Có thể đăng kí KCB ban đầu tại BV Xanh Pôn được không?

Có thể đăng kí KCB khởi đầu tại BV Xanh Pôn được không ?

Tôi mua bảo hiểm y tế tự nguyện hộ gia đình thì mức đóng của tôi là bao nhiêu? Tôi có thể đăng kí KCB ban đầu tại BV Xanh Pôn được không? Tôi dự định cuối năm nay sẽ kết hôn, tôi chuyển khẩu về quê chồng ở Hà Nội thì có phải làm thủ tục gì để đổi lại thẻ BHYT hay không?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mức đóng bảo hiểm y tế hộ mái ấm gia đình là bao nhiêu ?

Căn cứ quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP về mức đóng bảo hiểm y tế:

“ e ) Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng người tiêu dùng pháp luật tại Điều 5 Nghị định này như sau : Người thứ nhất đóng bằng 4,5 % mức lương cơ sở ; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70 %, 60 %, 50 % mức đóng của người thứ nhất ; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40 % mức đóng của người thứ nhất. ”

Theo đó, nếu bạn muốn mua BHYT hộ gia đình, thì những người khác trong gia đình bạn đang không tham gia BHYT cũng phải mua BHYT hộ gia đình. Mức đóng của từng thành viên sẽ như sau:

  • Người thứ nhất = 1.490.000 x 4,5 % x số tháng ; tương tự 804.600 đồng / năm .
  • Người thứ hai = 70 % x 67.500 đồng x số tháng ; tương tự 563.220 đồng / năm .
  • Người thứ ba = 60 % x 67.500 đồng x số tháng ; tương tự 486.000 đồng / năm .
  • Người thứ tư = 50 % x 67.500 đồng x số tháng ; tương tự 405.000 đồng / năm … .

Thứ hai, hoàn toàn có thể đăng kí KCB khởi đầu tại BV Xanh Pôn được không ?

Căn cứ theo lao lý tại điều 8 Thông tư 40/2015 / TT-BYT về nơi ĐK khám chữa bệnh khởi đầu :
“ Điều 8. Đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế khởi đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế bắt đầu tuyến xã, tuyến huyện

Người tham gia bảo hiểm y tế được quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu (sau đây gọi tắt là khám bệnh, chữa bệnh ban đầu) tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Điều 3 và Điều 4 Thông tư này không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.”

Dẫn chiếu đến điều 3 và điều 4 của Thông tư 40/2015 / TT-BYT lao lý về những cơ sở khám bệnh được ĐK khám chữa bệnh bắt đầu :
– Điều 3. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế khởi đầu tuyến xã và tương tự
– Điều 4. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế khởi đầu tuyến huyện và tương tự

Theo đó, do bệnh viện Xanh Pôn là bệnh viện tuyến tỉnh nên bạn không thể đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại đây. Bạn có thể đăng ký tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện và tương đương.

Thứ ba, có phải đổi thẻ bảo BHYT khi chuyển hộ khẩu về quê chồng không ?

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định 146 / 2018 / NĐ-CP lao lý như sau :
“ Điều 12. Thẻ bảo hiểm y tế
Thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội phát hành, phản ánh được những thông tin sau :
1. Thông tin cá thể của người tham gia bảo hiểm y tế, gồm có : Họ và tên ; giới tính ; ngày tháng năm sinh ; địa chỉ nơi cư trú hoặc nơi thao tác ”

Theo đó, trên thẻ bảo hiểm y tế buộc phải ghi đúng địa chỉ nơi cư trú hoặc nơi làm việc. Do đó, khi bạn chuyển hộ khẩu từ quê bạn ra quê chồng ở Hà Nội bạn phải làm thủ tục cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế để sửa đổi thông tin trên thẻ.

Trên đây là quan điểm tư vấn về yếu tố hoàn toàn có thể đăng kí KCB khởi đầu tại BV Xanh Pôn được không ?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

->Thủ tục thay đổi địa chỉ thường trú trên thẻ bảo hiểm y tế như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.