Kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ôtô tiết kiệm nhất


K.L   –  
Chủ nhật, 23/08/2020 06 : 52 ( GMT + 7 )

Để sở hữu một chiếc ôtô, người mua xe đã phải chi ra một khoản tiền không nhỏ từ chi phí mua xe, các loại thuế phí lăn bánh, bảo hiểm… Vậy làm sao để mua bảo hiểm xe hơi một cách tiết kiệm nhất, tính hiệu quả cao nhất để giảm thiểu chi phí?

Kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ôtô tiết kiệm nhất
Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.

Bảo hiểm ôtô là hình thức quản trị rủi ro đáng tiếc. Hiển nhiên không ai muốn mình gặp bất kể tai nạn đáng tiếc, biến cố nào. Nhưng nếu chẳng may gặp chuyện không hay thì việc mua bảo hiểm ôtô sẽ phát huy tối đa tính năng. Có 3 loại bảo hiểm xe cơ bản :

  • Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự (TNDS) ôtô bắt buộc: bồi thường thiệt hại cho bên bị thiệt hại do lỗi chủ xe gây ra.
  • Bảo hiểm vật chất xe ôtô: bồi thường thiệt hại về vật chất xe cho chủ xe.
  • Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe: bồi thường thiệt hại về thân thể, tính mạng cho chủ xe và những người đi cùng (nếu có mua bảo hiểm).

Có rất nhiều loại bảo hiểm xe ô tô mà người mua có thể lựa chọn. Ảnh: Khánh Linh.Có rất nhiều loại bảo hiểm xe ô tô mà người mua có thể lựa chọn. Ảnh: Khánh Linh.

Khi mua càng nhiều bảo hiểm ôtô thì hiển nhiên mức độ đảm bảo sẽ càng cao hơn. Tuy nhiên, phụ thuộc nhu cầu sử dụng thực tế và khả năng tài chính mà chủ xe có thể chọn mua loại bảo hiểm phù hợp và tiết kiệm nhất. 

Bảo hiểm vật chất ôtô, bảo hiểm mất cắp bộ phận dựa trên giá trị xe

  • Với xe mới, 3 năm đầu tiên các chuyên gia cho rằng nên mua bảo hiểm xe ôtô 2 chiều (bao gồm cả bảo hiểm TNDS bắt buộc và bảo hiểm vật chất ôtô). Xe mới mua hoặc sử dụng dưới 3 năm cũng nên mua thêm gói mở rộng bảo hiểm mất cắp bộ phận…
  • Với xe cũ, mua bảo hiểm TNDS là bắt buộc. Nếu là ôtô cũ nhưng giá trị xe trên 500 triệu thì vẫn nên cân nhắc mua thêm bảo hiểm vật chất xe. Với ôtô cũ giá trị trên 700 triệu nên mua bảo hiểm vật chất xe và bảo hiểm mất cắp bộ phận.

Bảo hiểm vật chất ôtô, bảo hiểm mất cắp bộ phận dựa trên mục đích sử dụng, mức độ sử dụng

Nếu người mua xe có nhu yếu chuyển dời liên tục, mức độ sử dụng cao khiến năng lực va chạm, tai nạn đáng tiếc, mất cắp … thường sẽ dễ xảy ra hơn, để đề phòng những rủi ro đáng tiếc đó, nên mua bảo hiểm 2 chiều hoặc nên mua bảo hiểm thân vỏ xe .

Bảo hiểm vật chất ôtô dựa trên khu vực sử dụng xe

Nếu xe chuyển dời đa phần trong khu vực thiên nhiên và môi trường gần biển hay khu vực liên tục xảy ra ngập nước do triều cường, mùa mưa … đặc biệt quan trọng so với người sống ở TP Hồ Chí Minh, để phòng thiệt hại về thuỷ kích, nên mua gói bảo hiểm thuỷ kích cho xe .

Cân nhắc mua bảo hiểm mức miễn thường có khấu trừ cao

Mua bảo hiểm mức miễn thường có khấu trừ cao vì mức miễn thường sẽ tỷ suất nghịch với tỷ lệ phí bảo hiểm. Mức miễn thường càng cao, phí bảo hiểm sẽ càng thấp. Khi đó quyền lợi mà người mua có được là :

  • Tiết kiệm chi phí mua bảo hiểm.
  • Tiết kiệm thời gian, chủ động hoàn toàn khi cần khắc phục những thiệt hại nhỏ.

Nắm rõ các quy định, nhất là những trường hợp loại trừ bồi thường

Một số trường hợp bảo hiểm ôtô loại trừ không bồi thường cần biết như :

  • Bảo hiểm TNDS: người lái xe có hành vi bỏ chạy sau khi gây ra tai nạn; không có giấy phép lái xe đúng quy định pháp luật…
  • Bảo hiểm vật chất xe ôtô : mất cắp bộ phận, xe chưa đăng điểm theo quy định Nhà nước…
  • Bảo hiểm thuỷ kích: xe đi vào vùng nước ngập chết máy nhưng người lái vẫn cố tình cho xe nổ máy lại.

Một số lưu ý đặc biệt khác khi lựa chọn công ty bảo hiểm:

Ưu tiên mua bảo hiểm của công ty link với đại lý nơi mua xe hoặc garage quen biết .Tìm hiểu kỹ về những địa chỉ thay thế sửa chữa mà công ty bảo hiểm phân phối .Hạn chế mua bảo hiểm ôtô có hình thức ứng tiền trước khi khắc phục tổn thất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.