Cách kiếm tiền online trên Blog, Youtube, Tiktok, Facebook [100tr/tháng]

MMO là gì?

MMO là viết tắt của 3 từ tiếng anh sau “ Make Money Online ” dịch sang tiếng Việt là “ Kiếm Tiền Online hay Kiếm tiền trên mạng internet “. Là cách bạn tận dụng mạng internet để tạo ra thu nhập.

Bạn có đồng ý: Có thêm một nguồn thu nhập nữa là rất quan trọng? Vì trong mùa dịch phần lớn công việc chính của chúng ta bị ảnh hưởng, dẫn đến thu nhập bị cắt giảm.

Tận dụng mạng internet và cái điện thoại cảm ứng, máy tính bảng, máy tính của bạn để kiếm thêm một nguồn thu nhập là một ý tưởng sáng tạo cực hài hòa và hợp lý trong lúc này.

Vậy có những cách nào để kiếm tiền online tại nhà? Cùng Hoàng Đông BM tìm hiểu những cách kiếm tiền online trên Blog, Youtube, Tiktok, và Mạng Xã Hội trong năm nay nhé.

Cách Kiếm Tiền Online Với Blog Cá Nhân

Hay còn gọi là kiếm tiền online trên website của bạn. Bạn cần phải có một website sau đó làm mọi cách để trang web của bạn phổ biến hơn trong cộng đồng, có nhiều traffic và tận dụng lưu lượng người dùng vào blog của bạn để kiếm tiền:

Affiliate Marketing

Affiliate Marketing hay còn gọi là Tiếp Thị Liên Kết là hình thức bạn bán hàng cho người khác thông qua đường dẫn giới thiệu (link ref), khách hàng tự mua hàng qua link ref trên trang của nhà cung cấp, khi đơn hàng thành công bạn nhận về hoa hồng trên những sản phẩm bạn giới thiệu.

Hình thức này đang ngày càng trở nên phổ cập tại Nước Ta ( còn ở quốc tế thì đã quá phổ cập rồi ). Các diễn thuyết nổi tiếng trên quốc tế điều có trang tiếp thị link cho một loại sản phẩm nào đó. Ví dụ như Tony Robbins bán sách cho Amazon ; hay như Neil Patel blog, Phạm Đình Quân ở Nước Ta bán ứng dụng, công cụ marketing … TONY RECOMMENDS THESE BOOKS

Bạn có thể làm Affiliate Marketing cho các sản phẩm như là sách, khóa học, sản phẩm ở sàn thương mại điện tử hay phần mềm, hosting, domain, game, app,…

Thu nhập của Affiliate Marketing rất tốt nếu bạn có nhiều trafficthương hiệu (uy tín với tệp khách hàng). Mỗi sale bạn có thể thu từ vài chục nghìn đến vài triệu cho một lượt giới thiệu thành công.

Có nhiều người làm Affiliate Marketing với nội dung bằng tiếng Anh, mẫu sản phẩm bán tính bằng USD, EUR thì họ còn thu được nhiều tiền hơn nữa vì thị trường toàn thế giới, tỷ giá tiền USD, EUR cao hơn nhiều so với tiền VNĐ.

Cho Thuê Vị Trí Đặt Quảng Cáo

Khi website của bạn có nhiều traffic và nổi tiếng, có nhiều Adnetwork ( mạng quảng cáo – nơi liên kết người mua quảng cáo ( advertiser ) và người bán quảng cáo ( publisher ) trên nền tảng trực tuyến ) muốn thuê vị trí trên trang của bạn để đặt quảng cáo. Ví dụ như : Google Adsense, Admicro, … Cafebiz cho thuê vị trí đặt quảng cáo

Bạn kiếm tiền như thế nào với hình thức này?

Khi có người dùng vào website của bạn, người dùng click vào quảng cáo mà Adnetwork hiển thị trên trang. Bạn được trả tiền. ( Hoặc có nhiều Adnetwork tính tiền theo cách khác như theo tháng hoặc theo lượt hiển thị … ). Thu nhập của hình thức này không nhiều, tuy nhiên cũng là một nguồn thu nhập khi trang blog của bạn có nhiều lượt xem.

Lưu ý: không nên quá lạm dụng hình thức này làm trải nghiệm khách hàng trở nên tồi tệ, người dùng có cảm xúc tiêu cực với website và thương hiệu của bạn.

Bán Sản Phẩm/Dịch Vụ

Đây có lẽ rằng là một trong những hình thức kiếm tiền tốt nhất trên website của bạn.

Cách làm là: tạo ra thật nhiều content hữu ích về lĩnh vực bạn cung cấp. Sau đó thu hút khách hàng vào websitebán hàng cho họ.

Ví dụ : Hoàng Đông BM có Thương Mại Dịch Vụ Digital Marketing, dịch vụ SEO website trọn gói, dịch vụ quảng cáo Facebook trọn gói, dịch vụ quảng cáo Google trọn gói sau khi đăng bài viết dịch vụ lên web. Đông dùng những kỹ thuật SEO lên TOP Google để kiếm traffic vào website ( hoặc có những tiến trình Đông bỏ tiền ra chạy quảng cáo ), người mua vào thấy dịch vụ Đông cung cấp hài hòa và hợp lý, triển khai thuê Đông làm dịch vụ và Đông thu được tiền. Có những công ty hoặc cá nhận họ đang có nguồn thu nhập từ quy mô này. Bạn hoàn toàn có thể học hỏi cách này để kiếm thêm một nguồn thu nhập nhé.

Drop Shipping

Là một hình thức bán hàng cho người khác ( Vì không phải mẫu sản phẩm của mình và mình cũng không phải đi giao hàng ). Phổ biến là những loại sản phẩm vật lý, trên những sàn thương mại điện tử như Amazon, Shopee, Aliexpress. Mô hình kiếm tiền với Drop Shipping

Cơ chế kiếm tiền của Drop Shipping trên website của bạn là: Bạn lấy hình ảnh, bài viết, video, mô tả sản phẩm của nhà sản xuất. Bạn đăng lên website của bạn. Khi có khách hàng mua, bạn tự chốt đơn và khi chốt được đơn rồi bạn chuyển đơn đến cho nhà cung cấp để họ tự chuẩn bị hàng và gửi hàng trực tiếp cho khách.Đó là Drop Shipping chân chính.

Còn dạng Drop Shipping “ lươn lẹo ” thì khi bạn chốt được đơn hàng rồi, bạn chọn nhà phân phối loại sản phẩm gần giống ( replica hay supper fake ) để gửi cho người mua để “ ăn ” lời dày hơn.

Thu nhập của hình thức này cao kiểu như Affiliate Marketing.

Tuy nhiên, bạn phải làm việc trực tiếp với khách hàng, tư vấn, chốt đơn, xử lý sau bán hàng,… làm cho bạn tốn nhiều công sức và thời gian hơn.

Bán Website

Đây là cách dành cho những bạn có tư duy “xây để bán“. Bạn lập ra một website, làm cho nó có thu nhập và chứng minh nó có thể “đẻ ra tiền” trong thời gian dài thì bạn hoàn toàn có thể bán nó đi.

Thu nhập của hình thức này bạn có thể tính như sau. Bạn lấy thu nhập trung bìnhchi phí = lợi nhuận website tạo ra trong 1 tháng. Sau đó nhân với 12 tháng, 25 tháng, 40 tháng thì ra thu nhập từ việc bán website nhé.

Tại sao lại nhân với những con số như 12/25/40 tháng?

Rõ ràng, khi bạn tạo ra website nó sẽ chưa thể tạo ra thu nhập ngay. Bạn phải bỏ tiền ra mua tên miền, hosting, thiết kết web, làm SEO,… để cho có traffic và kiếm được tiền. Đó có thể là 6 tháng, 1 năm, 2 năm hoặc lâu hơn thế.

Đến khi có thành quả ( là thu nhập ) rồi thì bạn phải “ tính cả gốc lẫn lãi ” khi bán website chứ ?

Vì website đã lên TOP và nổi tiếng rồi thì thời cơ kiếm tiền của nó rất lớn, có rất nhiều nguồn thu nhập từ website ( như mình đang san sẻ ở bài viết này ).

Thu nhập của hình thức này rất tốt, dành cho bạn nào có tư duy dài hạn. Xây lên đến khi có thu nhập khoảng 1-2000 USD/tháng thì bán. Bạn thu về 30-40 nghìn đô (gần 1 tỷ cho khoảng 2 năm xây dựng cũng ok mà bạn nhỉ?)

Tài Trợ Từ Nhãn Hàng

Đó là khi bạn nhận được một lời đề xuất của 1 nhãn hàng ( 1 tên thương hiệu, 1 cuốn sách, 1 ứng dụng, 1 mẫu sản phẩm, … ) là bạn hãy đăng lên website của mình một bài ( hoặc như thế nào đó theo hợp đồng ) mà có nhắc đến, có đăng hình ảnh, video, … tương quan đến mẫu sản phẩm đó và bạn được trả tiền.

Một bài viết có thể vài trăm nghìn (guest post), vài triệu, vài chục triệu như bài PR trên báo hoặc nhiều hơn thế.

Bài PR trên trang Báo Mới

Thu nhập đến từ hình thức này là rất khỏe. Tuy nhiên website của bạn cần có traffic lớn, nổi tiếngcó tầm ảnh hưởng đến cộng đồng.

Một trong những dịch vụ SEO được phân phối được bạn bè SEOer sử dụng khá nhiều trong thời hạn gần đây đó là đi mua Backlink từ những trang uy tín để cho website của bạn bè nhanh lên TOP Google hơn. Chỉ cần search một từ khóa “ mua backlink “, “ bán backlink uy tín “, … thì có rất nhiều đơn vị chức năng đang cung ứng dịch vụ này trên Google, Facebook, Zalo, Telegram.

Website của bạn “Uy Tín” cũng có thể bán backlink kiểu này. Mỗi link bạn thu được từ vài trăm nghìn đến vài triệu (tùy hợp đồng: vị trí xuất hiện, thời gian tồn tại, cam kết).

Cách Kiếm Tiền Online Trên Youtube

Là cách bạn đăng tải video lên trang Youtube và kiếm tiền từ nó. Sau đây là những hình thức kiếm tiền cụ thể :

Kiếm tiền từ quảng cáo Youtube

Là cách quảng cáo của Youtube sẽ Open trong video của bạn. Và bạn được Youtube trả tiền cho lượt xem đó.

Để kiếm tiền được theo hình thức này thì kênh Youtube phải thỏa mãn điều kiện kiếm tiền của Youtube là 1000 người đăng ký và 4000 giờ xem. Và kênh tuân thủ chính sách và nguyên tắc cộng đồng của Youtube.

Kiếm tiền từ quảng cáo Youtube

1 triệu view thì được bao nhiêu tiền?

Là một câu hỏi mà bạn bè nào kiếm tiền Youtube đều chăm sóc. Tuy nhiên, không có số lượng đúng mực nhất cho câu vấn đáp này vì :

 • Phụ thuộc vào thị trường bạn mục tiêu của bạn. Ví dụ bạn đăng video nội dung tiếng Việt thì thị trường chỉ khoảng 100 triệu người; Nhưng bạn đang nội dung là tiếng Anh thì thị trường là toàn cầu – hàng tỷ người.
 • Phụ thuộc vào độ dài video. 1 triệu view của video có độ dài 1-2 phút nó khác với 30 phút 1 tiếng.
 • Phụ thuộc vào tuần suất quảng cáo. Ví dụ: Vào những thời điểm cuối năm thì tần suất quảng cáo cao hơn là “ngày Ba tháng Tám”.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm tay nghề kiếm tiền Youtube của Đông thì bạn hoàn toàn có thể tính một số lượng tương đối cho “ content Việt ” khoảng chừng 500 – 600 USD cho 1 triệu view ( 1 đô bằng khoảng chừng 23.500 VNĐ ), từ là khoảng chừng 10-15 tr cho 1 triệu view .Hoàng Đông BM

Affiliate Marketing

Cũng như Affiliate Marketing trên website thì ở đây tất cả chúng ta làm thên nền tảng Youtube. Bạn làm video có nhiều lượt xem và trong nội dung bạn có lôi kéo là “ link mua hàng để ở dưới phần miêu tả “, người mua click vào link affiliate mua hàng thì bạn được tính hoa hồng.

Tài Trợ Từ Nhãn Hàng

Bạn hoàn toàn có thể cho Open banner, hình ảnh tên thương hiệu hoặc là bạn quảng cáo luôn cho một nhãn hàng / loại sản phẩm / dịch vụ trong video trên kênh Youtube của bạn. Kiếm tiền Youtube từ nhãn hàng tài trợ

Bạn thu được tiền theo hợp đồng hoặc số view trên video Youtube. Ví dụ một video có 1 video có tầm 3-500 nghìn view bạn có thể thu được từ khách hàng 30-50 triệu trên video tài trợ như vậy.

Bán Hàng Trên Youtube

Hình thức này giúp bạn sống khỏe và giàu được. Có những người có lệch giá cả triệu đô ( trên 23 tỷ đồng ) từ việc bán mẫu sản phẩm trên Youtube .

Cách làm là:

 1. Đăng video lên.
 2. Làm cho video có nhiều lượt xem.
 3. Bán sản phẩm, dịch vụ.

Sau đây mình chia sẻ Case Study điển hình cho việc đăng video Youtube sau đó bán hàng kiếm nhiều tỷ đồng.

Thứ 1: Case Study của kênh Youtube Dũng Lại Lập Trình

Kênh Youtube của Dũng Lại được thành lập từ ngày 4/5/2020 (tính đến thời điểm mình viết bài này mới được khoảng 1 năm).

Kênh dạy về lập trình Python và san sẻ những thư tương quan đến lập trình, đời sống du học sinh tại Úc.

Dù kênh chỉ mới có 10 video nhưng video nào cũng chất lượng. Và nhanh chóng đạt được cả trăm nghìn view mỗi video.

Kênh Youtube Dũng Lại Lập Trình

Hiện tại, kênh đã có gần 3.5 triệu lượt view với gần 160 nghìn người đăng ký. Và thu nhập cực khủng từ bán các khóa học liên quan đến lập trình, khoa học dữ liệu,… hay thẻ Metap.

Thử điểm qua các con số bán hàng mà Dũng đã đạt được nhé:

Tính sơ sơ thu nhập của Dũng thì cũng 1.3 tỷ VNĐ ( chưa tính tiền quảng cáo Youtube, bán thẻ Metap, và tiềm năng bán những khóa học khác ) .Hoàng Đông BM thống kê đến ngày 05/6/2021

Thứ 2: Case Study của chị Nguyễn Hiếu Yoga

Đăng video từ cuối năm 2014 và hiện tại 114.095.582 lượt xem. Kênh có hơn 470 nghìn người đăng ký với 593 video.

Kênh Youtube Nguyễn Hiếu Yoga

Bán khóa học trên các trang Unia, Edumall,… và bán dụng cụ tập luyện,… các khóa chuyên sâu, coaching trong nhóm kín. Và con số cực khủng.

Nguyễn Hiếu Yoga bán khóa học trên Unica

Ví dụ: Trên nền tảng Unia, Giảng viên Nguyễn Hiếu có 21 khóa học 116,676 học viên. Và giá khóa học giao động từ 199K-549K.

Bạn thử làm 1 phép tính nhân số lượng học viên với giá khóa học (và cứ cho là chị Hiếu cắt lại 50% tiền học phí cho nền tảng) thì số tiền chị Nguyễn Hiếu thu lại là rất lớn.

Chưa kể, chị còn bán những khóa học online trên trang khác, hoặc bán dụng cụ tập luyện, bán những gói coaching, … từ hỗ trợ vốn từ những nhãn hàng, quảng cáo Youtube, …

Nên bảo chị Hiếu kiếm được hàng triệu đô la (trên 23 tỷ VNĐ) từ internet là không ngoa chút nào.

Cách Kiếm Tiền Online Trên Tiktok

Tiktok hiện tại chưa phân phối tính năng bật kiếm tiền cho nhà phát minh sáng tạo video tại Nước Ta. Nhưng nếu thông tin tài khoản của bạn phổ cập ( nhiều người xem, nhiều người theo dõi ) thì bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể kiếm tiền được trên tiktok.

Sau đây là 5 cách kiếm tiền trên Tiktok:

Tài trợ

 • Bạn quảng cáo cho 1 nhãn hàng nào đó. Nói về, review.
 • Hoặc hình ảnh thương hiệu nào đó xuất hiện trong video của bạn.

Thì những tên thương hiệu sẽ trả tiền cho bạn. Để tên thương hiệu của bạn Open trong video triệu view trên Tiktok thì bạn phải trả tiền cho chủ kênh từ vài triệu đến vài chục triệu ( thông dụng từ 8-10 triệu / video ). Tùy thuộc vào sức ảnh hưởng tác động của chủ kênh đó, fan của kênh có đúng tệp người mua tiềm năng của Nhà hỗ trợ vốn không.

Bán hàng

 • Bạn có sản phẩm: quần áo, giày dép, khóa học, sách, phần mềm, ứng dụng,… bạn quay video nói về sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp.
 • Hoặc là bán sản phẩm cho người khác rồi ăn % hoa hồng. Ví dụ: Affiliate.

Dự sự kiện

 • Khi bạn nổi tiếng trên Tiktok thì có nhiều lời mời đi dự sự kiện và được trả các-xê.

Cho thuê hình ảnh quảng cáo

 • Hình ảnh của bạn xuất hiện cùng 1 nhãn hàng nào đó. Và đơn vị chủ quản sẽ trả tiền thuê hình ảnh của bạn.

Đóng MV, quảng cáo

 • Xuất hiện trong 1 video quảng cáo. Và bạn sẽ được trả tiền
 • Xuất hiện trong 1 MV ca nhạc, hài nào đó. VD. Bạn Long Chun…

Kiếm Tiền Trên Mạng Xã Hội

Facebook, Tiktok, Instagram, Youtube, LinkedIn, Twitter, … là những mạng xã hội có nhiều người dùng nhất trên quốc tế giờ đây. Và từ khi mạng xã hội sinh ra nó đã tác động ảnh hưởng rất lớn đến hàng vi mua hàng của người mua, nhất là thế hệ genZ. Khi bạn có nhiều người theo dõi, bài viết của bạn có nhiều lượt like / phản hồi / san sẻ thì bạn là người có tác động ảnh hưởng trên mạng xã hội hay còn gọi là Influencer hay KOL ( Key opinion leader ) và bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền từ sự ảnh hưởng tác động đó. Kiếm tiền từ mạng xã hội

Nhưng cách kiếm tiền phổ cập trên mạng xã hội

 • Bán hàng/sản phẩm. Ví dụ livestream bán hàng như Lê Dương Bảo Lâm.
 • Affiliate
 • Drop Shipping
 • Viết bài PR trên trang cá nhân, fanpage.
 • Share bài từ các nhãn hàng.
 • Chụp mẫu quảng cáo.
 • Cho thuê hình ảnh quảng cáo.

Thu nhập mỗi bài đăng (mỗi video, bức hình,…) từ tiền triệu cho đến vài chục triệu tùy độ ảnh hưởng của bạn trên mạng xã hội.

Còn nếu bạn dùng sự ảnh hưởng đó để bán hàng thì thu nhập đến cả tỷ đồng mỗi tháng.

Kỹ Năng Cần Có Để Kiếm Tiền Online Thành Công

 • Bạn cần phải có nhiều người biết đến (view, traffic).
 • Bạn cần phải có thương hiệu cá nhân (ảnh hưởng trong một lĩnh vực nào đó).

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Kỹ năng bổ trợ là:

 • SEO: website, Youtube, Fanpage. (Tham khảo bài viết: Quy trình tạo và seo Google Maps 2021 cho người mới)
 • Sản xuất content viral.
 • Nói trước camera, quay, edit video.

Trên đây là bài viết san sẻ những cách kiếm tiền online trên Blog, Youtube, Tiktok, Facebook, Instagram của Hoàng Đông BM. Hy vọng, giúp bạn có thêm ý tưởng sáng tạo kiếm thêm 1 nguồn thu nhập trong thời hạn dịch bệnh như thế này. Chúc bạn thành công xuất sắc !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *