Muốn đầu tư chứng khoán, phải bắt đầu như thế nào?


Minh An   –  
Thứ bảy, 27/11/2021 12 : 16 ( GMT + 7 )

Đầu tư chứng khoán là cả quá trình nghiên cứu sau đó ra quyết định chọn loại chứng khoán nào, số lượng bao nhiêu, thời gian giao dịch khi nào. Từ đó, nhà đầu tư dự đoán khoảng lợi nhuận hoặc trường hợp xấu nhất thì lỗ bao nhiêu. Tất cả quá trình đều có tính toán mức độ hợp lý nhất định.

Muốn đầu tư chứng khoán, phải bắt đầu như thế nào?
Ảnh minh họa: Gia Miêu.

Thời gian giao dịch chứng khoán

Trên cả 3 sàn chứng khoán là HOSE, HNX, UPCOM, thời hạn thanh toán giao dịch đều mở màn từ 9 : 00 – 11 : 30 buổi sáng và 13 : 00 – 15 : 00 buổi chiều, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, trừ nghỉ lễ theo pháp luật của nhà nước .

Cách đọc bảng giá chứng khoán

Mã chứng khoán, bao gồm 3 ký tự cho cả cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Mã chứng khoán là mã giao dịch của các công ty cổ phần niêm yết hoặc chứng chỉ quỹ niêm yết. Các chứng chỉ quỹ niêm yết được xếp vào cuối bảng để dễ theo dõi.

Bảng giá chứng khoán biểu lộ diễn biến thanh toán giao dịch trên thị trường. Tình trạng thanh toán giao dịch của toàn bộ mã CP trong phiên gồm có : Các bước giá, giá thanh toán giao dịch gần nhất, tổng khối lượng thanh toán giao dịch, giá cao nhất và thấp nhất trong phiên .

Giá tham chiếu là giá được dùng để tính giới hạn giá giao dịch trong ngày trên cơ sở biên độ dao động do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) quy định.

Giá tham chiếu là giá đóng cửa của phiên thanh toán giao dịch ngày hôm trước của sàn HOSE và giá bình quân gia quyền ngày hôm trước so với sàn HNX. Giá tham chiếu hoàn toàn có thể được kiểm soát và điều chỉnh với những trường hợp chia cổ tức, CP thưởng …

Đối với các cổ phiếu, chứng chỉ quỹ mới lên sàn, giá tham chiếu là giá do tổ chức tư vấn niêm yết tính toán đưa ra một cách hợp lý và được sự chấp thuận của UBCK.

5 màu sắc tượng trưng cho bảng giá chứng khoán.

Màu xanh lá cây : Thể hiện giá tăng so với tham chiếu .

Màu tím: Thể hiện giá tăng trần. Giá trần là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hay bán.

Màu vàng : Thể hiện giá bằng giá tham chiếu. Màu đỏ bộc lộ giá giảm so với tham chiếu .Màu xanh dương biểu lộ giá giảm sàn, mức giá thấp nhất mà nhà đầu tư hoàn toàn có thể đặt lệnh mua hay bán .

Cách mua bán, giao dịch chứng khoán

Có 2 cách đặt lệnh mua và bán chứng khoán thông dụng : Tự đặt lệnh trải qua ứng dụng thanh toán giao dịch và đặt lệnh trải qua môi giới .Để hoàn toàn có thể đặt lệnh, nhà đầu tư phải có thông tin tài khoản chứng khoán tại 1 công ty chứng khoán bất kể ( thông tin tài khoản chứng khoán giống như thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước ; thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước chỉ chứa tiền còn thông tin tài khoản chứng khoán chứa cả tiền và chứng khoán ) .Sau khi có thông tin tài khoản chứng khoán, bạn hoàn toàn có thể mua và bán tổng thể mã thanh toán giao dịch trên sàn chứng khoán mà không phân biệt thông tin tài khoản được mở tại công ty nào .

Những khó khăn thường gặp khi đầu tư chứng khoán

Không biết chọn CP có năng lực sinh lời : Làm thế nào để hoàn toàn có thể chọn được CP tốt là do dự của rất nhiều nhà đầu tư. Mỗi nhà đầu tư thường có một giải pháp chọn CP tốt cho riêng mình. Có người bám vào tin tức doanh nghiệp, có người chọn những doanh nghiệp kinh doanh thương mại hiệu suất cao, có người chọn những mã CP có biểu đồ nghiên cứu và phân tích kỹ thuật đẹp để ra quyết định hành động .Không biết khi nào nên mua, khi nào nên bán : Khi đã chọn được cho mình một CP vừa lòng, bạn sẽ do dự khi nào nên mua vào, khi nào nên bán ra. Có nhiều doanh nghiệp làm ăn tốt trên thị trường, nhưng không hẳn cứ mua là lãi. Lúc này, nghiên cứu và phân tích kỹ thuật là công cụ hiệu suất cao nhất để xác lập điểm mua, điểm bán .Khó khăn trong trấn áp tâm ý đầu tư : Có 1 số ít trạng thái tâm ý nhà đầu tư không có lợi trong đầu tư chứng khoán như sáng sủa quá mức, tâm ý bầy đàn, tự tin thái quá, sợ thua lỗ. Các yếu tố này hoàn toàn có thể sống sót ở hầu hết mỗi con người mà nhiều khi bản thân không nhận thấy. Nó tác động ảnh hưởng rất lớn đến quyết định hành động đầu tư của mỗi cá thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.