Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng Tháng 3/2022 | Money24h

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng là kênh đầu tư truyền thống được nhiều người ưa chuộng vì mức lãi suất ổn định và tính an toàn cao. Tuy nhiên, bạn nên biết cách tính lãi suất tiết kiệm để đảm bảo quyền lợi về lãi nhận được khi gửi. Xem chi tiết trong bài viết sau đây của Money24h.

Xem thêm những bài viết tương quan :

Lãi suất tiết kiệm là gì?

Khoản tiền được sinh ra khi gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân hàng nhà nước được gọi là tiền lãi gửi tiết kiệm chi phí. Số tiền lãi sẽ được tính dựa vào lãi suất vay tiết kiệm chi phí theo pháp luật hiện hành của ngân hàng nhà nước theo một công thức nhất định. Đương nhiên thì lãi suất vay càng cao thì số tiền lãi bạn nhận được càng lớn. Ngoài ra, lãi suất vay tiết kiệm chi phí còn nhờ vào vào loại tiền gửi ( có kỳ hạn hay không kỳ hạn ), số tiền gửi, kỳ hạn gửi, hình thức gửi tiền ( gửi tích góp hay gửi một lần ), loại sản phẩm gửi tiết kiệm chi phí và ngân hàng nhà nước mà người mua lựa chọn .

Cách tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn

Đối với hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn mức lãi suất thấp nhất trong các hình thức gửi tiết kiệm. Cách tính lãi suất tiết kiệm của mỗi ngân hãng sẽ có mức khác nhau. Thông thường mức lãi suất sẽ <1%. Khi gửi tiết kiệm không kỳ hạn, bạn có thể rút ra bất cứ lúc nào mà không bị ràng buộc về thời gian cũng như các quy định khác.

Cách tính lãi suất tiết kiệm cho hình thức gửi tiết kiệm này là:

Số tiền lãi = số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360

Ví dụ :
Bạn gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí không kỳ số tiền 100 triệu đồng cho ngân hàng nhà nước Ngân hàng Ngoại thương VCB với lãi suất vay 1,5 %. Sau 06 tháng bạn muốn rút lại số tiền này .
Cách tính lãi trong trường hợp này là :

Số tiền lãi = 100.000.000 đồng x 1,5%/360  x 180 = 700.000 đồng

Như vậy bạn sẽ nhận số tiền lãi là 700.000 đồng cho 100.000.000 đồng gửi tiết kiệm chi phí không kỳ hạn trong thời hạn 6 tháng .
gửi tiết kiệm không kỳ hạn mức lãi suất thấp nhất trong các hình thức gửi tiết kiệmĐối với hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn mức lãi suất thấp nhất trong các hình thức gửi tiết kiệm

Cách tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn

Có thời hạn là sau một thời hạn nhất định, bạn mới được rút số tiền đã gửi theo pháp luật. Hiện thời hạn gửi tiết kiệm chi phí của ngân hàng nhà nước rất linh động cho nhu yếu gửi tiết kiệm chi phí của người mua. Thời hạn từ 1 tháng cho đến 48 tháng. Mức lãi suất vay vận dụng của mỗi ngân hàng nhà nước cũng khác nhau, nhờ vào vào thời hạn gửi, thời hạn gửi, loại tiền gửi .
cho hình thức gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí này là :

Số tiền lãi = số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360

hoặc

Số tiền lãi = số tiền gửi x lãi suất (%/năm)/12 x số tháng thực gửi

Ví dụ :

Bạn gửi tiết kiệm số tiền 100.000.000 đồng với kỳ hạn 1 năm cho ngân hàng BIDV, lãi suất 7,5%/năm lãnh cuối kỳ.

Thì tiền lãi được tính là :

Số tiền lãi = 100.000.000 đồng x 7,5%/360 x 360/360 = 7.500.000 đồng.

hoặc

Số tiền lãi = 100.000.000 đồng x7,5%/12 x 12 = 7.500.000 đồng.

Như vậy, bạn nhận được tiền lãi 7.500.000 đồng khi gửi 100.000.000 đồng với kỳ hạn 1 năm cho ngân hàng nhà nước, lãi suất vay 7,5 % / năm lãnh cuối kỳ .
Lưu ý cách tính lãi suất vay tiết kiệm chi phí quan trọng khi gửi tiết kiệm chi phí ngân hàng nhà nước có kỳ hạn là nếu bạn rút tiền trước hạn thì mặc định số tiền gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí sẽ được tính lãi theo hình thức gửi tiết kiệm chi phí không kỳ hạn. Vì vậy, hãy ghi nhớ thời hạn đáo hạn để hoàn toàn có thể linh động rút tiền đúng hạn để tránh mất quyền lợi và nghĩa vụ khi gửi tiền .
Cách tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạnCó thời hạn là sau một thời hạn nhất định, bạn mới được rút số tiền đã gửi theo quy định

Tìm hiểu về lãi suất kép

Lãi kép là gì?

Được đánh giá là kỳ quan thứ 8 của nhân loại, công thức lãi kép có ý nghĩa quan trọng trong ngành kinh tế – tài chính. Lãi kép còn được gọi là lãi cộng dồn. Lãi suất này có đặc điểm được phát sinh dựa trên tiền gốc ban đầu cộng thêm số tiền lãi mà số tiền gốc sinh ra. Như vậy, so với tiền lãi ban đầu thì sử dụng công thức lãi kép sẽ cao hơn. Người gửi tiền ngân hàng hay nhà đầu tư cũng có thể gọi lãi kép là hình thức gộp lãi.

Các ngân hàng nhà nước khuyến khích người mua gửi tiền tiết kiệm ngân sách và chi phí theo hình thức này để ngày càng tăng doanh thu cho những khoản tiền thư thả. Đây chính là “ tiền sinh ra tiền ”, “ lãi mẹ lãi đẻ con ” như nhiều người vẫn thường nhắc đến .
Công thức lãi kép có ý nghĩa quan trọngCông thức lãi kép có ý nghĩa quan trọng trong ngành kinh tế – tài chính (Nguồn: Internet)

Công thức tính lãi suất kép

Công thức lãi kép đã được công bố rộng rãi, nên tự bản thân bạn hoàn toàn có thể tự tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm với cách tính lãi kép sau:

Fn= P(1+ i/m)nm

Trong đó :

 • P: số tiền vốn ban đầu
 • i: lãi suất hàng năm
 • n: số năm
 • m: số lần ghép lãi trong năm
 • Fn: số tiền nhận được sau n năm

Để sử dụng công thức lãi kép tính chính xác số tiền lãi nhận được bên cạnh số tiền gốc thì bạn lấy tổng tiền nhận được sau số năm gửi trừ đi số gốc tiền gửi ban đầu theo công thức:

Tiền lãi = Fn- P

Bạn thuận tiện thay những giá trị tương ứng để biết được số tiền lãi mình nhận được .
Ví dụ : Bạn gửi số tiền 100.000.000 đồng cho ngân hàng nhà nước, tổng số năm gửi là 6 năm, lãi suất vay vận dụng là 6,9 %, tiền lãi ghép vào gốc theo quý ( 4 tháng / lần ). Theo công thức tính ta có được :
F6 = 100.000.000 x ( 1 + 6,9 % / 4 ) 4×6 = 150.752.600 đồng .

Tiền lãi chính xác nhận được theo công thức lãi kép sẽ là:

Fn – P = 150.752.600 – 100.000.000 = 50.752.600 đồng .
Như vậy, tổng số tiền gồm có gốc và lãi bạn nhận lại được lại 150.752.600 đồng ; trong đó, tiền lãi được tính theo lãi kép sẽ nhận là 50.752.600 đồng. Hiện nay những ngân hàng nhà nước dần đa dạng hóa những hình thức gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí của người mua, bạn hoàn toàn có thể chọn hình thức gửi tiết kiệm chi phí trực tuyến để tăng doanh thu tiết kiệm chi phí của mình .
Công thức tính lãi suất képCông thức lãi kép đã được công bố rộng rãi, nên tự bản thân bạn hoàn toàn có thể tự tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm

Cập nhật thông tin lãi suất tiết kiệm mới nhất của các ngân hàng

Tính đến thời gian 2022, lãi suất vay tiết kiệm chi phí mới nhất của những ngân hàng nhà nước có nhiều đổi khác so với thời gian 6 tháng cuối năm 2021. Trong đó :

 • Với hình thức gửi không kỳ hạn mức áp dụng dao động khoảng 0,1-0,2%/năm.
 • Với hình thức gửi có kỳ hạn, có mức lãi suất cao nhất là 7,2% (ngân hàng BIDC) thấp nhất là 2%/năm (ngân hàng Shinhan Bank).

Nếu bạn đang muốn tra cứu mức lãi suất gửi tiết kiệm các ngân hàng khác nhau như Vietcombank, Agribank, BIDV… và nhiều ngân hàng khác, Money24 có bảng lãi xuất các ngân hàng cập nhật liên tục, mới nhất 2021, bạn có thể truy cập lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng để xem nhanh chóng và tiện lợi.

Lãi suất tiết kiệm mới nhất của các ngân hàng khá hấp dẫnTính đến thời điểm hiện tại, lãi suất tiết kiệm mới nhất của các ngân hàng khá hấp dẫn

Công cụ tính lãi suất ngân hàng

Nhằm mang lại cho khách hàng trải nghiệm tối ưu nhất trong việc tra cứu, ngoài cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng đã được nêu trên, đội ngũ Money24h mang đến bạn công cụ tính lãi suất ngân hàng nhanh chóng, chính xác. Để tính lãi suất ngân hàng, bạn thực hiện theo các bước sau.

Bước 1: Truy cập công cụ tính lãi suất ngân hàng của Money24h tại đây.

Bước 2 : Nhập những thông tin gồm có số tiền gửi, lãi suất vay gửi và kỳ hạn gửi .
Bước 3 : Sau khi nhập xong, công cụ sẽ trả về tác dụng gồm có số tiền lãi nhận được và tổng số tiền nhận được khi đáo hạn
Công cụ tính lãi suất ngân hàng của Money24hCông cụ tính lãi suất ngân hàng của Money24h

Kinh nghiệm gửi tiết kiệm để hưởng lãi suất cao

Qua cách tính lãi suất tiết kiệm ở trên dễ dàng nhận thấy gửi tiết kiệm có kỳ hạn mang lại lợi ích cho người gửi tiền. Mức lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn khá cao. Với số tiền gốc ban đầu cao, thời gian gửi càng dài cùng lãi suất cao thì số tiền lãi thu về càng cao.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý quan tâm thêm 1 số ít yếu tố khác như :

 • Chọn sản phẩm gửi tiết kiệm phù hợp: Bạn nên trình bày với giao dịch viên về những mong muốn, nhu cầu của bạn để giao dịch viên tư vấn sản phẩm tiết kiệm phù hợp và tối ưu lãi suất nhất cho bạn.
 • Lựa chọn ngân hàng có gói sản phẩm và chính sách hỗ trợ khách hàng gửi tiền tốt: Một số tiêu chí để đánh giá ngân hàng tốt là có mạng lưới phòng giao dịch nhiều, xử lý các vấn đề phát sinh nhanh chóng, đánh giá của khách hàng đã sử dụng dịch vụ của ngân hàng đó.
 • Gửi tiết kiệm trung hạn: Nhiều chuyên gia tài chính khuyên rằng khách hàng nên chọn gửi tiết kiệm trung hạn (6-9 tháng) bởi vì lãi suất trung hạn thường cao hơn lãi suất ngắn hạn nhiều nhưng lại không chênh lệch với mức lãi suất khi bạn gửi tiền từ 12-36 tháng.
 • Ưu tiên gửi tiết kiệm online: Thực tế lãi suất gửi tiết kiệm sẽ cao hơn lãi gửi tại quầy từ 0,1-0,3% nên số tiền của bạn sẽ được sinh lời tốt hơn.
 • Chia thành nhiều sổ nhỏ để tối ưu lãi suất: Trong trường hợp bạn rút tiền gửi trước hạn để xử lý các việc khẩn cấp thì chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn (dao động 0,1-0,2%/năm). Vậy nên, bạn có thể chia nhỏ số tiết kiệm để khi cần thì chỉ cần tất toán sớm 1 sổ để sử dụng, các số khác vẫn tiếp tục sinh lời như bình thường.

Kinh nghiệm gửi tiết kiệm để hưởng lãi suất caoVới số tiền gốc ban đầu cao, thời gian gửi càng dài cùng lãi suất cao thì số tiền lãi thu về càng cao

Những câu hỏi thường gặp về lãi suất tiền gửi

Đến ngày đáo hạn nhưng bận việc không rút thì tiền lãi suất sẽ được tính thế nào?

Đến ngày đáo hạn nhưng bạn không đến để làm thủ tục tất toán thì ngân hàng thường sẽ tự động nhập lãi và gốc và tái tục số tiền này sang kỳ hạn mới bằng với kỳ hạn trước đó. Tuy nhiên, lãi suất tiền gửi sẽ được áp bằng lãi suất đang áp dụng ở thời điểm tái tục.
Nếu trường hợp ngân hàng không còn áp dụng kỳ hạn trước đó bạn gửi thì tiền gửi của bạn sẽ được tái tục sang kỳ hạn ngắn hơn gần nhất với kỳ hạn trước đó.

Trong trường hợp tôi gửi tiết kiệm 12 tháng nhận lãi gửi tiết kiệm định kỳ theo quý nhưng sau đó lại muốn rút tiền gửi trước hạn. Vậy lãi và gốc sẽ được tính như thế nào? Đối với trường hợp này bạn sẽ chỉ được nhận lãi không kỳ hạn, thường giao động 0,1 – 0,2 % / năm. Số tiền lãi bạn đã nhận định kỳ trước đó sẽ được khấu trừ vào phần gốc và lãi không kỳ hạn mà bạn nhận được. Các hình thức trả lãi của ngân hàng?

Tùy vào các ngân hàng khác nhau sẽ có hình thức trả lãi khác nhau, tuy vậy đa số các ngân hàng hiện nay sẽ thường áp dụng hình thức trả lãi phổ biến là:
– Nhận lãi cuối kỳ (khi vừa đáo hạn).
– Nhận lãi trước (khi vừa làm sổ tiết kiệm).
– Nhận lãi định kỳ mỗi tháng hoặc mỗi quý.

Trên đây là cách tính lãi suất tiết kiệm được các ngân hàng áp dụng. Việc tính số tiền lãi thực tế sẽ căn cứ vào số tiền gửi, loại hình gửi, thời gian gửi và lãi suất áp dụng. Bạn nên chủ động tìm hiểu thêm thông tin chính thống về gửi tiết kiệm tại các ngân hàng có ý định gửi là tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.