[Tổng hợp] Mọi điều cần biết về bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Rủi ro trong quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa là điều không hề đoán trước được. Rủi ro hoàn toàn có thể xảy đến bất kỳ khi nào. Nguyên nhân hoàn toàn có thể là khách quan từ điều kiện kèm theo tự nhiên, hoặc cũng hoàn toàn có thể là nguyên do chủ quan do không cẩn thận của con người như bão, lũ lụt, cháy, nổ, đâm va …Điều này đặt ra thử thách lớn so với những doanh nghiệp trong quy trình luân chuyển, kinh doanh thương mại. Làm sao để hạn chế tối đa rủi ro đáng tiếc và tổn thất trong quy trình xuất nhập hàng hóa ? Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu chính là giải pháp tối ưu giúp bạn xử lý điều này .

Vậy bảo hiểm hàng hóa là gì?. Quy trình mua bảo hiểm hàng xuất nhập khẩu ra sao?. Cùng SEC Warehouse tìm hiểu mọi thông tin trong bài viết dưới đây!

rui-ro

1. Các khái niệm về bảo hiểm hàng hóa 

1.1 Bảo hiểm hàng hóa là gì?

Bảo hiểm hàng hóa là một cam kết giữa bên bán bảo hiểm và bên mua bảo hiểm. Theo đó người bảo hiểm sẽ bồi thường cho người mua bảo hiểm nếu quá trình vận chuyển hàng hóa bị tổn thất, hư hỏng do rủi ro gây ra. Với điều kiện những rủi ro được bồi thường phải có thể hiện trong hợp đồng bảo hiểm mà hai bên đã ký.

bao-hiem-hang-hoa-la-gi

1.2 Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là gì?

Như vậy, bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là sự cam kết bồi thường của đơn vị chức năng bảo hiểm so với hàng hóa gặp thiên tai, rủi ro đáng tiếc trong quy trình luân chuyển xuất nhập khẩu của doanh nghiệp đã mua bảo hiểm .Trên trong thực tiễn, bảo hiểm xuất nhập khẩu chỉ có tính năng giảm thiểu những tổn thất khi có sự cố xảy ra chứ không hề ngăn ngừa những rủi ro đáng tiếc. Tức là khi không may xảy ra sự cố trong quy trình xuất nhập khẩu, doanh nghiệp mua bảo hiểm sẽ được bồi thường một khoản đơn cử dựa theo hợp đồng. Còn nếu không có bảo hiểm, tổn thất mà doanh nghiệp phải chịu là rất lớn .

2. Các loại bảo hiểm xuất nhập khẩu

Theo nguyên tắc, doanh nghiệp phải mua bảo hiểm hàng hóa trước khi có những rủi ro đáng tiếc xảy ra, mà đơn cử là trước khi hàng hóa mở màn luân chuyển. Mỗi loại hàng hóa sẽ được luân chuyển theo một phương pháp tương thích nhất định. Vì vậy bảo hiểm xuất nhập khẩu được phân thành những loại bảo hiểm khác nhau. Cụ thể :

 • Bảo hiểm cho hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường thủy
 • Bảo hiểm cho hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường đi bộ
 • Bảo hiểm cho hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường hàng không
 • Bảo hiểm cho hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường thủy

Đây là bốn loại bảo hiểm được sử dụng nhiều nhất và cung ứng được nhu yếu cho người mua trong quy trình xuất nhập hàng hóa từ Nước Ta ra quốc tế và ngược lại. Mỗi loại bảo hiểm hàng hóa xuất nhập bằng những đường khác nhau đều có những ưu và điểm yếu kém nhất định. Khách hàng cần địa thế căn cứ vào nhu yếu, năng lực kinh tế tài chính và mô hình và hàng hóa cần luân chuyển để hoàn toàn có thể lựa chọn loại bảo hiểm sao cho tương thích .

bao-hiem-hang-hoa-duong-bien

Tham khảo thêm:

3. Các rủi ro và phạm vi bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Rủi ro dẫn tới tổn thất là điều không ai muốn. Tuy nhiên người mua cũng cần biết những mức tổn thất mà nếu có xảy ra thì sẽ được bồi thường tương thích nhất. Những tổn thất này cũng là một phần của pháp luật và thỏa thuận hợp tác giữa bên phân phối bảo hiểm và bên mua bảo hiểm. Bên cạnh những tổn thất được hai bên ký kết trong hợp đồng sẽ có những tổn thất khác được pháp luật sau khi thống nhất giữa hai bên .

3.1. Các loại rủi ro trong bảo hiểm xuất nhập khẩu

   a) Rủi ro thông thường được bảo hiểm: Rủi ro này được chia thành hai loại đó là rủi ro chính và rủi ro phụ.

– Rủi ro chính là những rủi ro đáng tiếc có mức độ xảy ra tiếp tục và được bảo hiểm trong mọi điều kiện kèm theo bảo hiểm như :

 • Rủi ro chìm tàu : Là hiện tượng kỳ lạ mà con tàu chìm hẳn xuống nước. Hậu quả là quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa bị hủy bỏ trọn vẹn và hàng hóa bị hư hại hết .
 • Rủi ro cháy : Là hiện tượng kỳ lạ xảy ra cháy nổ do kỹ thuật hay hàng hóa chứa trên tàu bị bốc cháy. Tuy nhiên công ty bảo hiểm chỉ bồi thường cho trường hợp cháy do nguyên do khách quan .
 • Rủi ro mắc cạn : Là hiện tượng kỳ lạ mà con tàu đi vào chỗ nước cạn do vô tình. Đáy tàu chạm những chướng ngại vật hoặc đáy biển cần sự tương hỗ để thoát ra .

– Rủi ro phụ : Là những rủi ro đáng tiếc ít năng lực xảy ra như hàng hóa bị hư hỏng, rách nát, cong vênh, hấp hơi, ẩm mốc, mất mùi chỉ được bảo hiểm trong những hợp đồng lan rộng ra .

   b)  Rủi ro phải bảo hiểm riêng:

Là những rủi ro đáng tiếc bị loại trừ so với những điều kiện kèm theo tiêu chuẩn nếu người mua bảo hiểm muốn hàng hóa của mình được bảo hiểm tuyệt đối như : rủi ro đáng tiếc cuộc chiến tranh, rủi ro đáng tiếc đình công, …

   c)  Rủi ro loại trừ:

Là những rủi ro đáng tiếc không được bảo hiểm với trong những trường hợp sau :

 • Rò rỉ, hao hụt thường thì về khối lượng, khối lượng hoặc hao mòn tự nhiên của đối tượng người dùng bảo hiểm .
 • Mất mát, hư hỏng hoặc ngân sách do vỏ hộp khá đầy đủ hoặc không thích hợp .
 • Mất mát, hư hỏng hoặc ngân sách mà nguyên do là chậm trễ, mặc dầu chậm trễ là do một rủi ro đáng tiếc được bảo hiểm gây nên .
 • Mất mát, hư hỏng do nội tỳ. Theo đó nội tỳ được định nghĩa là những tỳ vết xảy ra do thực chất hàng hóa. Như côn trùng nhỏ, vi trùng, sinh vật, cấu trúc, … dẫn tới thối rữa, sinh nhiệt, mối mọt, …
 • Mất mát, hư hỏng hoặc ngân sách do thực trạng không trả được nợ hoặc thiếu vốn về mặt kinh tế tài chính chủ tàu, người quản trị tàu, người thuê tàu .
 • Mất mát, hư hỏng hoặc ngân sách do việc sử dụng bất kể một vũ khí cuộc chiến tranh nào có dùng đến nguồn năng lượng, hạt nhân .
 • Thiệt hại cố ý hoặc sự phá hoại cố ý đối tượng người dùng được bảo hiểm do hành vi phạm pháp của bất kể người nào .

cac-loai-rui-ro

3.2 Phạm vi bảo hiểm hàng hóa xuất nhập

Có nhiều rủi ro đáng tiếc nên thường thì những hợp đồng bảo hiểm sẽ có một khoanh vùng phạm vi bảo hiểm nhất định .Phạm vi bảo hiểm xuất nhập khẩu : Là số lượng giới hạn những mức rủi ro đáng tiếc của hàng hóa mà bảo hiểm hoàn toàn có thể chi trả. Đây cũng chính là địa thế căn cứ để xác lập nghĩa vụ và trách nhiệm của công ty bảo hiểm khi rủi ro đáng tiếc xảy ra. Phạm vi bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ bộc lộ những trường hợp nào công ty bảo hiểm sẽ phải đứng ra chi trả khi Open rủi ro đáng tiếc .Hàng hóa sẽ có những điều kiện kèm theo bảo hiểm xuất nhập khẩu trong hợp đồng bảo hiểm. Phạm vi bảo hiểm càng lớn thì những rủi ro đáng tiếc trong diện được bảo hiểm càng nhiều, kéo theo ngân sách bảo hiểm càng lớn .

4. Hợp đồng bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

4.1 Phân loại hợp đồng bảo hiểm xuất nhập khẩu

Hợp đồng bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là một văn bản trong đó có những lao lý cam kết bồi thường cho người được bảo hiểm nếu quy trình xuất nhập khẩu xảy ra những rủi ro đáng tiếc mất mát, thiệt hại. Mỗi đơn vị chức năng bảo hiểm sẽ có một mẫu hợp đồng bảo hiểm xuất nhập khẩu riêng. Với cách trình diễn, mức giá cũng như những pháp luật khác nhau chứ không có mẫu chung cho tổng thể hợp đồng bảo hiểm .Hợp đồng bảo hiểm xuất nhập khẩu tiếp tục có khối lượng lớn luân chuyển và được chia làm nhiều chuyến xuất và nhập khẩu .Hợp đồng bảo hiểm thường gồm 2 mục chính :

 • Một phần gồm những thông tin về người bảo hiểm, người được bảo hiểm và đối tượng người tiêu dùng bảo hiểm .
 • Phần còn lại là hợp đồng nguyên tắc in sẵn những pháp luật cơ bản về bảo hiểm, những điều kiện kèm theo bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu, …

Hợp đồng bảo hiểm xuất nhập khẩu chia thành 2 loại : hợp đồng bảo hiểm chuyến và hợp đồng bảo hiểm bao .

 • Hợp đồng bảo hiểm chuyến : là hợp đồng có tính năng trên từng chuyến hàng. Có nghĩa mỗi hợp đồng sẽ chỉ có giá trị với một chuyến hàng. Trách nhiệm của công ty bảo hiểm sẽ hết khi hàng hàng từ kho công ty luân chuyển đến kho công ty nhận hàng luân chuyển .
 • Hợp đồng bảo hiểm bao : là loại hợp đồng bảo hiểm được vận dụng trên nhiều chuyến hàng trong một khoảng chừng thời hạn nhất định. Các công ty tiếp tục xuất nhập khẩu hàng hóa sẽ dùng loại hợp đồng bảo hiểm này tiếp tục hơn .

4.2 Các nội dung trong hợp đồng bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu:

 • Giá trị bảo hiểm xuất nhập khẩulà giá trị trong thực tiễn của lô hàng gồm có : giá hàng hóa, cước phí luân chuyển, phí bảo hiểm và những ngân sách tương quan khác. Được xác lập bằng công thức :

V = C + I + FTrong đó : V là giá trị bảo hiểm của hàng hóaC là giá hàng hóa tại cảng điI là phí bảo hiểmF là cước phí vận tải đường bộTuy nhiên ngoài giá trị hàng hóa người bảo hiểm hoàn toàn có thể mua bảo hiểm cho cả khoản lãi dự trù do việc xuất nhập khẩu mang lại. Khi xuất nhập khẩu theo giá CIF hoặc CIP thì cách tính bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ thêm 10 % lãi dự trù và được xác lập theo công thức :V = 110 % * CIF hoặc V = 110 % * CIPCIF = ( C + F ) / ( 1 – R ) ( Trong đó R là tỷ lệ phí bảo hiểm )

 • Số tiền bảo hiểm xuất nhập khẩu: Là khoản tiền đơn cử được ghi trong đơn bảo hiểm để xác lập số lượng giới hạn nghĩa vụ và trách nhiệm bồi thường của người bảo hiểm. Số tiền bảo hiểm chỉ hoàn toàn có thể nhỏ hơn hoặc bằng giá trị bảo hiểm .
 • Phí bảo hiểm, tỷ lệ phí bảo hiểm:

Phí bảo hiểm là khoản tiền mà người được bảo hiểm phải trả cho người bảo hiểm để được bồi thường khi có tổn thất do những loại rủi ro đáng tiếc đã thỏa thuận hợp tác gây nên .Cách tính phí bảo hiểm xuất nhập khẩu sẽ dựa trên tỷ lệ phí bảo hiểm và phụ thuộc vào vào số tiền bảo hiểm hoặc giá trị bảo hiểm. Tỷ lệ phí bảo hiểm xuất nhập khẩu liên tục được xem xét, kiểm soát và điều chỉnh định kỳ trên cơ sở những tổn thất của người được bảo hiểm trong kỳ trước và tình hình trong thực tiễn .Phí bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu được tính bằng công thức sau :

Trong đó : R là tỷ lệ phí bảo hiểmI là phí bảo hiểmA là số tiền bảo hiểmV là giá trị bảo hiểm

 • Đối với hàng hóa nhập khẩu vào Nước Ta thìcách tính phí bảo hiểm xuất nhập khẩubằng công thức :

I = R * CIFCIF = C + F / 1 – R

 • Đối với hàng hóa xuất khẩu từ Nước Ta theo giá CIF và mua bảo hiểm trong nước theo công thức :

A = C + F / 1 – R * ( 1 + a )Trong đó : a là Xác Suất lãi dự trùBên cạnh những nội dung về giá trị bảo hiểm, số tiền bảo hiểm, phí bảo hiểm còn có những nội dung phụ. Như : nguyên tắc chung, khoanh vùng phạm vi nghĩa vụ và trách nhiệm, việc đóng gói hàng, loại phương tiện đi lại luân chuyển, phương pháp thanh toán giao dịch, … Một bản hợp đồng bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu cần có những nội dung cụ thể và rõ ràng. Người mua bảo hiểm hàng hóa trải qua những nội dung để có một hợp đồng đem lại quyền lợi cho mình .

bao-hiem-xuat-nhap-khau

5. Quy trình thủ tục mua bảo hiểm xuất nhập khẩu:

Khi bạn đã tìm hiểu và khám phá rất đầy đủ những thông tin về bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu. Bước tiếp theo là bạn mua bảo hiểm xuất nhập khẩu. Vậy để mua được bảo hiểm xuất nhập khẩu hàng hóa cũng cần có một quá trình thủ tục nhất định. Dưới đây là 6 bước cơ bản thông dụng khi mua bảo hiểm xuất nhập khẩu hàng :

Bước 1:  Gửi yêu cầu bảo hiểm 

Doanh nghiệp có nhu yếu mua bảo hiểm sẽ liên hệ với công ty bảo hiểm. Công ty bảo hiểm sẽ gửi lại giấy nhu yếu bảo hiểm cho doanh nghiệp muốn mua bảo hiểm .Giấy nhu yếu bảo hiểm thường gồm những nội dung sau ;

 • tin tức người mua bảo hiểm
 • tin tức về hàng hóa được bảo hiểm
 • Yêu cầu bảo hiểm
 • Các chứng từ đính kèm
 • Phần kê của công ty môi giới
 • Nghiệp vụ của công ty, doanh nghiệp bảo hiểm

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào giấy yêu cầu bảo hiểm

Công ty, doanh nghiệp mua bảo hiểm sẽ phải điền vừa đủ những thông tin trên giấy nhu yếu bảo hiểm. Không điền vào phần kê của công ty môi giới và nhiệm vụ của công ty bảo hiểm .

Bước 3: Công ty, doanh nghiệp mua bảo hiểm gửi bản sao của giấy yêu cầu bảo hiểm đến công ty bảo hiểm theo yêu cầu.

Bước 4: Công ty bảo hiểm gửi hợp đồng bảo hiểm lại cho công ty, doanh nghiệp mua bảo hiểm xuất nhập khẩu.

Bước 5: Công ty, doanh nghiệp mua bảo hiểm sau khi nhận được hợp đồng bảo hiểm. Xem xét thật kỹ, nếu đồng ý thì ký xác nhận vào hợp đồng bảo hiểm. Công ty bán bảo hiểm sẽ gửi bảng thu phí cho dịch vụ.

Bước 6: Khách hàng mua bảo hiểm thanh toán phí bảo hiểm xuất nhập khẩu.

Mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu ở đâu?

Bảo hiểm xuất nhập khẩu là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Do quy trình xuất nhập hàng hóa phải trải qua quãng đường rất dài, nên cần phải tìm hiểu và khám phá công ty bảo hiểm uy tín và chất lượng .Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị chức năng bán bảo hiểm xuất nhập khẩu. Một số công ty bảo hiểm xuất nhập khẩu tiêu biểu vượt trội bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm như như công ty bảo hiểm Bảo Việt, Quân Đội, PJICO, Liberty, …

thu-tuc-mua-bao-hiem

Lưu ý khi mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu :

 • Ngườimua bảo hiểm xuất nhập khẩu phải chú ý quan tâm đến điều kiện kèm theo thỏa thuận hợp tác trong hợp đồng, điều kiện kèm theo bảo hiểm quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm trong hợp đồng .
 • Chú ý đến những ngân sách và số tiền bảo hiểm là bao nhiêu .
 • Bảo hiểm xuất nhập khẩu vận chuyển bằng đường biểnthường vận dụng với hàng hóa thường thì nhưng không gồm những loại hàng hóa như than, dầu chở rời, đồ ướp đông, thịt ướp đông .
 • Lựa chọn gói bảo hiểm tương thích với loại hàng hóa xuất nhập khẩu với doanh nghiệp .
 • Nơi nhận bồi thường nếu tổn thất hàng hóa không may xảy ra .
 • Nắm chắc những lao lý loại trừ. Mỗi gói bảo hiểm đều có những điểm loại trừ vô cùng chi tiết cụ thể nên bạn cần xem xét thật kỹ khi ký hợp đồng .

Trong quy trình luân chuyển xuất nhập khẩu hàng hóa dù là đường thủy, đường đi bộ, đường thủy, đường hàng không cũng luôn luôn sống sót những rủi ro đáng tiếc. Vì vậy những doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa phải có một giải pháp phòng hộ khi tổn thất xảy ra. Thế nên mua bảo hiểm hàng hóa là điều thiết yếu. Hy vọng những thông tin nêu trên sẽ giúp ích cho bạn .Bên cạnh bảo hiểm hàng xuất nhập khẩu khi luân chuyển thì việc tàng trữ hàng cũng cần chú ý quan tâm. Nếu luân chuyển bảo đảm an toàn nhưng tàng trữ không tốt cũng sẽ gây ra tổn thất cho doanh nghiệp. Vì thế, bạn nên cẩn trọng trong khâu tìm kho tàng trữ .

SEC Warehouse là doanh nghiệp chuyên cung cấp giải pháp lưu trữ và cho thuê kho bãi chuyên nghiệp. Cam kết bảo quản hàng hóa an toàn. Hợp đồng lưu trữ thể hiện điều khoản đền bù chi tiết trong trường hợp xảy ra rủi ro. Nếu bạn đang có nhu cầu lưu trữ hàng xuất nhập khẩu, vui lòng tham khảo dịch vụ cho thuê kho và lưu trữ hàng hóa của SEC Warehouse để biết thêm chi tiết.

3.7

/

5 ( 3 bầu chọn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.