5 bước lập kế hoạch chi tiêu cá nhân hàng tháng

Chính bạn là người làm chủ tài chính của mình chứ không phải ai khác. Một trong những cách sử dụng tiền thông minh đó là lập kế hoạch chi tiêu cá nhân hàng tháng. Hãy cùng tìm hiểu 5 bước đơn giản để thực hiện việc này trong bài viết sau.

Kế hoạch chi tiêu cá nhân là gì?

Kế hoạch chi tiêu cá thể là một list những khoản tiền sử dụng trong một thời hạn nhất định và số tiền dành cho mỗi khoản. Thông thường người ta thường lập bảng kế hoạch này theo tháng. Kế hoạch chiêu tiêu cá thể giúp bạn tránh thực trạng tiêu tiêu tiền vô tội vạ. Nó còn được cho phép bạn theo dõi mức độ chi tiêu trong tháng của mình. Từ hiệu quả đó, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh cho tương thích hơn vào những tháng sau. Một quyền lợi quan trọng của lập kế hoạch chi tiêu hàng tháng mang lại đó là tiết kiệm chi phí. Bạn càng có một kế hoạch chi tiết cụ thể và đơn cử, bạn càng có năng lực tiết kiệm chi phí được nhiều hơn .
Lập kế hoạch chi tiêu cá nhânAi cũng cần lập kế hoạch chi tiêu cá nhân.
Trước khi bạn khởi đầu lập kế hoạch chi tiêu cá thể, điều quan trọng nó càng có nhiều thông tin chi tiết cụ thể và đúng chuẩn càng tốt. Kết quả ở đầu cuối sẽ cho bạn biết tiền của bạn có bao nhiêu và chúng sẽ đi đâu mỗi tháng .

Cách lập kế hoạch chi tiêu cá nhân hằng tháng trong 5 bước đơn giản

1. Ghi nhận tất cả các nguồn thu nhập của bạn để lập kế hoạch chi tiêu cá nhân

Nếu bạn tự làm chủ hoặc có bất kỳ nguồn thu nhập bên ngoài nào, hãy chắc chắn ghi lại những điều này. Nếu thu nhập của bạn ở dạng tiền lương thông thường, trong đó thuế được tự động khấu trừ, thì hãy ghi lại số tiền bạn nhận từ công ty mỗi tháng. 

2. Tạo một danh sách các khoản chi phí cần sử dụng hàng tháng

Cách lập kế hoạch chi tiêu cá nhân hằng thángTổng hợp các khoảng đã chi tiêu hàng tháng
Bạn hãy viết ra một list tổng thể những ngân sách dự kiến sẽ phát sinh trong suốt 1 tháng. Nội dung này sẽ khác nhau với từng người. Nhưng nhìn chung chúng gồm có : tiền nhà, tiền nhà hàng, hóa đơn điện nước, ngân sách chuyển dời, chi tiêu cá thể … Về cơ bản, đó là tổng thể mọi thứ bạn sẽ phải bỏ tiền ra để duy trì đời sống của bản thân trong 1 tháng .

3. Chia chi phí thành 2 loại: chi phí cố định và chi phí không cố định

Chi tiêu cố định và thắt chặt là những khoản ngân sách tương đối giống nhau mỗi tháng. Chúng là những phần bắt buộc, không hề thiếu trong lập kế hoạch chi tiêu cá thể. Chúng gồm có những ngân sách như tiền thuê nhà, dịch vụ Internet và / hoặc truyền hình cáp, tiền thu gom rác, giao dịch thanh toán thẻ tín dụng … Các ngân sách này là rất thiết yếu. Tất cả chúng sẽ cố định và thắt chặt, không hề cắt giảm hay biến hóa trong kế hoạch chi tiêu của bạn .
Ngân sách chi tiêu không cố định và thắt chặt là loại ngân sách sẽ biến hóa từ tháng này sang tháng khác. Chúng gồm có những loại sản phẩm nhu yếu phẩm, siêu thị nhà hàng, xăng dầu, vui chơi hay quà Tặng Ngay … Loại này sẽ được kiểm soát và điều chỉnh cho tương thích với nhu yếu trong tháng hoặc khi có những phát sinh ngoài kế hoạch .

4. Tổng thu nhập và chi phí hàng tháng của bạn

Cách lập kế hoạch chi tiêu cá nhân hằng thángTổng thu nhập và chi phí hàng tháng của bạn
Sau khi lập kế hoạch chi tiêu cá thể, nếu tác dụng ở đầu cuối cho thấy tổng thu nhập của bạn nhiều hơn tổng ngân sách, bạn đã có một khởi đầu tốt. Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể sử dụng khoản tiền dư ra này cho những tiềm năng khác. Ví dụ như bạn hoàn toàn có thể để dành tiết kiệm chi phí. Hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể dùng nó để trả nhiều hơn cho số dư thẻ tín dụng thanh toán để vô hiệu khoản nợ đó nhanh hơn. Nếu tổng ngân sách trong tháng của bạn lớn hơn tổng thu nhập, bạn sẽ cần phải xem lại. Hãy triển khai những biến hóa thiết yếu để cân đối lại việc chi tiêu .

5. Điều chỉnh chi phí

Nếu bạn đã xác định chính xác và liệt kê tất cả các chi phí của mình, hãy làm cách nào đo khiến cho thu nhập và chi phí trong tháng của bạn bằng nhau. Điều này nghĩa là tất cả thu nhập của bạn phải được hạch toán. Sau đó bạn cần lập ngân sách cho mục tiêu tiết kiệm hoặc chi phí cụ thể khác.

Nếu bạn đang gặp thực trạng ngân sách cao hơn thu nhập, bạn nên xem lại phần ngân sách không cố định và thắt chặt của mình. Nếu có khoản nào tiêu chưa hài hòa và hợp lý, cắt giảm nó ngay. Vì những ngân sách này thường không thiết yếu, nên bạn hoàn toàn có thể thuận tiện giảm bớt số tiền phân chia cho chúng để cân đối với thu nhập của mình .

Xem lại việc chi tiêu trong tháng

Sau khi lập bảng kế hoạch chi tiêu hàng tháng, điều quan trọng bạn cần làm là tiếp tục xem xét lại việc triển khai nó. Thói quen này nhằm mục đích bảo vệ bạn đang đi đúng hướng. Sau tháng tiên phong, hãy dành một phút để ngồi xuống và so sánh những ngân sách thực tiễn so với những gì bạn lên kế hoạch. Điều này sẽ cho bạn thấy những thứ mình làm tốt. Bên cạnh đó là những thứ bạn cần phải cải tổ trong tương lai .
Cách lập kế hoạch chi tiêu cá nhân hằng tháng Duy trì thói quen xem lại chi tiêu vào mỗi cuối tháng.

Lập kế hoạch chi tiêu trong tháng là một việc không quá khó mà ai cũng nên làm. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách lên một bảng kế hoạch chi tiết để sử dụng tiền một cách thật thông minh. Chúc bạn thành công!

2.3 / 5. 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.