Bị lộ thông tin thẻ ngân hàng có nguy hiểm không?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, phó tổng giám đốc một ngân hàng lớn có trụ sở tại Q.3 (TP.HCM) cho biết phía ngân hàng đã nắm được thông tin. Tuy nhiên, theo ông này, đây không phải là một vụ lộ thông tin thẻ mà chỉ là lộ sao kê ghi nhận các giao dịch thẻ và hacker không thể biết được số thẻ trọn vẹn.

Lý do là tài liệu thẻ ngân hàng bị lộ chỉ gồm có sáu chữ số đầu và bốn chữ số cuối, trong khi sáu chữ số ở giữa được che đi. Theo ông này, đây là lao lý mã hóa của ngân hàng và tổ chức triển khai thẻ nhằm mục đích đề phòng rủi ro đáng tiếc .Nếu chỉ có sáu chữ số đầu và bốn chữ số cuối thì cũng không hề tận dụng những thông tin để triển khai những thanh toán giao dịch mua hàng trên mạng. Do vậy chủ thẻ không bị rủi ro đáng tiếc .

“Chỉ trong trường hợp bị lộ tất cả thông tin về số thẻ, ngày hết hạn, ba số bí mật phía sau thẻ…thì mới có thể thực hiện giao dịch trên mạng. Tuy nhiên theo quy định thì các cửa hàng không được lưu tất cả những thông tin này của chủ thẻ”. 

” Ngay cả khi ngân hàng gửi thông tin sao kê qua email cho chính chủ thẻ thì trong sao kê cũng ẩn đi 6 hoặc 8 số giữa thẻ, thay bằng những ký tự XXX để trong trường hợp email bị tiến công thì thông tin thẻ cũng không bị lộ “, vị phó tổng giám đốc này nói .Trong khi đó, nhiều ngân hàng khác cho biết bộ phận rủi ro đáng tiếc của ngân hàng đang kiểm tra lại thông tin. Tuy nhiên những ngân hàng này cũng khẳng định chắc chắn là thông tin thẻ của người mua buộc phải mã hóa theo lao lý khi người mua thực thi thanh toán giao dịch .Chuyên gia thẻ Nguyễn Hữu Phúc cho rằng với tài liệu mà hacker công bố trên mạng thì sẽ không ảnh hưởng tác động đến người sử dụng thẻ .

“Tuy nhiên trên thực tế chưa biết hacker nắm được thông tin đến mức độ nào. Do vậy về phía người dùng nên có các biện pháp chủ động để bảo vệ mình. Theo đó, chủ thẻ đã giao dịch thanh toán bằng thẻ tại Thế Giới Di Động trong khoảng thời gian trên nên chủ động yêu cầu ngân hàng làm lại thẻ, hoặc có thể yêu cầu khóa tính năng giao dịch online”. 

” Về phía ngân hàng, chắc như đinh sau thông tin này sẽ dữ thế chủ động thanh tra rà soát và khoanh vùng những thẻ từng thanh toán giao dịch với Thế Giới Di Động trong thời hạn trên “, ông Phúc khuyến nghị .Ông Đào Minh Tuấn, quản trị Hội thẻ ngân hàng việt nam, cho biết 6 số đầu trong thông tin thẻ là mã riêng của những ngân hàng và đây là thông tin công khai minh bạch. Nếu chỉ có những tài liệu của một phần số thẻ ( do những số giữa đã bị giấu ) thì không ảnh hưởng tác động đến ngân hàng và người dùng .Đơn vị gật đầu giao dịch thanh toán ở đây là Thế Giới Di Động cũng không vi phạm pháp luật .

“Thông tư của Ngân hàng Nhà nước quy định khi in sao kê hay thông tin thanh toán thẻ phải che giấu một phần thông tin. Do thông tin chưa đầy đủ nên chưa thể sử dụng để giao dịch thương mại điện tử được vì cần thêm yếu tố khác”. 

” Tuy nhiên Hội thẻ ngân hàng chúng tôi sẽ cảnh báo nhắc nhở đến những ngân hàng để những ngân hàng quan tâm những điểm gật đầu giao dịch thanh toán phải tuân thủ lao lý về bảo mật thông tin thông tin người dùng. Hiện nay điểm đồng ý giao dịch thanh toán của những ngân hàng rất lớn, mỗi ngân hàng có đến hàng chục ngàn điểm đặt máy POS, do vậy càng phải chú ý quan tâm đến yếu tố này. Về phía người dùng, cần chú ý quan tâm chỉ giao dịch thanh toán tại những website bảo đảm an toàn nhằm mục đích tránh bị lộ thông tin thẻ “, ông Tuấn quan tâm .

Theo các ngân hàng, để nhận biết một trang web an toàn, tối thiểu, địa chỉ URL trên thanh địa chỉ của trình duyệt phải được bắt đầu bởi cụm https:// và có một biểu tượng ổ khóa trên thanh địa chỉ. Điều này chứng tỏ website đã được bảo vệ, đảm bảo thông tin được trao đổi một cách an toàn.

Thế giới di động nói không lưu thông tin thẻ, đẩy nghi vấn sang ngân hàng? Thế giới di động nói không lưu thông tin thẻ, đẩy nghi vấn sang ngân hàng? TTO – Tối 7-11, Thế Giới Di Động cho biết vấn đề họ bị lộ thông tin người mua là giả và doanh nghiệp này cũng không tàng trữ thông tin thẻ của người mua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.