Xe ô tô hết hạn bảo hiểm có được đăng kiểm từ 1/10?

Từ 1/10, người làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô không phải xuất trình bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự của chủ xe cho đơn vị chức năng đăng kiểm như lúc bấy giờ .

Xe ô tô hết hạn bảo hiểm có được đăng kiểm từ 1/10? 1

Khi làm thủ tục đăng kiểm không phải xuất trình bảo hiểm xe ô tô, song phương tiện vẫn phải duy trì bảo hiểm còn hiệu lực hiện hành để tránh bị lực lượng công dụng xử phạt

Các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới cho biết, từ 1/10/2021, xe ô tô khi làm thủ tục kiểm định phương tiện (kể cả lần đầu và định kỳ) tại các trung tâm đăng kiểm được miễn thủ tục xuất trình, kiểm tra giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực như hiện nay.

Theo Cục Đăng kiểm việt nam, nguyên do là theo lao lý tại Nghị định số 03/2021 của nhà nước ( về bảo hiểm bắt buộc nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, có hiệu lực hiện hành từ 1/3/2021 ) và Thông tư số 16/2021 của Bộ GTVT ( lao lý về kiểm định bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tự nhiên phương tiện đi lại giao thông vận tải cơ giới đường đi bộ, có hiệu lực thực thi hiện hành từ 1/10/2021 ) không còn lao lý việc xuất trình, kiểm tra bảo hiểm xe cơ giới như trước đó .
Trước thông tin trên, nhiều chủ xe, lái xe bày tỏ đồng thuận và cho biết, việc này giúp thủ tục đăng kiểm đơn thuần hơn, thông thoáng hơn ; đồng thời giảm bớt hành chính trong dịch vụ đăng kiểm .
“ Có lần bảo hiểm xe tôi hết hạn, đang chờ 1-2 ngày để mua bảo hiểm của hãng quen, nhưng TT đăng kiểm nhu yếu phải có bảo hiểm mới tiếp đón kiểm định. Việc bỏ pháp luật xuất trình bảo hiểm là thiết yếu, thuận tiện hơn cho chủ xe ”, anh Phí Văn Minh ( xã Đồng Tháp, Đan Phượng, Thành Phố Hà Nội ) cho biết .
Nhiều người cũng vướng mắc, trường hợp xe hết hạn bảo hiểm có được TT đăng kiểm tiếp đón kiểm định ?

Đề cập vấn đề trên, lãnh đạo các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội cho biết, từ 1/10, không còn quy định về xuất trình, kiểm tra bảo hiểm của xe ô tô; Không quy định xe phải có bảo hiểm còn thời hạn mới cấp tem, giấy chứng nhận kiểm như trước đây.

” Trung tâm đăng kiểm chỉ triển khai kiểm tra loại sách vở được pháp luật. Vì vậy, chỉ cần xe xuất trình sách vở ĐK xe ( hoặc thêm sách vở khác so với trường hợp phải có ) là được tiếp đón kiểm định, kể cả xe không mang theo hoặc bảo hiểm đã hết hạn ”, giám đốc một TT đăng kiểm tại Q. Nam Từ Liêm, TP.HN cho biết thêm .

Cũng theo khuyến nghị của các trung tâm đăng kiểm, chủ xe ô tô nên duy trì và mang theo bảo hiểm trong quá trình xe lưu thông trên đường, kể cả đi đăng kiểm để tránh lực lượng chức năng kiểm tra, xử phạt.

Nghị định số 100 / 2019 của nhà nước pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong nghành nghề dịch vụ giao thông vận tải đường đi bộ và đường sắt, trường hợp xe lưu thông mà không có hoặc không mang theo bảo hiểm còn hiệu lực hiện hành, người điều khiển và tinh chỉnh phương tiện đi lại bị phạt 400.000 – 600.000 đồng. Mức phạt này tương tự với phí bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô con cá thể trong thời hạn 1 năm .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.