Hà Nội: Nhiều cách làm hay trong phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

( TBTCVN ) – Để tăng trưởng bảo hiểm xã hội ( BHXH ) tự nguyện, BHXH những Q., huyện tại TP. TP.HN đã tiến hành nhiều cách làm hay, tranh thủ mọi phương tiện đi lại để tuyên truyền về quyền lợi của BHXH tự nguyện, tạo niềm tin cho người dân tham gia .

bh

Lễ ra quân tuyên truyền bảo hiểm xã hội tự nguyện tại bảo hiểm xã hội huyện Ba Vì, TP. TP.HN.

Tuyên truyền trên nhiều phương tiện

Mặc dù là huyện khó khăn nhưng năm 2020, BHXH huyện Ba Vì là đơn vị có số người tham gia BHXH tự nguyện, BH y tế hộ gia đình cao nhất toàn thành phố. Năm 2020, BHXH huyện Ba Vì đã phát triển được 2.461 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 101,86% kế hoạch do BHXH thành phố giao, tốc độ gia tăng đạt 41,4%.

Chia sẻ về những kinh nghiệm phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, ông Vũ Hoàng Thanh – Giám đốc BHXH huyện Ba Vì cho biết, năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp cắt giảm lao động; các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp y tế, giáo dục cắt giảm lao động hợp đồng; một số người lao động có tâm lý năm 2021 thay đổi tuổi nghỉ hưu nên xin nghỉ hưu trước tuổi… do vậy số người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT giảm mạnh so với năm 2019.

Trước thực trạng trên, để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, hoàn thành chỉ tiêu kinh tế xã hội được giao, BHXH huyện Ba Vì đã đổi mới phương thức tuyên truyền hội nghị, phương tiện truyền thông kết hợp tuyên truyền trực tiếp. Theo đó, đối với các đơn vị lập danh sách báo giảm lao động chấm dứt hợp đồng, sau khi chốt sổ BHXH cho người lao động, cán bộ BHXH sẽ kẹp trả cùng tờ gấp và phiếu hướng dẫn tham gia BHXH tự nguyện cùng sổ BHXH (đã chốt), đồng thời điện thoại trực tiếp cho người lao động tuyền truyền, vận động, hướng dẫn cụ thể đăng ký mức đóng, phương thức đóng và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện.

Đối với các trường hợp không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, cán bộ BHXH sẽ hướng dẫn, vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để thẻ BHYT không bị gián đoạn. Đối với các đơn vị giảm nhiều lao động, khi tiếp nhận hồ sơ điện tử sau khi thực hiện giảm lao động (theo quy trình), cán bộ BHXH thực hiện chốt sổ và phối hợp với đơn vị trả sổ BHXH và hướng dẫn tham gia BHXH tự nguyện tại đơn vị. Ngoài ra, BHXH huyện phối hợp với Bưu điện huyện cấp sổ BHXH ngay tại hội nghị tuyên truyền.

BHXH huyện còn phối hợp và đề nghị Phòng Lao động Thương binh và Xã hội cung cấp Quyết định của UBND huyện Ba Vì phê duyệt hộ gia đình nông lâm ngư diêm nghiệp có mức sống trung bình (được NSNN hỗ trợ đóng 30%) kèm danh sách chi tiết để phối hợp và giao đại lý thu tuyên truyền, vận động tham gia BHYT hộ gia đình.

Bên cạnh đó, BHXH huyện phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện phát tờ gấp về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, BHYT học sinh kẹp cùng sổ khám bệnh (khi người bệnh đăng ký và lấy số khám bệnh) đảm bảo trong thời gian chờ đến lượt khám bệnh người dân có thời gian đọc tờ gấp nên tăng hiệu quả công tác tuyên truyền.

Những sáng kiến trong việc tuyên truyền BHXH tự nguyện đã được BHXH huyện Ba Vì triển khai rộng rãi và mang lại hiệu quả cao. Ông Thanh cho biết, toàn bộ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động giảm đóng BHXH bắt buộc được chuyển đóng BHXH tự nguyện, không gián đoạn thời gian tham gia, gia tăng phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

“Năm 2020, BHXH huyện Ba Vì cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu phát triển đối tượng về BHXH tự nguyện, tỷ lệ bao phủ BHYT, đồng thời cũng là đơn vị có số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cao nhất toàn thành phố”- ông Thanh cho biết.

Phân tích nhóm đối tượng tiềm năng

Năm 2020, BHXH huyện Thường Tín đã thu được nhiều trái ngọt trong phát triển BHXH tự nguyện. Trong năm, BHXH huyện vận động được 1.164 người tham gia BHXH tự nguyện, tốc độ gia tăng đạt 65,3%. Đây là huyện đạt tốc độ gia tăng BHXH tự nguyện cao nhất trong các quận, huyện, thị xã của Hà Nội. Thành công trong thực hiện BHXH tự nguyện trên địa bàn trong năm 2020 là huy động được cả hệ thống chính trị cơ sở vào cuộc. Các cấp ủy, chính quyền cơ sở phối hợp với cơ quan BHXH, giao chỉ tiêu cụ thể đến từng xã, thôn và các đoàn thể; các bí thư chi bộ, trưởng thôn, chi hội trưởng các đoàn thể tích cực tham gia tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và tham gia BHXH tự nguyện.

Bên cạnh đó, BHXH huyện Thường Tín đã tổ chức phát động phong trào thi đua, mỗi cán bộ là một tuyên truyền viên, vận động người thân, bạn bè, nhân dân… tham gia BHXH tự nguyện; tổ chức khen thưởng, động viên kịp thời các tập thể, cá nhân và các đại lý thu có thành tích xuất sắc…

Năm 2021, BHXH huyện Thường Tín được giao chỉ tiêu phát triển 2.346 người tham gia BHXH tự nguyện. Để hoàn thành chỉ tiêu, ngay từ đầu năm, BHXH huyện đã tham mưu để UBND các huyện giao chỉ tiêu BHXH tự nguyện đến từng xã, thôn, thị trấn; BHXH huyện cũng giao chỉ tiêu BHXH tự nguyện tới từng cán bộ.

BHXH huyện tăng cường kiểm tra, hướng dẫn để nâng cao chất lượng hoạt động của các đại lý thu BHXH, BHYT; thường xuyên rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của đại lý thu, trường hợp đại lý thu hoạt động không hiệu quả thì thanh lý hợp đồng.

Bên cạnh đó, BHXH huyện tổng hợp phân tích nhóm đối tượng tiềm năng chưa tham gia, tập trung vào nhóm có khả năng tham gia BHXH, BHYT trước. Đồng thời, đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, đối thoại về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT phù hợp với từng nhóm đối tượng như: người làm việc thường xuyên tại các làng nghề truyền thống, người hoạt động không chuyên trách ở nông thôn, tổ dân phố, hộ kinh doanh cá thể, tiểu thương, người buôn bán nhỏ, người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, chấm dứt hợp đồng lao động, học sinh, sinh viên… nhằm phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, tiến tới BHXH, BHYT toàn dân.

Năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, nhưng số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn TP. Hà Nội đạt 48.674 người, tăng 37,6%, tương ứng tăng 13.311 người so với năm 2019, đạt 101,32% kế hoạch.

Dũng Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.