Mở cửa du lịch từ 15-3: Không còn hạn chế nào với khách nội, khách quốc tế chờ Bộ Y tế hướng dẫn

Mở cửa du lịch từ 15-3: Không còn hạn chế nào với khách nội, khách quốc tế chờ Bộ Y tế hướng dẫn - Ảnh 1.Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh thông tin về giải pháp đón khách khi mở lại hoạt động giải trí du lịch từ 15-3 – Ảnh : T.ĐIỂU

Trong buổi thông tin về việc mở cửa lại hoạt động du lịch từ 15-3 do Tổng cục Du lịch tổ chức chiều 15-3, ông Nguyễn Trùng Khánh – tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch – cho biết dự thảo hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh Bộ Y tế đang khẩn trương xin ý kiến có những quy định với khách quốc tế tương đồng với dự thảo phương án đón khách mà Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch xin ý kiến các bộ, ngành trước đó.

Hy vọng Bộ Y tế sớm có văn bản gửi Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch về các quy định với khách du lịch quốc tế trong tình hình mới để ban hành phương án đón khách sớm nhất, và với những điều kiện thuận lợi nhất cho ngành du lịch.

Trước góp ý về các quy định đón khách quốc tế khá chặt chẽ của Bộ Y tế, ông Khánh chia sẻ rằng việc thận trọng của ngành y tế là cần thiết. Tuy nhiên trước bối cảnh, điều kiện đã thay đổi nhiều hiện nay thì Bộ Y tế cần có xem xét để ban hành quy định phù hợp hơn với người nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo dự thảo hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 so với người nhập cảnh được Bộ Y tế vừa xin quan điểm khẩn gửi những thành viên Ban Chỉ đạo vương quốc phòng chống dịch COVID-19 ngày 15-3, thì khách nhập cư vào Nước Ta nếu có tác dụng xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 hoàn toàn có thể rời nơi cư trú tham gia những hoạt động giải trí du lịch và hoạt động giải trí khác, không cần cách ly .Mở cửa du lịch từ 15-3: Không còn hạn chế nào với khách nội, khách quốc tế chờ Bộ Y tế hướng dẫn - Ảnh 2.Phương án Open hoạt động giải trí du lịch tính đến thời gian 15-3Ngoài lao lý với khách quốc tế thì Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch đã ” chốt ” được nhiều điều như :- Chính thức kể từ 15-3 Open trở lại hoạt động giải trí du lịch trong điều kiện kèm theo thông thường mới trên tổng thể những cửa khẩu, bằng đường đi bộ, đường thủy, đường tàu, đường hàng không .- Khôi phục hàng loạt chủ trương visa như trước COVID-19, theo đó miễn visa đơn phương cho 13 vương quốc và vùng chủ quyền lãnh thổ .- Không hạn chế bất kỳ hoạt động giải trí du lịch nào với khách trong nước .

Với những điều kiện này, ông Khánh tin tưởng “ngành du lịch sẽ có đà khôi phục mạnh mẽ” trong thời gian tới. Mục tiêu năm 2022 đón 5 triệu khách quốc tế và 60 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch khoảng 400.000 tỉ đồng.

Trả lời Tuổi Trẻ Online về con số 5 triệu lượt khách quốc tế mà Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch đặt ra trong năm 2022, ông Khánh cho biết đây là mục tiêu tham vọng nhưng ngành du lịch sẽ cố gắng đạt được với nỗ lực của toàn ngành.

Ông Khánh nghiên cứu và phân tích, hiện những thị trường chính của du lịch Nước Ta như Nhật Bản, Nước Hàn tuy vẫn còn rào cản nhưng những vương quốc này cũng đã có chủ trương thuận tiện hơn cho khách quốc tế đến và người dân ra quốc tế .Với thị trường Nga dù đang có cuộc chiến tranh nhưng không ảnh hưởng tác động nhiều việc du lịch tới Nước Ta. Các doanh nghiệp lữ hành cho biết thị trường này rất khả quan nhưng phải đợi công bố giải pháp đón khách quốc tế thì mới hoàn toàn có thể thực thi thị trường. Vừa qua Nước Ta đã đón được nhiều khách đến từ những nước thuộc khối Liên Xô cũ .Với thị trường châu Âu, ông Khánh tin cậy sẽ lôi cuốn được khách với chủ trương miễn thị thực cho 13 vương quốc và vùng chủ quyền lãnh thổ mà nhà nước vừa phát hành .Ngoài ra, gần đây Nước Ta đã mở lại du lịch với Nước Singapore, Đài Loan, những nước ASEAN khác .

Dỡ bỏ toàn bộ hạn chế về xuất nhập cảnh áp dụng trong 2 năm chống COVID-19

Liên quan tới việc mở cửa du lịch, ngày 15-3, sau nghị quyết của Chính phủ về miễn thị thực đơn phương cho 13 quốc gia và vùng lãnh thổ như trước COVID-19, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh về khôi phục chính sách xuất nhập cảnh của Việt Nam.

Theo đó, nhà nước đồng ý chấp thuận Phục hồi từ ngày 15-3 những giải pháp, thủ tục về xuất nhập cảnh so với người quốc tế và người Nước Ta định cư ở quốc tế như trước khi vận dụng những giải pháp hạn chế nhằm mục đích phòng, chống dịch COVID-19 trên cơ sở tương thích với Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người quốc tế tại Nước Ta và những văn bản hướng dẫn thi hành. Bộ Y tế xin ý kiến gấp về việc không cách ly khách du lịch Bộ Y tế xin ý kiến gấp về việc không cách ly khách du lịch TTO – Dự thảo hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 so với người nhập cư mà Bộ Y tế vừa có công văn xin quan điểm khẩn gửi những thành viên Ban Chỉ đạo vương quốc phòng chống dịch COVID-19 ngày 15-3 không còn pháp luật cách ly với khách nhập cư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.