trường mới nổi sẽ được thúc đẩy bởi tầng lớp trung lưu đang tăng lên, cũng như các khoản đầu tư của Trung Quốc vào One Belt, One Road Initiative, một môi trường pháp lý mạnh mẽ hơn, cải thiện các khuôn khổ chính sách kinh tế ở châu Mỹ Latinh và tăng sự quan tâm đến các sản phẩm bảo hiểm như Bao gồm bệnh hiểm nghèo. Các lĩnh vực này được đề cập đến dưới dạng các chủ đề đặc biệt trong chương trình thị trường mới nổi của báo cáo này.

Theo kinh tế vĩ mô: tăng trưởng nền kinh tế dự kiến của Mỹ hầu như không tăng trưởng trong nửa đầu năm 2016 nhưng đã hồi phục trong quý III, do đó tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được dự báo sẽ tăng ở mức khiêm tốn 2,2% vào năm 2017.

Từ khi Trump làm tổng thống đã tăng sự không chắc chắn về chính sách của Mỹ trong tương lai, nhưng có thể không làm trệch hướng triển vọng này. Tăng trưởng ở châu Âu cũng đã ở mức vừa phải, và tăng trưởng GDP khu vực Euro được dự báo sẽ giảm xuống còn 1,4% trong năm tới từ 1,6% trong năm nay. Vương quốc Anh sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc rút khỏi Liên minh Châu Âu, nhưng thời điểm tác động rất khó dự báo. Với khoảng thời gian dài không chắc chắn, các doanh nghiệp có thể sẽ chuyển một số công việc và đầu tư ra khỏi Anh, cản trở tăng trưởng. Đồng thời, đồng bảng Anh yếu và Anh vẫn là một thành viên đầy đủ của EU, đang hưởng lợi cho xuất khẩu. Trung Quốc cũng dự kiến ​​sẽ chậm lại trong vài năm tới, nhưng mức tăng trưởng có thể sẽ ở mức gần 6,5% trong thời gian gần đây, trong khi Nhật Bản tiếp tục lộn xộn cùng với mức tăng trưởng 0,5% đến 1,0%. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán tăng trưởng GDP thế giới sẽ được cải thiện trong năm tới so với năm 2016. IMF dự báo tăng trưởng 3,1% trong năm nay, tăng lên 3,4% vào năm 2017. WB dự báo tăng trưởng 2,4% Vào năm 2016, 2,8% vào năm 2017 và 3,0% vào năm 2018. Các báo cáo của các nhà dự báo (bao gồm cả của chúng ta) đã bị nghèo trong những năm gần đây, nhưng hôm nay vẫn còn chỗ cho sự lạc quan trong triển vọng tăng trưởng toàn cầu. Tại Mỹ, những động thái đầu tiên của tác động của giá dầu thấp đối với các khoản đầu tư khai khoáng và của đồng USD mạnh đối với xuất khẩu đã giảm.

Trong số các thị trường mới nổi lớn hơn, tăng trưởng của Brazil và Nga có thể sẽ quay trở lại vùng tích cực trong năm tới. Và đối với nhiều nước xuất khẩu hàng hoá, việc cải thiện giá dầu và kim loại sẽ hỗ trợ tăng trưởng. Với bối cảnh tăng trưởng này và không có mối quan tâm lớn về lạm phát, chính sách tiền tệ sẽ vẫn thuận lợi. Tại Mỹ, lạm phát cơ bản (không bao gồm giá lương thực và năng lượng) đang tăng chậm, Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất chính sách vào tháng 12 tới mức mục tiêu 0,5-0,75% và tăng thêm ba bước nữa với 25 điểm cơ bản (Bps) vào năm tới. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) có thể sẽ triển khai nới lỏng định lượng hơn nữa để kích thích cho vay. Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cần phải tìm ra sự cân bằng giữa tăng trưởng hỗ trợ và ngăn ngừa lạm phát do đồng bảng yếu, nhưng có lẽ sẽ không điều chỉnh tỷ lệ chính sách trong năm nay hoặc năm tới.

Chính sách tiền tệ của Trung Quốc sẽ tập trung vào việc duy trì tăng trưởng trong khi hạn chế việc mở rộng tín dụng đối với các doanh nghiệp nhà nước và đầu tư trong nước. Trong khi chính sách tiền tệ vẫn đang mở rộng ở nhiều thị trường, lợi ích cận biên đang giảm dần và rủi ro liên quan đang tăng lên. Một sự kết hợp của cải cách cơ cấu và kích thích tài chính có thể tăng năng suất và tăng trưởng, nhưng những nỗ lực của chính phủ trên cả hai mặt trận có thể sẽ rất hạn chế. Trong khi chi tiêu tài chính của Mỹ được thiết lập để tăng dưới sự điều hành Trump mới (xem Hộp: Ý nghĩa của một tổng thống Trump cho nền kinh tế và bảo hiểm), các chính phủ ở châu Âu có thể sẽ bị phân tâm bởi các cuộc đàm phán Brexit để theo đuổi reforms.In cấu trúc lớn này Môi trường kinh tế vĩ mô, sản lượng trái phiếu chính phủ dự kiến ​​tăng một chút từ mức hiện tại của họ rất thấp.

Với việc Fed thắt chặt trong năm tới, lợi tức trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ 10 năm dự kiến ​​sẽ tăng lên 2,5% vào năm 2017 từ 2,2% gần đây. Sản lượng của Mỹ ảnh hưởng đến năng suất của khu vực đồng Euro và ngược lại, năng suất của Đức trong 10 năm dự báo sẽ tăng lên 0.7%, duy trì lợi suất trái phiếu tiêu cực 180 điểm cho trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ. Lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Nhật Bản có thể sẽ ở mức gần 0.0%, phù hợp với mục tiêu của BoJ. Vốn chủ sở hữu có xu hướng giữ lại hoặc đạt được giá trị khi lãi suất thấp, đặc biệt là nếu thu nhập hoạt động tốt. Lợi suất trái phiếu công ty cũng có thể thắt chặt hơn nữa, sau khi mở rộng vào đầu năm. Lợi tức trái phiếu và đánh giá cổ phần hiện đang rất phụ thuộc vào lãi suất thấp.

Những nơi mà ngành bảo hiểm có thể sẽ không còn tăng trưởng?
Năm 2011, IMF dự báo tăng trưởng GDP thế giới vào năm 2015 khoảng 4,7%. Cuối cùng kết quả năm đó  thực sự về 3,1%. Dự báo tăng trưởng đã được sửa đổi xuống trong nhiều năm qua chạy gần đây, kết quả thực tế hầu như luôn luôn yếu hơn dự kiến.
Nhiều yếu tố đã góp phần vào những kết quả đáng thất vọng. Đầu tiên, năng suất tăng trưởng tại các nền kinh tế tiên tiến đã đáng ngạc nhiên yếu. Thứ hai, giai đoạn bùng nổ hàng hóa trong những thập kỷ trước khi cuộc khủng hoảng tài chính tạo ra những kỳ vọng tăng trưởng thị trường mạnh mẽ hơn mới hơn có thể được duy trì. Ngoài ra, sự phát triển của thương mại quốc tế đã chậm lại, như toàn cầu hoá thương mại xuyên dường như đã đạt đến một giới hạn không còn hỗ trợtăng trưởng kinh tế như họ đã làm trước đó. Sự suy giảm năng suất trong hầu như tất cả nền kinh tế tiên tiến do một số lý do.
Đầu tiên, những lợi ích của viễn thông công nghệ ngày càng tăng xâm nhập làm mờ. Thứ hai, thương mại toàn cầu tăng trưởng đã chậm lại (thương mại có xu hướng gia tăng hiệu quả cạnh tranh). Thứ ba, các mức thấp của đầu tư tư nhân công cộng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã cản trở làm tăng năng suất. Thứ tư, Dịch vụ đã tăng lên như là một phần của tổng sản lượng. Đo năng suất trong ngành công nghiệp dịch vụ chưa bao giờ được dễ dàng, thường ngầm được giả định 0. Cuối cùng, cải tiến năng suất trong lĩnh vực công nghệ thể được theo báo cáo. Sự bùng nổ hàng hóa trong những năm trước khi cuộc khủng hoảng tài chính, thúc đẩy bởi sự tăng trưởng rất mạnh Trung Quốc, thúc đẩy mạnh mẽ sự mong đợi của sự tăng trưởng mạnh mẽ trong hàng hóa xuất khẩu thị trường mới nổi. Tuy nhiên, điều này không được bền vững, đặc biệt nước xuất khẩu hàng hóa thất bại trong việc sử dụng lợi nhuận windfall để hỗ trợ sự tăng trưởng vượt ra ngoài năm bùng nổ (ví dụ, bằng cách cải thiện cơ sở hạ tầng hoặc đa dạng hóa nền kinh tế ra khỏi một sự phụ thuộc quá mức vàohàng hóa xuất khẩu). Giá cả hàng hóa di chuyển làn sóng dài, tăng cao trong mộtthời gian dài, sau đó rơi xuống chỉ để khôi phục lại một lần nữa. Tăng trưởng GDP thực các thị trường mới nổi, tổng tỉ số, bây giờ đã trở lại tốc độ của thập niên 1990, lúc khoảng 4%, trong đó có vẻ như một kỳ vọng thực tế hơn cho tương lai so với 5-6% tăng trưởng nhìn thấy trong sự bùng nổ.
Cuối cùng, sự suy giảm trong thương mại quốc tế có thể được quy cho một phần chu kỳ nhu cầu các yếu tố, chẳng hạn như suy thoái trong nước sản xuất hàng hóa sự yếu kém trong đầu tư trên toàn cầu. Đồng thời, cũng phản ánh thay đổi cấu trúc như một thiếu Hiệp định thương mại mớităng cường bảo hộ (thương mại toàn cầu cảnh báo thông báo các biện pháp bảo hộ trên 150 trong bốn tháng đầu năm 2016, so với các biện pháp mới 50-100 trong bốn tháng đầu tiên của mỗi năm kể từ 20101);  ít hơn các doanh nghiệp tiếp tục mở rộng chuỗi cung ứng của họ ở nước ngoài.
Những gì có thể được dự kiến trên mặt trận phát triển toàn cầu? Các cấp độ hiện tại của tăng trưởng châu Âu Hoa Kỳ đang gần gũi với tiềm năng, đó khó khăn để thừa nhận năng suất sẽ phục hồi bất cứ lúc nào ngay sau đó, nói chuyện của người lao động được thay thế bởi các robot. Phát triển công nghệ của ngày hôm nay có thể cũnglợi cho năng suất trong các năm 2020, nhưngkhông dấu hiệu của một Thang máy vào ngày hôm nay.
Về phía tích cực, giá cả hàng hóa cải thiện từ từ như vậy tồi tệ nhất có vẻ hơn cho hàng hóa sản xuất nền kinh tế. Vì vậy, không cho sự tăng trưởng thương mại, Tuy nhiên, phải đối mặt với máy với sự nổi lên của toàn cầu hoá chống chủ nghĩa dân tuý bên có thể không còn được dựa vào để tạo ra sự mở rộng kinh tế mạnh mẽ. Bảo hộ đang tham gia các hình thức mới cũng.
dụ, nhu cầu hồi tố thuế và/hoặc các mức độ quá mức tiền phạt đối với công ty nước ngoài, đặc biệt là cho các ngân hàng, có thể được coi làbiện pháp bảo hộ. Sự không chắc chắn đến từ những phán quyết dường như tùy ýcó thể cản trở qua biên giới đầu tư.
Cuối cùng, mở rộng cuộc khủng hoảng tài chính đăng bài của các nền kinh tế tiên tiến đã kéo dài trong 8 năm nay, nhưng mở rộng có xu hướng mất sức mạnh khi tuổi. Tất cả trong tất cả vì vậy, bình thường mới thể tăng trưởng vừa phải, với lên  xuống theo thời gian.
Các tác động của một tổng thống Trump cho nền kinh tế ngành bảo hiểm Donald Trump của chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ sẽ có khả năng dẫn đến thay đổi chính sách quan trọng từ những người hiện nay chính quyền. Trump ưu tiên cốt lõi trong quá trình tổng thống chiến dịch tập trung vào việc bảo hộ, việc giảm thuế bãi bỏ quy định. Trump đã đề xuất chính sách kinh tế bao gồm cắt giảm thuế lớn cho cá nhân doanh nghiệp, bổ sung chi tiêu vào cơ sở hạ tầng quân đội cựu chiến binh, đáng kể các rào cản thương mại mới, tái đàm phán Hiệp định thương mại hiện có, chính sách hạn chế nhập cư chỉ định các khía cạnh của Obamacare sẽ được bãi bỏ. Đó mức độ cao của sự không chắc chắn như trong phạm vi Trump tuyên bố chính sách chương trình nghị sự sẽ được thực hiện sau khi ông đangở trong văn phòng.
Trong khi ông sẽ làm việc với một đại hội Đảng Cộng hòa chủ yếu sẽ được tiếp nhận để nhiều người trong số những đề xuất của mình, quan điểmcủa mình về thương mại không được liên kết với vị trí Đảng Cộng hòa từ lâu. Kể từ khi Tổng thống một bến tương đối rộng cho Giám đốc điều hành hành động và có thể ban hành các chính sách mà không có uỷ quyền nhận từ Đại hội, Trump có thể bằng lệnh hành viện thuế trên Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác tham giavào các “không công bằng thương mại thực tiễn” được xác định bởi các quan chức thương mại. Các chính sách bảo hộ sẽ dẫn đến nhập khẩu tăng giá, lạm phát cao hơn xuất khẩu thấp hơn do có khả năng để trả đũa từ các nước khác. Về Hiệp ước thương mại sẵn có, không rõ ràng nếu Trump nào thể đơn phương rút từ họ. nhiều khả năng tổng thống của ông sẽ phá vỡ đàm phán thương mại liên tụcnhư quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương dương thương mại hợp tác đầu tư. Đối với nhiều người của ông chính sách ưu tiên khác, chẳng hạn như kinh doanh  cắt giảm thuế cá nhân, cơ sở hạ tầng chi tiêu bãi bỏ Obamacare, Trump sẽ yêu cầu sự hợp tác của Quốc hội. phần lớn các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa không phảiđủ lớn để vượt qua một dân chủ, các chính sách thể không được ban hành đầy đủ, ngay cả khi cắt giảm thuế bãi bỏ Obamacare được liên kết với các chính sách của lãnh đạo Đảng Cộng hòa. Thực hiện các đề nghị chủ tịch bầu chính sách tài chính, bao gồm cắt giảm thuế nền tảng lớn đi kèm với chi tiêu cao trên cơ sở hạ tầng quân sự, sẽ cung cấp một kích thích kinh tế ngắn hạn cho nền kinh tế. Cùng lúc đó, các chính sách này sẽ dẫn đến thâm hụt ngân sách lớn, tạo ra áp lực lạm phát tăng lãi suất có thể xảy ra. Áp lực lạm phát sẽ nhắc Fed phải tích cực hơn trong việc nâng cao tỷ lệ.
Các Công ty bảo hiểm sẽ bị ảnh hưởng nhất bởi Trump của đề xuất liên quan đến Obamacare môi trường. Ngày Obamacare, không thay thế rõ ràng đã được đặt ra được nêu ra. Môi trường, Trump có thể chấm dứt các nỗ lực để kiềm chế lượng phát thải khí carbon dioxide chiến đấu chống lại biến đổi khí hậu bằng cách từ chối Hiệp ước khí hậu Paris. Ông cũng có thể lại bắt đầu xem xét đường ống dẫn dầu Keystone, cho phép thăm dò dầu khí Alaska Bắc Băng Dương, rút hiện có khí hậu quy định hoặc ngừng thi hành của họ.
Được nhiều bất trắc liên quan đến đề xuất chính sách của Trump, rất khó khăn để ước tính mức độ ảnh hưởng đến nền kinh tế thời gian của nó. Xem của chúng tôi hầu hết các tác động đồng hồ sẽ chỉ làm chậm chuyển động xảy ra trong năm 2018 – 2019 tại sớm nhất.

Thị trường Bảo hiểm mới nổi

Tăng trưởng Châu Á của các thị trường Châu Á đang nổi lên dự kiến vẫn còn khá mạnh vào năm 2017 và 2018, một phần phản ánh sự thành công của Trung Quốc cho đến nay trong việc ổn định nền kinh tế và có chứa rủi ro tín dụng. Triển vọng xuất khẩu của khu vực vẫn còn ảm đạm, tuy nhiên, do tốc độ cải thiện chậm ở các thị trường tiên tiến lớn và những thay đổi cơ cấu đang diễn ra trong chuỗi cung ứng của khu vực. Lạm phát vẫn giảm, điều này sẽ cho phép các ngân hàng trung ương duy trì chính sách tiền tệ lỏng lẻo. Trong bất kỳ trường hợp nào, các nước ở Châu Á đang nổi đang ngày càng dựa vào hỗ trợ tài chính để tạo ra tăng trưởng, như hiệu quả biên của các chính sách tiền tệ đang mờ dần.
Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức hiện tại hoặc thấp hơn một chút, mặc dù vẫn còn những rủi ro đáng kể. Ấn Độ đã vượt trội hơn kể từ khi bắt đầu quản lý Modi, và tình cảm kinh doanh và người tiêu dùng mạnh mẽ cho thấy sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong thời gian gần. Tăng trưởng ở Philippin, Việt Nam và Inđônêxia cũng được trông đợi sẽ vẫn mạnh.
Nguy cơ sụt giảm ở Trung QuốcChina báo cáo mức tăng trưởng kinh tế ổn định (6,7%) trong ba quý đầu năm 2016, được củng cố nhờ đầu tư công và đầu tư tiêu dùng mạnh mẽ. Mặc dù vậy, vẫn có rủi ro tín dụng cao do sự dư thừa của doanh nghiệp. Nợ của Trung Quốc là cao nhất trong số các thị trường mới nổi và tiếp tục tăng: tỷ lệ nợ trên GDP đạt 255% vào cuối quý II năm 2016, tăng từ 149% vào cuối năm 2008. Điều này chủ yếu là do Tăng nhanh khối lượng nợ của doanh nghiệp (chủ yếu là nợ thuộc sở hữu nhà nước), tăng lên 169% GDP từ 99% so với cùng kỳ. Thị trường tín dụng sẽ phải đối mặt với căng thẳng trong vài quý tiếp theo khi một số lượng lớn trái phiếu đáo hạn và cần phải được mua hoặc bán. Vì nhiều tổ chức phát hành là từ các nguồn lực và ngành xây dựng, vốn đang có khả năng sinh lợi thấp và đang hoạt động với công suất dư thừa lớn, có nhiều nghi ngờ về tính bền vững của tình trạng nợ này. Rủi ro tín dụng đang gia tăng của Trung Quốc sẽ ngày càng được phản ánh trong các khoản nợ xấu không cao. Tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng thương mại chính thức đã đạt mức cao nhất trong 7 năm với 1,75% vào quý II năm 2016. Vào ngày 10 tháng 10 năm 2016, Hội đồng Nhà nước đã thông qua một chương trình hoán đổi nợ cho cổ phần, mở đường cho các tập đoàn nợ nần biến các khoản vay ngân hàng thành vốn chủ sở hữu và giảm áp lực trả nợ gần hạn. Những lo ngại về mức nợ cao này là một nhân tố chính làm cơ sở cho đánh giá của chúng tôi đối với nguy cơ hạ cánh xuống Trung Quốc ở mức 20%.

Trung và Đông Âu (CEE)

Tăng trưởng kinh tế tổng hợp ở CEE đã tăng mạnh trong năm nay do hiệu suất của Nga tăng từ -4% xuống -1%, và các nước thành viên CEE của EU vẫn tiếp tục tăng trưởng với tốc độ chậm hơn. Giá dầu tăng cao đã giúp làm chậm lại sự suy giảm của nền kinh tế của Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), đặc biệt là trong nửa cuối năm nay. Nga dự kiến ​​sẽ trở lại tăng trưởng dương trong năm 2017, với giá dầu tăng và lạm phát giảm. Điều đó có nghĩa ngân hàng trung ương sẽ có thể giảm lãi suất hơn nữa, hỗ trợ chi tiêu tiêu dùng và mở rộng tín dụng.
Tăng trưởng chậm hơn ở các nước thành viên EU như Ba Lan và Hungary vào năm 2016, do đầu tư thấp hơn khi bắt đầu một EU mới Thời gian ngân sách (có nghĩa là ngân sách của EU thấp hơn khi các dự án được đưa lên mạng). Tăng trưởng dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức tương tự vào năm 2017, nhưng rủi ro đã nghiêng do nhược điểm do Brexit. Các quốc gia thuộc CEE được tiếp xúc với Vương quốc Anh một cách không cân đối thông qua thương mại trực tiếp, tăng trưởng chậm hơn ở Tây Âu do Brexit và giảm kiều hối do khấu hao của đồng bảng Anh kể từ khi Brexit bỏ phiếu. Có hơn 2 triệu công dân CEE sống ở Anh, và tiền chuyển về nước sẽ ít hơn vì đồng bảng yếu hơn nhiều. Trong khi đó, tình hình kinh tế ở Ukraine vẫn còn rất khó khăn, do cuộc xung đột đang diễn ra với Nga. Triển vọng tăng trưởng phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài: giảm căng thẳng với Nga dẫn đến việc bãi bỏ các biện pháp trừng phạt và tăng trưởng mạnh mẽ hơn ở Tây Âu.

Miền Đông và Bắc Phi (MENA)

Hoạt động kinh tế ở các nước MENA đã bị suy giảm trong năm 2016. Sự tăng trưởng ở các nước nhập khẩu dầu mỏ là khiêm tốn, và giá dầu thấp đã làm ảnh hưởng đến các nước xuất khẩu dầu. Tình cảm kinh doanh đã trải qua tình trạng xấu đi, tình trạng bất ổn về chính trị và lo lắng về sự ổn định tài chính sau khi Brexit bỏ phiếu. Áp lực lạm phát vẫn còn nhiều, nhưng việc cắt giảm trợ cấp tại các quốc gia vùng Vịnh, đồng tiền suy yếu và giá quản lý tăng ở Ai Cập đang gây áp lực lên lạm phát.
Triển vọng ngắn hạn cho khu vực MENA là hỗn hợp. Ở UAE, các khoản đầu tư quy mô lớn trong giai đoạn chuẩn bị cho hội chợ triển lãm Expo 2020 sẽ bắt đầu hiện thực và sẽ giúp đa dạng hóa nền kinh tế. Triển vọng kinh tế của Ả-rập Xê-út vẫn còn nhiều thách thức: sự sụt giảm kéo dài của giá dầu đang làm giảm chi tiêu và đầu tư của chính phủ, làm giảm tăng trưởng. Giả sử giá dầu tăng dần vào năm 2017, áp lực lên nền kinh tế thực sẽ giảm bớt. Sự không chắc chắn về địa chính trị đặt ra một nguy cơ lớn đối với nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, tăng trưởng sẽ phần nào được duy trì bởi chính sách kích thích của chính phủ, bù đắp cho tác động của việc thắt chặt tài chính bên ngoài và giảm an ninh.
Tăng trưởng ở vùng Sahara Châu Phi (SSA) ở các nước SSA đang phân chia. Các thị trường tiêu thụ không chủ yếu như Kenya và Côte d’Ivoire tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Ngược lại, các quốc gia thâm dụng hàng hoá đang tăng chậm hoặc thậm chí là trong suy thoái do giá hàng hóa thấp và không đủ điều chỉnh chính sách (như Nigeria và Angola). Nam Phi đã tránh được một cuộc suy thoái nhưng cần phải có kế hoạch củng cố ngân sách tài chính, kiểm soát chi phí bỏ ra ở các doanh nghiệp nhà nước và đảo ngược xu hướng tham nhũng tăng lên và sự thiếu hiệu quả của chính phủ nếu muốn hạ cấp xuống Để rác. Quyết định của tòa án gần đây về việc bãi bỏ các cáo buộc không có giá trị đối với Bộ trưởng Tài chính và ra lệnh cho việc đưa ra một báo cáo về ảnh hưởng của gia đình Gupta lên chính phủ đang có những bước phát triển tích cực trong khía cạnh này. Nó cũng báo hiệu rằng sự ủng hộ của Tổng thống Zuma trong Quốc hội Châu Phi (ANC) đang suy yếu. Các triển vọng cơ bản của khu vực vẫn vững chắc, với mật độ dân số trẻ và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ ở các quốc gia không phải là hàng hóa. Giả sử giá hàng hóa tiếp tục hồi phục, tăng trưởng sẽ dần dần cải thiện ở các nước có nhu cầu về hàng hoá, nhưng cải cách cơ cấu và quản lý nợ sẽ là chìa khóa. Nigeria sẽ cần chính sách kinh tế chặt chẽ hơn để thu hút đầu tư, giảm bớt tắc nghẽn cơ sở hạ tầng và nâng cao tiềm năng tăng trưởng. Kenya, Ghana và Mozambique sẽ cần phải củng cố thâm hụt tài chính và đảm bảo rằng các khoản nợ được chuyển thành đầu tư có hiệu quả. Tăng trưởng kinh tế ở Nam Phi sẽ cải thiện chậm chạp, vẫn còn hiện tượng thắt cổ chai (điện, giao thông). Việc thực hiện Kế hoạch Phát triển Quốc gia (NDP) là trọng tâm để nâng cao tiềm năng phát triển trong dài hạn, nhưng sự kiên nhẫn của nó sẽ bị hạn chế bởi nhu cầu giảm thâm hụt ngân sách của chính phủ.Latin America Tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ Latinh đã giảm trong năm thứ hai liên tiếp 2016 (-0.5%, sau -0.3% vào năm 2015), bị kéo xuống do suy thoái ở Braxin và Venezuela, một sự điều chỉnh tăng trưởng ở Argentina và sự tăng trưởng chậm chạp trên toàn bộ khu vực. Brazil đã phải chịu một trong những thời kỳ suy thoái dài nhất và sâu nhất trong lịch sử hiện đại của nó. Hơn hai năm suy thoái, GDP giữa đầu người đã giảm 9% giữa hai quý năm 2014 và 2016. Các cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế đang leo thang của Venezuela tiếp tục làm suy giảm nền tảng của nền kinh tế, đưa sản lượng thực trở lại mức 2005. Ngược lại, Argentina lại quay trở lại khung chính sách có kỷ luật hơn và những điều chỉnh về tài chính và tiền tệ tương ứng, chủ yếu chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế. Trong khi đó, các quốc gia thuộc Liên minh Thái Bình Dương – Chile, Colombia, Mexico và Peru – thích ứng với các điều khoản thương mại và tài chính nước ngoài kém thuận lợi hơn so với các đối tác Mercosur của họ.2 Sự biến động của thị trường tài chính và lạm phát vượt qua lạm phát- Lãi suất thấp đã buộc các ngân hàng trung ương Thái Bình Dương phải thắt chặt chính sách tiền tệ, trong khi sự sụt giảm về doanh thu từ xuất khẩu của chính phủ đã làm giảm sự linh hoạt về chính sách tài khóa. Mặc dù vậy, tăng trưởng kinh tế vẫn tương đối bền vững trong khối kinh doanh: ước tính 2,3% vào năm 2016, so với -3,0% ở Mercosur.
Mặc dù tình hình xấu đi vào năm 2016, những mảng xanh đang bắt đầu xuất hiện trong các nền kinh tế lớn hơn của khu vực. Việc hiệu chỉnh lại các mô hình kinh tế của Achentina và Braxin đã nâng cao sự tự tin trong kinh doanh và mở ra mức chi đầu tư dồn dập. Điều này, và một sự hồi phục khiêm tốn dòng vốn nước ngoài vào khu vực và một chính sách nới lỏng dự kiến, dự kiến ​​sẽ làm cho sự phục hồi chậm lại ở cả hai nền kinh tế bắt đầu vào năm 2017. Tuy nhiên, sự sụt giảm trong tiêu dùng của nhà nước và tư nhân ngoài các hạn chế tăng trưởng cơ cấu liên tục Sẽ giữ mức tăng trưởng trung hạn trong séc. Triển vọng tăng trưởng của Mexico là ngược lại: trong khi những cải cách cơ cấu gần đây đã làm tăng triển vọng trung hạn, việc thắt chặt chính sách và thận trọng của nhà đầu tư sẽ cân nhắc đến nhu cầu trong nước trong thời gian tới. Các ngân hàng trung ương của Chilê và Colombia có phạm vi rộng hơn để nới lỏng chính sách tiền tệ và có thể sẽ làm như vậy trong năm 2017. Điều này sẽ hỗ trợ sự phục hồi tương đối mạnh mẽ trong nhu cầu của khu vực tư nhân và giảm nhẹ tác động của việc hợp nhất tài chính ở cả hai quốc gia. Các kịch bản rủi ro Rủi ro với triển vọng kinh tế toàn cầu đã đi xuống trong năm nay. Năm 2015, Trung Quốc và các thị trường mới nổi là mối quan tâm chính, và những rủi ro này vẫn còn cao. Tăng trưởng ở Trung Quốc vẫn còn quá phụ thuộc vào kích thích của chính phủ và mở rộng tín dụng. Ngoài ra, một số thị trường mới nổi được xem là dễ bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng ở Mỹ và do đó bị ảnh hưởng bởi dòng vốn chảy ra khi chính sách tiền tệ của Mỹ thắt chặt. Ở châu Âu, trong khi đó, ngành ngân hàng vẫn là một nguồn dễ bị tổn thương vì lợi nhuận và vốn hóa vẫn còn thấp. Các rủi ro suy giảm khác chủ yếu là về mặt chính trị (xem Hộp: Rủi ro chính trị). Ví dụ, Brexit làm tăng nguy cơ gây mất ổn định hơn nữa ở EU, có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Và sự leo thang các cuộc xung đột khu vực (Nga / Ukraine, Biển Nam Trung Quốc, vv) cũng có thể kích thích rủi ro và sự biến động của thị trường tài chính. Nhìn chung, khả năng sự suy giảm đáng kể trong tăng trưởng toàn cầu trên cơ sở này là khoảng 15%. Rủi ro tăng lên có nhiều hạn chế về tác động của GDP (tăng 0,5 điểm phần trăm (ppt), so với 1 đến 2 điểm phần trăm ppt) và về xác suất, khoảng 10%. Tăng trưởng mạnh mẽ có thể là kết quả từ sự gia tăng mạnh mẽ hơn dự kiến ​​ở Mỹ do sự sụt giảm của giá dầu và sự suy yếu của đồng USD. Tại châu Âu, việc tăng cường cải cách cơ cấu có thể thúc đẩy tình cảm và tăng trưởng. Thêm vào đó, tăng chi tiêu của chính phủ có thể dẫn tới tăng trưởng mạnh mẽ ở Mỹ và châu Âu. Sự tăng giá nhanh hơn của hàng hóa có thể giúp tăng trưởng thị trường đang nổi lên một cách đáng kể, nhưng sẽ làm giảm mức tăng trưởng ở những nơi khác.
N viễn cảnh đi xuống, sản lượng trái phiếu chính phủ sẽ giảm hơn nữa so với mức thấp hiện tại và ở lại rất chán nản trong ít năm tới. Thị trường vốn cổ phần sẽ giảm và tín dụng sẽ lan rộng, mặc dù mức độ lan truyền lan rộng không rõ ràng bởi vì các ngân hàng trung ương có thể sẽ tăng mua tài sản cá nhân và tài sản công như là phản ứng đối với suy thoái kinh tế.Trong cơ sở và các kịch bản ngược lại, tăng trưởng phí bảo hiểm sẽ đóng Đến tăng trưởng GDP ở các nền kinh tế tiên tiến và nhìn chung cao hơn tăng trưởng GDP ở các thị trường mới nổi, có thể hưởng lợi từ việc thâm nhập bảo hiểm tăng lên. Theo kịch bản giảm giá, sẽ có sự căng thẳng từ mức tăng trưởng phí bảo hiểm thấp hơn và áp lực lên việc định giá tài sản. Các kịch bản lạc quan sẽ được thuận lợi hơn cho ngành công nghiệp tái / bảo hiểm. Năng suất đầu tư sẽ cải thiện, nhưng chỉ từ từ, và khối lượng phí bảo hiểm sẽ tăng cùng với hoạt động kinh tế.
Rủi ro chính trị Sự mất ổn định chính trị có tiềm năng làm suy yếu sự tăng trưởng kinh tế và làm trật bánh sự phục hồi khiêm tốn của thế giới. Tình trạng chống lại toàn cầu hóa và các vấn đề nhập cư gia tăng đã thúc đẩy việc Brexit bỏ phiếu và đã tăng cường hỗ trợ các chính trị gia dân túy như Donald Trump ở Mỹ và Marine Le Pen ở Pháp. Thêm vào đó, căng thẳng về chính trị-địa chính trị đang diễn ra trên thế giới, nhất là ở Ukraine, Trung Đông và các khu vực của Đông Nam Á, là một trở ngại nghiêm trọng đối với hoạt động kinh tế. Những sự phát triển này sẽ tiếp tục định hình môi trường rủi ro chính trị vào năm tới. Mặc dù khó có thể đánh giá khả năng xảy ra các rủi ro chính trị khác nhau, song vẫn hữu ích để đưa ra các kết quả kinh tế có thể có liên quan đến ngành tái bảo hiểm. Ngoài các tác động rõ ràng liên quan đến xung đột quân sự và bất ổn dân sự, môi trường chính trị có thể ảnh hưởng xấu đến triển vọng kinh tế thông qua ba kênh truyền tải chủ yếu: tăng sự không chắc chắn về chính sách, sự biến động của thị trường tài chính gia tăng và các chính sách kinh tế không tối ưu. Các kênh này có thể sẽ củng cố lẫn nhau. Hai yếu tố đầu tiên có khả năng tác động đến nhu cầu tổng hợp trong ngắn hạn, và điều này có thể làm giảm tiềm năng sản xuất dài hạn. Trong ngắn hạn, các công ty tái bảo hiểm sẽ bị ảnh hưởng lớn về phía tài sản trong kịch bản biến động của thị trường tài chính. Ngoài ra, tăng trưởng chậm hơn có thể làm giảm triển vọng tăng trưởng phí bảo hiểm / tái bảo hiểm. Thật khó để định lượng thiệt hại kinh tế do sự bất ổn về chính trị mặc dù suy thoái kinh tế có thể ít nghiêm trọng hơn do chính sách không chắc chắn một mình so với một kịch bản cũng bao gồm sự biến động của thị trường tài chính. Ngoài thời hạn ngắn, các công ty tái bảo hiểm có thể sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi nhất nếu sự bất ổn về chính trị dẫn đến các chính sách làm phức tạp hoặc cản trở các giao dịch kinh doanh quốc tế, ví dụ như sự phân mảnh theo quy định hoặc sự hạn chế về vốn

Theo swissre.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *