Hố gas nhựa ngăn rác và chống trào ngược

KHPTO – Sản phẩm “hố gas thông minh” được cho là mới (so với cách xây bằng gạch) có chức năng gom nước thải sinh hoạt gia đình trước khi đổ vào cống thải công cộng sau khi giữ lại rác thải với mục đích tránh làm nghẽn cống thải công cộng bằng giỏ hứng rác. Để chống trào nước cống ngược lên nền nhà, trên nắp hố gas có van chặn.

Theo tác giả sáng chế, ông Thân Thế Hào, Công ty công nghệ Thuận Thiên, hố gas ngăn rác và chống trào ngược nước cống này được đúc bằng nhựa với ba mô đun.

Nắp đậy hố gas gây chú ý nhất bởi phải đảm nhiệm hai chức năng, ngăn mùi phát sinh từ hố gas thông với hệ thống cống thoát nước thải công cộng mà không có “con thỏ” ngăn mùi.

Ngoài ra còn lắp hệ thống van chống trào ngược. Gioăng cao su gắn vào nắp để tránh khí mêtan và mùi xú uế. Để ngăn nước cống trào ngược, trên nắp hố gas có hệ thống van và hoạt động theo nguyên lý cơ học. Theo đó, trên nắp hố gas thiết kế hệ thống tay quay trục vít vô tận xuyên thấu tâm, đầu dưới có gắn nắp nhựa.

Theo thiết kế này, phải dùng tay quay đóng nắp cống khi triều lên. Khi quay, trục vít vô tận sẽ di chuyển nắp nhựa chống trào nước xuống vị trí dưới các lỗ nhận nước thải – ngăn không cho nước bẩn trào ngược lên khi có triều dâng.

Vào thời gian đóng nắp trào ngược phải ngưng sử dụng hệ thống xả nước thải. Khi triều hạ, phải có người quay ngược trục vít nâng nắp nhựa lên để tiếp tục xả thải xuống. Giả thuyết làm van tự động đóng mở nắp khó khả thi; đã thử nhưng không thành công do trong hố gas luôn chứa cáu cặn bẩn nhiều, ông Hào nói.

Vành trung gian – cổ hố gas là bộ phận có các đầu khớp nối lớn nhỏ khác nhau, để nối với các ống nước thải vào từ các chậu rửa mặt, thải từ nhà tắm, ống thải ra từ hầm gas toilet, thải nước mưa mái nhà. Vành trung gian của hố gas mẫu có 4 đầu khớp với kích thước khác nhau. Ông Hào nói: “Nhiều khớp nối để phù hợp cho các hệ thống dẫn nước thải khác nhau đã lắp của các căn nhà vốn không theo quy định nào; đầu nào không dùng thì đậy lại”.

Trên thân hố gas chỉ có một khớp nối để gắn với ống đưa nước thải ra hệ thống cống ngầm xả thải chung của khu dân cư. Nếu đặt hố gas này phục vụ trong nhà hàng lớn hay khu vực nhóm hộ gia đình sẽ dùng hố gas có dung lượng lớn hơn so với hố gas gia đình.

Về giá thành, hố gas nhựa rẻ hơn! Do nhu cầu gia công các chi tiết, ngoài nhựa PVC, có sử dụng nhựa PP-Block do dễ dàng hơn trong tạo hình. Tổng trọng lượng hố gas là 38 kg nhựa và phí gia công, chế tạo, liên quan đến giá thành sản phẩm? Nếu đem cấu trúc hố gas nhựa này so với cách xây hố gas bằng gạch, kể cả xây gạch, việc lắp đặt hay sửa chữa hố gas dễ dàng, tiết kiệm thời gian hơn, chi phí công thấp.

Hố gas nhựa an toàn vệ sinh môi trường. Các hố gas xây bằng gạch vận hành ở môi trường trầm thủy, ngập nước dễ bị nứt vỡ, rò rỉ nước bẩn ra môi trường. Thân hố gas này bằng nhựa bền hơn (khoảng 30 năm – theo ông Hào). Nước thải bên trong hố gas không thấm vào hệ thống mạch ngầm dưới đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.