Giá Máy xay sát ở đâu rẻ nhất tháng 10/2022

Là một trong 2 quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo nên các dòng máy xay xát gạo không còn quá xa lạ đối với Việt Nam. Với công dụng chính là bóc tách hạt gạo ra các phần khác nhau: trấu, cám, tấm, hạt gạo…các loại máy xay sát gạo giúp sơ chế và gia tăng giá trị của gạo trước khi tới tay người tiêu dùng.

Hãy cùng Websosanh tìm hiểu một số thông tin về loại máy nông nghiệp này:

1. Máy xay xát gạo hoạt động như thế nào?

Có thể có những cấu tạo khác nhau nhưng các dòng máy xay xát đều dựa trên quá trình ma sát (giữa hạt lúa và thành máy và giữa các hạt lúa với nhau) để tách các bộ phận khác nhau của hạt lúa để đưa ra các thành phần khác nhau. Chất lượng máy xay xát gạo được đánh giá dựa vào mức tách cám, năng suất và tỉ lệ gãy vỡ.Thông thường, các lớp vỏ lụa bám rất chắc vào trong phôi nhũ, quá trình tách vỏ lụa rất khó so với tách vỏ trấu.

máy xay xát

2. Tìm hiểu về các loại máy xay xát gạo

Để đáp ứng các nhu cầu khác nhau từ phía người sử dụng, các nhà sản xuất cũng đã đưa ra thị trường khá đa dạng các loại máy xay xát gạo khác nhau, cụ thể:
 
– Máy xay xát gạo trục côn

máy xay xát trục côn
Gồm một rôto hình nón cụt có đáy lớn ở phía trên, đáy nhỏ ở phía dưới (cũng có thể ngược lại) được bao bọc bằng một lớp đá nhám. Rôto được lắp trên trục thẳng đứng và truyền động quay. Bao bọc xung quanh trục là lớp lưới xát tạo ra một khoang trống giữa rôto và lưới, gọi là khoang xát. Lưới gồm nhiều phần ghép, giữa hai phần lưới là một thanh bằng cao su (gồm 6 thanh), khoảng cách giữa các thanh cao su với mặt đá nhám của rôto nhỏ hơn so với lưới. Phía dưới khoang xát là cửa thoát hạt xát có lắp côn điều chỉnh để độ mở của cửa thoát. Bên ngoài lưới là khoang chứa cám gắn với quạt hút để hút cám ra ngoài đồng thời làm nguội hạt. Để điều chỉnh khe hở giữa trục và lưới, có thể điều chỉnh nâng trục lên hoặc hạ xuống được nhờ tay quay điều chỉnh, qua đó làm tăng hoặc giảm khe hở xát giữa rôto và lưới. Thanh cao su cũng có thể điều chỉnh ra vào được.

– Máy xay xát gạo nhiều đĩa đá có gió thổi

máy xay xát đĩa đá kèm gió thổi

Máy xát nhiều dĩa đá có thổi gió gổm một trục quay trên đó có lắp nhiều dĩa đá hình trụ ngắn, giữ các dĩa là vòng cách có đường kính nhỏ hơn, và có nhiều lỗ thổi gió. Tương tự như máy xát trục côn, bao quanh trục có dĩa đá là lưới xát để thoát cám và 4 thanh cao su. Khoảng cách giữa lưới, các thanh cao su và dĩa đá có thể điều chỉnh được bằng cách dịch chuyển lưới và thanh cao su. Hạt ra ngoài theo cửa thoát lắp bên dưới. Diện tích thoát của cửa thoát cũng được điều chỉnh nhờ một côn điều chỉnh.

Ngoài ra, cũng có loại máy xay sát kết hợp cả 2 công nghệ này, hoặc theo những nguyên lý mới. Tuy nhiên tất cả đều nhằm mang tới hiệu quả cao nhất trong việc đưa ra hạt gạo trắng, và đảm bảo hạt còn nguyên vẹn.

3. Mua máy xay xát gạo nào tốt nhất?

Để đáp ứng nhu cầu khác nhau từ người sử dụng, hiện nay có khá nhiều các thương hiệu máy xay sát gạo trên thị trường: máy xay sát gạo nhập khẩu từ Trung Quốc, máy xay sát gạo từ Nhật (như máy xay xát Kubota), máy xay xát gạo trong nước của các thương hiệu như Toàn Phát, Vinapro…

Bên cạnh các loại máy xay sát gạo có thương hiệu thì còn có các dòng máy xay xát gạo tự chế,  các loại máy xay xát gạo gia đình….

Tùy nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau mà người dùng nên cân nhắc nên đầu tư xây dựng hệ thống dây chuyền xay xát lớn với quy mô cả tấn gạo hoặc các dòng máy xay xát loại nhỏ, quy mô vài chục cân gạo.

Ngoài ra, đừng quên sử dụng Websosanh để tìm được nơi bán máy xay xát gạo chuyên nghiệp với chất lượng tốt và mức giá rẻ để đáp ứng nhu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.