Các kênh đầu tư ảnh hưởng gì trước lạm phát? (kỳ 2) | Vietstock

Các kênh góp vốn đầu tư tác động ảnh hưởng gì trước lạm phát kinh tế ? ( kỳ 2 )
Ngoài bất động sản, sàn chứng khoán cũng được xem là một trong những kênh góp vốn đầu tư rủi ro đáng tiếc rất nhạy cảm với biến số lạm phát kinh tế và lãi suất vay. Quá khứ cho thấy trong mỗi chu kỳ luân hồi chủ trương tiền tệ thắt chặt với khuynh hướng lãi suất vay đi lên trở lại nhằm mục đích chống chọi với lạm phát kinh tế, sàn chứng khoán thường chịu áp lực đè nén kiểm soát và điều chỉnh không nhỏ, khi những nhà đầu tư nhạy bén thường tìm cách sớm thoát khỏi thị trường .
* Các kênh góp vốn đầu tư tác động ảnh hưởng gì trước lạm phát kinh tế ? ( kỳ 1 )

Chứng khoán áp lực và phân hóa

Thứ nhất, khi lãi suất vay tăng trở lại, ngân sách vay nợ của doanh nghiệp cũng tăng theo, đặc biệt quan trọng là với nhóm doanh nghiệp sử dụng đòn bẫy lớn, tất yếu sẽ ảnh hưởng tác động đến doanh thu của doanh nghiệp và sau đó là giá CP. Thứ hai, đầu tư và chứng khoán lúc này sẽ chịu sự cạnh tranh đối đầu với kênh tiền gửi ngân hàng nhà nước nếu mặt phẳng lãi suất vay kêu gọi tăng nhanh, do đó yên cầu suất sinh lời của sàn chứng khoán cũng phải cao hơn. Thứ ba, với mặt phẳng lãi suất vay dâng lên, lãi suất vay chiết khấu được sử dụng trong những quy mô định giá cũng sẽ ở mức cao, tác động ảnh hưởng lên mức định giá CP của doanh nghiệp .
Ngoài ra, trong môi trường tự nhiên lãi suất vay cao khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn vất vả trong việc tiếp cận vốn ngân hàng nhà nước hoặc phát hành trái phiếu doanh nghiệp với ngân sách hài hòa và hợp lý, như vậy những doanh nghiệp sẽ ưu tiên phát hành CP để tăng nguồn vốn hoạt động giải trí. Hệ quả là nguồn cung CP lớn hơn sẽ càng gây áp lực đè nén cho giá CP doanh nghiệp đó nói riêng và kinh doanh thị trường chứng khoán nói chung .

Chỉ số Dow Jones của Mỹ đã bước vào xu hướng điều chỉnh từ đầu năm đến nay

Dù vậy, không phải tổng thể mọi nhóm ngành hay doanh nghiệp đều chịu ảnh hưởng tác động xấu đi. Trong toàn cảnh lạm phát kinh tế rồi đến lãi suất vay tăng cao khiến nền kinh tế tài chính đương đầu với thử thách không ổn định, những ngành nghề hay doanh nghiệp có năng lực kiểm soát và điều chỉnh giá mẫu sản phẩm tương thích với tình hình lạm phát kinh tế mà người mua vẫn phải gật đầu, sẽ hoàn toàn có thể được lợi. Thậm chí không ít doanh nghiệp còn tận dụng thời cơ giá nguyên vật liệu nguồn vào tăng cao để kiểm soát và điều chỉnh giá cả mẫu sản phẩm đầu ra cao hơn nhiều, nhằm mục đích lan rộng ra biên doanh thu .
Đó hoàn toàn có thể là những nhóm ngành thiết yếu như lương thực, thực phẩm, y tế, chăm nom sức khỏe thể chất, tiện ích, … vốn có độ nhạy cảm về giá thấp hơn so với những nhóm ngành khác. Về kim chỉ nan theo chu kỳ luân hồi, khi sàn chứng khoán bước vào thị trường “ con gấu ”, đây cũng là những nhóm ngành được nhà đầu tư xem xét ưu tiên nắm giữ chờ qua “ mùa đông băng giá ”, khi cầu sử dụng những mẫu sản phẩm này luôn không thay đổi trong bất kể thực trạng kinh tế tài chính nào .

Trong bối cảnh lạm phát rồi đến lãi suất tăng cao khiến nền kinh tế đối mặt với thách thức bất ổn, những ngành nghề hay doanh nghiệp có khả năng điều chỉnh giá sản phẩm phù hợp với tình hình lạm phát mà khách hàng vẫn phải chấp nhận, sẽ có thể được lợi. Thậm chí không ít doanh nghiệp còn tận dụng cơ hội giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao để điều chỉnh giá bán sản phẩm đầu ra cao hơn nhiều, nhằm mở rộng biên lợi nhuận.

trái lại những ngành kinh tế tài chính ngân hàng nhà nước, tiêu dùng xa xỉ, bất động sản hay thiết kế xây dựng sẽ chịu áp lực đè nén lớn, do thường sử dụng đòn bẫy vay nợ cao và độ nhạy cảm về giá cũng cao hơn. Đơn cử như ngành ngân hàng nhà nước, khi lãi suất vay đầu vào tăng khiến ngân sách vốn cao hơn, việc tăng nhanh lãi suất vay cho vay ngay lập tức hoàn toàn có thể gặp nhiều hạn chế, không chỉ vì trái với xu thế giữ không thay đổi lãi suất vay vay vốn của nhà điều hành quản lý, mà còn vì những khoản cho vay trung dài hạn theo hợp đồng ký kết với người mua chỉ hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh lãi suất vay vay theo định kỳ hàng quý hoặc 6 tháng / lần .
Dĩ nhiên không phải những ngành nghề sẽ phản ứng liền tức thì khi lãi suất vay khởi đầu tăng trở lại, mà thị trường hoàn toàn có thể cần phải mất một thời hạn bộc lộ rõ khi những nguyên tắc này dần ảnh hưởng tác động vào. Nói cách khác, nhà đầu tư khi nhận thấy lạm phát kinh tế rồi đến mặt phẳng lãi suất vay đang tăng trở lại, cần phải có thêm thời hạn để nhìn nhận liệu đó chỉ là diễn biến nhất thời hay khởi đầu cho một khuynh hướng dài hạn .

Giá năng lượng và nguyên liệu thô đang tăng vọt liệu có phải là tín hiệu cảnh báo cho chứng khoán?

Những gia tài được lợi
Truyền thống từ xưa đến nay, vàng luôn là một gia tài hưởng lợi khi nền kinh tế tài chính bước vào quy trình tiến độ đương đầu với lạm phát kinh tế phi mã. Điều này thực tiễn cũng đang diễn ra trong những tháng qua. Kể từ nửa cuối năm 2021 đến nay, những nền kinh tế tài chính tăng trưởng từ Âu sang Mỹ đã mở màn nhận lấy hậu quả từ những gói tương hỗ kinh tế tài chính và thả lỏng định lượng khổng lồ bơm ra từ năm 2020 đến nay để chống chọi với suy thoái và khủng hoảng do ảnh hưởng tác động của dịch bệnh, mà lạm phát kinh tế là một trong những hậu quả trước mắt .

Hệ quả là giá vàng đã tăng vọt trong thời gian qua, nhất là khi rủi ro chiến tranh Nga – Ukraine càng thúc đẩy giới đầu tư nhảy vào vàng như một nơi trú ẩn an toàn giữa những bất ổn địa chính trị và các nước liên tục trừng phạt lẫn nhau.  Tính từ đầu tháng 2 đến nay, giá vàng quốc tế đã tăng xấp xỉ 15%, lên mức cao nhất ở 2,070 USD/ oz trong phiên giao dịch ngày 08/3, cận kề mức cao kỷ lục 2,073 USD/oz đạt được vào ngày 07/8/2020.

Giá vàng thế giới đã trở lại đỉnh cao lịch sử và được kỳ vọng sẽ sớm vượt qua

Giá vàng SJC trong nước thậm chí còn còn tăng phi mã hơn, khi có vận tốc tăng còn tiêu biểu vượt trội hơn so với thị trường quốc tế, khiến chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế quy đổi có thời gian đã lan rộng ra lên tận 20,000,000 đồng / lượng – mức chênh lệch ngoạn mục khi gần bằng 30 % giá thanh toán giao dịch hiện thời, trong khi chênh lệch mua và bán cũng duy trì ở mức cao đến 2,000,000 đồng / lượng .

Giá vàng SJC trong nước cũng tăng vọt trong nửa tháng qua

Cùng với vàng, giá những loại sản phẩm & hàng hóa khác, từ nguồn năng lượng, nguyên vật liệu, nguyên vật liệu thô cũng hoàn toàn có thể liên tục tăng giá can đảm và mạnh mẽ trong một nền kinh tế tài chính lạm phát kinh tế cao, khi dòng tiền sẽ chọn đầu tư mạnh vào những loại sản phẩm & hàng hóa này để chống lại sự mất giá của đồng xu tiền. Ngoài ra, những stress địa chính trị giữa những cường quốc lớn đã mở màn và nếu liên tục lê dài cũng sẽ ảnh hưởng tác động xấu đi lên nguồn cung những loại sản phẩm này, vốn luôn là công cụ được sử dụng để trừng phạt lẫn nhau của những cường quốc .
Chỉ số giá hàng hóa CRB ( Thomson Reuters / CoreCommodity CRB Index ) theo dõi 19 mẫu sản phẩm từ sắt kẽm kim loại, nông sản, ngũ cốc đến nguyên vật liệu, nguồn năng lượng đã tăng hơn 33 % tính từ đầu năm đến nay, hiện đã leo lên mức gần 330 điểm, cao nhất kể từ tháng 7/2011. Còn nếu tính từ mức đáy hồi tháng 3/2020, chỉ số này đã tăng đến 165 %, cho thấy cơn sốt giá sản phẩm & hàng hóa đang nóng bỏng như thế nào. Tương tự, chỉ số hàng hóa Bloomberg cũng đã tăng giao động hơn 34 % từ đầu năm đến nay và tăng 120 % từ mức đáy tháng 3/2020 .

Chỉ số giá hàng hóa CRB Index đang ở mức cao nhất trong hơn 10 năm qua

Chỉ số hàng hóa Bloomberg cũng không hề kém cạnh

Siêu chu kỳ hàng hóa, đó là cụm từ ngày càng được lặp lại thường xuyên hơn trong 1 năm trở lại đây, phản ánh các loại hàng hóa, tài nguyên thiên nhiên tăng trưởng nhu cầu mạnh tới nỗi các nhà cung cấp phải vật lộn để đáp ứng đủ, từ đó dẫn tới tình trạng giá cả hàng hóa liên tục tăng trong nhiều năm, đôi khi là kéo dài hơn một thập kỷ. Quá khứ cho thấy siêu chu kỳ hàng hóa thường diễn ra trong các cuộc cách mạng công nghiệp hoặc các giai đoạn chiến tranh kéo dài. Và nhìn lại những gì đang diễn ra hiện nay, chúng ta có lý do để lo ngại viễn cảnh không mấy tốt đẹp này.

Dù vậy, nếu nhận thấy rủi ro tiềm ẩn lạm phát kinh tế vượt ra khỏi tầm trấn áp, những ngân hàng nhà nước TW hoàn toàn có thể mạnh tay thắt chặt tiền tệ sớm hơn và tăng lãi suất vay nhanh hơn. Trong trường hợp lạm phát kinh tế được trấn áp không thay đổi trở lại, những gia tài như vàng hay sản phẩm & hàng hóa hoàn toàn có thể giảm dần vai trò như kênh trú ẩn bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, khi nền kinh tế tài chính vẫn còn đang hồi sinh yếu ớt như lúc bấy giờ, những nhà nước đang ở thế “ tiến thoái lưỡng nan ”, và đó cũng là nguyên do mà nhiều người quan ngại về một rủi ro tiềm ẩn lạm phát kinh tế đình đốn hoàn toàn có thể đang dần Open tại nhiều vương quốc và sớm trở thành khuynh hướng toàn thế giới .
Phan Thụy
FILI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.