Hướng Dẫn Lập Bảng Kế Hoạch Tài Chính Cá Nhân Bằng Excel Chi Tiết Nhất 2020

Lập bảng kế hoạch tài chính cá nhân hay phần mềm quản lý tài chính cá nhân bằng excel giúp bạn quản lý tiền bạn một cách chính xác, khoa học. Nó bao gồm toàn bộ các quyết định về hoạt động tài chính như thu nhập, chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư của một cá nhân hoặc hộ gia đình. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn lập bảng kế hoạch tài chính cá nhân bằng Excel đơn giản, hiệu quả.

Các mục cần có trong bảng kế hoạch tài chính cá nhân

1. Các mục tiêu

Nhắc đến bảng kế hoạch tài chính cá nhân thì không thể thiếu các mục tiêu trong quản lý tài chính cá nhân bởi chính chúng sẽ giúp bạn chỉ ra hướng đi, những quyết định về tài chính trong từng thời điểm khác nhau.

Có 4 tiềm năng cơ bản hoàn toàn có thể có trong 1 mẫu kế hoạch kinh tế tài chính cá nhân :

 • Về nhà cửa: Bạn muốn sống ở đâu, căn hộ như thế nào, hãy dành ra một khoản chi tiêu cho mục này.

Lập bảng kế hoạch tài chính bằng excel Xác định rõ các khoản tiền để thực hiện mục tiêu

 • Về nhu cầu sống: Năm nay bạn muốn đi đâu du lịch, tận hưởng những thú vui giải trí gì, mua sắm thiết bị tiện ích gì. Số tiền dành cho các khoản này cũng cần được nghĩ đến. Bạn nên dành ra 10-15% thu nhập mỗi năm để làm quỹ hưu trí cho bản thân. Chi phí học hành của con cái cũng cần được tính đến trong bảng kế hoạch tài chính cá nhân.

2. Liệt kê các khoản thu chi hàng ngày, mỗi tháng, trong năm

Đây là công việc vô cùng cần thiết, có thể coi là trọng tâm trong bảng kế hoạch tài chính cá nhân. Từ đây, bạn có thể tính toán xem mình còn dư số tiền là bao nhiêu mỗi tháng, tiết kiệm được bao nhiêu rồi từ đó lập bảng quản lý chi tiêu cá nhân hàng tháng.

 • Xem thêm: 5 bước lập kế hoạch chi tiêu cá nhân hàng tháng

Mặc dù hiện nay việc tìm một app quản lý tài chính hiện tại là rất dễ dàng nhưng vẫn có rất nhiều người sử dụng Excel để quản lý thu chi cho chính cá nhân, gia đình hoặc quản lý dòng tiền, quản lý thu chi trong kinh doanh bởi sự tiện lợi và tính dễ dàng của nó.

3. Đặt khung thời gian để hoàn thành mục tiêu

Lập bảng kế hoạch tài chính bằng excel Có những khung giờ rõ ràng cho những mục tiêu tài chính
Hãy chia tiềm năng thành những mục nhỏ hơn, khởi đầu từ những tiềm năng cần làm ngay như shopping đồ vật, những hoạt động giải trí hàng ngày sau đó là những tiềm năng xa hơn như mua nhà .
Với những tiềm năng dài hạn, cần có khung thời hạn thời gian ngắn, dài hạn để triển khai xong từng phần tiềm năng .

 • Xem thêm: Học cách chi tiêu hiệu quả với nguyên tắc 6 chiếc lọ quản lý tài chính

Các bước lập bảng kế hoạch tài chính cá nhân bằng Excel

Trong Excel sẽ có những cột và những hàng. Để lập kế hoạch kinh tế tài chính cá nhân mẫu, bạn chỉ cần ghi những nội dung ở trên vào những cột .
Cụ thể như sau : Cột tiên phong sẽ ghi những tháng. Cột thứ 2 bạn sẽ ghi những tiềm năng, những việc làm bạn cần thực thi như đã kể trên : Số tiền cần tích góp cho những khoản : Tiền tích góp mua nhà, tiền tích góp cho quỹ về hưu, đi du lịch, …
Cuối cùng bạn nên ghi rõ thời hạn dự kiến để hoàn thành xong tiềm năng đó. Đây là những khoản tiền bạn cần tiết kiệm chi phí để hoàn toàn có thể thực thi nó .
Để triển khai điều này, bạn cần lập một bảng tính Excel khác, liệt kê những khoản thu chi trong tháng, xem mình tiết kiệm chi phí được bao nhiêu để có kế hoạch kiểm soát và điều chỉnh .
Bảng kế hoạch quản trị thu chi cá nhân trên Excel được triển khai như sau :

 • Bước 1: Mở 1 trang tính mới trên Excel
 • Bước 2: Tạo cột thu nhập và chi tiêu
 • Bước 3: Nhập thu nhập và chi tiêu theo tháng

   Liệt kê các khoản thu – chi hàng tháng
Liệt kê những khoản thu nhập, chi tiêu theo hàng ngang. Ví dụ về thu nhập : tiền lương, lương làm thêm ngoài giờ, tiền thưởng, trợ cấp, lương hưu, …

Lên kế hoạch những tháng mà bạn muốn quản lý tài chính cá nhân để tiện theo dõi. Nhập mỗi tháng vào một ô riêng theo cột dọc và nằm trên một hàng của bảng tính.

 • Bước 4: Tính tổng thu nhập

Nhấp vào ô trống bên phải kế bên ô “ Tổng Thu ” để đặt câu lệnh tính tổng của Excel. Sau đó, nhấp mục AutoSum trong thanh Menu nằm ngang bên trên của màn hình hiển thị ứng dụng Excel .

Nhấp và kéo vào những ô mà bạn muốn được tính tổng thu trong những khoản thu. Khi đó bạn sẽ thấy những ô được tô màu sáng điển hình nổi bật hơn và bấm Enter trên bàn phím là xong .

 • Bước 5: Tính tổng chi tiêu

Để triển khai bước này, việc cần làm là bạn cũng click chọn ô bên phải của Tổng Thu, sau đó click chọn AutoSum trong thanh Menu và chọn những khoản chi muốn cộng. Chúng sẽ được tô sáng điển hình nổi bật để bạn nhìn rõ, khi đã chọn xong bạn nhấn Enter để triển khai xong .

 • Bước 6: Tính khoản dư hay thiếu hụt mỗi tháng


Tạo một dòng riêng đặt tên “ Số Tiền Dư ”. Sau đó click chọn ô bên phải của ô số tiền dư và gõ dòng lệnh sau : = “ Click vào ô tổng tiền những khoản thu ” phím dấu trừ ( – ) “ Click vào ô tổng tiền những khoản chi ” và sau đó Enter .
Lưu ý nếu giá trị là dương thì đó chính là số tiền dư của bạn, còn nếu giá trị là âm thì bạn đã sử dụng lố số tiền đó so với tổng thu nhập .

 • Bước 7: Sao chép một loạt các tháng tiếp theo

Bạn đã triển khai xong xong một tháng, giờ bạn hãy sao chép công thức tính những tổng tiền đó vào những tháng sau bằng lệnh Copy – Paste đơn thuần .

Trên đây là những hướng dẫn giúp bạn lập bảng kế hoạch tài chính cá nhân hay lập bảng chi tiêu gia đình đơn giản bằng Excel. Hy vọng qua bài viết Ước mơ và hạnh phúc đã giúp bạn có cho mình một bản kế hoạch chi tiết để từ đó đạt được những mục tiêu tài chính như mình mong muốn nhé! 

Xem thêm:

1 / 5. 3085

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.