“Không nhà”: Sách hay nhất được New York Times bình chọn

Tác giả, Tommy Orange là một tiểu thuyết gia và một nhà văn đến từ Oakland, California, Hoa Kỳ. Có lẽ thế cho nên Tommy đã lựa chọn và viết về Oakland, cũng chính là cuốn tiểu thuyết “ Không nhà ”, được bầu chọn là 10 cuốn sách hay nhất năm 2018 theo bầu chọn của The New York Times. Phần mở màn của cuốn tiểu thuyết không phải trang viết dài dòng, tác giả đã chọn thế này :

”Trong thời kỳ đen tối
Ta vẫn sẽ hát ca?
Ta vẫn sẽ hát ca
Về thời kỳ đen tối”

Ban đầu, người đọc sẽ khó để biết được tinh thần của cuốn sách sẽ là gì: Là sự bi thương hay lạc quan? Điều cần thiết là độc giả luôn chuẩn bị một tinh thần tốt để bước chân vào “mảnh đất” chắc chắn là đen tối, kể về câu chuyện của cuộc đời những con người “khốn khổ”.

Ban đầu Tommy không ngay trực tiếp đưa người đọc vào câu truyện của mình mà như một cách dẫn chuyện, ông đưa vào những tài liệu có thật trong lịch sử dân tộc về cuộc xâm lược của người da trắng lên vùng đất địa phương của người da đỏ. Cách viết này tạo sự chân thực nhất định cho tác phẩm, bởi nó là sự đan cài của thực sự với văn chương. Đó là những câu truyện lịch sử vẻ vang về những chiếc thủ cấp, những cuộc cuộc thanh trừng kinh hoàng của người da trắng. Là sự giết hại, cướp bóc dã man lên người dân địa phương, rồi sau đó đẩy những người địa phương phải tha phương cầu thực, từ bỏ đi tên họ và quê nhà của chính mình. Đây là một sự lý giải cho người đọc vì sao câu truyện được khởi đầu, do đâu mà Tommy Orange đã viết “ Không nhà ”. Nhìn vào tác phẩm, ta sẽ thấy nếu như người ta nhìn phương Tây, nhìn người da trắng là sự tăng trưởng và văn minh của trái đất thì văn minh của quả đât thực ra không vượt ra bên ngoài thời kỳ dã man là bao mà chỉ là dã man theo một cách khác. Bởi vì họ chẳng qua là những kẻ mạnh hơn và thành công xuất sắc trong những cuộc xâm lăng, xóa bỏ đi truyền thống của dân tộc bản địa khác rồi khoác lên mình bộ áo “ văn minh ”.

Người da đỏ ở thành thị họ chơi vơi và đau khổ khi đánh mất đi mảnh đất của mình. “ Chẳng có ai thực sự lớn lên ở đây ”. Nó làm liên tưởng đến một nhân vật của Nước Ta cũng bị bóp méo cả nhân hình lẫn nhân tính chính là “ Chí Phèo ”. Xã hội và những bất công đã tước đi quyền được làm một con người thông thường của họ. Chí Phèo hay những người thổ dân da đỏ họ đều là những người bị đẩy ra bên ngoài lề của sự sống, bị bóp nghẹt và tra tấn dã man từ bên ngoài lẫn bên trong. Và sự cứu rỗi nào dành cho những con người ấy cũng đều quá muộn màng và đau xót.

Ngoài vấn đề về nội dung thì lối viết của Tommy thật sự rất cuốn hút. Lối viết mang đậm màu sắc của một người từng trải, hiểu biết khi ông luôn đan cài những quan điểm thông qua lời thoại như là: “Chúng ta không sở hữu thời gian cháu ạ, thời gian sở hữu chúng ta. Nó giữ chúng ta trong miệng như con cú ngậm con chuột già. Chúng ta bối rối. Chúng ta đấu tranh để được giải phóng, nhưng lại để nó moi mắt với ruột để ăn và rồi chúng ta sẽ chết như những con chuột già”.

Cái tên “ Không nhà ” thật sự gợi lên nhiều xúc cảm, cũng lại làm liên tưởng đến vài câu trong bức thư mà Lưu Quang Vũ từng gửi cho Xuân Quỳnh : “ Nơi người ta sống rất khổ mà vẫn luôn tìm cách để sống cho thanh thản trong nỗi khổ ấy, sống thanh thản và yên tĩnh. ” Hẳn chính là vậy, người da đỏ cũng đang thanh thản và yên tĩnh vùi mình trong nỗi khổ của việc đánh mất tên họ và quê nhà. Học sinh ở Nước Ta có bài học kinh nghiệm hồi cấp hai “ Bức thư của thủ lĩnh da đỏ ” với tràn ngập tình yêu vạn vật thiên nhiên, chim muông, cây cối. Người da đỏ họ yêu mảnh đất của mình như máu thịt và trong họ có dòng chảy của núi rừng. Thế nhưng trong “ Không nhà ” ngay phần bìa sách được trích dẫn rằng : “ Chúng tôi đi xe buýt, xe lửa và xe hơi trên những con đường nhựa. Người da đỏ không quay trở lại vùng đất của mình. Vùng đất đó là khắp mọi nơi và cũng là không nơi nào. ” Không khó để nhận ra được họ đã không còn là họ nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.