2021 tăng vùn vụt lên kỷ lục, 2022 dám liều mua vàng giá đỉnh

Trái ngược với giá vàng quốc tế, vàng trong nước kết thúc 1 năm tăng vùn vụt, chạm đỉnh 62 triệu đồng / lượng .

Vàng trong nước tăng mạnh

Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/12/2021, giá vàng miếng 9999 trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji ở mức 60,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,5 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội và 60,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,4 triệu đồng/lượng (bán ra) tại TP.HCM.

Giá vàng tại SJC niêm yết ở mức 60,95 triệu đồng / lượng ( mua vào ) và 61,67 triệu đồng / lượng ( bán ra ) tại Thành Phố Hà Nội. Còn tại Thành Phố Hồ Chí Minh, giá vàng SJC niêm yết ở mức 60,95 triệu đồng / lượng ( mua vào ) và 61,65 triệu đồng / lượng ( bán ra ) .Như vậy, nhà đầu tư sau 1 năm lãi khoảng chừng 4,5 triệu đồng / lượng. Trong toàn cảnh giá sàn chứng khoán và bất động sản tăng phi mã, kênh đầu tư vàng đã không còn nhiều mê hoặc .Trong năm 2021, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế ngày càng lớn. Từ đầu năm, mức chênh lệch vào khoảng chừng 3 triệu đồng / lượng nhưng tới cuối năm mức chênh này lên tới 11 triệu đồng / lượng, khoảng cách khá xa vàng quốc tế .Chuyên gia kinh tế tài chính kinh tế tài chính Nguyễn Trí Hiếu chú ý quan tâm, khi mức chênh lệch giá vàng của hai thị trường lớn như vậy hoàn toàn có thể nó sẽ ” khuyến khích ” yếu tố buôn lậu vàng khiến thị trường phải kiểm soát và điều chỉnh, nên đây cũng là rủi ro đáng tiếc lớn mà nhà đầu tư cần thận trọng .

2021 tăng vùn vụt lên kỷ lục, 2022 dám liều mua vàng giá đỉnh
Biểu đồ giá vàng 1 năm qua

Nhiều thời gian, giá vàng quốc tế giảm nhưng giá vàng trong nước vẫn tăng mạnh. Giá vàng miếng SJC lại hưởng lợi từ nguồn cung không còn dồi dào, do nhiều năm qua Ngân hàng Nhà nước không còn cấp phép sản xuất vàng miếng .Theo đà tăng giá từ tháng 11, giá vàng trong nước đạt đỉnh của năm ở mốc 62 triệu đồng / lượng vào ngày 17/11. Sau đó, giá vàng tuy có giảm nhưng vẫn giữ được mức giá trên 60-61 triệu đồng / lượng cho tới kết thúc năm 2021 .

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu tiêu dùng vàng cá nhân tại Việt Nam trong quý III/2021 đạt 3 tấn, giảm 50% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là số lượng vàng được ước tính dựa trên khối lượng đồ trang sức bằng vàng và vàng miếng nhỏ dưới 1kg, được các nhà đầu tư cá nhân mua vào.

Báo cáo WGC chỉ ra rằng, vàng là lựa chọn tiên phong của 68 % nhà đầu tư, hơn bất kể mẫu sản phẩm nào khác. 81 % những người đã mua vàng trong quá khứ đang xem xét mua thêm vàng khi cho rằng đây là mẫu sản phẩm đầu tư bảo đảm an toàn, phòng ngừa những rủi ro đáng tiếc về kinh tế tài chính và chính trị, tỷ suất này cao hơn nhiều so với mức trung bình toàn thế giới là 45 %. Bên cạnh đó, vàng chiếm 4/10 loại sản phẩm đầu tư được mua trong thời hạn khảo sát từ năm 2020 .

Vàng thế giới kết thúc 1 năm giảm giá

Trong khi đó, giá vàng quốc tế đã kết thúc một năm giảm giá. Thị trường khởi đầu năm với vùng giá quanh mức 1.900 USD / ounce, rồi ghi nhận đợt giảm giá mạnh xuống dưới 1.700 USD vào tháng 8, kim quý đã mất rất nhiều thời hạn mới hoàn toàn có thể trở lại vùng 1.800 USD / ounce và khép lại năm 2021 trên vùng tâm ý quan trọng này. Tính chung cả năm, giá vẫn giảm 4 %. Đây là năm giảm mạnh nhất của sắt kẽm kim loại quý kể từ năm ngoái .

2021 tăng vùn vụt lên kỷ lục, 2022 dám liều mua vàng giá đỉnh
Biểu đồ giá vàng thế giới

Phillip Streible, Giám đốc kế hoạch thị trường tại Blue Line Futures, nhận định và đánh giá : “ Chúng ta đang ở trong phiên thanh toán giao dịch kiểu dịp nghỉ lễ với khối lượng cực thấp. Tôi nghĩ vàng đang tự do ở mức quanh 1.800 USD / ounce. Giá vàng hoàn toàn có thể tìm thấy hướng đi mới với khối lượng dự kiến tăng trong tuần tới “

Ông Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao của Công ty RJO Futures nhận định, năm 2022 chắc chắn sẽ có lợi cho giá vàng, đặc biệt khi lạm phát cao có khả năng tiếp diễn.

Nhà nghiên cứu và phân tích Tom McClellan cho rằng vàng ít nhận được sự chăm sóc của những quỹ thanh toán giao dịch gắn với sắt kẽm kim loại này hơn, dù đã giành được động lực trong những thanh toán giao dịch gần đây. Các quỹ được đề cập đến là iShares Gold Trust và SPDR Gold Shares, hai kênh đầu tư vào vàng thông dụng nhất với nhà đầu tư .Chuyên gia từ DailyFX cho rằng, vàng sẽ lên trên ngưỡng 2000 USD / ounce như năm 2020, khi sắt kẽm kim loại quý này bắt kịp những gia tài khác về độ nóng sau một thời hạn dài kém mê hoặc hơn những nhiều loại sản phẩm & hàng hóa khác .

Bảo Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.